in

Bối cảnh staking sẽ ra sao khi SEC tăng cường đàn áp?

Cập nhật thị trường 15/06: Ethereum dẫn đầu cuộc phục hồi, được tăng tốc bởi SEC


Một thỏa thuận bất ngờ vào tuần trước giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ () và Kraken, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, đã đặt ra những câu hỏi hiện hữu cho tương lai của việc staking trên các như .

Cập nhật thị trường 15/06: Ethereum dẫn đầu cuộc phục hồi, được tăng tốc bởi SEC

Các chuyên gia về Ethereum và các nhà phân tích blockchain cho biết quy định có vẻ bất lợi này ở có thể mang lại lợi ích lớn, chẳng hạn như giúp phân quyền network Ethereum và buộc các nhà cung cấp dịch vụ phải làm rõ cách họ kiếm được lợi nhuận cho các nhà đầu tư bán lẻ. Thỏa thuận dàn xếp đã buộc Kraken phải ngừng cung cấp dịch vụ staking cho các khách hàng Hoa Kỳ. Trước đây, dịch vụ này cho phép các nhà đầu tư bán lẻ stake một lượng tiền điện tử với các blockchain để đổi lấy lợi nhuận.

Thỏa thuận giữa Kraken – SEC có thể đánh dấu sự diệt vong cho một loại sản phẩm staking dưới dạng dịch vụ đang phát triển, cho phép người dùng stake với chi phí trả trước hoặc bí quyết kỹ thuật thấp hơn so với yêu cầu thông thường. Khoảng 25 tỷ USD Ether () hiện đang được stake trên Ethereum, với 18% số ETH đó được nắm giữ bởi và Kraken – hai nền tảng lớn nhất có sở hữu dịch vụ staking.

Thỏa thuận Kraken có thể có sự phân quyền đối với bối cảnh staking nói chung. Các dịch vụ staking “phi tập trung” như Lido và Rocket Pool đang băn khoăn về việc liệu quan điểm của SEC về việc này có thực sự mang lại lợi ích cho họ về lâu dài hay không.

Nền tảng staking dưới dạng dịch vụ

Staking Ethereum yêu cầu tối thiểu 32 ETH (~50.000 USD). Staking mà không có bên trung gian có nghĩa là thiết lập một máy tính để hoạt động như một node trên network Ethereum – một nhiệm vụ phức tạp có thể bị phạt tài chính nếu thực hiện không đúng cách. Các rào cản đã nhường chỗ cho các sàn giao dịch như Kraken và Coinbase giúp các nhà đầu tư bán lẻ staking – chủ yếu như một cách để kiếm lãi.

Ủy viên của SEC, Hester Peirce, đã phản đối gay gắt cuộc đàn áp Kraken và các dịch vụ staking không đồng nhất. Trong hồ sơ pháp lý, SEC cho biết họ có vấn đề cụ thể với cơ chế mà Kraken tính toán lợi nhuận trả cho người dùng:

“Các bị cáo tự xác định lợi nhuận này, chứ không phải từ các giao thức blockchain cơ bản và lợi nhuận không nhất thiết phụ thuộc vào lợi nhuận thực tế mà Kraken nhận được từ việc staking”.

Trong khi đo, Coinbase khẳng định rằng dịch vụ của họ khác biệt. Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, lập luận trên Twitter:

“Các dịch vụ staking trên blockchain thật như của chúng tôi về cơ bản là khác nhau. Coinbase khác với Kraken ở chỗ nó liên kết trực tiếp các khoản thanh toán của người dùng với phần thưởng kiếm được qua staking”.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi: 

Dù Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong, cho rằng ông sẵn sàng chiến đấu với SEC nếu họ theo đuổi việc cung cấp staking của Coinbase giống như họ đã làm với Kraken, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo vẫn chưa rõ ràng.

Vào tuần trước, các nhà phân tích tại Coinbase đã thừa nhận trong một báo cáo rằng những phát triển xung quanh Kraken có thể sẽ ảnh hưởng đến “tốc độ tăng trưởng của staking trong tương lai”.

Dịch vụ staking phi tập trung

Ngay sau phán quyết của SEC, các nhà đầu tư dường như nghĩ rằng đó là tin tốt cho các nền tảng staking “phi tập trung”. Token gốc của giao thức Lido, dịch vụ staking phi tập trung lớn nhất, đã nhanh chóng tăng 10% sau tin tức tuần trước về Kraken. Lido và các giao thức tương tự loại bỏ các rào cản truy cập để stake, tương tự như các dịch vụ tập trung, nhưng chúng vận hành các hoạt động của mình hoàn toàn trên các smart contract.

Lex Sokolin, nhà kinh tế học tiền điện tử tại công ty nghiên cứu và phát triển Ethereum , cho biết:

“Không có nhóm quản lý sàn giao dịch tiền điện tử nào làm việc thay mặt bạn để gom tiền của bạn”.

Đó là điểm khác biệt chính – việc thiếu một công ty tập trung hoặc đội ngũ quản lý – rằng các dịch vụ phi tập trung hy vọng sẽ giúp họ ít bị các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ hơn.

“Hy vọng của tôi là bạn sẽ có một cái nhìn thực chất rất khác về Lido của thế giới, nhưng tôi thực sự nghĩ đó là một câu hỏi mở, và đó là một câu hỏi hợp pháp và khó”, Sokolin nói.

Lido hiện chiếm 29% tổng số ETH được stake (các dịch vụ cạnh tranh, như Rocket Pool, nhỏ hơn đáng kể). Nếu mô hình staking tập trung dưới dạng dịch vụ biến mất hoàn toàn, sẽ không ngạc nhiên khi dấu chân của Lido ngày càng lớn hơn.

Một số thành viên của cộng đồng Ethereum chia sẻ rằng sự đàn áp này có thể giúp chuyển quyền kiểm soát network (và các blockchain khác) cho một nhóm người có vai vế lớn hơn. Theo Jaydeep Korde, nhà sáng lập Launchnodes, các dịch vụ staking như Kraken đã làm suy yếu mục tiêu tạo ra một hệ thống tài chính “phi tập trung” của tiền điện tử. Korde chia sẻ:

“Việc có những trung gian mới, thông qua một hộp đen ma thuật, cung cấp cho bạn một mức lãi suất không khiến tôi thấy khác biệt so với những gì chúng tôi có hiện tại”.

Theo Korde, tin tức về Kraken cuối cùng có thể thúc đẩy những người có 32 ETH chuyển sang stake một mình, nơi họ chọn chạy các node của riêng mình thay vì trao quyền kiểm soát cho bên thứ ba.

Ben Edgington, giám đốc sản phẩm tại công ty nghiên cứu và phát triển Ethereum ConsenSys cho biết:

“Tôi nghĩ điều này tốt cho việc phân quyền. Trên network như Ethereum, cổ phần của một người tương đương với quyền lực của họ đối với mạng; nếu một bên chiếm đủ số cổ phần của Ethereum (khoảng 50-60%), về mặt lý thuyết, họ có thể làm chậm hoặc chặn một số loại giao dịch nhất định. Xét về giao thức và sức khỏe của giao thức, việc có một thực thể tập trung lớn kiểm soát phần lớn cổ phần không phải là lý tưởng”.

Trái ngược với hệ thống bằng chứng của Ethereum, nơi một số tập đoàn khai thác lớn đã tích lũy được mức độ ảnh hưởng không tương xứng đối với network, mô hình PoS mới của Ethereum được cho là khiến network khó tập trung hơn. Edgington nhấn mạnh:

“Mục tiêu của chúng tôi là biến Ethereum thành một đội quân gồm hàng chục nghìn nhà khai thác node đơn lẻ, chứ không phải ba hoặc bốn trung tâm dữ liệu lớn”.

Sự phát triển của các nền tảng staking dưới dạng dịch vụ (trong số các yếu tố khác) có nguy cơ gây nguy hiểm cho mục tiêu này, nhưng thỏa thuận của SEC với Kraken có thể giúp hệ thống PoS của Ethereum khó bị độc quyền hơn.

 

 

 

Xoài

Theo CoinDesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đây là lý do tại sao bạn không nên tin vào đợt tăng giá này của Algorand (ALGO)

Hàng loạt startup trì hoãn ra mắt token do lo ngại hậu thảm họa FTX-Alameda