in

Các dự án Stablecoin cần sự hợp tác chứ không phải cạnh tranh


Sam Kazemian, nhà sáng lập Frax Finance, cho biết các dự án cần phải có chiến lược hợp tác để tăng tính thanh khoản của nhau và hệ sinh thái nói chung.

Kazemian giải thích rằng, miễn là “thanh khoản của stablecoin tăng lên tương ứng” thông qua các pool thanh khoản được chia sẻ và các kế hoạch thế chấp tài sản, sẽ không bao giờ có sự cạnh tranh thực sự giữa các stablecoin.

FRAX của Kazemian là stablecoin theo thuật toán phân đoạn, với một phần được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp và phần còn lại được hỗ trợ bằng thuật toán.

Kazemian giải thích rằng, tăng trưởng trong hệ sinh thái stablecoin không phải là “game có tổng bằng không” vì mỗi token ngày càng gắn bó với nhau và phụ thuộc vào hiệu suất của nhau.

FRAX sử dụng USD Coin của Circle (USDC) như một phần tài sản thế chấp của mình. DAI, một loại stablecoin phi tập trung được vận hành bởi Maker Protocol, cũng sử dụng USDC làm tài sản thế chấp cho hơn một nửa số token đang lưu hành. Khi FRAX và DAI tiếp tục mở rộng vốn hóa thị trường, họ có thể sẽ cần thêm tài sản thế chấp là USDC.

Tuy nhiên, Kazemian chỉ ra rằng, nếu một dự án quyết định cạnh tranh với dự án khác, nó có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

“Chẳng hạn nếu Maker bán USDC của mình, điều đó sẽ có hại cho Circle khi làm sụt giảm lợi nhuận mà họ đang kiếm được từ chúng”.

USDC là chìa khóa

Ba stablecoin hàng đầu hiện tại theo vốn hóa thị trường lần lượt là Tether (), USDC và USD (BUSD). DAI và FRAX đều là những stablecoin phi tập trung chiếm vị trí thứ tư và thứ năm trong bảng xếp hạng.

Trong top 3, USDC đã có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm qua, với vốn hóa thị trường tăng hơn gấp đôi vào tháng 7 năm ngoái lên 55 tỷ USD.

Kazemian cảm thấy rằng, sự gia tăng của USDC trong toàn ngành cũng như sự minh bạch hơn về nguồn dự trữ, nó có thể sẽ trở thành stablecoin có giá trị nhất để cộng tác trong hệ sinh thái.

Ông gọi USDC là “dự án ít rủi ro và ít đổi mới”, thừa nhận rằng nó đóng vai trò là layer cơ sở cho sự đổi mới của các stablecoin khác.

“Chúng tôi và DAI là layer đổi mới trên USDC, giống như ngân hàng phi tập trung hoạt động dựa trên ngân hàng chính thống thông thường”.

Stablecoin thuật toán không thể tồn tại

Mặc dù stablecoin FRAX được giữ ổn định một phần thông qua thuật toán, Kazemian nói rằng, các loại stablecoin thuật toán thuần túy lại “không thể tồn tại”.

Các stablecoin thuật toán như USD () đã duy trì chốt của chúng thông qua các thuật toán phức tạp, điều chỉnh nguồn cung dựa trên điều kiện thị trường thay vì tài sản thế chấp truyền thống.

“Để có một stablecoin phi tập trung on-chain, nó cần phải có tài sản thế chấp. Không cần tài sản thế chấp vượt mức như Maker, nhưng nó cần tài sản thế chấp ngoại sinh”.

Vòng xoáy tử thần trong hệ sinh thái của Terra trở nên rõ ràng khi UST mất chốt.

Giao thức bắt đầu đúc mới để đảm bảo có đủ token hỗ trợ cho stablecoin. Việc đúc quá nhiều token đã làm giảm giá của LUNA, hiện được gọi là LUNC, gây ra một đợt bán tháo token, làm tắt đi bất kỳ hy vọng nào về việc lấy lại chốt.

Trong những tuần trước khi UST mất chốt, nhà sáng lập Terraform , , đã tuyên bố rằng dự án của mình cần phải thu hồi một phần nhỏ stablecoin bằng các hình thức tài sản thế chấp khác nhau, đặc biệt là .

“Cuối cùng, ngay cả Terra cũng nhận ra rằng, mô hình của họ sẽ không hoạt động, vì vậy họ bắt đầu mua các loại token khác”.

Vào cuối tháng 5, Terra đã bán gần hết số BTC trị giá 3,5 tỷ USD của mình.

Vụ sụp đổ của Terra đã kéo theo nhiều dự án khác, bao gồm cả stablecoin DEI từ , cũng đã không thể lấy lại chốt USD vào thời điểm hiện tại.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hiệu suất giá của TRON như thế nào trong tuần qua?

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 25 tháng 7