in

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đề xuất dự luật cấm e-CNY của Trung Quốc trên các app store trong nước

e-CNY


Các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ đang nỗ lực bảo vệ đất nước khỏi những tác động không mong muốn tiềm ẩn phát sinh từ việc áp dụng tiền kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc (e-CNY) trên toàn cầu.

e-CNY

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Tom Cotton, Mike Braun và Marco Rubio đã giới thiệu một dự luật vào thứ 4, nhằm hạn chế sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương () Trung Quốc ở Hoa Kỳ.

Dự luật được gọi là “Đạo luật Bảo vệ người Hoa Kỳ khỏi các loại tiền kỹ thuật số chuyên chế” và đề xuất cấm sử dụng hệ thống thanh toán bằng e-CNY của Trung Quốc tại các cửa hàng ứng dụng Hoa Kỳ và nhiều mục đích khác.

Các Thượng nghị sĩ lưu ý thuật ngữ “cửa hàng ứng dụng” bao gồm tất cả trang web có thể truy cập công khai, ứng dụng phần mềm hoặc dịch vụ điện tử khác phân phối ứng dụng từ các nhà phát triển bên thứ ba cho người dùng máy tính, thiết bị di động hoặc bất kỳ “thiết bị máy tính đa năng” nào khác.

Theo dự luật, các nhà phân phối ứng dụng và phần mềm ở Hoa Kỳ sẽ không hỗ trợ hoặc cho phép giao dịch bằng e-CNY hoặc hỗ trợ bất kỳ ứng dụng nào có các giao dịch như vậy trong nước.

Nhóm Thượng nghị sĩ lập luận rằng cấm Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc ở Hoa Kỳ sẽ giúp quốc gia này tránh được tình trạng “kiểm soát trực tiếp” và giám sát hoạt động tài chính của người dùng.

Cotton, là người đề xuất dự án đô la kỹ thuật số nổi tiếng của Hoa Kỳ, đã lập luận cụ thể CBDC có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động tài chính của mọi người.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số e-CNY để kiểm soát và do thám bất kỳ ai sử dụng nó. Chúng ta không thể cho Trung Quốc cơ hội này. Hoa Kỳ nên từ chối nỗ lực của họ nhằm phá hoại nền kinh tế của chúng ta ở cấp độ cơ bản nhất”.

Thượng nghị sĩ Braun tiếp lời:

“Chúng ta không thể cho phép chế độ chuyên chế sử dụng tiền kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát như một công cụ để xâm nhập vào nền kinh tế của chúng ta và thông tin cá nhân của công dân Hoa Kỳ”.

Rubio tuyên bố:

“Đây là một rủi ro tài chính và giám sát nghiêm trọng mà Hoa Kỳ không được phép mắc phải”.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thí điểm tiền kỹ thuật số của riêng mình, giới thiệu thử nghiệm Nhân dân tệ kỹ thuật số đầu tiên vào tháng 4/2019. Sau nhiều thử nghiệm nội bộ, chính phủ đã tích cực thúc đẩy triển khai xuyên biên giới, làm việc với các ngân hàng trung ương của Hồng Kông, Singapore và những nước khác.

Trước đây, nhiều nhà chức trách Hoa Kỳ cũng coi CBDC Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia. Vào tháng 3, một dự luật khác đã đề xuất hạn chế áp dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số vì nó có thể được sử dụng để lách lệnh trừng phạt và xâm phạm thông tin cá nhân của người dùng.

 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đồng sáng lập Dogecoin miệt thị những tín đồ LUNA 2.0 “thực sự ngu ngốc”

Bitcoin

Tin vắn Crypto 28/05: Bitcoin sẵn sàng chạm mức đáy mới trong 52 tuần cùng tin tức Metaverse, Shiba Inu, Animoca Brands, Solana, Kava, Convex Finance