in

Celsius bị cáo buộc hoạt động như một “ngân hàng bóng tối”


Celsius nộp đơn phá sản đã làm sáng tỏ một mớ hỗn độn. Các cáo buộc công ty cho vay đang điều hành một “ngân hàng bóng tối” hiện đã được một nhà phê bình tiền điện tử nổi tiếng nhắm đến.

Celsius

Nhà phê bình Frances Coppola

Công ty cho vay Celsius đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 vào đầu tuần này. Hồ sơ đã tiết lộ khoản thâm hụt 1,2 tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán và đây là một trong những lý do khiến từ bỏ thương vụ mua lại tiềm năng. Theo tài liệu, công ty hiện nắm giữ 4,3 tỷ đô la tài sản so với khoản nợ khổng lồ 5,5 tỷ đô la.

Ngân hàng bóng tối

Frances Coppola, một nhà kinh tế học nổi tiếng và là nhà phê bình tiền điện tử lâu năm, không tin rằng những người gửi tiền sẽ nhận lại được tài sản của họ. Bà cáo buộc Celsius đang hoạt động như một “ngân hàng bóng tối”.

“Celsius không phải là một nhà quản lý tài sản, mà là một ngân hàng bóng tối. Tiền gửi trong ngân hàng thậm chí không phải là “tài sản của khách hàng”, chứ chưa nói đến “tài sản được quản lý”. Đó là những khoản cho vay không bảo đảm. Do đó, chúng là các khoản nợ của ngân hàng và hoàn toàn có nguy cơ phá sản”.

Trong phần điều khoản và điều kiện, Celsius tuyên bố rõ ràng rằng “trong trường hợp phá sản, khách hàng có thể không nhận lại được tất cả số tiền của họ, thực sự không có khoản nào”.

“Điều khoản sử dụng của Celsius ghi rõ những khách hàng gửi tiền vào các tài khoản chịu lãi suất của Celsius đang cho Celsius vay tiền của họ để thực hiện tùy ý. Đặc biệt, trong trường hợp phá sản, khách hàng có thể không nhận lại được tất cả số tiền của họ, thực sự không có khoản nào”.

Các nhà cho vay tiền điện tử, bao gồm cả Celsius, đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong thời kỳ tăng giá đỉnh cao. Lãi suất cao và khả năng dễ tiếp cận các khoản vay đã thu hút nhiều người gửi tiền. Các thực thể này đã bỏ túi lợi nhuận bằng cách cho vay tài sản kỹ thuật số do nhu cầu từ nhà đầu tư tổ chức gia tăng. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của họ đã bị chỉ trích sau khi thị trường suy thoái.

Celsius Network có 1,75 tỷ đô la tiền điện tử cũng như tài sản khai thác trị giá 720 triệu đô la. Mặc dù công ty cho vay tuyên bố sở hữu số token CEL trị giá 600 triệu đô la, nhưng vốn hóa thị trường bị thu hẹp và giá giảm đã không giúp ích gì cho những khó khăn của công ty. Vốn hóa thị trường của CEL đã giảm xuống còn 185 triệu đô la.

Chứng minh tiền điện tử là chứng khoán

Các chuyên gia trong ngành gợi ý Celsius nên chọn Chương trình Bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán (SIP) thay vì phá sản theo Chương 11. Nhà sáng lập Cory Klippstein của Swan cũng nói rằng hồ sơ SIP sẽ giúp khách hàng có quyền sở hữu tài sản của họ trên nền tảng. Trong khi phá sản theo Chương 11 thì Celsius sở hữu những tài sản này.

Klippstein cho biết sẽ vì lợi ích của Celsius cũng như người dùng của Voyager Digital khi lập luận rằng tất cả tiền điện tử của họ đều là chứng khoán “để họ có thể là người đầu tiên được thanh toán”.

 

Đình Đình

Theo CryptoPotato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hoạt động trộn tiền điện tử đạt mức kỷ lục vì tránh lệnh trừng phạt

Giá Coin hôm nay 16/07: Bitcoin và altcoin đi ngang khi chứng khoán Mỹ khởi sắc giữa lo ngại Fed tăng lãi suất 100 điểm cơ bản