in

Chỉ 49% block mới trên Ethereum trong 24 giờ qua tuân thủ OFAC Hoa Kỳ


Sau khi chính phủ Hoa Kỳ đưa các giao dịch vào danh sách đen cho người dân của họ vào tháng 8, các trình xác thực trên đã có phản hồi nhanh chóng và loại trừ những giao dịch bị xử phạt. Đối với nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử, những động thái như vậy bị chỉ trích là kiểm duyệt – trực tiếp đi ngược lại tầm nhìn về một mạng phi tập trung không có sự can thiệp của chính phủ.

Tuy nhiên, giờ đây, xu hướng đang diễn ra theo hướng khác và nhiều block hơn sử dụng Tornado Cash sẽ được thông qua ngay cả khi không tuân thủ lệnh trừng phạt của .

Theo trang web giám sát MEV, chỉ 49% block xuất hiện trên Ethereum trong 24 giờ qua là tuân thủ OFAC, nghĩa là các block loại trừ giao dịch bị Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (OFAC) xử phạt.

So với trước đây, mức độ kiểm duyệt trên Ethereum đang giảm đáng kể. Ethereum đạt mức kiểm duyệt cao nhất mọi thời đại vào ngày 21/11, khi 79% block được chuyển tiếp đã loại trừ các giao dịch bị OFAC trừng phạt. Lần cuối cùng các block của Ethereum bị kiểm duyệt dưới 50% là vào ngày 16/10.

Nói cách khác, hơn một nửa số block được tạo ra trên Ethereum trong 24 giờ qua không tuân thủ OFAC.

Vậy điều gì đã đảo ngược quy trình kiểm duyệt của Ethereum?

ethereum

Các block tuân thủ OFAC sau The Merge Nguồn: mevwatch.info

MEV-Boost góp phần vào vấn đề kiểm duyệt của Ethereum

Kể từ khi Ethereum thay đổi cơ chế đồng thuận thành vào tháng 9 (được gọi là The Merge), hầu hết các block được đưa vào blockchain đều đi qua một phần mềm trung gian được gọi là MEV-Boost cho phép trình xác thực yêu cầu block được tạo sẵn từ nhà xây dựng.

MEV-Boost ra đời để giúp trình xác thực kiếm được MEV (Giá trị có thể trích xuất tối đa), là lợi nhuận thu được từ việc bao gồm hoặc sắp xếp lại giao dịch trong một block.

Phần mềm được Flashbots (một team nghiên cứu và phát triển Ethereum) xây dựng nhằm dân chủ hóa MEV giữa các trình xác thực và giải quyết vấn đề về tập trung hóa.

Flashbots đã thành công trong việc sử dụng MEV-Boost trên toàn hệ sinh thái, vì 96% trình xác thực ngày nay chuyển tiếp các block qua phần mềm trung gian này. Công ty cũng điều hành bộ chuyển tiếp của riêng mình, được 68% trình xác thực sử dụng.

Nhưng một loạt vấn đề mới, chủ yếu là kiểm duyệt, đã nảy sinh với MEV-Boost sau khi OFAC đưa các giao dịch Tornado Cash vào danh sách đen cho người dân Hoa Kỳ vào tháng 8.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Do bị xử phạt, các trình chuyển tiếp sử dụng MEV-Boost chỉ phân phối block được tạo sẵn tới trình xác thực kết nối mà không bao gồm các giao dịch Tornado Cash. Nói cách khác, MEV-Boost đã kiểm duyệt các block theo mặc định.

Quá trình kiểm duyệt đảo ngược?

Việc thúc đẩy các trình xác thực kết nối với trình chuyển tiếp khác không phải của Flashbots là nguyên nhân chính đảo ngược quá trình kiểm duyệt của Ethereum.

Hiện nay, 68% các block được chuyển tiếp thông qua Flashbots. Gần đây nhất là vào tháng 12, con số đó là 74%. Trước khi Flashbots bắt đầu kiểm duyệt các giao dịch Tornado Cash sau The Merge, họ đã mã nguồn mở code để những người khác có thể phát triển trình chuyển tiếp không kiểm duyệt của riêng họ.

Hiện có 7 trình chuyển tiếp không kiểm duyệt, bao gồm hai trong số các công cụ chuyển tiếp của BloXroute (lợi nhuận tối đa và đạo đức), Ultrasound, Agnostic , Manifold, Relayoor và Aestus.

ethereum

Các trình chuyển tiếp và tổng thị phần Nguồn: mevboost.pics

Martin Köppelmann, một người ủng hộ chống kiểm duyệt và là đồng sáng lập Gnosis Chain, cũng điều hành kênh chuyển tiếp không kiểm duyệt. Anh chia sẻ trong một tweet rằng suy giảm kiểm duyệt một phần là nhờ BloXroute, Ultrasound và Gnosis vì họ chiếm phần lớn trong số những không gian block không bị kiểm duyệt.

Köppelmann tin rằng “đây là một tin tốt và tôi rất vui khi Gnosis đang đóng góp, nhưng tôi cũng tin khả năng chống kiểm duyệt của Ethereum không nên phụ thuộc vào quá ít thực thể”.

Đình Đình

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nâng cấp Valentine của Cardano chính thức hoạt động trên mainnet, giá ADA tăng 8%

Chủ nợ FTX gửi trát hầu tòa cho Sam Bankman-Fried và các thành viên nội bộ khác