in

Cổ phiếu Mỹ được dự báo sẽ bớt đau đớn hơn nhưng không tăng vào năm 2023


Dưới đây là dự báo thị trường cổ phiếu và kinh tế thế giới năm 2023 của ngân hàng xuất bản ngày 23/11, Tech7 xin gửi tới bạn đọc bản dịch đầy đủ bài viết này.

David Kostin, trưởng bộ phận chiến lược vốn chủ sở hữu của Goldman Sachs tại Mỹ, đã viết trong báo cáo Triển vọng năm 2023 của team:

“Nói một cách đơn giản, tăng trưởng thu nhập bằng 0 sẽ kìm hãm thị trường cổ phiếu”.

() kết thúc vào tháng 5. Doanh thu của các công ty thuộc S&P 500 được dự đoán sẽ tăng 4%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa, nhưng margin (giao dịch ký quỹ) có thể sẽ giảm, loại bỏ khả năng tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

chứng khoán 3

Nguồn: Goldman Sachs

Rất nhiều điều đã thay đổi trong năm qua. Fed đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh chi phí vốn của các công ty Mỹ từ mức gần như bằng 0 lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Điều đó dẫn đến giảm định giá, đặc biệt là đối với các cổ phiếu tăng trưởng có thu nhập dự kiến ​​​​sẽ cụ thể hóa hơn nữa trong tương lai. Nghiên cứu của Goldman Sachs cho rằng ​​chi phí vốn bình quân gia quyền của các công ty Mỹ sẽ duy trì ở mức cao vào năm 2023.

Các chiến lược gia ưu tiên cổ phiếu không nhạy cảm với những thay đổi về lãi suất, như những công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng thiết yếu và năng lượng. Họ cũng cho rằng các ngành có lịch sử hoạt động tốt hơn khi lạm phát tăng cao và giảm – như thiết bị y tế, chất bán dẫn và dịch vụ tiêu dùng – có thể là cơ hội vào năm 2023, cũng như các công ty có margin ổn định. Họ dự báo các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và những doanh nghiệp có margin dễ bị ảnh hưởng sẽ có lợi nhuận thấp hơn.

Triển vọng cho các công ty công nghệ lớn cũng thay đổi. Doanh thu từ các công ty công nghệ (18%) tăng nhanh hơn nhiều so với chỉ số tổng thể (5%) trong thập kỷ qua. Nhưng mức tăng trưởng doanh thu bổ sung đó (hoặc mức tăng trưởng doanh thu chênh lệch) đang bị thu hẹp đáng kể: Trong những năm tới cho đến năm 2024, các nhà chiến lược dự đoán doanh thu từ những gã công nghệ khổng lồ sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 9% so với 7% của chỉ số tổng thể. Chênh lệch định giá cho nhóm này cũng giảm xuống.

Theo các nhà kinh tế tại Goldman Sachs, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tránh được suy thoái trong năm tới khi lạm phát giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ. Khi những lo ngại về suy thoái kinh tế và lạm phát giảm dần, các chiến lược gia kỳ vọng nhà đầu tư sẽ yêu cầu khoản hoàn trả ít hơn khi sở hữu cổ phiếu thay vì trái phiếu kho bạc phi rủi ro (hoặc giảm phần bù rủi ro vốn chủ sở hữu). Tuy nhiên, chính sách của Fed có thể sẽ kìm hãm mức tăng trên thị trường cổ phiếu. Thị trường lao động đang thắt chặt, điều đó có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách sẽ miễn cưỡng cho phép các điều kiện tài chính nới lỏng.

“Fed có thể sẽ tìm cách giữ các điều kiện tài chính đủ chặt chẽ để duy trì tăng trưởng kinh tế dưới xu hướng và kiềm chế lạm phát. Chính sách này có nghĩa là mở rộng định giá hạn chế và hạn chế tăng vốn chủ sở hữu, một thành phần quan trọng của các điều kiện tài chính”.

Mặc dù không phải là quan điểm cơ bản của các nhà kinh tế học, nhưng cuộc suy thoái ở Mỹ được dự báo sẽ gây sụt giảm khoảng 20% trong S&P 500. Trong 12 cuộc suy thoái sau chiến tranh, S&P 500 đã giảm xuống đáy, trung bình thấp hơn 30% so với mức đỉnh.

Có một số lý do khiến giá cổ phiếu dễ bị suy giảm. Theo Goldman Sachs Research, các nhà đầu tư dường như sẵn sàng hạ cánh mềm (như được gợi ý bởi hiệu suất của các cổ phiếu theo chu kỳ so với các cổ phiếu phòng thủ). Các hộ gia đình – những holder cổ phiếu lớn nhất của Mỹ vẫn có rất nhiều tiền được phân bổ cho cổ phiếu theo tiêu chuẩn lịch sử, đây là một rủi ro khác đối với việc định giá. Các chiến lược gia kỳ vọng nhà đầu tư cá nhân sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ vốn chủ sở hữu của họ vào năm tới, lần đầu tiên kể từ năm 2018. Khi các hộ gia đình chuyển một số khoản đầu tư sang trái phiếu (hiện có lợi suất cao hơn), họ dự kiến sẽ phân bổ lại 100 tỷ đô la từ quỹ vốn chủ sở hữu. Việc mua lại cổ phiếu của công ty cũng được dự đoán sẽ giảm do thu nhập trên mỗi cổ phiếu ảm đạm.

chứng khoán 2

Nguồn: Fed và Goldman Sachs

Như vậy, lãi suất tăng đến đỉnh điểm có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu Mỹ đã chạm đáy. Kể từ năm 1980, S&P 500 tăng trung bình 7% trong 3 tháng sau khi lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đạt đỉnh. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu tư 12 tháng, lợi nhuận thay đổi đáng kể tùy thuộc vào việc nền kinh tế sau đó rơi vào suy thoái hay tiếp tục tăng trưởng.

Các nhà phân tích đã viết:

“Kết hợp giữa xu hướng tăng hạn chế trong cơ sở của chúng tôi và xu hướng giảm lớn trong trường hợp suy thoái có nghĩa là các nhà đầu tư nên thận trọng trong thời gian tới”.

 

 

Đình Đình

Theo Goldman Sachs

Theo TCBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thị trường gấu chứng khoán toàn cầu được dự báo sẽ sâu hơn vào năm 2023 trước khi lụi tàn

Các trader chuyển sự chú ý tới 4 altcoin này khi Bitcoin hợp nhất