in

Cuộc chiến Solana vs Aptos: Ai sẽ chiến thắng?


Thế giới tiền điện tử không ngừng phát triển và với đợt pump gần đây, nhiều coin đã thu hút được sự chú ý đáng kể từ các nhà đầu tư. Trong số những tên tuổi tăng giá hàng đầu gồm có Aptos và , hai loại tiền điện tử được cho là gây tranh cãi nhất và nhanh nhất trên thị trường.

Bài viết này sẽ so sánh và đối chiếu hai dự án để phân tích toàn diện về tiềm năng và đề xuất giá trị của chúng vào năm 2023.

Solana – Kẻ tiêu diệt Nasdaq

Solana được Anatoly Yakovenko thành lập vào năm 2017, với mục tiêu thay thế các sàn giao dịch chứng khoán tập trung như bằng một phi tập trung. Mặc dù Solana đã đào sâu vào các ngóc ngách khác như và thanh toán bằng tiền điện tử, nhưng đây vẫn là mục tiêu chính của họ.

solana

Anatoly Yakovenko – Nhà sáng lập Solana

Solana được Solana có trụ sở tại Hoa Kỳ xây dựng và do điều phối – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ. Mainnet hoạt động vào năm 2020 và phần lớn nguồn tài trợ cho hệ sinh thái đến từ và Alameda.

Solana sử dụng blockchain có thể xử lý tới 120.000 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, tài liệu của FTX lưu ý rằng TPS hiện tại của Solana là từ 2.000 đến 3.000. Bất chấp điều đó, tốc độ của Solana là có thể nhờ những thành phần mới của đồng thuận PoS, đáng chú ý là Proof of History, đánh dấu thời gian cho tất cả các giao dịch trên Solana.

Solana sử dụng Solana Virtual Machine của riêng mình cho các hợp đồng thông minh và những hợp đồng thông minh này được code hóa bằng ngôn ngữ lập trình Rust. Blockchain Solana hiện được khoảng 2300 trình xác thực bảo mật. Tuy nhiên, tất cả giao dịch được các nhóm bao gồm đến 150 trình xác thực xử lý, còn gọi là cụm Solana. Các cụm này hiện chỉ bao gồm 30 trình xác thực và khá tập trung.

Trình xác thực của Solana chỉ lưu trữ lịch sử giao dịch gần đây nhất trên phần cứng của họ. Lịch sử giao dịch dài hạn được lưu trữ trên máy chủ tập trung Bigtable. Nếu bất cứ điều gì xảy ra với lịch sử giao dịch dài hạn này, thì có thể phát sinh vấn đề nghiêm trọng.

Phần cứng để chạy trình xác thực Solana yêu cầu phải có trung tâm dữ liệu. Mặc dù không có soul stake tối thiểu, nhưng lượng soul mà trình xác thực cần stake để hòa vốn là khá lớn. May mắn thay, soul có thể được ủy quyền. Phần thưởng staking của Solana hiện ở mức khoảng 7% mỗi năm, với thời hạn khóa 5 ngày đối với trình xác thực và trình ủy quyền. Trình xác thực hoạt động sai sẽ bị phạt, vì vậy hãy cẩn thận.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Aptos – Tiền điện tử của Facebook

Aptos được Avery Ching và Muhammad Sheikh thành lập vào cuối năm 2021, cả hai đều từng làm việc tại . Họ nói rằng Aptos về mặt kỹ thuật bắt đầu từ dự án tiền điện tử thất bại của Facebook có tên là Libra, ra đời vào năm 2017 và ngừng hoạt động với tư cách DM vào năm 2022.

solana

Avery Ching (trái) và Mo Shaikh (phải) – Đồng sáng lập Aptos

Aptos Labs là công ty phần mềm được cho là đã thực sự tạo ra Aptos. Aptos Labs có trụ sở ngay bên ngoài San Francisco. Tuy vậy, quá trình phát triển liên tục của Aptos được Aptos Foundation điều phối, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Quần đảo Cayman.

Không giống như Solana, Aptos không có trường hợp sử dụng hoặc phân khúc tiền điện tử rõ ràng. Đây có thể là hệ quả của việc nó quá mới hoặc là dấu hiệu cho thấy họ có ý định làm tất cả. Aptos đã huy động được 350 triệu đô la qua hai lần bán token vào năm 2022. Các nhà đầu tư hàng đầu bao gồm FTX và quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrow Capital đã sụp đổ, cùng những quỹ khác. Mainnet của Aptos hoạt động vào tháng 10/2022 và quá trình ra mắt bị bủa vây bởi những tranh cãi.

Aptos sử dụng blockchain Delegated PoS có thể xử lý tới 160.000 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, TPS hiện tại của Aptos thấp hơn nhiều. Theo một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 với Ching và Sheikh, Aptos hiện có thể xử lý từ 2.000 đến 5.000 TPS. Aptos sử dụng máy ảo của riêng mình cho các hợp đồng thông minh, được gọi là Move VM, do các nhà phát triển của DM phát minh cùng với ngôn ngữ lập trình Move.

Mặt khác, Aptos chỉ có hơn 100 trình xác thực đảm bảo an toàn cho blockchain. Tuy nhiên, những trình xác thực này dường như đang lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch của Aptos và lịch sử này có thể thay đổi khi blockchain phát triển. Yêu cầu phần cứng cho trình xác thực trên cả hai nền tảng cũng khá cao.

Kết luận

Tóm lại, cả Solana và Aptos đều cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc trên thị trường tiền điện tử. Solana có khởi đầu thuận lợi và một hệ sinh thái lâu đời hơn, trong khi Aptos là đứa trẻ mới trên blockchain với công nghệ đầy hứa hẹn và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư và trader nên xem xét cẩn thận điểm mạnh và điểm yếu của cả hai dự án trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Cũng cần ghi nhớ những rủi ro cố hữu liên quan đến thế giới tiền điện tử đầy biến động và đầu cơ.

Bất kể dự án nào cuối cùng sẽ dẫn đầu, tăng trưởng và đổi mới trong không gian blockchain rất thú vị để theo dõi và có khả năng sẽ tiếp tục định hình tương lai của tài chính và công nghệ.

Đối với cuộc tranh luận đang diễn ra giữa Solana và Aptos, chỉ có thời gian mới biết được dự án nào sẽ ra mắt. Nhưng hiện tại, sự cạnh tranh giữa hai ứng cử viên này đang thúc đẩy tiến bộ và đẩy ranh giới của những gì có thể xảy ra trong thế giới tài chính phi tập trung.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thị trường bò tiền điện tử có thể sớm đến: Cơ hội từ các danh mục xu hướng

Sức mạnh của Bitcoin tiếp tục thúc đẩy các đợt phục hồi trong FIL, OKB, VET và RPL