in

Cuộc chiến stablecoin và tham vọng “bóp chết DAI” của CEO Terra Do Kwon

Giám đốc điều hành Terraform đã giới thiệu về một liên minh mới với Frax Finance và Redacted Cartel, một động thái nhằm báo hiệu chiến thắng trong “Curve Wars”, gây nên khả năng giáng một đòn chết người vào DAI.

Giao thức OlympusDAO cũng tham gia liên minh “4pool”, theo một tweet ngày 2 tháng 4 của Kwon.

“Curve wars đã kết thúc, tất cả lượng khí thải sẽ đổ dồn vào 4pool,” ông đề cập đến cuộc chạy đua gay gắt giữa các giao thức để giành được phần thưởng cao hơn trên Curve Finance, nền tảng DeFi phổ biến được xây dựng trên .

4pool là gì?

Bao gồm các stablecoin USDC và USDT, 4pool là một pool thanh khoản gồm bốn token mới trên Curve, cũng bao gồm các stablecoin phi tập trung UST của Terra và FRAX của Frax Finance. Nó nhằm mục đích thống trị thị trường stablecoin của Curve với hơn 21 tỷ USD tài sản đang được quản lý.

Để đạt được điều này, Kwon dự định sẽ khiến các nhà đầu tư tránh xa 3pool, một nhóm stablecoin hiện có trên Curve, bằng cách cung cấp cho họ các ưu đãi giúp tăng tính thanh khoản cho nhóm liên minh mới của anh ấy.

“Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ hướng lượng phát thải sang các stablecoin khác kết hợp với 4pool, không chỉ riêng 4pool. Mục tiêu là cô lập 3pool và sẽ không lâu nữa đâu”.

Kwon cũng hy vọng rằng Terra, Frax, Redacted và Olympus sẽ sử dụng cổ phần đáng kể của họ đối với CVX của Convex, một toke cấp cho chủ sở hữu quyền bỏ phiếu đối với các quyết định quan trọng trên Curve, để mang lại tính thanh khoản sâu hơn cho 4pool.

Convex cho phép người dùng truy cập thanh khoản và kiếm phí trên Curve, chiếm khoảng 40% quyền biểu quyết trên giao thức. Tuy nhiên, những người khác cho rằng con số ít hơn nhiều, chỉ 14%.

Đến nay, 3pool đã nhận được hơn 3,3 tỷ USD, do DAI thống trị. Tuy nhiên, theo giới quan sát, liên minh 4pool có thể thay đổi điều này.

Nhà phân tích tiền điện tử Erica Wall viết trên như sau:

“Nếu UST và FRAX trở nên thanh khoản hơn DAI, điều đó có nghĩa là tiện ích của chúng tăng hơn so với DAI. Mỗi đồng tiền này vẫn có cơ chế ổn định riêng nhưng có thể hoạt động theo quy mô thông qua Curve Finance là một vấn đề lớn”.

Các nhà phân tích cho rằng liên minh mới có thể dẫn đến việc DAI mất tỷ giá cố định bằng USD, do thanh khoản cạn kiệt khỏi 3pool và 4pool. Ngược lại, kịch bản có thể thúc đẩy sự ổn định của UST, vốn đã phải chịu rủi ro nghiêm trọng với tỷ giá neo của nó trong quá khứ.

DAI sẽ không chết

Mặc dù điều này có vẻ đầy hứa hẹn đối với người sáng lập Terra, nhưng vẫn có một số người đặt câu hỏi về niềm tin của anh ấy.

Nhà đầu tư kiêm nhà phân tích của DeFi, Korpi lập luận rằng 4pool sẽ không lật ngược 3pool, ngay cả khi có tăng trưởng đáng kể, thu hút nhiều thanh khoản hơn.

Korpi khẳng định:

“Tôi không thấy sự sụt giảm thanh khoản trong 3pool. DAI là stablecoin dựa trên nợ. Để đúc DAI, người dùng phải khóa tài sản thế chấp trong các hầm MakerDAO có giá trị lớn hơn nhiều so với số DAI đã phát hành. Miễn là tài sản thế chấp vượt quá số lượng DAI đã phát hành, DAI sẽ không mất giá 1 USD. Đúng là đồng tiền có thể có tính thanh khoản thấp hơn nhưng khả năng phụ thuộc là rất khó xảy ra”.

Tiếp tục, Korpi cho biết có những ví dụ về các loại stablecoin được thế chấp quá mức đang ở dưới mức giá chốt trong một thời gian dài hơn nhưng không phải vì tính thanh khoản thấp mà là tiện ích thấp trong DeFi. DAI với tư cách là stablecoin DeFi đầu tiên đã được sử dụng trong nhiều dự án nên rủi ro này là cực kỳ thấp. DAI sẽ không chết.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Frax Finance, Sam Kazemian, đang có kế hoạch phát hành các ưu đãi bổ sung để đưa các nhà cung cấp thanh khoản đến 4pool, trong khi thiếu các nhóm liên quan đến DAI.

“Bất kỳ stablecoin nào sử dụng 4Pool cho tính thanh khoản cơ bản của nó sẽ được cả Terra và Frax hỗ trợ trực tiếp. Frax sẽ ngay lập tức đề xuất một thước đo veFXS sẽ phát hành thêm các token FXS bổ sung trên đầu các token CRV + CVX trong pool của bạn”.

Phản ứng của token

Token của Frax, FXS, đã tăng giá gấp đôi trong 48 giờ trước, đạt ATH khoảng 44 USD và hiện đang tăng hơn 1% trong 24 giờ, tính đến thời điểm thực hiện bài viết.

FXS/USDT. Nguồn: TradingView

BTRFLY của Redacted Cartel giảm 6,6% xuống 302 USD nhưng token đã tăng hơn 300% trong 30 ngày.

BTRFLY/USDT. Nguồn: TradingView

của Terra và OHM của Olympus lần lượt giảm xuống 1,2% và 2% xuống còn 113 USD và 35 USD.

LUNA/USDT. Nguồn: TradingView

 

Xoài

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hacker bắt đầu phân phối tiền điện tử đánh cắp từ Ronin

tin-van-crypto-04-04

Tin vắn Crypto 04/04: Nguồn cung kém thanh khoản của Bitcoin gần chạm mức ATH cùng tin tức Ethereum, Ripple, CBDC, Coinbase, Polkadot, Moneybox