in

Deus Finance bị thao túng Oracle, thiệt hại 3 triệu đô la

Deus Finance gần đây đã thông báo sẽ đóng hợp đồng cho vay DEI của mình sau khi bị tấn công oracle. Thông báo trên Twitter cũng cho biết cả hai token gốc của giao thức là DEUS và DEI đều không bị ảnh hưởng.

Giao thức DeFi này đã bị với tổng thiệt hại lên đến 3 triệu đô la. Theo một tweet khác từ Peckshield, có thể vụ hack đã gây tổn thất lớn hơn cho giao thức (gồm 200.000 DAI và 1101,8 ETH).

Thao túng Oracle

Deus Finance đã xác nhận vụ khai thác liên quan đến việc Oracle Muon của mình bị thao túng.

Kẻ xấu đã thực hiện thủ đoạn thông qua một khoản vay nhanh – là cơ chế cho phép người dùng vay và trả lại một số tiền cụ thể trong cùng hợp đồng thông minh. Các khoản vay nhanh chủ yếu được sử dụng để tận dụng cơ hội kinh doanh chênh lệch giá khi giá của một token có sự khác biệt trong các giao thức DeFi khác nhau.

Deus Finance sử dụng Oracle có tên là Muon để cung cấp dữ liệu offchain cho các hợp đồng thông minh của mình. Trong trường hợp này, khoản vay nhanh đã thao túng Oracle cập nhật giá từ các pool USDC/DEI trong Solidly và Spirit. Cuộc tấn công đã loại bỏ chốt giá giữa cặp token này, dẫn đến một loạt các khoản thanh lý và người dùng trở nên mất khả năng thanh toán. Đồng thời, những kẻ khai thác không xác định đã sử dụng giao thức TornadoCash để xáo trộn hợp đồng thông minh và làm cho việc truy xuất nguồn gốc trở nên khó khăn hơn, sau khi kết nối các khoản tiền vào và ra khỏi chuỗi .

deus

Chi tiết giao dịch Nguồn: FTMScan

Theo trang web của dự án, Deus Finance Evolution là một nền tảng DeFi cung cấp cơ sở hạ tầng nguồn mở cho phép các bên thứ ba xây dựng công cụ tài chính như cổ phiếu tổng hợp, quyền chọn và nền tảng giao dịch dự đoán thị trường.

Dự án tương thích với Fantom, , Polygon và Avalanche… và sử dụng token gốc DEI. DEI là chuỗi chéo cho phép người dùng gửi stablecoin đến bất kỳ chuỗi tương thích nào và nhận nó ở bên đó mà không bị trượt giá. DEI cũng được sử dụng làm cơ chế thế chấp cho tất cả các ứng dụng của bên thứ ba xây dựng trên Deus.

Một nhà phát triển cốt lõi của giao thức đã tweet thông báo bồi hoàn, đảm bảo rằng team đang làm việc để khắc phục sự cố và sẽ hoàn trả cho những người bị thiệt hại do vụ khai thác hợp đồng thông minh này. Giải pháp như vậy cho phép những người dùng bị ảnh hưởng có thể khôi phục tổn thất của họ. Khoản tiền hoàn lại sẽ được thanh toán từ quỹ cá nhân và quỹ DEUS DAO của team.

Ngoài ra, nhà phát triển cốt lõi Lafayette Tabor nói trên đã công bố phân tích tại kênh Medium của mình, cho biết rằng team sẽ thực hiện một số hành động sau vụ hack:

“Tiền của bạn và hệ thống của chúng tôi vẫn an toàn, chúng tôi đã hủy kích hoạt tất cả các hợp đồng bị khai thác và liên hệ với MUON để nâng cấp ngay lập tức các Oracle của chúng tôi nhằm giảm thiểu rủi ro hơn nữa cho quá trình triển khai trong tương lai. Chúng tôi cũng đã liên hệ với một số nhà nghiên cứu để xem xét kiến trúc của chúng tôi”.

Vụ hack xảy ra chỉ hơn một tuần sau khi các nhà phát triển DeFi nổi tiếng Anton Nell và Andre Cronje đưa ra quyết định gây tranh cãi là ngừng đóng góp cho không gian . Phần lớn công việc của Cronje liên quan đến các dự án trong hệ sinh thái Fantom. Kể từ khi thông báo được đưa ra, giá giảm đến 40% và hiện đang giao dịch ở mức 1,15 đô la, giảm 66,8% so với mức cao nhất mọi thời đại tại 3,46 đô la vào tháng 10/2021.

deus

Biểu đồ giá FTM 4 giờ Nguồn: Tradingview

Đáp lại tweet từ Anton Nell vào ngày 6/3 (tuyên bố rời khỏi không gian tiền điện tử), Deus Finance đã công bố ý định chiếm một số thị phần trong không gian NFT bằng cách xây dựng thị trường tiền tệ trên veNFT để người dùng có thể giữ các vị thế thanh khoản dựa trên NFT của họ, vay mượn và bán chúng trên thị trường.

Token DEUS đã có hành động giá đáng chú ý kể từ khi thành lập vào đầu tháng 10/2021. Trong 60 ngày qua, giá tăng 1.267%. Mức thấp nhất mọi thời đại là 23,58 đô la và hiện đang giao dịch tại 412 đô la.

deus

Biểu đồ giá DEUS 4 giờ Nguồn: Tradingview

 

Minh Anh

Theo Crypto Briefing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thông báo hợp tác Ancient8 x Angelic

Thời của FTT sắp đến?