in

Điều gì là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho ADA?

Cardano


Theo Staking Rewards, được xếp hạng là mạng lớn thứ hai sau Ethereum, với mức vốn hóa thị trường staking là 9,22 tỷ đô la. Mặt khác, Ethereum có vốn hóa thị trường staking lên đến 26,95 tỷ đô la.

Cardano

Ngược lại, Cardano có tỷ lệ staking cao hơn ở mức 71,86%, trong khi Ethereum là 14,31%. Theo Pools.pm, 34.308.238.349 đã được staking trên 3.182 pool. Mặc dù con số này có vẻ rất lớn, nhưng Cardano sử dụng cơ chế staking độc đáo khiến nó khác biệt với các POS khác.

Theo ADA Whale, “staking trên Cardano là ứng dụng lớn nhất của tiền điện tử. Thanh khoản, không lưu ký (non-custody), không rủi ro”.

Cơ chế staking của Cardano

Blockchain Cardano sử dụng cơ chế staking dựa trên lý thuyết trò chơi thay vì slashing (cắt giảm). Ý nghĩa của lựa chọn này là: Đầu tiên, staking trên Cardano là thanh khoản và không khóa ADA của người dùng trong bất kỳ thời hạn nào. Thứ hai, ủy quyền ADA không trao quyền sở hữu cho nhà điều hành stake pool. Việc lưu ký ADA đã ủy quyền cho stake pool Cardano luôn nằm dưới sự kiểm soát của khóa riêng tư trong tay chủ sở hữu.

Như Tech7 đưa tin, nhà sáng lập Cardano đã nhận xét về cơ chế staking Ethereum sau dòng tweet của CEO Brian Armstrong về việc Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ () đang lên kế hoạch cấm nhà đầu tư bán lẻ staking.

“Staking trên Ethereum có vấn đề. Tạm thời từ bỏ tài sản của bạn cho người khác để nhận được tiền lãi trông rất giống các sản phẩm được quản lý. Slashing và trái phiếu không tốt lắm. Mặt khác, staking thanh khoản không lưu ký vào tay người khác giống như các pool khai thác mà chúng ta’ đã sử dụng trong 13 năm qua. Tất cả các giao thức PoS có thể bị quơ đũa cả nắm do hiểu lầm cơ bản về sự kiện thực tế của hoạt động và thiết kế staking”.

Yếu tố thay đổi cuộc chơi

Stablecoin Djed ra mắt lần đầu tiên trên thị trường tiền điện tử vào năm 2023, khiến những người nắm giữ ADA vô cùng thích thú. Stablecoin này được coi là chìa khóa để nâng cao khả năng cạnh tranh của Cardano trong không gian DeFi, định vị altcoin này như một đối thủ đáng gờm của Ethereum trong việc xây dựng một hệ sinh thái tài chính công bằng và dễ tiếp cận hơn.

Xuyên suốt những năm gần đây, các stablecoin ngày càng trở nên nổi bật trong lĩnh vực blockchain, đặc biệt là kể từ khi DeFi phát triển rầm rộ vào năm 2020. Tài chính phi tập trung đã nâng cao vai trò của stablecoin ngoài việc chỉ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi biến động của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, cung cấp một con đường mới cho các cá nhân và doanh nghiệp để tạo thu nhập thụ động thông qua việc tham gia cung cấp thanh khoản.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Nhờ tính ổn định vốn có của chúng, stablecoin đã trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng tổng giá trị bị khóa (TVL) của DeFi. Tính đến nay, Ethereum vẫn là mạng thống trị cho stablecoin và giữ vị trí dẫn đầu về TVL.

Các nhà đầu tư đã rất mong Cardano sẽ tiếp cận loại tài sản này và hối thúc dự án đưa tiền điện tử tham gia vào lĩnh vực DeFi, thúc đẩy giá trị của nó tăng vọt trong đợt bullrun tiếp theo. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Emurgo, một trong những nhà sáng lập Cardano, nhận ra vai trò quan trọng của stablecoin đối với sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử. Do đó, fintech rất mong muốn sử dụng mạng được hỗ trợ bằng đô la của Cardano, USDA, để ra mắt các sản phẩm và dịch vụ sử dụng stablecoin.

Emurgo tin chắc rằng bằng cách thúc đẩy sự phát triển của stablecoin, Cardano sẽ có thể cung cấp cho cộng đồng của mình các dịch vụ toàn diện, an toàn và ổn định hơn, đáp ứng nhu cầu của hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

Các loại stablecoin tại Cardano

Cardano cung cấp hai loại stablecoin, mỗi loại có các tính năng và lợi ích riêng.

Loại đầu tiên là stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, trong đó token được hỗ trợ bằng đô la Mỹ được phát hành cho mỗi 1 đô la được gửi vào dự trữ. Miễn là khoản dự trữ này được quản lý đúng cách, các token sẽ vẫn ổn định.

Tuy nhiên, những tài sản này đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử vì tính tập trung và thiếu hệ thống kiểm toán hiệu quả, minh bạch. Để giải quyết những lo ngại này, Anzens, một đối tác của Emurgo, đã hợp tác với một công ty dịch vụ tài chính được quản lý có trụ sở tại Hoa Kỳ để cung cấp mức độ bảo mật cao hơn cho stablecoin trên mạng Cardano.

Loại stablecoin thứ hai là các stablecoin thuật toán siêu thế chấp như Djed. Không giống như các loại được hỗ trợ bởi fiat, stablecoin thuật toán không được hỗ trợ bởi fiat mà thay vào đó sử dụng các thuật toán để giữ cho giá ổn định. Để đảm bảo tính ổn định, phải có nhiều tài sản hỗ trợ hơn so với số lượng đang lưu hành. Trong trường hợp của Djed, sự ổn định giá được duy trì bằng cách cân bằng nguồn cung của nó với nguồn cung của token dự phòng SHEN.

Stablecoin đang trở nên phổ biến như một giải pháp cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm thanh toán, cho vay, dịch vụ tài chính thay thế và chuyển tiền. Emurgo nhấn mạnh Cardano hỗ trợ stablecoin sẽ giúp tăng cường sức hấp dẫn của nó đối với các nhà bán lẻ truyền thống, ứng dụng phi tập trung, sàn và kho bạc của công ty.

Ngoài ra, stablecoin mang đến cho người dùng Cardano sự an tâm rằng các khoản đầu tư của họ sẽ không bị thanh lý và không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Tóm lại, sự tăng trưởng của stablecoin trên nền tảng hợp đồng thông minh Cardano thể hiện cơ hội đáng kể cho khả năng phát triển của tài chính phi tập trung. Tuy nhiên, cộng đồng altcoin không được chỉ dựa vào điều này và sự tham gia của các nhà phát triển là rất quan trọng trong việc làm cho nền tảng Cardano dễ tiếp cận và trực quan hơn để thu hút vốn.

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Có gì khác biệt giữa động lực của Bitcoin và ETH?

Các nhà phân tích phác thảo lý do Bitcoin sẽ tăng giá vào cuối năm 2023