in

Do Kwon của Terra khó có khả năng “ăn cơm tù” nhưng hình phạt dân sự và kiện cáo sẽ đeo bám dai dẳng

terra


, đồng sáng lập dự án trị giá 60 tỷ USD đã phá sản vào tháng trước, có thể sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

terra

Kwon đã huy động được 207 triệu USD cho Terraform Labs và nền tảng Anchor của thực sự đã giúp tạo dấu ấn khó phai trong không gian với mức lợi nhuận vượt trội là 20%. Các nhà đầu tư đổ xô vào, mang lại cho Terra () và UST tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ USD tại thời điểm đó. Tuy nhiên, cả hai token hiện tại về cơ bản là vô giá trị, kéo toàn bộ thị trường tiền điện tử đi xuống, xóa sạch nửa nghìn tỷ đô khỏi vốn hóa thị trường của ngành. Chuyện này cũng đã đánh mất niềm tin của chủ đầu tư đối với toàn bộ không gian.

UST được cho là nỗ lực thất bại thứ hai của Kwon trong việc tung ra một stablecoin thuật toán, dù nỗ lực đầu tiên của anh ta chỉ xóa sổ vài chục triệu đô la, thay vì hàng chục tỷ như bây giờ. Tuy nhiên, Kwon vẫn tiếp tục thực hiện nỗ lực thứ ba khi ra mắt tiền điện tử mới của riêng mình và đang thu hút các nhà đầu tư quay trở lại. Dẫu vậy, giới chức trách sẽ không dễ dàng bỏ qua như thế.

Người phát ngôn của công ty từ chối bình luận về tiến độ của các thủ tục tố tụng dân sự hoặc hình sự mà Terraform Labs hoặc Kwon phải đối mặt. Nhưng các cựu công tố viên liên bang và các nhà quản lý cho biết hậu quả từ sự hỗn loạn của stablecoin có thể đi kèm với tiền phạt, hình phạt, hoặc trong trường hợp xấu nhất đối với Kwon, đó là án tù.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, các công tố viên sẽ phải chứng minh rằng Kwon hoặc các cộng sự của anh ta có hành vi gian lận hình sự. Và điều đó đòi hỏi bằng chứng rằng bị cáo cố tình lừa dối các nhà đầu tư. Như Tech7 đã đưa tin, một nhóm các nhà đầu tư ở Hàn Quốc đã cùng nhau đệ đơn kiện Kwon tội danh gian lận. Nhưng để khẳng định Kwon thật sự có ý định làm vậy là một điều khó khăn. Các hình phạt dân sự bao gồm tiền phạt hoặc các biện pháp trừng phạt khác từ các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hoặc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ. Các hình phạt có thể bao gồm các lệnh cấm hoặc phạt tiền dựa trên số tiền thua lỗ.

Trước đó, Kwon đã có một quá khứ đầy phức tạp với SEC. Anh bị cáo buộc đã né tránh một số trát đòi hầu tòa và gửi đơn phản đối cơ quan quản lý. Bên ngoài phạm vi nước Mỹ, Kwon có thể phải đối mặt với các hình phạt khác ở Hàn Quốc – nơi anh hiện đang sống và điều hành công việc kinh doanh của mình – và Singapore, trụ sở chính thức của Terraform Labs.

Được biết, Hàn Quốc đang tăng cường điều tra, đặc biệt khi cơ quan thuế quốc gia báo cáo rằng Kwon và Terraform Labs phải trả 80 triệu USD (tương đương 100 tỷ won) tiền thuế. Cùng lúc đó, đội ngũ pháp lý của Terraform Labs hiện đang ‘tan đàn xẻ nghé’ với hồ sơ của ba luật sư bao gồm Marc Goldich, Lawrence Florio và Noah Axler đều thông báo đã rời công ty vào tháng 5 năm 2022.

Trong vòng vài ngày sau thảm họa UST, nhà sáng lập Terraform Labs đã có kế hoạch loại bỏ stablecoin UST và khởi chạy lại token LUNA mới. Những người tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ việc tuân theo kế hoạch đó và hồi sinh dự án, ngay cả khi Kwon đã sửa đổi đề xuất trong khi cuộc kiểm phiếu đang được tiến hành.

Người phát ngôn của Terraform Labs cho biết họ đã thực hiện một số chỉnh sửa kỹ thuật trong hai ngày sau cuộc bỏ phiếu và đã thông báo cho cộng đồng về những thay đổi.

Bất kỳ thành công nào với LUNA 2.0 đều mang ý nghĩa bù đắp lại những tổn thất cho các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ đã bị thiệt hại. Không có hậu thuẫn nào từ FDIC, cũng như bất kỳ biện pháp bảo vệ bảo hiểm người dùng nào khác, vì vậy, loại kế hoạch khôi phục token này là cơ hội duy nhất để mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Những người ủng hộ chính của Terraform Labs bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm như Lightspeed Venture Partners và Ventures. Three Arrows Capital và Jump Crypto đã bỏ vốn vào LUNA. Bên cạnh đó, còn có nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (còn được gọi là CZ). Gần đây, CZ đã than thở trên rằng anh ấy “đang nghèo trở lại” khi “khoản đầu tư LUNA của Binance từ giá trị 1,6 tỷ USD giờ chỉ còn chưa đến 3.000 USD”.

Binance và FTX đều công khai ủng hộ kế hoạch hồi sinh Terra của Kwon. Và khi Binance thêm LUNA 2.0 vào nền tảng, token này ban đầu chứng kiến ​​mức tăng giá 90%. Trong khi đó, người duy nhất bị chính quyền bắt là một nhà đầu tư tiền điện tử sau khi bấm chuông cửa căn hộ của Kwon ở Seoul. Một báo cáo từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết nghi phạm – người được cho là đã mất tới 2,3 triệu USD sau sự sụp đổ của Terra – hiện phải đối mặt với bản án cáo buộc xâm phạm.

 

Xoài

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Giám đốc pháp lý của Coinbase phản bác cáo buộc phá sản của SEC Mỹ

Đối thủ ETH nhấp nháy tín hiệu tăng giá trong khi LINK cho thấy cơ hội hiếm có, theo Top nhà phân tích