in

ECB: Thảm họa Terra làm nổi bật rủi ro của stablecoin đối với sự ổn định tài chính

stablecoin


Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phát hành một báo cáo phân tích tăng trưởng của thị trường trong thập kỷ qua và những rủi ro mà nó gây ra cho hệ thống tài chính hiện tại.

stablecoin

Một phần của báo cáo tập trung vào đã thảo luận về vai trò trung tâm của loại tài sản này trong hệ sinh thái hiện tại. Stablecoin ngày càng được sử dụng để liên kết nhiều mạng khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái tài chính phi tập trung.

Báo cáo đã phân tích thêm liệu các stablecoin này có thể tìm thấy chỗ đứng trong hệ thống tài chính truyền thống hay không, nhưng kết luận rằng việc thiếu giám sát từ quy định và thất bại gần đây của hệ sinh thái stablecoin thuật toán chỉ ra tác động lây lan của các stablecoin như vậy lên hệ thống tài chính.

“Các stablecoin lớn nhất có chức năng quan trọng đối với thanh khoản của thị trường tiền điện tử. Vì vậy, nó có ảnh hưởng lớn nếu thất bại”.

Không chỉ các stablecoin thuật toán phải đối mặt với khủng hoảng trong sự cố thị trường tiền điện tử vào tháng 5, ngay cả stablecoin tập trung đã mất chốt trong một thời gian và chứng kiến dòng ra gần 10%.

ECB cũng chỉ trích việc sử dụng stablecoin làm phương tiện thanh toán, cho rằng những điều này không thực tế vì tốc độ và chi phí cũng như các điều khoản và điều kiện mua lại được chứng minh là “không đủ để sử dụng cho các khoản thanh toán trong nền kinh tế thực”.

ECB đã đề xuất các biện pháp quản lý và giám sát thích hợp để đảm bảo stablecoin không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính ở các nước Châu Âu. Mặt khác, báo cáo lưu ý mức độ thâm nhập của stablecoin vào khu vực còn hạn chế, vì cho đến nay các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán châu Âu không hoạt động nhiều trên thị trường stablecoin.

Liên minh châu Âu gần đây đã phê duyệt khuôn khổ Thị trường tiền điện tử (MiCa) hướng dẫn các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử (CASP) hoạt động trong khu vực châu Âu. Thỏa thuận tạm thời bao gồm các quy tắc có hiệu lực với tổ chức phát hành tiền điện tử chưa được hỗ trợ, stablecoin, nền tảng và ví.

“Các stablecoin lớn sẽ phải tuân theo quy tắc hoạt động và nghiêm ngặt, với các hạn chế nếu chúng được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán và giới hạn 200 triệu Euro trong giao dịch/ngày”, Đại biểu nghị viện châu Âu Ernest Urtasun cho biết.

ECB muốn hạn chế lượng phát hành stablecoin của các tổ chức tín dụng và tiền điện tử để đảm bảo sự cố tương tự như Terra khiến các nhà đầu tư mất hàng tỷ đô la.

 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

CoinEx

CoinEx theo đuổi các sản phẩm dễ sử dụng, tối ưu và mang tính cách mạng

Đây là sức mạnh đắt giá của Ripple mà Bitcoin và ETH không theo kịp