in

Esperio: Giá vàng đang gần như đã đạt đỉnh


Như vậy, giá vàng đang trên đà chững lại sau khi đã tăng gần hai tháng với mức tăng 20% lên đến 1.948 USD/once vào ngày 26/01. Giá vàng được dự báo có thể sẽ đánh mất đà tăng trước khi (Cục dự trữ liên bang ) công bố quyết định tăng lãi suất vào tháng 2.

Phần lớn các nhà đầu tư cũng đang dự đoán rằng FED sẽ không thể tiếp tục tăng mạnh lãi suất nữa và mức tăng lãi suất là tăng 25 điểm cơ bản lên mức 4,75%. Theo thống kê của FedWatch, có đến 96% nhà đầu tư chọn kịch bản này vì thế có thể FED sẽ không thể tăng lãi suất với mức độ lớn hơn. Nhưng trên thực tế, việc quan trọng nhất vẫn là cần xem xét quan điểm của FED về lãi suất cũng như là định hướng tương lai của đường cong lãi suất vào năm 2023.

Lê Ngọc Ánh, ̛ởng phòng ̂n tích Esperio

Nhiều nhà đầu tư cũng đã trở nên lạc quan khi mà lạm phát được công bố ở mức 6,5% trong tháng 12/2022, giảm từ mức 7,1% so với tháng trước đó nhưng về dài hạn vẫn rất xa vời so với lạm phát mục tiêu 2%. Hơn nữa, lạm phát đã có sự suy giảm có thể không phải là do việc thắt chặt của FED mà từ dữ liệu lịch sử cho thấy rằng giá sẽ có phản ứng đối với những thay đổi trong chính sách tiền tệ trong khoảng thời gian hai năm. Giá cả ở Mỹ đã có sự gia tăng chậm lại từ tháng 10 năm vừa rồi, tức là khoảng 6 tháng nếu tính từ lần tăng lãi suất đầu tiên của FED. Một số ý kiến cho rằng FED cũng đã bắt đầu giảm cung tiền hay thậm chí còn sớm hơn là vào tháng 10 năm 2021 nhưng khi đó các chương trình nới lỏng định lượng (QE) vẫn đang được FED thực hiện. Vì lý do đó không thể nói việc FED tăng lãi suất đã kiềm chế được lạm phát và vẫn còn rất lâu để có thể nói đến quan điểm này. Bên cạnh đó cũng có khả năng do nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như giá năng lượng và thực phẩm giảm, đã kéo lạm phát xuống hoặc một số yếu tố khác của lạm phát dường như chỉ là đang tạm thời chững lại từ đó làm giảm bớt áp lực do lạm phát tính từ mùa thu của năm 2022.

Có lẽ chúng ta cũng nên thừa nhận rằng nền kinh tế Mỹ vẫn còn đang rất ổn so với các quốc gia khác trên thế giới bởi vì thị trường lao động của Mỹ vẫn đang trong tình trạng ổn định và hoạt động bán lẻ tiêu dùng vẫn còn tốt, do đó mà GDP trong quý 4/2022 của Mỹ đạt 2,9% đã cao hơn so với kỳ vọng là 2,6%. Nhìn sơ qua có vẻ giống như nền kinh tế Mỹ cũng đang có sự phục hồi vậy. Một quốc gia khác là Đức cũng đã tránh được suy thoái kinh tế vào năm 2022 và được cho là đang trên đà phục hồi.

Và việc nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại vào cuối năm 2022 làm dấy lên nhiều sự kỳ vọng cho rằng nền kinh tế châu Âu và châu Á có thể sẽ phục hồi nhanh chóng vào năm 2023.

Vì những lý do đó mà có quan điểm cho rằng nền kinh tế trên toàn thế giới có khả năng sẽ không rơi vào suy thoái nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc các NHTW đã thực hiện hết nhiệm vụ của họ khi mà những vấn đề cơ bản nội tại đến từ việc in tiền quá mức để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn hiện hữu.

Chính điều này sẽ mang lại tâm lý tiêu cực cho các nhà đầu tư khi mà các NHTW phải giải phóng bảng cân đối của mình để tránh lạm phát tăng cao. Chẳng hạn như FED đã bắt đầu cắt giảm số dư 9 nghìn tỷ đô la vào tháng 3 năm 2022 và đưa bảng cân đối xuống dưới 8,49 nghìn tỷ đô la vào ngày 16 tháng 1 năm 2023. Nhìn chung thì điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến đồng USD khi mà đã tăng được 28,5% trong năm vừa qua nhất là đỉnh điểm vào cuối tháng 9.

Bên cạnh đó cũng có những nỗ lực của các NHTW khác có thể kể đến như NHTW Châu Âu (ECB) đã kìm hãm đà tăng của đồng USD. Đồng thời, nhu cầu đối với lượng trái phiếu kho bạc của Mỹ cũng đã giảm đi nhiều do lợi suất trái phiếu 10 năm vào cuối tháng 1/2023 đã giảm xuống dưới 3,5% và nếu như FED vẫn tiếp tục giữ nguyên lập trường của mình trong việc điều hành chính sách tiền tệ thì có khả năng lạm phát sẽ được kìm hãm mà không làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, mong muốn của FED là kìm hãm lạm phát bằng bất cứ giá nào với thái độ diều hâu của mình từ đó dẫn đến việc bán tháo một phần trên thị trường chứng khoán với việc bán vàng giấy làm tài sản đảm bảo cho các tài sản rủi ro khác.

Các nhà phân tích của Esperio Broker tin rằng, điểm khởi đầu của tháng 2 chắc chắn sẽ là một thời điểm quan trọng đối với các loại hàng hoá trong đó có cả vàng bởi vì FED và ECB nhiều khả năng sẽ “dội một gáo nước lạnh” vào những sự kỳ vọng lạc quan quá mức của các nhà đầu tư và nếu trường hợp này xảy ra có thể khiến giá vàng giảm về vùng 1880-1990 USD/once.

Thông tin chi tiết hơn có sẵn trên Trang Web Của Nhà môi Giới Esperio

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hy vọng về Bitcoi ETF ngày càng xa vời sau động thái mới nhất của SEC

Shiba Inu (SHIB) giảm 23% nhưng phe bò có chịu khuất phục?