in

Gary Gensler: Ngành công nghiệp tiền điện tử đang “đùa giỡn” SEC

tiền điện tử


Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ () Gary Gensler cho rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang “đàu giỡn” với cơ quan của ông. Theo ông, các công ty nhận thức rõ những gì họ phải làm để hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ nhưng họ quyết định không làm. Thậm chí, một số trong đó công khai coi thường cơ quan quản lý.

tiền điện tử

Phải chăng ngành công nghiệp tiền điện tử đang giả vờ không biết SEC muốn gì – như cơ quan này liên tục minh họa trong các trường hợp như hành động gần đây chống lại /Luna và nhà sáng lập của nó. Điều này có thể tiếp tục trong bao lâu?

“Luật khá đơn giản. Việc ngành liên tục khăng khăng rằng SEC sẽ rời bỏ lĩnh vực tiền điện tử mà không có các quy tắc rõ ràng là một “câu chuyện sai sự thật”, Gensler cho biết vào tuần trước.

Cuối năm ngoái, những người trong ngành bắt đầu cảm thấy SEC đang chờ đợi, bởi vì các trường hợp thực thi tiền điện tử dường như chậm lại. Nhiều người tự hỏi liệu có phải ủy ban đang chờ đợi kết quả trong vụ kiện quan trọng của họ với hay không trước khi tiến sâu hơn vào các cuộc chiến pháp lý với hàng loạt công ty tiền điện tử. Nhưng SEC đã phá vỡ sự tĩnh lặng vào năm 2023 với một loạt các hành động và quyết định chính sách có ý nghĩa tiềm năng to lớn đối với tài sản kỹ thuật số.

“Cần cân nhắc kỹ lưỡng trong nỗ lực tiếp cận nhiều loại người tham gia thị trường hơn và có khả năng đưa ra hành động thực thi đối với nhiều mục tiêu hơn”.

Ngoài chiến dịch chống lại các nền tảng và tổ chức phát hành token, cơ quan đã xử lý mọi thứ, từ dịch vụ staking đến stablecoin cho đến các chương trình quảng cáo của người nổi tiếng.

Ngành công nghiệp bị cự tuyệt

SEC vẫn tiếp tục từ chối yêu cầu của ngành về việc ban hành các quy tắc thực tế, vì vậy các nỗ lực về tiền điện tử không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục khi chính phủ kiên quyết quay lưng. Nhưng cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đã và đang xây dựng một bộ tiêu chuẩn khá chi tiết với mọi hành động thực thi, phán quyết ứng dụng hoặc quyết định chính sách mà họ đưa ra.

Trong hầu hết vụ kiện, các luật sư đều hiểu rõ những gì SEC định nghĩa token là chứng khoán, dựa trên các tiêu chuẩn pháp lý như Howey Test được dẫn chứng nhiều lần trong các tài liệu thực thi. Đồng thời, các luật sư cũng biết những công ty nào mà SEC tin nên đăng ký là sàn giao dịch quốc gia.

CEO Dennis Kelleher của Better Markets, một nhóm ở Washington, D.C. chuyên thúc đẩy các biện pháp bảo vệ tài chính chặt chẽ hơn cho biết:

“SEC liên tục áp dụng luật chứng khoán lâu đời, nổi tiếng và rõ ràng cho các hoạt động tiền điện tử. Vấn đề cơ bản là ngành công nghiệp này cố tình chọn không tuân thủ các luật chứng khoán đó”.

Cho đến nay, danh sách dài các vụ kiện đã hình thành tiêu chuẩn vô hình cho những gì không ổn đối với tài sản kỹ thuật số. Câu hỏi đặt ra là làm sao để SEC chứng minh cho khẳng định của Gensler rằng hầu hết tất cả các token đang lưu hành đều là chứng khoán? Chủ tịch đã nhấn mạnh với một nhóm phóng viên vào tuần trước rằng hầu như luôn có lợi ích kinh doanh liên quan đến mỗi nỗ lực cho token, cho biết cơ quan của ông đang cân nhắc điều gì trong các cuộc kiểm tra chứng khoán của mình.

“Ngoài Bitcoin, loại nào không có một nhóm doanh nhân nhúng chân vào?”, ông hỏi.

Vào cuối năm 2020, SEC đã nhắm đến Ripple trong một vụ kiện cáo buộc bán dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Vụ kiện vẫn đang được giải quyết ở tòa án liên bang và quyết định cuối cùng chắc chắn sẽ gây ra làn sóng chấn động trong ngành, bất kể nó diễn ra như thế nào.

Nhưng SEC đã đạt được một số thành công với những cáo buộc tương tự cho startup LBRY. Một thẩm phán liên bang ở New Hampshire đã phán quyết vào tháng 11 rằng token LBC gốc là chứng khoán chưa đăng ký.

Vụ dàn xếp trị giá 50 triệu đô la với công ty cho vay tiền điện tử thất bại BlockFi đã nhắm mục tiêu vào sản phẩm cho vay lợi suất cao của họ. Bộ phận thực thi của cơ quan thậm chí còn thiết lập các vụ kiện gián tiếp đối với những token và nhà phát hành khác bằng cách nêu tên một số có liên quan trong vụ kiện giao dịch nội gián chống lại cựu nhà quản lý tại .

Về sàn giao dịch, cơ quan này “truy sát” Poloniex vào năm 2021 với tư cách là một sàn giao dịch chưa đăng ký và khoản dàn xếp 10 triệu đô la của công ty bắt đầu báo hiệu quan điểm của SEC về thời điểm các nền tảng giao dịch kỹ thuật số nên đăng ký là sàn giao dịch quốc gia.

Gensler thất vọng vì các nền tảng tiền điện tử không sẵn sàng bước qua cánh cửa của ông ấy.

CEO Kraken “công khai nói rằng họ sẽ không bao giờ đăng ký với SEC – mạnh dạn nói điều đó”. Theo Chủ tịch SEC:

“Những nền tảng này thậm chí không đến và yêu cầu tổ chức các cuộc họp. Tôi thực sự rất tôn trọng một số ít đã tham gia”.

Về phần mình, những người trong ngành nói rằng SEC hiếm khi có một con đường rộng mở cho các công ty tiền điện tử. Theo Longo, rất ít công ty đạt được thành công trong vấn đề đăng ký.

“Thực vô vọng cho những người trong thị trường đang cố gắng tìm ra cách tuân thủ những gì cơ quan muốn”.

Tăng cường thực thi

Trong khi Gensler tiếp tục cảnh báo về thời gian tuân thủ ngày càng ngắn hơn, số lượng các vụ việc thực thi của SEC trong những tuần gần đây tăng lên rõ rệt, báo hiệu đẩy nhanh các quyết định có lợi cho họ.

Cơ quan này đưa ra rất nhiều cáo buộc dân sự và hình sự đối với nền tảng tiền điện tử đã sụp đổ FTX khi khẳng định token FTT của sàn là một hợp đồng đầu tư thuộc sự giám sát của SEC. Sau đó, cơ quan quản lý đã đâm đơn kiện Gemini Trust và Genesis Capital về các sản phẩm mang lại lợi nhuận mà họ cũng coi là chứng khoán (như của BlockFi) và chống lại Kraken, lập luận rằng dịch vụ staking của công ty phù hợp với dự luật đó.

Tuần trước, cơ quan quản lý đã cáo buộc Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon cố tình đánh lừa các nhà đầu tư về sức mạnh của stablecoin TerraUSD và bán chứng khoán chưa đăng ký trong một tuyên bố quen thuộc của SEC. Đối tượng tiếp theo trong cuộc giám sát chứng khoán của SEC có thể là Paxos. Paxos đã nhận được thông báo từ cơ quan rằng họ có thể gặp rắc rối khi phát hành token USD dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Đến nay, công ty vẫn kiên quyết phủ nhận cáo buộc này.

Longo cho biết:

“Đối với tất cả các vụ dàn xếp và vụ kiện tại tòa án quận hiện có, vẫn còn rất nhiều khía cạnh chưa được giải đáp và tôi nghĩ đó là một phần nguyên nhân khiến việc cố gắng điều hướng rủi ro thực thi trong lĩnh vực này trở nên đặc biệt khó khăn”.

Nhưng dù có khó khăn hay không thì Kelleher vẫn cổ vũ chính quyền liên bang. Ông nói:

“Con đường phía trước để kiềm chế một ngành công nghiệp cố ý vô luật pháp như tiền điện tử là dành cho các cơ quan quản lý như SEC và các công tố viên như Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để áp dụng toàn bộ quyền lực của pháp luật”.

Năm ngoái, SEC đã tăng số lượng nhân viên tại Đơn vị mạng và tài sản tiền điện tử mới của mình lên 20 vị trí, báo hiệu thúc đẩy thực thi mà chúng ta đang thấy hiện nay. Bỏ qua phần lớn các vụ kiện của cơ quan đối với những kẻ lừa đảo kiểu cũ ăn cắp tiền của mọi người hoặc cuộc đàn áp ICO, danh sách các tranh chấp vẫn còn rất dài.

Gensler đã tìm cách gửi thông điệp tới nhóm những người nổi tiếng đã tuyên truyền coin kỹ thuật số để kiếm tiền, bao gồm cả Kim Kardashian. Hành động mới nhất của cơ quan là chống lại Paul Pierce đến từ NBA Association Hall of Famer, cựu ngôi sao của Boston Celtics. Anh đã đồng ý trả 1,4 triệu đô la vào tuần trước để giải quyết các cáo buộc quảng cáo EthereumMax (EMAX) mà không tiết lộ anh đã được trả 244.000 đô la.

Thông qua các hành động thực thi của mình, ủy ban đã xác định token, sản phẩm mang lại lợi nhuận và dịch vụ staking nào được coi là hợp đồng đầu tư trong mắt cơ quan quản lý. Họ cũng đang xác định công ty nào nên đăng ký làm sàn giao dịch và cách tránh gặp rắc rối khi marketing “thuê”.

Động thái chính sách

Nhưng SEC cũng đã và đang định hình ngành công nghiệp bằng các động thái khác, bao gồm một loạt các lần từ chối đơn đăng ký thành lập quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin giao ngay (). Gần đây nhất, cơ quan quản lý cuối cùng đã có các nỗ lực chính sách và đề cập rõ ràng đến lĩnh vực tiền điện tử.

Tuần trước, ủy ban đã đề xuất một quy tắc yêu cầu các cố vấn đầu tư đã đăng ký với SEC (bao gồm các quỹ phòng hộ lớn và cố vấn đại diện cho tiền của các tổ chức lớn) đảm bảo rằng tài sản của khách hàng chỉ được đặt vào tay “những tổ chức lưu ký (custody) đủ điều kiện”. Hay nói cách khác, chỉ một phạm vi hẹp các ngân hàng, đại lý môi giới và các công ty được quản lý tương tự, mà Gensler cho biết sẽ loại bỏ các nền tảng crypto chưa đăng ký.

Trong khi một số công ty tài sản kỹ thuật số như Coinbase, Anchorage Digital , BitGo, Bakkt và Gemini nhanh chóng khẳng định họ có thể là tổ chức lưu ký hoạt động theo quy định, các luật sư trong ngành vẫn đang phân tích đề xuất dài 434 trang. Ít nhất, ngôn ngữ của nó gây nghi ngờ cho những người chơi trong ngành.

Ủy viên SEC Mark Uyeda lập luận rằng đề xuất quy định dường như “che giấu quyết định chính sách nhằm chặn quyền truy cập vào tiền kỹ thuật số” và ông đề xuất “không chắc tiền điện tử có thể được duy trì tại các tổ chức lưu ký đủ điều kiện hoặc được giao dịch trên các nền tảng tuân thủ đề xuất luật lệ”.

Uyeda đã từng làm việc với các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ và là cố vấn cho các thành viên bảo thủ của ủy ban. Trước đây, ông đã chỉ trích “quy định bằng cách thực thi” nói chung trong một bài phát biểu vào tháng 9. Vì vậy, cùng với người phản đối ủy ban một cách thắng thẳng thắn về sự lạm quyền của chính phủ – Hester Peirce, có thể có một số phản kháng nội bộ đối với chiến dịch của SEC nhằm định hình tiền điện tử mà không tạo ra một hệ thống quy định trực tiếp.

“Một thiếu sót đáng kể của việc quy định bằng cách thực thi là nó không cung cấp cơ chế để ủy ban xem xét quan điểm của những người tham gia thị trường. Điều này có thể dẫn đến cách tiếp cận thiển cận. Những người tham gia thị trường có thể xem xét các quy tắc của ủy ban thay vì so sánh xem sự kiện và hoàn cảnh cụ thể của họ có thể khác với sự kiện và hoàn cảnh trong một trường hợp thực thi cụ thể như thế nào”, Uyeda cho biết tại một hội nghị về chính sách của SEC.

Nhiều người trong ngành lập luận rằng việc dựa từng phần vào luật ban hành vào những năm 1930 không phải là cách để thiết lập các quy tắc rõ ràng cho con đường của những đổi mới tách biệt tiền điện tử với các công cụ tài chính trong quá khứ.

Brett , người đứng đầu các vấn đề chính phủ của Crypto Council for Innovation, cho biết:

“Hoa Kỳ phải kêu gọi tham gia vào cuộc chơi. Giống như chúng tôi chỉ nhúng ngón chân vào nước khi chúng tôi cần lặn xuống”.

Minh Anh

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Base của Coinbase sẽ là bước ngoặt cho Ethereum hay “mở ra cánh cửa thực thi” cho SEC?

Metaverse

Blockchain và Metaverse sẽ chiếm vị trí trung tâm vào năm 2023?