in

GMX là gì? Hướng dẫn về sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung


Kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm 2021, GMX đã phát hành một số sản phẩm nhằm cải thiện hoạt động đầu tư và giao dịch tiền điện tử. GMX là một nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn và giao dịch tiền điện tử mới được xây dựng đầu tiên trên one – một giải pháp layer-2 và được ra mắt sau đó trên Avalanche. GMX là thương hiệu được đổi tên từ sàn giao dịch Gambit hiện đã ngừng hoạt động.

Giao thức giao dịch giao ngay phi tập trung của GMX cho phép các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch tiền điện tử liền mạch một cách thoải mái từ ví cá nhân của họ. Tuy nhiên, sản phẩm phổ biến nhất của nó là nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung. Các trader hợp đồng vĩnh viễn có thể sử dụng đòn bẩy lên tới 30 lần trên sàn giao dịch GMX. Các đặc quyền bổ sung của sàn giao dịch GMX là một hệ thống phần thưởng và token ấn tượng dành cho các trader và nhà cung cấp thanh khoản, phí giao dịch và swap thấp cũng như trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhờ công nghệ blockchain thông lượng cao và các giao thức được tối ưu hóa cung cấp năng lượng cho nền tảng.

Để đánh giá và hiểu hơn về cách giao dịch trên sàn này, cần có sự hiểu biết cơ bản về hợp đồng tương lai, đòn bẩy và hợp đồng vĩnh viễn…

Đăng ký sàn giao dịch taị đây.

Hiểu về hợp đồng tương lai và đòn bẩy

  • Hợp đồng tương lai

Các nhà đầu tư tận dụng biến động giá của tiền điện tử bằng cách đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của tài sản thông qua một số phương tiện. Giao dịch tương lai và giao dịch giao ngay là những phương tiện phổ biến nhất. Trong giao dịch giao ngay, một nhà đầu tư mua và nắm giữ một tài sản tiền điện tử với hy vọng bán chúng khi giá trị của nó tăng lên. Giao dịch tương lai khác nhau theo một số cách…

Bằng cách tham gia một hợp đồng tương lai, hai bên đã đồng ý bán hoặc mua một tài sản với mức giá và thời gian xác định trước trong tương lai. Trái ngược với giao dịch giao ngay, các trader trong hợp đồng tương lai không bắt buộc phải nắm giữ tài sản. Thay vào đó, họ có thể đặt cược vào một tài sản đã chọn bằng một tài sản khác.

Giao dịch được thực hiện tại thời điểm đã nêu chứ không phải ngay lập tức như trong giao dịch giao ngay. Tài sản được sử dụng trong hợp đồng tương lai được gọi là tài sản thế chấp. Trader giao dịch trong hợp đồng tương lai có thể chọn lệnh short hoặc long. Lệnh long có nghĩa là trader đang đặt cược vào sự gia tăng giá trị của tài sản trong tương lai. Lệnh short là đặt cược vào giảm giá của tài sản trong tương lai.

Khi giá trị của tài sản tăng lên, trader ở vị thế long có thể kiếm được lợi nhuận trong khi vị thế short bị thua lỗ. Trường hợp ngược lại khi tài sản giảm giá trị. Tùy thuộc vào mức độ giảm hoặc tăng giá trị, trader giao dịch hợp đồng tương lai sẽ bị thanh lý nếu họ không tăng tài sản thế chấp hoặc đóng vị thế của mình để ngăn thua lỗ.

Đòn bẩy cho phép các trader hợp đồng tương lai đặt cược với số tiền cao hơn tài sản thế chấp của họ. Chẳng hạn, một trader tham gia vào vị thế hợp đồng tương lai có đòn bẩy 10X có thể đặt cược 100 USD vào một tài sản bằng cách sử dụng tài sản thế chấp 10 USD. Để thực hiện đòn bẩy này, các trader vay tiền từ một nhóm được chỉ định và nhanh chóng sử dụng số tiền đã vay để đặt cược. Nhóm này chủ yếu thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất (nền tảng giao dịch trong hầu hết các trường hợp) và được kiểm soát bởi nền tảng giao dịch.

  • Hợp đồng vĩnh viễn

Hợp đồng vĩnh viễn là một dạng đặc biệt của hợp đồng tương lai. Sự khác biệt chính giữa hợp đồng vĩnh viễn và hợp đồng tương lai thông thường là thời hạn hợp đồng. Trong khi hình thức truyền thống của hợp đồng tương lai có ngày hết hạn đã nêu mà sau đó hợp đồng không thể giao dịch được nữa thì hợp đồng vĩnh viễn không có thời hạn hết hạn. Do đó, vị trí của trader luôn có hiệu lực miễn là họ để nó mở và duy trì nó.

So với các hình thức hợp đồng tương lai khác, giá của hợp đồng vĩnh viễn được duy trì chặt chẽ với giá giao ngay của tài sản được giao dịch. Giá hợp đồng vĩnh viễn có thể khác với giá giao ngay trong điều kiện thị trường khắc nghiệt, nhưng điều này ít xảy ra hơn so với các hợp đồng tương lai truyền thống.

Để tiếp tục duy trì giá của hợp đồng vĩnh viễn với giá của thị trường giao ngay, một khoản thanh toán tài trợ được thực hiện. Khoản thanh toán này được thực hiện giữa các trader trong một hợp đồng và được hướng dẫn bởi sự chênh lệch giữa giá chỉ số (giá giao ngay trung bình) và giá của hợp đồng vĩnh viễn.

Khi giá của hợp đồng vĩnh viễn cao hơn giá trung bình của tài sản trên thị trường giao ngay, tài trợ có giá trị dương, các trader ở các vị thế long trả tiền cho các trader ở các vị thế short. Trường hợp ngược lại là khi hợp đồng vĩnh viễn giao dịch thấp hơn giá giao ngay trung bình, đó là khi tài trợ có giá trị âm. Tần suất mà khoản thanh toán này được thực hiện được gọi là tỷ lệ tài trợ.

Vì các hợp đồng vĩnh viễn không có thời hạn, nên lãi hoặc lỗ sẽ tiếp tục tích lũy cho đến khi trader quyết định đóng giao dịch hoặc sàn giao dịch thanh lý tài khoản của trader trong trường hợp giao dịch thua lỗ không được duy trì.

GMX hoạt động như thế nào?

sàn giao dịch vĩnh viễn phi tập trung gmx

GMX không phải là nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung đầu tiên, nhưng nó là duy nhất. GMX đã thay đổi mô hình với đòn bẩy mở rộng và nhóm thanh khoản đa năng, phi tập trung.

Chức năng cốt lõi của sàn GMX là nhóm thanh khoản do cộng đồng sở hữu và pool thanh khoản liên hiệp – pool GLP. Trong đó, pool GLP phục vụ giao dịch giao ngay và các cơ sở giao dịch hợp đồng vĩnh viễn. Tài sản trong pool GLP được đóng góp bởi cộng đồng, giống như trong hệ thống nhóm thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung khác.

Pool GLP là độc nhất theo hai cách:

  1. Người dùng có thể đóng góp token lẻ vào pool GLP. Pool được sử dụng bởi Nhà tạo lập thị trường tự động () để phục vụ sàn giao ngay phi tập trung (swap).
  2. Thuật toán giao dịch đòn bẩy cũng sử dụng pool GLP để phục vụ các yêu cầu cho vay của các trader.

Nhờ có sẵn đòn bẩy 30x trên sàn giao dịch GMX, các trader hợp đồng vĩnh viễn có thể vay tới 30 lần giá trị tài sản thế chấp của họ từ pool GLP.

độ sâu gmx pool thanh khoản messariNguồn: Messari

Khi khóa một nội dung trong pool GLP, người dùng sẽ nhận được token GLP. GLP đại diện cho cổ phần của họ trong pool GLP. GLP hiện đang nắm giữ tài sản trị giá hơn 300 triệu USD trên mạng lưới Avalanche và Arbitrum. Token GLP mang lại cho chủ sở hữu nhiều lợi thế hơn cả.

Sàn giao dịch GMX sử dụng Mạng Oracle phi tập trung (DON) của Chailink để cung cấp nguồn cấp giá cho các giao thức giao dịch hợp đồng vĩnh viễn và giao ngay. Nguồn cấp dữ liệu giá được tối ưu hóa để cung cấp dữ liệu giá chính xác và kịp thời, điều này ngăn ngừa những thay đổi bất thường về giá thanh lý.

Nguồn: GMX

Hơn 85.000 trader đã sử dụng nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung GMX trên mạng lưới Arbitrum và Avalanche tại thời điểm viết bài này.

Token GMX và GLP

Sàn GMX vận hành một hệ thống token kép. Trong đó, GMX và GLP là token gốc của hệ sinh thái GMX. GMX là token tiện ích và quản trị chính của hệ sinh thái GMX.

Các thành viên cộng đồng có thể tạo đề xuất hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất đã gửi bằng cách sử dụng GMX. GMX cũng được thiết kế để hỗ trợ tăng trưởng tài chính của hệ sinh thái GMX và thưởng cho các nhà đầu tư cũng như người dùng nền tảng.

Chương trình staking GMX mang đến cho chủ sở hữu cơ hội kiếm thu nhập thụ động thông qua stake token của họ. Holder có thể stake GMX và kiếm lãi trên 10% APR (tại thời điểm viết bài này) trên blockchain Arbitrum one và Avalanche. 30% phí được tạo ra trên nền tảng được sử dụng để thưởng cho những người staking.

Phần thưởng staking bao gồm  hoặc AVAX (tùy thuộc vào nơi stake token), EscrowedGMX (esGMX) và Multiplier Points. Token esGMX được vesing trong khoảng thời gian một năm, sau đó chúng có thể được đổi thành GMX. Trong khi vesting, token esGMX được stake và đủ điều kiện nhận phần thưởng tương tự như token GMX đã stake. Đặc biệt, token esGMX không thể chuyển nhượng được.

Multiplier Points tăng tiền lãi kiếm được trên token GMX đã stake. Multiplier Points có APR 100%. Chẳng hạn, stake 100 GMX trong một năm sẽ giúp bạn kiếm được 100 điểm Multiplier Points. Multiplier Points kiếm được ETH và AVAX tương tự như token GMX được stake trên blockchain Arbitrum hoặc Avalanche tương ứng. Khi token GMX đã stake không được stake, số điểm sẽ bị mất (burn).

gmx tokenomics coingeckoNguồn: CoinGecko

Nguồn cung cấp GMX tối đa là 13.250.000. Khoảng 7,5% nguồn cung đã được phân phối cho những người tham gia bán trước. 15% tổng nguồn cung được phân bổ cho Quỹ giá sàn. Quỹ giá sàn được sử dụng để duy trì nhóm GLP và dự trữ Ethereum để stake phần thưởng và giao dịch.

Sau khi sàn giao dịch GMX đổi thương hiệu từ Gambit và hợp nhất các token XVIV, hơn 45% nguồn cung GMX dự kiến ​​sẽ được hấp thụ bởi những holder Gambit và XVIX cũ chuyển token của họ sang GMX. 15% tổng cung đã được thêm vào pool GLP trong khi khoảng 2% tổng nguồn cung sẽ được sử dụng để marketing thêm cho sàn giao dịch GMX.

GLP được cấu trúc dưới dạng kiểm toán tài sản được mã hóa trên mạng lưới GMX. Token GLP được đúc bằng cách sử dụng bất kỳ tài sản nào được phê duyệt trên sàn giao dịch GMX. Người dùng khóa tài sản của họ và đúc GLP theo các điều kiện phổ biến như được chỉ định bởi thuật toán phân phối token GLP .

Các dịch vụ pool GLP tận dụng các yêu cầu cho vay bằng token lựa chọn của trader. Các  trader có thể vay bất kỳ tài sản nào trong nhóm nhưng lợi nhuận giao dịch từ các vị thế bán được thanh toán bằng USDC và lợi nhuận từ các vị thế mua được thanh toán bằng ETH hoặc BTC. Phí từ giao dịch được dành riêng cho phần thưởng staking GMX và GLP.

Với cấu trúc này, lợi nhuận của pool GLP thu hẹp lại khi các trader kiếm được lợi nhuận và tăng lên khi các trader thua lỗ và giao dịch thường xuyên hơn. GLP không thể giao dịch được và chỉ có thể được sử dụng để mua lại tài sản bị khóa trong quá trình đúc. Các token GLP được đúc sẽ tự động đủ điều kiện để nhận phần thưởng staking với lãi suất khoảng 25% đối với Avalanche và 31% đối với Arbitrum. Chủ sở hữu GLP cũng nhận được phần thưởng esGMX và 70% phí được tạo ra trên bất kỳ sản phẩm nào của GMX.

Hướng dẫn từng bước để giao dịch trên GMX

Nền tảng giao dịch của GMX có giao diện người dùng toàn diện. Để sử dụng bất kỳ phương tiện giao dịch nào của GMX, trước tiên hãy truy cập trang web của GMX .

sàn giao dịch gmxNhấp vào ‘Kết nối ví’ để bắt đầu quá trình thiết lập ví. Nếu chưa thêm blockchain Arbitrum hoặc Avalanche, hãy làm theo lời nhắc sau khi kết nối ví của bạn hoặc tìm hiểu cách thêm mạng Avalanche và Arbitrum vào ví .

trang web gmx kết nối với mạng

Bạn có thể chuyển đổi giữa mạng lưới Arbitrum và Avalanche bằng cách nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của thiết bị. Đảm bảo rằng bạn đang ở trên mạng lươi dự định kết nối trước khi tiếp tục.

Sử dụng tính năng swap GMX

mã thông báo hoán đổi trang web gmx

Để thực hiện swap token phi tập trung trên sàn GMX, hãy nhấp vào “Swap” ở góc bên phải của màn hình. Nhấp vào dấu mũ để chọn cặp hoán đổi. Nhập số lượng token bạn muốn swap và hoàn tất quy trình.

Giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trên GMX Exchange

Để giao dịch các hợp đồng vĩnh viễn trên GMX, hãy chọn cặp tiền bạn muốn giao dịch và nhấp vào ‘Long’ hoặc ‘Short’ tùy thuộc vào quyết định giao dịch của bạn.

giao dịch vĩnh viễn trên sàn giao dịch gmx

Đặt các tham số cho giao dịch của bạn: tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp, số tiền bạn muốn trả và tài sản bạn đang staking. Kéo thanh trượt để đặt đòn bẩy của bạn. Kiểm tra giá nhập cảnh, giá thanh lý và phí. Nếu đạt yêu cầu, hãy bấm xác nhận.

Theo dõi và quản lý lệnh vào

Khi xác nhận lệnh giao dịch của mình, bạn có thể truy cập nó từ tab lệnh giao dịch. Nhấp vào ‘Vị thế’ để xem các giao dịch đang hoạt động và quản lý các giao dịch của bạn.

vị trí giao dịch gmx

Nhấp vào ‘Đóng’ nếu bạn định đóng vị thế của mình.

nền tảng gmx chốt lời kích hoạt dừng lỗĐể đặt lệnh cắt lỗ hoặc chốt lời, hãy nhấp vào ‘Kích hoạt’ và đặt giá mà tại đó giao dịch của bạn tự động đóng.

Cách mua token GMX

Token GMX hiện đang được giao dịch trên một số sàn giao dịch phi tập trung và tập trung. Bạn có thể mua GMX trên các sàn giao dịch tập trung như , CoinEx và MEXC toàn cầu hoặc các sàn giao dịch phi tập trung như Trader trên blockchain Avalanche và  trên Arbitrum.

Đăng ký sàn giao dịch taị đây.

 

 

Xoài

Theo Coingecko

Theo TCBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Binance mua lại sàn giao dịch Sakura Exchange BitCoin (SEBC) của Nhật Bản

tin-van-crypto-30-11

Tin vắn Crypto 30/11: Bitcoin có thể sắp bước vào chu kỳ tăng giá mới cùng tin tức Ripple, Litecoin, FTX, Cosmos, Binance, Coinbase, ApeCoin, Kiln, Huobi, CBDC, NFT, Roboto Games, Metaverse