in

Helium bị cáo buộc là “kế hoạch Ponzi” và hoạt động kinh doanh mờ ám


Bài phê bình gần đây từ tác giả và doanh nhân Liron Shapira về dự án làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về triển vọng dài hạn của công ty.

Được thành lập vào năm 2013, Helium là một blockchain tập trung vào Internet of Things (IoT) đang xây dựng mạng viễn thông không dây ngang hàng phi tập trung thông qua công nghệ hệ thống máy móc của riêng họ.

Trong thread hôm thứ 3, Shapira – một người chuyên chỉ trích nặng nề về đã đặt câu hỏi về khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu đô la vào Helium.

Theo anh, dự án chỉ kiếm được 6.500 đô la mỗi tháng từ doanh thu sử dụng dữ liệu và tuyên bố “hoàn toàn thiếu nhu cầu của người dùng cuối đối với Helium không phải là điều đáng ngạc nhiên”. Anh cũng tham khảo các bài đăng gần đây từ các nhà vận hành node hotspot trong SubReddit của Helium. Họ cho biết phần thưởng cho những nỗ lực của họ giảm dần.

“Trung bình, họ chi 400-800 đô la để mua một hotspot. Họ đã mong đợi 100 đô la/tháng, đủ để bù đắp chi phí và nhận được thu nhập thụ động. Sau đó, thu nhập của họ giảm xuống chỉ còn 20 đô la/tháng”.

“Helium thường được coi là một trong những ví dụ điển hình về trường hợp sử dụng Web3 nhận được khoản đầu tư 365 triệu đô la do dẫn đầu.

Những người bình thường cũng đã bị thuyết phục chi 250 triệu đô la để mua các hotspot node, với hy vọng kiếm được thu nhập thụ động.

Kết quả? Tổng doanh thu của Helium là 6.500 đô la/tháng”

Trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo với Tactical Investment vào thứ 5, Shapira đã mở rộng nhận xét của mình:

“Với 6.500 đô la một tháng và 350 triệu đô la huy động được, mọi người tự hỏi “điều này có ý nghĩa như thế nào?” Nó chỉ có ý nghĩa trong trường hợp startup ở giai đoạn đầu”.

Là một phần của cấu trúc mạng không dây Helium, các nhà vận hành node nhận được 35% doanh thu sử dụng dữ liệu dưới dạng phần thưởng bằng token cho các giao dịch xác thực. Để có thể chạy một node, mọi người cần mua và cài đặt một trong các thiết bị hotspot của Helium Systems, cùng với staking 10.000 HNT trị giá khoảng 90.000 đô la theo giá hiện tại. Shapira lập luận rằng các nhà vận hành “duy trì hy vọng hão huyền” về việc thu được lợi nhuận tích cực từ khoản đầu tư của họ.

Đáp lại thread này, nhà sáng lập Helium – Amir Haleem đã đăng tải một bài viết dài để giải quyết những lời chỉ trích:

“Vậy tại sao chỉ có số dữ liệu trị giá 6.500 đô la được mua? Không giống như mạng di động, không có hàng triệu thiết bị hiện tại có thể chuyển sang Helium. Các ứng dụng tốt nhất vẫn chưa được xây dựng và phải mất hàng tháng hoặc hàng năm để xây dựng chúng”.

Haleem lưu ý rằng mục tiêu phát triển một mạng IoT an toàn, phi tập trung và giá rẻ của dự án không phải là dễ dàng và đoán trước sẽ mất từ ​​5-10 năm. Anh cũng tuyên bố “chỉ có thể sử dụng trong phạm vi suốt 6-9 tháng qua” và các ứng dụng đang bắt đầu được xây dựng trên mạng.

Trong SubReddit của Helium, người dùng PuppypuppyX đã phản hồi những lời chỉ trích của Shapira và chia sẻ quan điểm tương tự. Mặc dù họ đồng ý rằng một số lời chỉ trích về tính hợp lệ của Helium liên quan đến cơ sở hạ tầng vận hành node (sản phẩm bị lỗi và vận chuyển chậm trễ), nhiều người trong cộng đồng hiểu mức độ phức tạp của mục tiêu và thời gian sẽ mất bao lâu.

“Tạo ra mạng có hàng triệu node với các giao thức khác nhau (LoRa, 5g,…) trải dài trên toàn cầu và không thuộc về tập đoàn đa quốc gia nào là một trong những dự án công nghệ đầy tham vọng nhất từng được thực hiện. Nếu Helium hoạt động (tôi không nói nó sẽ hoạt động), nó có thể cách mạng hóa cách thức chia sẻ dữ liệu”.

 

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

MATIC tiếp tục bứt phá và hướng tới mức cao hơn

Dự đoán giá BNB: Đạt 781 đô la vào năm 2025 và 1.814 đô la vào năm 2030