in

Hoa Kỳ đang “cưỡng chế” đẩy crypto ra khỏi hệ thống ngân hàng bằng quyền lực


Các cơ quan quản lý ngân hàng liên bang dường như có quyền kiểm soát tự do đối với số phận của tiền điện tử tại Hoa Kỳ và họ đang sử dụng quyền lực của mình để đẩy không gian này ra khỏi hệ thống ngân hàng.

Tiền điện tử không thể trở thành tài sản được người dùng ủng hộ nếu không có ngân hàng, nhưng các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đang đặc biệt chú ý đến hệ thống ngân hàng mà họ giám sát.

Rào cản này chỉ ngày càng lớn hơn khi ( hay FRB) và các cơ quan khác từ chối các công ty tiền điện tử đang cố gắng liên kết với hệ thống tài chính truyền thống.

Các chuyên gia cho biết, một số hành động pháp lý gần đây, bao gồm quyết định vào tháng 1 của FRB, khi từ chối đơn đăng ký thành viên của Ngân hàng Custodia tập trung vào tiền điện tử, cho thấy các cơ quan quản lý liên bang đang phối hợp thực hiện chính sách nhằm “xoá sổ” tiền điện tử khỏi hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ.

Việc FRB từ chối đơn đăng ký thành viên của Custodia diễn ra vài giờ sau khi chính quyền Biden đưa ra tuyên bố thúc giục Quốc hội “tăng cường nỗ lực” để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử. Theo đó, khi xây dựng luật mới cần tránh “bật đèn xanh cho các tổ chức chính thống tham gia vào không gian ”.

Ngay sau khi đơn đăng ký thành viên của Custodia bị từ chối, FRB tại Thành phố Kansas đã giáng một đòn khác vào ngân hàng tiền điện tử, khi từ chối đơn đăng ký cấp tài khoản đang chờ xử lý từ lâu của họ.

Chưa đầy hai tuần sau khi từ chối Custodia, kèm theo cảnh báo của Nhà Trắng về ảnh hưởng xấu của tiền điện tử, những tin đồn mới về nhiều cuộc đàn áp ngân hàng crypto đã bắt đầu được lan truyền.

Vào hôm thứ Tư, Fortune đã báo cáo rằng, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ, bộ phận độc lập của Bộ Ngân khố giám sát ngành ngân hàng quốc gia, được cho là có khả năng từ chối đơn đăng ký thành lập ngân hàng tín thác quốc gia của hai công ty tiền điện tử.

Paxos và Protego đều nhận được sự chấp thuận và đủ điều kiện để chuyển đổi thành ngân hàng tín thác quốc gia vào đầu năm 2021, nhưng trạng thái cuối cùng của các đơn đăng ký đã bị “treo” lâu hơn thời hạn 18 tháng cho phép.

Cả hai tổ chức đều nói với Fortune rằng, những tin đồn là không đúng sự thật và nguồn tin am hiểu về Paxos cũng đã xác nhận rằng Paxos không bị OCC yêu cầu rút đơn đăng ký cũng như không bị từ chối đơn đăng ký. Nhưng cuối tuần vừa qua, Paxos tuyên bố sẽ ngừng cung cấp stablecoin USD theo chỉ đạo của Bộ Dịch vụ Tài chính New York.

Các nhà vận động hành lang và nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp crypto đã dành nhiều năm cố gắng bán lợi ích và độ tin cậy của tài sản kỹ thuật số cũng như công nghệ blockchain cho các nhà lập pháp và cơ quan quản lý của Hoa Kỳ trong năm 2022.

Georgia Quinn, cố vấn chung của Anchorage Digital, người đã lo lắng về các động thái mới nhất của cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho biết, bản thân rất thất vọng bởi tất cả các tuyên bố và động thái gần đây.

Tuy nhiên, cô vẫn hy vọng ngân hàng tập trung vào tiền điện tử có thể tìm thấy vị trí của mình.

“Tôi muốn các tổ chức được quản lý chặt chẽ hơn. Các cơ quan quản lý sẽ không thể giải quyết rủi ro bằng cách giả vờ rằng chúng không tồn tại”.

Để có thể được áp dụng rộng rãi trong tương lai, ngành công nghiệp cần phải liên kết với ngân hàng Hoa Kỳ được quản lý. Đó là cách giúp mọi người chấp nhận token kỹ thuật số, tài sản ảo và hợp đồng thông minh như một phần trong cuộc sống tài chính hàng ngày của họ, khi các tổ chức tài chính đáng tin cậy có thể tương tác trực tiếp với tất cả các sản phẩm.

Thế nhưng, 2022 lại là khoảng thời gian đáng quên, có thể gây ảnh hưởng đến tài sản kỹ thuật số trong một thời gian dài. Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã đồng loạt phản ứng trước tình trạng lộn xộn của các vụ tấn công, dự án lừa đảo, , thao túng giá và gian lận nghiêm trọng trong năm 2022.

Mick Mulvaney, cựu quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đã theo dõi cách mà chính phủ liên bang tăng cường quy định chống lại tiền điện tử sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11. Tuy nhiên, ông nghĩ rằng lập trường của liên bang vẫn chưa quá khắt khe và phản ứng quan trọng nhất cuối cùng có thể đến từ các nhà lập pháp tại Capitol Hill, nơi ông từng là nghị sĩ.

Mulvaney, hiện đang tư vấn cho công ty startup tiền điện tử tại Thụy Sĩ, Astra Protocol, cho biết: “Không có gì là chắc chắn về cuộc tranh luận sôi nổi tại Capitol vào thời điểm hiện tại. Tôi tin rằng Quốc hội sẽ thắng”.

Tuy nhiên, cho đến nay, các cơ quan quản lý là người lên tiếng đầu tiên.

Phối hợp hành động

Theo Butler, cơ quan quản lý muốn tránh việc các ngân hàng tập trung vào tiền điện tử do có nhiều quy định, điều lệ khác nhau, khiến việc theo dõi và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trở nên khó khăn hơn.

“Các nhà quản lý từ lâu đã hoài nghi về việc cho phép các hoạt động phi truyền thống tham gia vào hệ thống ngân hàng, vì làm như vậy sẽ dẫn đến rủi ro và cuối cùng công chúng sẽ gánh chịu khi mọi thứ sụp đổ”, Chris Odinet, giáo sư luật thương mại tại Đại học luật Iowa tiết lộ.

Joseph Lynyak, đối tác tại Dorsey & Whitney có trụ sở tại Washington, D.C., đã chỉ ra rằng, việc crypto tham gia vào ngành ngân hàng sẽ mang đến rủi ro rất lớn.

“Xét rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đã mất khoảng 2 nghìn tỷ USD trong vài tháng, các cơ quan liên bang đã đúng khi áp dụng phương pháp tiếp cận chậm. Khó có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với hệ thống ngân hàng, nếu các ngân hàng mất một lượng vốn tương tự trong một khoảng thời gian ngắn”.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Thay đổi lập trường

Nhà Trắng và các cơ quan quản lý đã hợp tác với nhau nhằm đưa ra những quy định cho không gian crypto. Tổng thống Biden đã bắt đầu bằng việc ban hành sắc lệnh vào tháng 3 năm ngoái. Sau đó, Bộ Ngân khố và các cơ quan ngân hàng cũng đi theo hướng tương tự.

Sự sụp đổ của FTX được xem là nguyên nhân khiến chính phủ thay đổi lập trường của mình. Vào ngày 3/1, Fed, OCC và Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC) đã đưa ra tuyên bố chung, cảnh báo các ngân hàng về những rủi ro khi làm việc với các công ty tiền điện tử. Vào ngày 27/1, chính quyền Biden đã cảnh báo về khả năng lây lan và khuyến khích các cơ quan tham gia quản lý.

Cùng ngày hôm đó, Fed đã công bố một chính sách mới, khẳng định rằng bất kỳ công ty nào tìm cách truy cập vào hệ thống của Fed đều phải tuân thủ quy định tương tự như bất kỳ ngân hàng nào khác, bao gồm cả việc phải rời khỏi cơ quan quản lý liên bang bất cứ khi nào họ muốn tham gia vào thị trường các tài sản kỹ thuật số. Chính sách này đã có hiệu lực vào ngày 7/2.

Các ngân hàng từng có mối quan hệ chặt chẽ với lĩnh vực crypto đã bắt đầu “rời đi” khi các cơ quan giám sát của Hoa Kỳ nói rõ rằng họ coi tiền điện tử là một mối nguy hiểm. Ngân hàng Moonstone, nơi công ty Alameda Research của Sam Bankman-Fried có cổ phần sở hữu, cho biết họ đang rút lui khỏi không gian tiền điện tử. Trong khi đó, Signature cũng đang hạn chế các khoản tiền gửi liên quan đến crypto, vốn chiếm khoảng 1/4 hoạt động kinh doanh của họ.

Julie Hill, giáo sư luật ngân hàng và thương mại tại Trường Đại học luật Alabama, cho biết: “Chính quyền Biden không quá hào hứng với tiền điện tử trước khi FTX sụp đổ và dường như họ đang trở nên lo ngại hơn sau khi sàn giao dịch này rơi vào khủng hoảng”.

Stablecoin

Ngoài những lo ngại về sự bùng nổ của FTX vào tháng 11, Hill gợi ý rằng, một phần quyết định từ chối đơn đăng ký thành viên của Custodia có thể liên quan đến kế hoạch phát hành một loại stablecoin.

Khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ lần đầu tiên cân nhắc về stablecoin, họ lập luận rằng, chính sách trong tương lai nên yêu cầu các tổ chức phát hành phải là ngân hàng hoặc được quản lý như một ngân hàng. Họ đã thay đổi lập luận trên và hiện đề xuất rằng, việc phát hành stablecoin có thể gây rủi ro cho sự an toàn của một tổ chức.

“Có vẻ như FRB rất quan tâm đến kế hoạch Custodia phát hành stablecoin và đó là một phần trong quyết định không cho phép họ trở thành thành viên”, Hill nói.

Tuy nhiên, Butler lại không cho rằng việc Custodia bị từ chối là do lo ngại rằng stablecoin của nó sẽ cạnh tranh với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong tương lai ().

Hoạt động Choke Point 2.0?

Một số nhân vật trong ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả nhà đầu tư Nic Carter, đã đưa ra những so sánh giữa cuộc đàn áp hiện tại đối với ngân hàng tiền điện tử và Chiến dịch Choke Point.

Choke Point là sáng kiến bí mật tại Bộ Tư pháp (DOJ) trong nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama. Các quan chức liên bang đã gây áp lực liên tục lên các ngân hàng, nhằm khiến họ đóng tài khoản của các doanh nghiệp đại lý súng, đạn dược và người cho vay nóng (lãi suất cao).

Mặc dù các cơ quan quản lý đã phủ nhận sự tồn tại của chương trình trong nhiều năm, nhưng các tài liệu và bản ký gửi được công khai vào năm 2018 đã tiết lộ về hoạt động này.

Tuy nhiên, Butler cho biết cuộc đàn áp ngân hàng tiền điện tử hiện tại sẽ không quá tồi tệ như kế hoạch Choke Point trước đó.

Phố Wall giành chiến thắng

Các chuyên gia ngân hàng nói rằng, họ không thấy các cơ quan quản lý cố gắng loại bỏ hoàn toàn tiền điện tử khỏi hệ thống ngân hàng. Thay vào đó, các cơ quan quản lý đang cố gắng thúc đẩy tiền điện tử hướng tới các tổ chức ngân hàng được quản lý chặt chẽ.

“Các ngân hàng vẫn có thể cung cấp dịch vụ lưu ký truyền thống và dịch vụ giữ an toàn, đồng thời phải đáp ứng một tiêu chuẩn rất cao về sự an toàn và minh bạch”, Butler nói.

Tuy nhiên, ông hy vọng khả năng sử dụng ngân hàng điều lệ như một bước chuyển tiếp từ tiền fiat sang tiền kỹ thuật số sẽ bị hạn chế cho đến khi có quy định rõ ràng hơn.

“Cuộc đàn áp hiện tại có thể sẽ ảnh hưởng đến một số dịch vụ ngân hàng, nhưng vẫn sẽ có những người sẵn sàng phục vụ không gian này”.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Mặc dù việc bị đẩy ra khỏi ngành ngân hàng không hẳn là một hồi chuông báo tử đối với tiền điện tử, nhưng nó có thể gây ra một trở ngại đáng kể đối với việc crypto di chuyển vào thị trường chính thống.

Ian Katz, chuyên gia chính sách ngân hàng tại Capital Alpha cho biết: “Sự mạnh tay của các cơ quan quản lý sẽ là vấn đề khá đau đầu đối với tiền điện tử, vì việc len lỏi vào các ngân hàng sẽ giúp tăng thêm tính hợp pháp cho crypto trong tâm trí của người dân ”.

“Có lẽ nếu không gian tiền điện tử ổn định, các nhà quản lý sẽ sẵn sàng hơn để cho phép chúng tham gia vào các ngân hàng được quản lý chặt chẽ. Nhưng hiện tại, có vẻ như các nhà quản lý muốn tạo ra bức tường ngăn cách thị trường này và ngân hàng. Và điều đó có thể sẽ khiến nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng rằng tiền điện tử quá rủi ro hoặc không thích hợp để đầu tư”.

Việt Cường

Theo CoinDesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

binance

Binance cung cấp thêm nhiều tính năng mới hấp dẫn cho nền tảng Fan Token

tiền điện tử

Đã đến lúc TradFi của Châu Á tương tác với Web3