in

Hồng Kông đang chuẩn bị quy định stablecoin như thế nào?

stablecoin


Vào cuối tháng 1, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (Hong Kong Monetary Authority – HKMA) cho biết họ có thể yêu cầu các công ty tiếp tục hoạt động kinh doanh chính và có một thực thể liên kết địa phương ở Hồng Kông nếu họ muốn có được giấy phép .

stablecoin

Quan điểm hiện tại của HKMA là các stablecoin phải được hỗ trợ hoàn toàn bởi các tài sản thanh khoản chất lượng cao (họ vẫn chưa nêu chi tiết loại nào) và có thể quy đổi thành các loại tiền tệ fiat được tham chiếu theo mệnh giá. Theo chế độ này, tiền thuật toán và chênh lệch giá không được phép.

Terraform và stablecoin thuật toán của sụp đổ vào năm ngoái đã thúc đẩy các cơ quan quản lý trên toàn thế giới tập trung điều chỉnh các stablecoin.

Các quy định về stablecoin tại Hồng Kông có thể sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay. Chế độ được đề xuất sẽ áp dụng cho các thực thể nếu họ tích cực market hoặc hoạt động tại Hồng Kông. Theo đó, số lượng giấy phép mà một tổ chức phát hành cần cũng sẽ nhiều hơn.

Khi được hỏi liệu các công ty phát hành stablecoin không thuộc Hồng Kông như có điều chỉnh theo chế độ sắp tới của họ hay không, một đại diện của HKMA cho biết:

“Việc xử lý theo quy định đối với các loại tài sản ảo khác nhau sẽ phụ thuộc vào cấu trúc thực tế và chi tiết hoạt động của họ, cùng với nhiều yếu tố khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với ngành nhằm áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro, thực tế và linh hoạt để điều chỉnh stablecoin. Cơ quan quản lý sẽ tiến hành tham vấn thêm về các chi tiết cụ thể”.

Các nhà cung cấp ví hiện có giấy phép “Nhà cung cấp dịch vụ cho công ty hoặc quỹ ủy thác”, nhưng theo chế độ mới, họ có thể cần giấy phép ví stablecoin.

Các nhà phát hành stablecoin được sử dụng rộng rãi như Tether có thể phải thành lập một thực thể liên kết tại nơi này.

Lập trường cứng rắn?

Có khả năng HKMA sẽ nới lỏng lập trường của mình, vì họ đang cố gắng chào đón nhân tài và giữ vị thế là trung tâm tài chính quốc tế.

HKMA tập trung đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính Hồng Kông nhưng cũng có vai trò khác trong việc thúc đẩy nền kinh tế.

Các công ty tiền điện tử không phải là những người duy nhất tham gia tham vấn. Không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng truyền thống , ngân hàng ảo (vốn dĩ đang cạnh tranh để có được khách hàng bán lẻ) và các công ty liên quan đến thanh toán thương mại xuyên biên giới đều đưa ra phản hồi cho cơ quan quản lý.

Giám đốc chiến lược Ken Lo của HKbitEX cho biết cũng có câu hỏi về “cách sử dụng stablecoin để tạo điều kiện thuận lợi cho kỷ nguyên thanh toán tiếp theo”, chỉ ra sức mạnh của ngân hàng thương mại và bán buôn trong thành phố.

Michael Wong, đối tác tại công ty luật Dechert, cho biết đánh giá từ các cuộc thảo luận trước đây với HKMA về chế độ quỹ cổ phần tư nhân, cơ quan quản lý sẽ có lập trường thân thiện về mặt thương mại để “hoạt động cho cả ngành và cả từ góc độ bảo vệ nhà đầu tư”.

Tổ chức liên kết tại Hồng Kông

“Nếu họ muốn làm điều gì đó thân thiện với ngành, họ thực sự không nên đưa ra yêu cầu tổ chức phát hành phải được liên kết tại Hồng Kông. Đăng ký với tư cách là một công ty không phải của Hồng Kông tại Hồng Kông là thủ tục đăng ký đơn giản”, Wong nói.

Việc yêu cầu các tổ chức nước ngoài đã phát hành stablecoin thành lập một tổ chức ở Hồng Kông sau đó phát hành stablecoin từ tổ chức đó sẽ gây phức tạp vấn đề.

Về mặt pháp lý, các nhà đầu tư nắm giữ stablecoin được phát hành từ thực thể Hồng Kông sẽ chỉ có thể theo thực thể đó, chứ không phải các thực thể khác.

Thanh khoản cũng có thể là một vấn đề. Nếu chỉ một thị trường nhỏ sử dụng stablecoin phát hành từ tổ chức phát hành tại Hồng Kông, nó có thể ảnh hưởng đến các cặp giao dịch, theo cộng sự cấp cao tại Dechert Jason Chan.

Ngành kinh doanh chính

Quan điểm hiện tại của HKMA có nghĩa là các sàn giao dịch sẽ phải tách biệt hoạt động kinh doanh tài sản ảo của họ khỏi hoạt động kinh doanh stablecoin.

Theo yêu cầu tách biệt, các công ty sẽ bị phát sinh thêm chi phí. Tim Byun, nhân viên quan hệ chính phủ toàn cầu tại OKX, cho biết:

“Mỗi khi bạn muốn giao dịch, giả sử là 0,1 , bạn sẽ phải trả phí qua lại cho tổ chức lưu ký (custody)”.

Theo Byun, có nhiều cách khác để bảo vệ người dùng và đảm bảo các sàn giao dịch không vận hành hệ thống dự trữ phân đoạn mà từ đó họ mượn tạm tiền của khách hàng.

Anh chỉ ra việc OKX sử dụng Merkel Tree và cam kết thực hiện kiểm toán trong năm nay.

“Nhanh chóng chuyển toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử sang thế giới cổ phiếu truyền thống giống như râu ông này cắm cằm bà kia”.

Đình Đình

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Doanh thu giao dịch của Coinbase giảm 66% vào năm 2022 nhưng sàn vẫn kiên cường

Binance niêm yết dự án cơ sở hạ tầng chuỗi chéo phi tập trung Synapse (SYN)