in

Liệu Ethereum 2.0 có giết chết các dự án Layer 2 không?


Sự xuất hiện của 2.0 là một trong những hứa hẹn tuyệt vời của thị trường tiền điện tử vào lúc này. Được thực hiện từ nhiều năm trước, bản nâng cấp cam kết làm việc chăm chỉ để cải thiện hiệu quả mạng của hàng đầu về vốn hóa, tác động đến phí và thời gian cần thiết để thực hiện giao dịch.

Mặc dù Ethereum đã chuyển sang mô hình đồng thuận , mạng vẫn chưa cho thấy những cải tiến đáng kể khi nói đến khả năng mở rộng. Do đó, bên cạnh các đối thủ altcoin, những dự án layer 2 như () vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý.

Nhiều nhà đầu tư cuối cùng đã chọn không sử dụng mạng đối thủ cho , vì họ tin rằng chúng không an toàn bằng nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất. Các nhà đầu tư tham gia thị trường được một thời gian có lẽ hiểu rõ điều này — đã có 8 lần ngừng hoạt động mạng kể từ khi ra mắt vào năm 2020 đến nay.

Do đó, để không phải đau đầu và tiết kiệm phí, layer 2 có thể là lựa chọn phù hợp nhất.

Layer 2 là gì?

Layer 2 là một giao thức thứ cấp được xây dựng từ hệ thống blockchain hiện có.

Mục tiêu lớn của layer 2 là giải quyết vấn đề về tốc độ giao dịch và cách thức mà blockchain quản lý để mở rộng khả năng thực hiện nhiều lần chuyển tiền cùng một lúc. Bằng cách đạt được mục tiêu này, layer 2 cũng có thể giảm phí giao dịch.

Có 4 loại layer 2. Loại được biết đến nhiều nhất là mô hình sidechain nổi tiếng vì luôn có hoạt động tương tự, bất kể layer 1, giúp cung cấp khả năng mở rộng.

Loại thứ hai là plasma chain. Giải pháp này có thuật toán riêng để đồng thuận và tạo block giao dịch.

Loại thứ ba là rollup, mặc dù nó chuyển các block đến layer 1, nhưng có thời gian xác thực giao dịch dài: tối đa 7 ngày.

Loại cuối cùng trong danh sách layer 2 là kênh trạng thái. Nó có hoạt động phức tạp hơn các hình thức mở rộng khác. Trong đó, token được ký gửi trên blockchain Ethereum và mở một kênh. Toàn bộ hoạt động diễn ra thông qua các vé được ký ở layer 2 và sau đó ở layer 1.

Polygon là dự án hàng đầu khi nói đến layer 2. Họ hứa hẹn sẽ thực hiện tới 65.000 giao dịch mỗi giây với mức phí cực thấp. Để so sánh, blockchain ETH cung cấp trung bình từ 15 đến 20 lượt chuyển trong cùng thời gian.

Tuy nhiên, với những tiến bộ hơn nữa trong Ethereum 2.0, altcoin hàng đầu dự kiến sẽ thực hiện tới 100.000 giao dịch mỗi giây, theo đồng sáng lập . Phí cho các lượt chuyển này cũng ​​sẽ thấp hơn.

Có rủi ro trong các dự án layer 2 không?

Trên thực tế, layer 2 chỉ tìm cách mang lại khả năng mở rộng cho blockchain Ethereum và họ có thể mất thị phần khi mạng chuyển đổi hoàn toàn sang Ethereum 2.0. Rốt cuộc, giải pháp này sẽ có công dụng gì khi mạng chính đã khắc phục được nhược điểm? Theo nghĩa đó, các dự án hiện không nghĩ đến việc tái tạo có thể mong đợi một nấm mồ cho họ trong nghĩa địa tiền điện tử.

Điều này có vẻ sẽ không xảy ra với Polygon, vì không bỗng dưng mà họ trở thành layer 2 hàng đầu. Các quan hệ đối tác quan trọng đã được xác lập với giải pháp khả năng mở rộng này và các phát triển tiếp theo đang được thực hiện trên mạng MATIC.

Một bước có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng layer 2 của tổ chức là Polygon ID. Chức năng này tập trung vào các công ty nhằm mang lại quyền riêng tư dữ liệu cho lịch sử tín dụng và một tổ chức phi tập trung được thực hiện thông qua Polygon.

Ngoài ra, Polygon có ba tính năng đang được phát triển cho thấy nó có thể lớn mạnh hơn nữa, bất kể sự xuất hiện của Ethereum 2.0.

– Polygon Avail: Một blockchain tập trung vào khả năng mở rộng dữ liệu và sử dụng thường xuyên. Nó sẽ mang lại các giải pháp mở rộng quy mô off-chain.

– Polygon Miden: Hỗ trợ các hợp đồng thông minh tùy ý.

– Polygon Zero: Ngoài việc hợp tác với Plonky2, nó sẽ là một trong những giải pháp mở rộng quy mô nhanh nhất trên thị trường blockchain.

Minh Anh

Theo UToday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Eswar Prasad của Đại học Cornell chỉ ra 3 lỗ hổng của Bitcoin đã thúc đẩy mọi người tìm kiếm các giải pháp thay thế tốt hơn

Stablecoin sụp đổ có thể gây hỗn loạn cho thị trường trái phiếu Hoa Kỳ

Cá voi tăng tích lũy sẽ tác động như thế nào đến Bitcoin trong quý 1/2023?