in

Lộ tẩy các ví tiền điện tử liên kết với quan chức Nga bị trừng phạt

tien dien tu

Công ty Elliptic đã xác định được hàng trăm nghìn địa chỉ và ví liên kết với người có tên trong danh sách bị trừng phạt. Họ cũng đang điều tra các ví có thể dính líu với giới tài phiệt và quan chức Nga.

tien dien tu

Elliptic hiện đang theo dõi việc Nga sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế gần đây. Công ty lưu ý rằng có “rủi ro thực sự” về việc Nga sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt và che giấu khối tài sản giàu có. Họ đã tiến hành nhiều phân tích dữ liệu và điều tra để đưa ra một số thông tin chi tiết về việc sử dụng này, bao gồm cả khả năng tìm thấy tài sản của những người Nga bị trừng phạt.

Lộ tẩy các ví tiền điện tử của những người bị trừng phạt

Elliptic lần đầu tiên tiết lộ họ đã xác định 400 nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo sử dụng đồng rúp để mua tiền điện tử. Theo thống kê, sau khi có tin tức về các lệnh trừng phạt, mua tiền điện tử bằng tiền tệ quốc gia của Nga tăng mạnh. Elliptic chỉ ra rằng hầu hết các dịch vụ này đều không được kiểm soát theo quy định và cho phép ẩn danh.

Nhưng quan trọng nhất, công ty cho biết hơn 15 triệu địa chỉ thực hiện “hoạt động phạm tội có mối liên hệ với Nga”. Họ cũng phát hiện hàng trăm nghìn ví và địa chỉ có liên kết với các tổ chức bị trừng phạt ở Nga. Cuối cùng, công ty đang tích cực điều tra các ví có thể dính líu đến quan chức và nhà tài phiệt Nga phải chịu các lệnh trừng phạt.

Đồng sáng lập Elliptic, Tom Robinson, ước chừng lượng nắm giữ lên tới hàng triệu đô la. Về việc sử dụng tiền điện tử để che giấu sự giàu có, anh phản bác một số quan điểm khi nói rằng:

“Tiền điện tử có thể được sử dụng để trốn tránh lệnh trừng phạt. Nhưng điều đó được thực hiện đến quy mô như thế nào? Thật không thực tế khi cho rằng các nhà tài phiệt có thể hoàn toàn tránh lệnh trừng phạt bằng cách chuyển tất cả tài sản của họ vào tiền điện tử. Crypto có khả năng truy nguyên rất cao. Nó có thể và sẽ được sử dụng để trốn tránh lệnh trừng phạt, nhưng không phải là giải pháp dễ dàng, nhanh chóng và tốt nhất”.

Tiền điện tử vẫn là tâm điểm trong thế giới rộng lớn

Trong khi tiền kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến trên các diễn đàn công khai nhưng với cuộc xung đột -Nga gần đây, nó thậm chí còn được biết đến rộng rãi hơn. Hiển nhiên, không chỉ có những câu chuyện tốt được lưu truyền mà còn cả những tin tức xấu. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy sự không chắc chắn xung quanh các quy định.

Ukraine đã nhận được hơn 50 triệu đô la quyên góp thông qua crypto và các quan chức của quốc gia này tôn vinh điều đó. Tuy nhiên, cũng có lo ngại rằng những người Nga trong danh sách trừng phạt đang sử dụng loại tài sản mới nổi để né tránh lệnh trừng phạt. Điều này khiến các cơ quan quản lý lớn phải xem xét đưa ra hành động, bao gồm cả Liên minh châu Âu.

Với bối cảnh như vậy, có vẻ sẽ có nhiều quy định hơn trên toàn thế giới trong năm 2022. Tuy nhiên, đối với hầu hết, đó là một tin tốt và thị trường tiền kỹ thuật số sẽ có vị trí chính thức trong nền kinh tế của nhiều quốc gia.

 

Minh Anh

Theo Beincrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Phân tích kỹ thuật ngày 16 tháng 3: BTC, ETH, XRP, BAT, RUNE, MATIC, LUNA

Sự hợp nhất của Bitcoin có khả năng kết thúc bằng một chuyển động lớn sau cuộc họp FOMC