in

Máy in tiền Fed “quay xe” có ý nghĩa như thế nào với tiền điện tử?


Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ () sắp bắt đầu quá trình giảm bớt bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ đô la bị bơm phồng suốt những năm gần đây trong một động thái gọi là thắt chặt định lượng (QT).

Các nhà phân tích từ một công ty đầu tư tài chính và sàn giao dịch tiền điện tử có ý kiến ​​mâu thuẫn về việc QT sẽ chấm dứt thập kỷ tăng trưởng chưa từng có trên các thị trường tiền điện tử. 

Dự kiến sẽ được thực hiện từ thứ 4, QT là chính sách trái ngược với nới lỏng định lượng (QE) hoặc in tiền như Fed đã làm kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 vào năm 2020. Trong điều kiện QE, nhiều tiền hơn được tạo ra và phân phối trong khi Fed thêm trái phiếu và các công cụ kho bạc khác vào bảng cân đối kế toán của họ.

Fed có kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình 47,5 tỷ đô la mỗi tháng trong 3 tháng tới. Vào tháng 9 năm nay, họ dự định giảm 95 tỷ đô la. Mục tiêu đặt ra cho cuối năm 2023 là giảm 7,6 nghìn tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán.

PAV Hundal, nhà quản lý tại Sàn giao dịch tiền điện tử Úc Swyftx, tin rằng QT sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường.

“Rất có thể sự tăng trưởng của vốn hóa sẽ bị hạn chế phần nào. Fed đang tích cực loại bỏ tài sản nhanh hơn nhiều so với nhà phân tích đã dự đoán và thật khó để nói điều này không tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên các thị trường”.

Bắt đầu vào tháng 3/2020, tác động của QE đối với thị trường tiền điện tử là rất “ấn tượng”. Dữ liệu của Coingecko cho thấy vốn hóa thị trường giảm dần trong suốt năm 2019 và đầu năm 2020, nhưng bắt đầu tăng trưởng sôi động vào cuối tháng 3/2020 khi máy in tiền được kích hoạt. Tổng vốn hóa thị trường đã bùng nổ từ 162 tỷ đô la vào ngày 23/3/2020 đến mức cao nhất hơn 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 11 năm ngoái.

Trong khung thời gian này, bảng cân đối kế toán của Fed tăng 2,1 lần từ 4,17 nghìn tỷ đô la vào ngày 1/1/2020 lên 8,95 nghìn tỷ đô la vào ngày 1/6/2022 theo thống kê. Đó là mức tăng nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cuối cùng bắt đầu vào năm 2007.

CEO Nigel Green của công ty tư vấn tài chính Devere Group tin rằng thị trường sẽ phản ứng không đáng kể với QT bởi vì “nó đã được định giá”. Theo Green, có thể có “phản ứng bản năng từ các thị trường” vì tốc độ bất ngờ mà QT đang được triển khai, nhưng anh nhận định thị trường không chỉ chao đảo:

“Hơn nữa, chúng tôi hy vọng thị trường sẽ bật lên, có nghĩa là các nhà đầu tư nên định vị danh mục đầu tư để tận dụng điều này”.

Tiền lương cho những người lao động Hoa Kỳ hiện đang tăng, đặc biệt là trong ngành khách sạn, cho thấy nhu cầu lao động vẫn cao. Giả sử tiền lương tiếp tục cao hơn trong thời gian thực hiện QT, Hoa Kỳ có thể thoát khỏi suy thoái kinh tế với bất bình đẳng thu nhập thấp hơn. Nhà phân tích thị trường Economiser giải thích trong một tweet vào thứ 3 rằng nếu mọi người có nhiều tiền mặt hơn trong túi nhờ mức lương cao hơn, “thị trường tiền điện tử cuối cùng có thể nhận lợi ích” từ QT.

tien dien tu

Nguồn: Economiser

Theo Hundal, trong khi các thị trường đang gia tăng biến động gần đây, có thể thuận lợi hơn vì hiện tại nó đang chứng minh vị trí tài sản định hướng của mình. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin hiện đang đạt khoảng 47%, tăng 8% kể từ đầu năm 2022. Anh cho biết có nhiều cách khác nhau để giải thích điều này:

“Điều này gợi ý những người tham gia thị trường đang tìm cách chuyển tiền vào Bitcoin, có nghĩa là chúng ta tiếp tục thấy thị trường suy yếu nếu điều kiện thị trường hiện tại tiếp diễn”.

 

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

CoinEx 1

Tận hưởng giao dịch hợp đồng tương lai dễ dàng hơn thông qua CoinEx Futures

Top 7 altcoin hàng đầu cho tháng 6