in

Nansen: UST của Terra mất chốt là do hàng loạt thực thể lớn đua nhau kinh doanh chênh lệch giá


Một báo cáo phân tích của Nansen cho thấy nhiều ví đã khai thác các lỗ hổng trong , dẫn đến sự sụp đổ của và token thế chấp .

Sự kiện mất chốt 1 đô la vào đầu tháng 5 đã đẩy giá UST giảm xuống 0,03 đô la và LUNA lao dốc về 0,00012 đô la tính đến thời điểm viết bài, gây rúng động cộng đồng tiền điện tử.

UST (hiện được đổi tên thành USTC hoặc TerraClassic USD) là một stablecoin thuật toán hỗ trợ bởi token thế chấp LUNA (hiện được đổi tên thành Classic hoặc LUNC) lao dốc thảm khốc đã khiến nhiều nhà đầu tư mất tiền tiết kiệm.

Thiệt hại đáng kể như vậy là do stablecoin được coi như nơi trú ẩn an toàn cho tiền điện tử do tính biến động rất thấp, cho phép giá trị của chúng duy trì gần mức 1 đô la bất chấp điều kiện thị trường. Vì vậy, loại tài sản này có sức hấp dẫn và tác động nhất định.

Nguồn: CoinMarketCap

Do sự kiện UST mất chốt và LUNA sụp đổ gây tác động quá lớn đến thị trường, nền tảng phân tích Nansen đã đi sâu vào dữ liệu on-chain để tìm hiểu nguyên nhân. Phân tích cho thấy có nhiều tác nhân đã gây ra thảm họa này.

Theo báo cáo của Nansen, một số ít địa chỉ đã lợi dụng những điểm yếu trong hệ sinh thái Terra. Họ khai thác cơ hội kinh doanh chênh lệch giá dựa vào thanh khoản kém của các pool Curve làm cơ sở cho chốt giá UST.

Những phát hiện của Nansen đã loại bỏ giả thuyết chỉ một hacker hoặc kẻ tấn công làm mất ổn định giá UST. Thay vào đó, nền tảng phân tích xác định 7 địa chỉ có liên quan đến việc UST mất chốt, bao gồm nhiều địa chỉ là người chơi lớn có lượng nắm giữ khổng lồ.

ust

Bảy địa chỉ có liên quan đến sự việc UST mất chốt Nguồn: Nansen

Theo báo cáo, các ví trên đã rút UST khỏi của Terra bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng Wormhole và chuyển những khoản tiền đó từ blockchain Terra sang . Wormhole là giao thức cầu nối cho phép người dùng chuyển tiền từ blockchain này sang blockchain khác.

Sau đó, một lượng lớn UST đã được đổi lấy nhiều loại stablecoin khác nhau, lưu giữ trong các pool thanh khoản của Curve. Do vậy, Nansen đưa ra giả thuyết rằng trong suốt quá trình sụp đổ của UST, một số ví đã lợi dụng kinh doanh chênh lệch giá trên Curve và các sàn , tập trung bằng cách mua và bán giữa những nơi này.

ust

Swapper trên Curve + các ví hàng đầu đã chuyển USDC sang sàn giao dịch tập trung Nguồn: Nansen

Nansen đã sử dụng dữ liệu từ ngày 7 đến ngày 11/5 (khoảng thời gian UST mất chốt 1 đô la) khi nghiên cứu blockchain để xác định dữ liệu khối lượng giao dịch lớn. Nền tảng phân tích cũng xem xét các bài đăng trên mạng xã hội và diễn đàn để thu hẹp khoảng thời gian đó, xác định khối lượng giao dịch chính trên các pool thanh khoản của Curve và phân chia thành 3 giai đoạn.

Trước tiên, Nansen kiểm tra các giao dịch vào và ra giao thức cho vay Curve để tạo danh sách các ví có hoạt động, cho thấy họ góp phần đáng kể gây sụp đổ UST.

ust

Các ví được cho là có ảnh hưởng lớn đến sự cố UST mất chốt Nguồn: Nansen

Tuy nhiên, trong giai đoạn hai, những phát hiện của Nansen về các giao dịch qua cầu nối Wormhole khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Cụ thể, chỉ một vài ví sử dụng Anchor Protocol để gửi UST. Sau đó, Nansen xem xét doanh số bán UST và USDC trên các sàn giao dịch tập trung.

ust

Tổng dòng UST ròng đến các sàn giao dịch tập trung Nguồn: Nansen

Cuối cùng, nền tảng phân tích bằng chứng on-chain để đưa ra kết luận về các sự kiện xung quanh việc stablecoin UST mất chốt. Sau đó, danh sách 7 ví được coi là có vai trò quan trọng gây sụp đổ hệ sinh thái Terra đã được chỉ rõ.

Nghiên cứu của Nansen cho thấy một số quan sát hấp dẫn thông qua phân tích blockchain. Tuy nhiên, họ chọn không suy đoán về những gì đã xảy ra đằng sau 7 tác nhân chính này.

Dù thế nào thì các phát hiện của báo cáo cũng cung cấp một bức tranh minh bạch hơn về nguyên nhân dẫn đến sự kiện UST mất chốt và sự sụp đổ hệ lụy của cả UST cũng như LUNA.

 

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Một loạt các sàn giao dịch hỗ trợ airdrop Terra 2.0 – Binance thông báo list LUNA mới vào 31/5

4 altcoin này sẽ trượt thêm 50% nếu Bitcoin tiếp tục giảm