in

Nếu chain Ethereum chia tách sau Merge, xu hướng giá ETC sẽ ra sao?


Theo thống kê, Chain của Ethereum với sự hỗ trợ của GPU đã tạo ra doanh thu khoảng 19 tỷ đô la vào năm ngoái cho các thợ đào . Nhưng những dòng doanh thu này đang gặp nguy hiểm vì Ethereum dự kiến sẽ chuyển thành thông qua nâng cấp “Merge” vào tháng 9.

Các thợ đào sau đó có thể nổi dậy chống lại bản nâng cấp mới bằng cách tiếp tục khai thác trên PoW Ethereum cũ sau khi chia tách chain hard fork.

Một cuộc khảo sát của quỹ phòng hộ Galois Capital gần đây đã tiết lộ 33,1% người được hỏi tin rằng Merge sẽ tạo ra 2 blockchain song song: ETH1 (PoW) và ETH2 (PoS).

Mặt khác, hầu hết những người được hỏi (53,7%) mong đợi chain của Ethereum sẽ chuyển đổi suôn sẻ từ PoW sang PoS.

ETH1 PoW có “phi logic” không?

Hard fork gây tranh cãi không phải là điều gì mới. Trên thực tế, chain Ethereum hiện tại ra đời vào năm 2016 sau hard fork gây tranh cãi nhằm đảo ngược vụ tấn công khai thác 60 triệu đô la, dẫn đến phân tách chain giữa Ethereum và ().

Tuy nhiên, quan điểm này gây tranh luận về Ethereum Classic và ETH1. Vì Ethereum Classic đã là một chain PoW, nên việc tạo một chain tương tự (ETH1) sẽ không “thích hợp”, theo một số Redditors.

Các nhận xét khác trên đã giải thích lý do tại sao ETH1 sẽ thất bại:

– ETH1 sẽ không thu hút người dùng.

– Tài chính phi tập trung và lĩnh vực sẽ sụp đổ trong chain PoW.

– Các trader sẽ các token ETH1 để stake thêm ETH.

Trong khi đó, hầu hết những người được hỏi trong cuộc khảo sát của Galois Capital cũng tin rằng các sàn giao dịch và dự án (đặc biệt là ) sẽ hỗ trợ ETH2 thay vì ETH1 trong trường hợp hard fork.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với ETC?

Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 5/2022, hashrate của mạng Ethereum có xu hướng giảm, cho thấy các thợ đào đang tạm dừng hoặc đóng giàn khai thác trong những tuần trước khi Merge.

Mặt khác, có thể họ đã chuyển đổi thành staker trên chain PoS của Ethereum.

Hiệu suất hashrate Ethereum kể từ tháng 9/2021 Nguồn: YCharts

Theo chỉ số giá GPU phần cứng của Tom, xu hướng các thợ đào thoát khỏi Ethereum Network được thể hiện qua doanh số bán GPU trên thị trường thứ cấp gia tăng gần đây (so với nhu cầu thấp hơn).

Đồng thời, số lượng các thread trên mạng xã hội về chiến lược của các thợ đào sau Merge cũng gia tăng. Có lẽ họ sẽ chuyển sang các chain PoW có lợi hơn.

Theo dữ liệu của WhatToMine.com, Ethereum Classic được các thợ đào quan tâm nhiều nhất tính đến ngày 29/7 do lợi nhuận hàng tuần 116%.

ETC

Nguồn: Noelle Acheson

Đồng thời, giá của ETC tăng hơn 200% trong tháng 7.

ETC

Biểu đồ giá ETC hàng ngày Nguồn: TradingView

Nhưng điều đó không thể lu mờ sự thật rằng Ethereum Classic là một dự án rất nhỏ so với Ethereum.

Tính đến ngày 29/6, ETC có hơn 53.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày so với 763.000 của Ethereum.

ETC

Số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày của Ethereum Classic Nguồn: BitInfoCharts.com

Chênh lệch lớn như vậy cho thấy giá ETC bùng nổ hiện tại hoàn toàn là đầu cơ vì Ethereum Classic vẫn chưa được sử dụng nhiều và chỉ phổ biến với một vài dự án. Do đó, ETC chắc chắn có nguy cơ gặp phải sự kiện “bán tin tức” sau Merge.

Đồng thời, chain PoW ETH1 tiềm năng cũng có thể đẩy nhu cầu ETC xuống.

Mục tiêu giá ETC

Trên biểu đồ hàng tuần, giá của ETC đạt đến hợp lưu kháng cự, đang chờ breakout khi tâm lý hưng phấn xoay quanh Merge tăng lên.

Hợp lưu bao gồm đường Fib 0,786 (~43 đô la) và đường xu hướng giảm dần trong nhiều tháng. Cả hai đều từng giới hạn nỗ lực tăng giá của ETC trước đây, như minh họa trong biểu đồ bên dưới.

Tuy nhiên, giá breakout làm tăng tiềm năng đạt đến 75 đô la tiếp theo, do gần với đường Fib 0,618.

ETC

Biểu đồ giá hàng tuần ETC/USD Nguồn: TradingView

Ngược lại, pullback từ vùng hợp lưu kháng cự hoặc Fib 0,618 có thể đẩy ETC giảm về phía vùng hỗ trợ được minh họa ở trên. Vùng này (thanh màu đỏ) được xác định từ đường hỗ trợ xu hướng tăng trong nhiều năm (màu tím) và đường xu hướng dưới của kênh giảm dần (màu xanh lá).

Nói cách khác, ETC có nguy cơ giảm xuống khu vực 10–12 đô la vào tháng 9, thấp hơn 75% so với giá của ngày 29/7.

 

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

ADA cần vượt qua rào cản này để xác nhận xu hướng tăng

Bitcoin

Tin vắn Crypto 30/07: Bitcoin có khả năng phục hồi nhẹ và sau đó sụt giảm sâu hơn cùng tin tức Ripple, Cardano, Shiba Inu, Meebits, KuCoin, CoinFLEX, Binance, Mercuryo, NFT