in

Nhìn lại một thời huy hoàng của LUNA và những người đã giúp Do Kwon xây dựng đế chế

Do Kwon 1


Sau cuộc khủng hoảng LUNA và UST, nhiều nhà đầu tư trở nên tò mò về quá trình xây dựng danh tiếng của dự án và mọi người thắc mắc về lý lịch của đồng sáng lập Terra Do Kwon. Hơn nữa, ít người biết rằng Terraform Labs cũng được Daniel Shin thành lập, cũng là sáng lập công ty thanh toán có tên CHAI. Sau khi Shin rời công ty, startup đã phát triển đáng kể và Kwon trở thành gương mặt chính phát triển đế chế Terra.

Do Kwon là ai?

Sự thất bại của blockchain Terra sẽ được ghi danh vào lịch sử tiền điện tử là một trong những sự kiện điên rồ nhất trong suốt 13 năm qua. Tất cả bắt đầu vào tuần thứ hai của tháng 5, khi UST mất chốt từ mức giá 1 đô la. Điều này đã gây ra một sự kiện lớn tương tự như bank run, trong đó hàng tỷ đô la tiền điện tử đã bị rút khỏi Curve Finance, Lido và ứng dụng cho vay tài chính phi tập trung Anchor Protocol.

Giá trị token gốc LUNA của blockchain Terra cũng giảm đáng kể, do cơ chế swap LUNA/UST của mạng đã đẩy coin này vào vòng xoáy tử thần. Toàn bộ hệ sinh thái đã bị xóa khỏi danh sách các dự án tiền điện tử hàng đầu và hiện ở tận cùng không gian, được xếp hạng với rất nhiều loại tiền kỹ thuật số thất bại.

Nhìn lại những ngày huy hoàng, Terra từng được coi là một trong những dự án blockchain “hot” nhất hiện có trong một khoảng thời gian khá dài và LUNA đã đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức 119,18 đô la vào ngày 5/4/2022. Hôm nay, mọi chuyện đã khác vì LUNA hiện đang giao dịch với giá chỉ 0,00017 đô la. Tuy nhiều người không thích Do Kwon, đồng sáng lập của Terra, nhưng cũng không những người thích thái độ của anh ấy.

Do Kwon 1

Daniel Shin (trái) và Do Kwon (phải) – Đồng sáng lập Terraform Labs

Do Kwon là người gốc Hàn Quốc, 31 tuổi, tốt nghiệp Stanford University với bằng khoa học máy tính. Theo trang nymag.com, anh được cho là đã làm việc cho và Microsoft. Mặc dù không có nhiều thông tin trước đây của Kwon, nhưng anh đã là thành viên của cộng đồng tiền điện tử được một thời gian.

Theo một báo cáo của các tác giả Sam Kessler và Danny Nelson, Kwon bị cáo buộc có liên quan đến một dự án stablecoin thất bại khác, tên là “Basic Cash”. Các cựu nhân viên của Terraform Labs khẳng định Kwon đã điều hành dự án Basic Cash dưới bút danh “Rick Sanchez”. Kwon trở nên nổi tiếng khi thành lập Terraform Labs cùng với Daniel Shin, nhà sáng lập công ty thanh toán có tên CHAI.

Whitepaper của Terra, Terra Alliance và các khoản rót vốn từ những người ủng hộ nổi tiếng

Evan Kereiakes, Marco Di Maggio, Nicholas Platias và Do Kwon là những tác giả đã chấp bút cho whitepaper (sách trắng) của dự án Terra. Whitepaper nêu chi tiết về nền tảng chính của “Terra Money” bao gồm “sự ổn định và sự chấp nhận”. Dự án Terra được thành lập vào tháng 1/2018 và giá trị thị trường đầu tiên được ghi nhận cho LUNA là 3,27 đô la vào ngày 7/5/2019. Đến tháng 1/2020, token này được giao dịch với giá trị thấp hơn nhiều ở mức 0,2 đô la đến 0,5 đô la.

Sau đó, vào tháng 2/2021, LUNA bắt đầu đạt được sức hút thị trường đáng kể và cuối cùng đã tăng 23.700% lên mức giá cao nhất mọi thời đại. Ngoài ra, từ tháng 10/2020 cho đến ngày 9/5/2022, stablecoin UST của Terra đã giữ được giá trị tương đương 1 đô la, trước khi cả hai token này và nhiều crypto khác được xây dựng trên mạng sụp đổ.

Terra vốn dĩ là blockchain được công ty Terraform Labs ở Hàn Quốc tạo ra và nhận sự hỗ trợ từ nhóm Terra Alliance. Liên minh này là một mạng lưới quốc tế gồm 16 thành viên đến từ các công ty tư vấn tài chính và thương mại điện tử Châu Á.

Do Kwon 1

Quảng cáo của Terra Alliance từ ngày 26/2/2019 Nguồn: Terra

Vào tháng 2/2019, Terra Alliance có phạm vi tiếp cận tổng thể khoảng 45 triệu người dùng ở 10 quốc gia khác nhau với các nền tảng như Musinsa, Yanolja, TMON và Megabox. TMON là một startup trị giá hàng tỷ đô la được Daniel Shin thành lập và vào tháng 8/2018, Shin nói với báo chí rằng dự án stablecoin mới của anh huy động được 32 triệu đô la.

Arrington , Kenetic Capital, Labs, FBG Capital, 1kx, Hashed và Polychain Capital là các nhà đầu tư.

“Chúng tôi rất vui được hỗ trợ Terra, công ty tạo nên sự khác biệt so với hầu hết các dự án blockchain khác bằng chiến lược tiếp cận thị trường đã xác định và ngay lập tức”, Karthik Raju của Polychain Capital cho biết vào thời điểm đó.

Mainnet chính thức của dự án được ra mắt vào tháng 4/2019 và có sẵn các công cụ trong hệ sinh thái như trình khám phá khối Terra Finder và ví Terra Station. Vào tháng 5/2019, Terraform Labs đã có một vòng tài trợ doanh nghiệp do Arrington XRP Capital dẫn đầu và vào tháng 8/2019, Hashkey Capital tham gia hỗ trợ team.

Vào tháng 1/2021, Terraform Labs đã huy động được 25 triệu đô la từ Ventures, Galaxy Digital và Pantera Capital. Tháng 7/2021, Galaxy Digital, Arrington XRP Capital, Blocktower Capital và những người khác đã đầu tư 150 triệu đô la vào quỹ của hệ sinh thái do team Terra tạo ra. Ngoài ra, Terraform Labs còn đầu tư vào các công ty khác như Hummingbot, Stader Labs, Espresso Systems, Leapwallet và Rain.

Anchor: “Tiêu chuẩn vàng cho thu nhập thụ động”

Năm 2019 là năm Terra bắt đầu có nhiều danh tiếng và vào tháng 6 cùng năm, mạng đã có bản nâng cấp giao thức đầu tiên. Một năm sau vào tháng 7, công ty CHAI của Shin ra mắt thẻ CHAI và đến tháng 1/2020, Shin rời Terraform Labs sau 2 năm làm việc với dự án.

Shin vẫn lãnh đạo tập đoàn CHAI và điều hành TMON. Trong khi Shin là gương mặt đại diện cho bước nhảy vọt ban đầu của Terra khi nhận được sự ủng hộ từ Binance vào tháng 8/2018, thì chính Kwon đã chấp nhận số tiền 25 triệu đô la vào tháng 1/2021 và 150 triệu đô la vào tháng 7/2021. Hơn nữa, mùa hè năm 2020 đánh dấu sự ra đời của khái niệm “Tiêu chuẩn vàng cho thu nhập thụ động trên blockchain” được xây dựng trên Terra.

Vào tháng 6/2020, Anchor Protocol đã xuất bản whitepaper do Nicholas Platias, Eui Joon Lee và Marco Di Maggio viết. Whitepaper giải thích:

“Anchor cung cấp một sản phẩm tiết kiệm stablecoin được bảo vệ bằng tiền vốn, trả cho người gửi tiền mức lãi suất ổn định”.

Nicholas Platias đã giới thiệu Anchor vào ngày 6/7/2020, giải thích rằng team muốn loại bỏ “bản chất chu kỳ cao của lãi suất stablecoin” trong DeFi.

Anchor Protocol đã đưa ra mức lãi suất kép 20% cho người gửi tiền trong một khoảng thời gian khá lâu cho đến khi dự án quyết định chuyển sang lãi suất động vào cuối tháng 3/2022. Dự án Anchor bắt đầu nhận được nhiều lời chỉ trích vào thời điểm đó và những lo ngại về tính bền vững. Trong vài tháng qua, Anchor bị gọi là kế hoạch trong một số bài đăng trên mạng xã hội và diễn đàn do những người ủng hộ tiền điện tử viết.

Do Kwon: “Tôi không tranh luận về người nghèo trên Twitter” và “95% coin sắp chết”

Stablecoin UST cũng bị nhà điều hành Kevin Zhou của Galois Capital chỉ trích. Anh từng dự đoán chính xác sự cố mất chốt trước khi xảy ra. Do Kwon được đội quân hùng mạnh của “Lunatics” ngưỡng mộ và bất chấp những lời chỉ trích ban đầu của Zhou, Kwon dùng những từ ngữ như “người nghèo”, “con gián” để khẩu chiến với họ trên mạng xã hội.

Kwon cũng từng nhận xét “95% coin sẽ chết, nhưng cũng thích thú khi thấy các công ty cùng chết”. Đồng sáng lập Terra cũng gặp vấn đề với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ () khi cơ quan quản lý “bóc phốt” của Terra.

Kwon sau đó cho biết anh đã quyết định kiện SEC vì không sử dụng các kênh thích hợp khi gửi trát đòi hầu tòa và cơ quan quản lý không có thẩm quyền đối với các tài sản của Terra.

“Các luật sư của SEC nhận thức rõ rằng TFL và Kwon đã luôn khẳng định SEC không có quyền tài phán đối với TFL cũng như Kwon và chưa từng hỏi các luật sư của Dentons liệu họ có được phép chấp nhận dịch vụ trát đòi hầu tòa hay không”, đơn kiện của Kwon nêu rõ.

Tương tự như stablecoin của Terra, Mirror Protocol là một giao thức DeFi cho phép phát hành các token phản ánh giá của các tài sản thực tế như cổ phiếu của Amazon hoặc Apple thông qua mạng blockchain của Terra.

“Bạn muốn hỏi giá trị tài sản ròng của bạn là bao nhiêu và đặt cược 90%. Nhưng có lẽ đây là những gì đã xảy ra”, Do Kwon tweet.

Câu chuyện của Terra tiếp tục không hồi kết

Giờ đây, dự án Terra sẽ tự hồi sinh từ trạng thái thoi thóp bằng cách fork mạng mà không có stablecoin. Tuy nhiên, rất nhiều tranh cãi xung quanh dự án Terra hiện nay và Do Kwon bị quy trách nhiệm tính toán sai. Các câu hỏi đã được đặt ra về dự trữ BTC mà Luna Foundation Guard (LFG) nắm giữ để bảo vệ giá trị tương đương 1 đô la của UST.

Sau đó, tổ chức phi lợi nhuận LFG có trụ sở tại Singapore đã tiết lộ những gì tổ chức đã làm với hơn 80K mà họ từng nắm giữ trong kho dự trữ của mình. Tiếp theo, ba thành viên của team pháp lý nội bộ Terraform Labs (TFL) đột ngột từ chức sau sự thất bại của dự án và các báo cáo lưu ý thêm rằng Do Kwon đã giải thể TFL trước khi UST và LUNA sụp đổ.

“Do Kwon mô tả “Protocol Armageddon” của Terra vào năm 2021. “Một công tắc tiêu diệt” mà khi TFL “bóp cò” và biến mất khỏi dự án sau khi cắt đứt tất cả các mối quan hệ của họ – “trong 24 giờ nữa, chúng tôi sẽ biến mất”. Điều này có khả năng liên quan đến những gì đang xảy ra với Terra 2 trong tuần này?”, FatMan – một người dùng chuyên phân tích hoạt động của Terra đã tweet.

Terra trở nên nổi tiếng khá nhanh, nhưng dự án thậm chí sụp đổ còn nhanh hơn. Vào thời điểm viết bài, dự án vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khốn đốn và các token gốc của nền tảng chỉ còn một lượng nhỏ giá trị. Hiện nay, nhiều người ủng hộ đang hy vọng trong khi những người gièm pha nghi ngờ việc Terra và Do Kwon có thể hồi sinh hệ sinh thái blockchain đã sụp đổ.

Phần lớn thị trường đều hiểu rằng LUNA và UST không còn giá trị như trước đây. Quyết định fork Terra và airdrop token mới có giúp dự án quay trở lại hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp và có thể nói câu chuyện của Terra vẫn chưa kết thúc.

 

Đình Đình

Theo News Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đề xuất đốt 1 tỷ token UST được thiết lập thực thi với 99% phiếu ủng hộ

tien dien tu

Giám đốc điều hành IMF cầu xin các nhà đầu tư không xa lánh tất cả tiền điện tử sau sự thất bại của LUNA và UST