in

Nouriel Roubini cảnh báo về sự sụp đổ của đô la Mỹ

Nouriel Roubini


Nouriel Roubini, một nhà kinh tế được biết đến với cái tên “Dr. Doom”, đã cảnh báo về sự sụp đổ của đô la và sự trỗi dậy của thế giới “lưỡng cực”. Roubini tin rằng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể thay thế đô la Mỹ, vì các công nghệ mới như tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương () và đường thanh toán của các công ty góp phần tạo nên một bối cảnh mới.

Nouriel Roubini

Nhà kinh tế Nouriel Roubini

Nouriel Roubini dự đoán thời tàn cho đồng bạc xanh

Nouriel Roubini là một nhà kinh tế nổi tiếng với các dự đoán chính xác liên quan đến cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008. Gần đây, ông lưu ý về sự trỗi dậy của “chế độ tiền tệ lưỡng cực” trước khi đô la Mỹ mất tư cách tiền tệ thế giới. Nhà kinh tế học người Mỹ gốc Iran đã cảnh báo độc giả trong một bài báo về việc Nhân dân tệ của Trung Quốc thay thế đô la Mỹ do một loạt hành động mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện kể từ khi đóng cửa vì Covid.

“Với việc tăng cường vũ khí hóa đồng đô la vì mục đích an ninh quốc gia và sự ganh đua địa chính trị ngày càng sâu sắc giữa phương Tây và các cường quốc theo chủ nghĩa xét lại lịch sử như Trung Quốc, , Iran và Triều Tiên, một số người cho rằng quá trình phi đô la hóa sẽ tăng tốc”.

Roubini đề cập đến loạt hạn chế sử dụng đô la ngày càng nghiêm ngặt mà chính phủ Hoa Kỳ áp dụng đối với đối thủ của mình, bao gồm biện pháp trừng phạt tài chính chính và phụ, có thể là những lý do dẫn đến sự xuất hiện của hệ thống lưỡng cực này trong thập kỷ tới.

Các yếu tố làm trầm trọng thêm vấn đề và nỗ lực phi đô la hóa

Roubini cũng lập luận việc các nền kinh tế ở những nước kém phát triển chấp nhận đô la một cách giả tạo là gây hại cho việc quản lý chính sách tiền tệ trong nước. Điều này đặt các quốc gia vào thế bất lợi, không có tiếng nói trong quyết định phát hành và kiểm soát tiền tệ.

“Hệ thống hiện tại làm cho các nền kinh tế thị trường mới nổi dễ bị tổn thương về tài chính và kinh tế nếu Hoa Kỳ thay đổi chính sách tiền tệ”.

Nhà kinh tế cũng đề cập Ả Rập Xê Út xử lý giao dịch bằng Nhân dân tệ của Trung Quốc và điều này có thể khiến các quốc gia khác trong khu vực làm theo.

Đã có một số dự án tìm cách thay thế đô la Mỹ để thanh toán quốc tế. Vào tháng 7, khối BRICS tiết lộ họ đang nghiên cứu tạo ra tiền của riêng mình, trong một động thái nhằm lật đổ ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đối với nền kinh tế của họ. Vào tháng 1, Tổng thống của tuyên bố bắt đầu nghiên cứu một loại tiền tệ chung là công cụ để xử lý các khoản thanh toán giữa Mercosur và các quốc gia BRICS.

Theo Roubini, việc ra mắt các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và sử dụng ngày càng nhiều phương thức thanh toán tư nhân, như Wechat ở Trung Quốc, cũng sẽ góp phần vào sự dịch chuyển này.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Đô la Mỹ tiếp tục mất đi sức hấp dẫn như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn cuối cùng

Pacific Investment Management Company (PIMCO) dự đoán đô la Mỹ sẽ “tiếp tục mất đi sức hấp dẫn với tư cách là tiền trú ẩn an toàn cuối cùng”. Công ty quản lý tài sản trị giá 1,74 nghìn tỷ đô la nói thêm rằng USD “có khả năng giảm hơn nữa vào năm 2023 khi lạm phát, rủi ro suy thoái và các cú sốc khác giảm”.

Frieda, phó chủ tịch điều hành và chiến lược gia toàn cầu tại PIMCO, cho biết trong một bài đăng trên blog vào tuần trước:

“Chúng tôi cho rằng USD sẽ tiếp tục mất đi sức hấp dẫn với tư cách là tiền trú ẩn an toàn cuối cùng. Phần bù rủi ro sẽ giảm khi lạm phát và biến động chính sách tiền tệ giảm. Theo quan điểm của chúng tôi, những cú sốc mới rõ ràng là một rủi ro, nhưng phần bù rủi ro bằng USD (và sự biến động của nhiều tài sản chéo) vẫn còn đáng kể.

Mặc dù lợi suất cao hơn rõ ràng có lợi cho đô la vào năm ngoái, nhưng mọi quan điểm hướng tới tương lai cũng phải tính đến việc đô la duy trì chỗ đứng như thế nào trước những cú sốc của năm 2022 và mức độ mà chúng có thể giảm vào năm 2023”.

Ông lưu ý rằng một số cú sốc là chiến tranh Nga-, giá năng lượng tăng vọt và lạm phát.

“PIMCO tin rằng đô la mất giá kể từ khi đạt mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9 năm ngoái, có khả năng giảm hơn nữa vào năm 2023 khi lạm phát, rủi ro suy thoái và các cú sốc khác giảm đi”.

Frieda cho biết PIMCO tin rằng “lợi thế của đô la so với các nền kinh tế phát triển khác sẽ thu hẹp” trong những tháng tới.

“Với tốc độ tăng lãi suất tích lũy nhanh hơn, lợi thế của USD có thể sẽ giảm trong giai đoạn đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất, ngay cả khi USD duy trì lợi suất tương đối cao”.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cuộc chiến thị phần NFT leo thang giữa OpenSea và Blur

Trust Wallet giải thích lý do một người dùng bị đánh cắp 4 triệu đô la