in

Phân biệt token chứng khoán và chứng khoán được token hóa

token


Trong thời gian gần đây, token hóa đang trở lại. Điều này có thể gợi nhớ đến thời kỳ hoàng kim của năm 2017-2018, khi mọi thứ được token hóa và đưa vào . Các ngân hàng tranh nhau giới thiệu bằng chứng về khái niệm nhưng dường như rất ít khách hàng. Giờ đây, thử nghiệm đã lan rộng ra ngoài nhóm ban đầu và ngay cả các nhà quản lý cũng đang chú ý đến chủ đề này.

token

Đương nhiên, nhiều người quan tâm hơn cũng sẽ gây ra nhiều sự nhầm lẫn hơn. Bạn có thể thấy đôi khi tài sản được gọi là “token chứng khoán” và đôi khi là “chứng khoán được token hóa”. Vậy, hai thuật ngữ này có gì khác biệt?

– Token chứng khoán là token có chung một số đặc điểm với chứng khoán. Nói một cách kỹ thuật hơn, chúng là đại diện dựa trên blockchain của một số đặc quyền như chia sẻ doanh thu, quyền truy cập, quyền quản trị hoặc kết hợp những đặc quyền này với những đặc quyền khác và do có cấu trúc khuyến khích nên được phân loại là chứng khoán.

– Chứng khoán được token hóa là chứng khoán di chuyển trên blockchain. Chúng là các token đại diện cho tài sản off-chain cụ thể hoặc bắt chước các nhóm tài sản đã được thiết lập như trái phiếu, cổ phiếu hoặc quỹ.

Tất cả các chứng khoán được token hóa có thể phân loại là token chứng khoán, nhưng không không đúng trong trường hợp ngược lại. Nhận thức sai lầm về hai thuật ngữ này sẽ gây tổn hại đến sự hiểu biết rộng hơn về tiềm năng cơ bản và cản trở các nỗ lực phân loại, từ đó ảnh hưởng đến cả quy định và đầu tư.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Điểm khác biệt

Token chứng khoán là một khái niệm mới. Chúng được tạo on-chain, phục vụ cho các mục đích on-chain và làm những việc chưa từng được thực hiện trước đây cho đến vài năm trước. Chúng cho phép các hình thức cấp vốn mới, thúc đẩy sự tham gia của người dùng, phần thưởng cho nhà đầu tư, quản trị dự án…

Chứng khoán được token hóa là một khái niệm “rượu cũ bình mới”. Chúng sử dụng các định dạng hiện có và thêm tiện ích bổ sung như thanh toán được cải thiện, minh bạch, linh hoạt và phạm vi tiếp cận rộng hơn. Vì vậy, loại hình này đang được thử nghiệm rầm rộ trong thời gian gần đây. Trong vài tháng qua, chúng ta đã thấy các tổ chức tài chính và tổ chức chính thức không chỉ thử nghiệm mà còn thực sự phát hành cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu đô thị, trái phiếu phát triển, quỹ, thương phiếu và vàng trên blockchain.

Tuy nhiên, các token chứng khoán đang gặp khó khăn trong bối cảnh thiếu sự rõ ràng về quy định và phương pháp tiếp cận theo kiểu thực thi quá quen thuộc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (). Ví dụ, bắt đầu từ năm 2016, giao thức lưu trữ và dịch vụ truyền thông phi tập trung LBRY đã tài trợ cho quá trình phát triển của họ bằng việc phát hành token LBC, cho phép truy cập và tương tác sau khi nền tảng được thiết lập và vận hành. Đối với nhiều người, đây rõ ràng là những token tiện ích vì chúng cho phép sử dụng dịch vụ. Nhưng đối với SEC, chúng là token chứng khoán vì tài trợ cho dự án. Vào năm 2021, cơ quan quản lý đã đưa ra hành động thực thi đối với LBRY. Tổ chức phát hành kiên quyết bác bỏ, nhưng một thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho SEC vào tháng 11.

Nhìn bề ngoài, hai khái niệm có vẻ giống nhau nhưng khi phân tích chi tiết, bạn có thể thấy rằng sự khác biệt là rất rõ ràng, ở chỗ tính minh bạch, sự ủng hộ của các cơ quan và mức độ phát triển. Với token chứng khoán, nỗi sợ bị SEC trả đũa đang cản trở nhiều dự án tiềm năng thử nghiệm các ý tưởng trên thị trường, trong khi chứng khoán được token hóa ngày càng sôi nổi hơn.

Tại sao khác biệt đáng kể?

Chính vì vậy, sự khác biệt đang ngày càng mở rộng do các cách tiếp cận quy định khác nhau. Chứng khoán được token hóa không có khả năng thu hút nhiều sự chú ý ngoài các điều chỉnh phân loại và yêu cầu thực hiện lưu ký (custody). Các cơ quan quản lý quốc tế đang nghiên cứu quy tắc rõ ràng để đối phó với việc thích ứng chứng khoán với blockchain. Cùng với sự hỗ trợ chính thức, sẽ có nhiều thử nghiệm thành lập hơn nữa và cuối cùng là nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, token chứng khoán có phần gây tranh cãi. Quá trình chống lại LBRY như đề cập ở trên mất gần 2 năm để thông qua các tòa án. Vụ kiện của SEC đối với để cáo buộc phát hành chứng khoán chưa đăng ký hiện đã bước sang năm thứ ba. Trong hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ, các án lệ có vai trò quan trọng, nhưng hãy tưởng tượng chuyện gì xảy ra nếu có rất nhiều nguồn tài nguyên hợp pháp để SEC trích dẫn khi ra quyết định. Điều này là không bền vững, nhưng cho đến khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ hiểu được, tiến trình đã bị chậm lại.

Sự khác biệt cũng được thể hiện qua quan điểm đầu tư. Kết hợp các điều khoản ngụ ý chưa có cơ sở chấp nhận token chứng khoán. Điều đó cũng nhấn mạnh tiềm năng đổi mới của token chứng khoán bằng cách gợi ý rằng chúng chỉ đơn thuần là chứng khoán trên blockchain.

Tuy vậy, token hóa chứng khoán rất thú vị và hoạt động gần đây xoay quanh khái niệm này là kết quả đáng hoan nghênh từ nhiều năm làm việc thầm lặng của các nhà phát triển, công ty cơ sở hạ tầng thị trường, ngân hàng và giám sát tài chính. Token chứng khoán là một trong những vectơ chính mà qua đó thị trường tiền điện tử sẽ biến đổi thị trường truyền thống.

Tuy nhiên, token chứng khoán có một mục tiêu thậm chí còn cao cả hơn. Một khi các tham số pháp lý được giải quyết, chúng có thể sẽ tác động nhiều hơn chứ không chỉ thị trường. Cuối cùng, loại hình này có thể chuyển đổi các khái niệm đầu tư và tham gia thông thường, có thể giải phóng không chỉ các mô hình kinh doanh mới mà cả các nguồn giá trị mới.

Tóm lại, chứng khoán được token hóa và token chứng khoán tương tự nhau về tổng thể. Nhưng nhìn sâu hơn, chúng có những điểm khác biệt đáng ghi nhận. Cả hai khái niệm đều có những đặc tính quan trọng để tìm được chỗ đứng.

Minh Anh

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Filecoin ra mắt hợp đồng thông minh vào ngày 23/3, token FIL tăng hơn 40%

Bitcoin Ordinals là gì? Hướng dẫn cách tìm, mua và lưu trữ chúng an toàn