in

Phân tích on-chain: Các dự đoán tiền điện tử lớn nhất cho tháng 2/2023


Thị trường tiền điện tử tiếp tục duy trì khởi đầu tăng giá khi bước sang năm 2023. Tổng vốn hóa thị trường tăng 37% vào năm 2023 đã thu hút sự quan tâm trên toàn cầu. Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ hiện đang tìm kiếm thông tin về dự đoán giá cho tháng 2/2023. Vậy, thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai gần? Qua phân tích chuyên sâu các dữ liệu on-chain quan trọng về Bitcoin, và các loại khác, đây là những dự đoán về tiền điện tử lớn nhất cho tháng 2/2023.

Bitcoin có thể duy trì tỷ lệ thống trị và tăng giá vào tháng 2/2023 không?

Vốn hóa thị trường đã lấy lại mốc 1 nghìn tỷ đô la vào tháng 1 sau khi chìm dưới 800 tỷ đô la trong nửa cuối năm 2022. Diễn biến hồi sinh phần lớn được thúc đẩy bởi hiệu suất mạnh mẽ của vào tháng 1.

Lạm phát chậm lại và nhu cầu tổ chức tăng đều đóng vai trò quan trọng khi tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng 3% để đạt mức cao nhất trong 7 tháng gần 45%.

Tương tự, tỷ lệ giá ETH/BTC chỉ ra rằng Bitcoin tăng 30% so với ETH trong cùng kỳ. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn bị thu hút bởi Bitcoin cho đến nay trong năm 2023.

Bitcoin

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin từ đầu năm 2023 Nguồn: Tradingview

Xu hướng tăng giá ngắn hạn của chỉ số thống trị Bitcoin lâu nay cho thấy tương quan tích cực với xu hướng tăng giá altcoin và vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu. Ngược lại, tỷ lệ thống trị của BTC giảm cũng đồng nghĩa với xu hướng giảm giá lớn.

Số lượng holder Bitcoin chủ yếu nắm giữ với giá từ 22.000 – 23.000 đô la

Phe bò đã dự đoán mức tăng lên tới 25.000 đô la vào tháng 2. Ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số rộng lớn hơn hiện sẵn sàng duy trì mức định giá 1 nghìn tỷ đô la đáng mơ ước, đặc biệt nếu BTC giữ điểm hỗ trợ chính tại 22.500 đô la.

Bitcoin

Phân tích IOMAP BTC vào tháng 2/2022 Nguồn: IntoTheBlock.

Trong số 5 triệu ví on-chain mà các nguồn dữ liệu IOMAP của IntoTheBlock giám sát, 36% holder BTC “In The Money” (có lời) hiện đang tập trung quanh điểm hỗ trợ 22.000 – 23.000 đô la.

IOMAP là một kỹ thuật được sử dụng để đưa ra dự đoán về giá trong tương lai dựa trên các vị trí lời hoặc lỗ chưa thực hiện trên mạng . Trong lịch sử, holder dễ bán tháo nhất khi giá đạt điểm hòa vốn trung bình.

Các nhà đầu tư sử dụng IOMAP để xác định mức giá quan trọng nơi có thể đặt các lệnh mua hoặc bán lớn bằng cách so sánh chi phí trung bình của các token được giữ trong ví cụ thể với giá thị trường Bitcoin hiện tại.

Tuy nhiên, Bitcoin có thể phải đối mặt với kháng cự mạnh mẽ khi tiến tới mốc 25.000 đô la. Ngoài ra, hashrate và phí giao dịch Bitcoin có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tỷ lệ thống trị của BTC vào tháng 2.

Hashrate Bitcoin tăng đột biến có thể kích hoạt đợt bán tháo khác của thợ đào vào tháng 2/2023

Hashrate Bitcoin tăng do giá BTC nhảy vọt thu hút nhiều thợ đào nhanh chóng tham gia mạng. Hashrate đo lường tổng sức mạnh tính toán được sử dụng để khai thác một block Bitcoin.

Bitcoin

Hashrate Bitcoin hàng ngày/Độ khó khai thác Nguồn: BTC.com

Sức mạnh hash của Bitcoin báo hiệu khả năng chống lại các cuộc tấn công. Kéo theo đó, độ khó khai thác cũng tăng liên tiếp và cũng có nghĩa là thợ đào hiện phải cạnh tranh để giành phần thưởng block ít ỏi.

Độ khó khai thác được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 2 khi nhiều thợ mỏ bắt đầu khởi động máy. Đặc biệt là nếu Bitcoin tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch của thợ đào cũng có thể làm chậm đáng kể xu hướng tăng giá hiện tại. Thợ đào hiện đang nắm giữ khoảng 10% tổng số BTC lưu hành. Điều này có nghĩa là hoạt động giao dịch của họ là động lực quan trọng thúc đẩy xu hướng giá trong thời gian ngắn.

Bitcoin

Dòng ròng của thợ đào BTC vào tháng 1/2023 Nguồn: IntoTheBlock

Dữ liệu on-chain hiện cho thấy số dư của các thợ đào hàng đầu giảm ròng 185% trong 30 ngày qua.

Chi phí khai thác tăng trở lại

Dữ liệu lịch sử về số dư dự trữ của thợ đào (theo dõi tổng số dư của các địa chỉ thuộc pool khai thác đáng chú ý như f2pool, , Antpool, Viabtc, v.v.) cho thấy các thợ đào lớn thích tích lũy phần thưởng block trong đợt tăng giá.

Trung bình chi phí khai thác Bitcoin vào tháng 1/2023 Nguồn: Cambridge University

MacroMicro, một nền tảng phân tích trực thuộc Cambridge University, cung cấp dữ liệu chi phí khai thác Bitcoin bằng cách theo dõi mức tiêu thụ điện toàn cầu và lượng phát hành Bitcoin hàng ngày.

Tuy nhiên, chi phí trung bình để khai thác một block Bitcoin vượt qua giá BTC và các thợ đào được khuyến khích tăng cường dự trữ. Nếu giá BTC có thể vượt qua mốc 25.000 đô la, áp lực bán sẽ giảm đáng kể. Thợ đào tích lũy sẽ giúp BTC ổn định và tăng giá bền vững trong quý đầu tiên của năm 2023.

Bitcoin NFT có thể đẩy phí giao dịch cao hơn

Phí giao dịch Bitcoin đang tăng lên. Điều này là do một giao thức mới được tung ra cho phép Bitcoiner lần đầu tiên đúc hàng NFT trên mạng Bitcoin. Trước đây, hầu hết các bộ sưu tập NFT chủ yếu được phát hành trên và các mạng tương thích với EVM khác.

Giao thức NFT Ordinals hoạt động trên Bitcoin được ra mắt vào tháng 1 đã làm tăng phí trên mạng hàng đầu khi hàng trăm người dùng bắt đầu đúc các hiện vật kỹ thuật số.

Trung bình phí giao dịch Bitcoin Nguồn: YCharts

Sau khi ra mắt Ordinals vào ngày 21/1/2023, phí giao dịch trung bình trên mạng Bitcoin tăng vọt trên 1,5 đô la do cạnh tranh không gian block ngày càng nóng lên.

Phí giao dịch trung bình của Bitcoin đo lường mức phí trung bình bằng USD cho mỗi giao dịch được thợ đào xử lý. Số liệu có thể tăng đột biến trong thời gian tắc nghẽn mạng, như đã xảy ra sau khi ra mắt Ordinals.

Phí tăng đột biến đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng Bitcoin giữa bối cảnh dự đoán các vấn đề về khả năng mở rộng và cạnh tranh không gian block.

Phí giao dịch Bitcoin phần lớn được xác định bởi quy mô của giao dịch và nhu cầu về không gian block. Nền tảng Ordinals ngày càng phổ biến nên cuộc cạnh tranh kích thước block sẽ dẫn đến gia tăng bền vững phí giao dịch. Điều này có thể khiến Bitcoin mất điểm thống trị một chút vào tháng 2 khi người dùng giao dịch bắt đầu chuyển sang các mạng thay thế để tránh phải trả các khoản phí khổng lồ.

Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển Bitcoin ủng hộ nền tảng NFT này vì họ nhìn thấy tiềm năng mở rộng tiện ích của mạng và tăng tỷ lệ chấp nhận.

Ethereum sẽ đóng tháng 2/2023 với nguồn cung ròng giảm

Ethereum trở nên giảm phát một cách hiệu quả sau khi hoàn thành The Merge và triển khai Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP)-1559. EIP 1559 cho phép cơ chế đốt phí thanh toán cho các giao dịch trên mạng.

Lượng đốt ETH hàng ngày vào tháng 1/2023 Nguồn: Etherscan

Cơ chế đốt được gắn với cường độ giao dịch khi sử dụng mạng. Điều này có nghĩa là càng nhiều giao dịch trên blockchain, thì càng có nhiều ETH bị đốt.

Dữ liệu cho thấy gia tăng giao dịch NFT trên các nền tảng như là nguyên nhân dẫn đến gia tăng đốt ETH gần đây.

Ethereum PoS đã đốt 108 triệu đô la cho đến nay

Theo dữ liệu on-chain do Ultrasound Money cung cấp, hơn 65.000 ETH đã bị đốt kể từ đầu năm. OpenSea hiện đang đứng đầu Bảng xếp hạng đốt vào tháng 1 với ~5.000 ETH được đốt.

Số lượng giao dịch NFT di chuyển tương quan với xu hướng giá của thị trường crypto. Nếu Bitcoin và phần còn lại của thị trường duy trì triển vọng tăng giá, thì ETH có thể mất vị thế nguồn cung ròng âm vào tháng 2.

Tuy nhiên, điều này dự kiến sẽ không tạo ra đột phá giá ETH vào tháng 2 vì dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư đã định giá quan điểm giảm phát vào mức hiện tại.

Bitcoin

Hợp đồng mở của hợp đồng tương lai ETH vào tháng 1/2023 Nguồn: Coinglass.com

Để ETH tăng giá đáng kể, mạng phải tìm ra nhu cầu mới. Hợp đồng mở (OI) sụt giảm liên tục trong 10 ngày qua cho thấy hiếu nhu cầu mới đối với tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường. Dữ liệu được chọn lọc từ Coinglass tiết lộ OI ETH giảm 16% trong khoảng thời gian đó.

Thông thường, OI giảm có nghĩa là ít hợp đồng mới hơn được tạo ra khi các nhà đầu tư đóng vị trí hiện tại của họ.

Cũng cần nhắc lại rằng, vào tháng 3, Ethereum sẽ triển khai “nâng cấp Shanghai” rất được mong đợi —hard fork lớn đầu tiên kể từ quá trình chuyển đổi PoS vào tháng 9. Sau khi hardfork EIP-4895 hoàn tất, các trình xác thực giúp bảo mật mạng cuối cùng cũng có thể rút 16 triệu ETH đã stake.

Với những lo ngại về rủi ro dump lớn sau đó, có thể ETH sẽ ghi nhận hiệu suất không đổi trong tháng 2 — ngay cả khi phần còn lại của thị trường tiếp tục tăng trên mức cao nhất trong 12 tháng.

Dự đoán hành động của cá voi khổng lồ vào tháng 2/2023 khi vụ kiện Ripple-SEC ngã ngũ

Cuộc chiến pháp lý giữa Ripple và Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ () đã bước sang năm thứ ba. Trong khi các thủ tục pháp lý có thể kết thúc vào tháng 2, rất nhiều suy đoán về kết quả của vụ án đã được đưa ra.

Phán quyết này được cộng đồng tiền điện tử cũng như ngành tài chính truyền thống háo hức mong đợi vì nó có thể tạo ra tiền lệ cho cách các tài sản kỹ thuật số sẽ được điều chỉnh trong tương lai.

Phán quyết có thể xác định liệu các coin có bị phân loại là chứng khoán hay không. SEC chiến thắng có thể đánh dấu đợt giảm giá lớn của và các nhà đầu tư tổ chức cũng có khả năng giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với token này nhằm tránh các lệnh trừng phạt theo quy định trong dài hạn.

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư XRP vào tháng 1/2023 Nguồn: Santiment.

Dữ liệu on-chain do Santiment cung cấp cho thấy các nhà đầu tư dự đoán hành động giá tích cực sau phán quyết. Funding rate cho XRP là dương trên các sàn giao dịch hàng đầu. Trong khi đó, tâm lý xã hội được đo lường bằng phương tiện truyền thông ​​ gia tăng đột biến về tâm lý tích cực vào cuối tháng 1 khi phán quyết của tòa án không còn quá lâu nữa.

Tóm lại, cả các nhà điều hành Ripple và đại diện của SEC đều bày tỏ niềm tin vào cơ hội thành công của họ. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây do luật sư Hoa Kỳ John Deaton thực hiện đã chỉ ra rằng phần lớn cộng đồng XRP đang hướng đến giải pháp dàn xếp hơn là một phán quyết chiến thắng cho một trong hai bên.

Đình Đình

Theo Beincrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Token OKB của OKX đạt đỉnh mới là $45,2 – Đây là lý do

Robert Kiyosaki

Robert Kiyosaki: Bitcoin là “tiền của mọi người”