in

Phí gas Ethereum hiện rẻ hơn so với Polygon

Phí đã bắt đầu giảm mạnh. Tại một vài thời điểm trong tuần trước, phí gas chỉ ở mức 10 gwei ngay cả đối với các có mức độ ưu tiên cao.

1 gwei là một phần tỷ của , điều này có nghĩa là một giao dịch trên chuỗi chính Ethereum (ETH) chỉ tốn phí khoảng 50 cent.

Ethereum

So sánh phí gas giữa Ethereum và Nguồn: Etherscan.io

Mức phí hiện tại đang tương đương với thời điểm tháng 7 năm 2020, lần đầu tiên sau gần hai năm phát triển, phí gas của mạng lưới Ethereum layer-1 chạm đáy. Ngược lại, vào tháng 5 năm ngoái, phí giao dịch lên tới $ 70. Vào ngày 19 tháng 5 năm 2021, phí gas đã chạm ATH ở mức trung bình hơn 659 gwei, gấp gần 66 lần so với mức 10 gwei gần đây.

Nhu cầu giao dịch vẫn ở mức cao

Tuy nhiên, nhu cầu mạng lưới vẫn ở mức tương đối cao với hơn một triệu giao dịch mỗi ngày. Con số này không giảm nhiều như phí gas, trên thực tế, số lượng giao dịch vẫn ở mức tương đối theo thời gian.

Ethereum

Số lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum Nguồn: Etherscan.io

Phí giao dịch trên Ethereum đã giảm từ mức cao $ 200 xuống vùng $ 15 trong vòng sáu tháng qua. Theo Arcane Research, lý do chính của sự sụt giảm phí gas Ethereum là khối lượng giao dịch thấp hơn cũng như lợi nhuận từ thị trường đang sụt giảm.

Trong những lần trước, giao dịch NFT chiếm hầu hết các hoạt động xảy ra trên Ethereum. Nhưng mức độ quan tâm đột ngột giảm vào tháng trước đã khiến nhu cầu sử dụng Ethereum giảm mạnh.

Để hiểu về mối quan hệ giữa sự sụt giảm phí gas của Ethereum và NFT, dữ liệu cho thấy khối lượng giao dịch trên giảm từ 247 triệu USD xuống còn 124 triệu USD từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 6 tháng 2, trong đó phí gas trung bình cũng giảm từ 134 gwei xuống còn 65 gwei.

Mạng lưới layer-2 ngày càng phổ biến

Thị trường NFT dường như đã chậm lại kể từ khi chạm đỉnh vào tuần cuối cùng của tháng Giêng. Theo dữ liệu thị trường từ Nonfungible.com, số lượng bán hàng đã giảm từ gần 64.000 lượt mỗi ngày vào giữa tháng Giêng xuống còn gần 24.000 vào giữa tháng Hai. Doanh thu tính theo USD giảm từ 160 triệu USD vào ngày 31 tháng 1 xuống còn 75 triệu USD vào giữa tháng hai.

Ethereum

Phí gas Ethereum 7 ngày Nguồn: Etherscan.io

Một lý do khác khiến phí gas giảm là sự phát triển mạnh mẽ của các mạng lưới và các sidechain như Polygon (MATIC), và Arbitrum. Các mạng lưới layer-2 này đang ngày càng trở nên phổ biến với 2,23 triệu ETH giao dịch trên Arbitrum và các L2 khác.

Ngoài ra, vì tất cả các khoản phí không còn thuộc về miner, nên có thể cơ chế đốt phí của EIP-1559 sẽ làm giảm spam trên mạng lưới, đặc biệt là từ các miner và các tác nhân khác.

Nhìn chung, với mức phí gas hiện tại trên Ethereum, nó đang được sử dụng rẻ hơn so với sidechain Polygon. Công bằng mà nói, Polygon đang cố tình thêm 30 gwei vào tất cả các giao dịch để giảm thiểu các giao dịch spam, nhưng miễn là chính sách này vẫn còn, phí gas của Ethereum có thể vẫn sẽ rẻ hơn so với Polygon.

Việt Cường

Theo CryptoSlate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Charles Hoskinson: DApp và TVL trên Cardano sẽ bùng nổ sau hardfork Vasil vào tháng 6

tin-van-crypto-15-03

Tin vắn Crypto 15/03: Bitcoin tiếp tục dao động dưới vùng $ 39.000 sau khi không thể vượt qua mốc tâm lý $ 40.000 cùng tin tức Binance, Polygon, Algorand, Polkadot