in

Solana (SOL) lao đao trong Q2 với những vấn đề về bảo mật


Mặc dù các điều kiện thị trường bất lợi ảnh hưởng không nhỏ đến những Layer-1, nhưng hệ sinh thái vẫn tiếp tục cải thiện độ ổn định mạng và phát triển cơ sở người dùng, Messari cho biết trong báo cáo Q1 về vấn đề này. Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng chú ý trong các chỉ số chính chứng tỏ rằng kẻ thách thức đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc duy trì khối lượng và hoạt động mạng do những lo ngại liên tục về bảo mật.

Sự chậm lại đáng chú ý

Sau khi bùng nổ vào năm 2021, Solana đã ghi nhận sự sụt giảm trong trường hợp sử dụng mạng và hiệu suất tài chính vào Q2. Số lượng giao dịch hàng ngày trung bình giảm 17,6%, trong khi doanh thu giảm 44,4% do hiệu suất mạng xuống cấp.

Tuy nhiên, số lượng người dùng tích cực – những người chi tiêu ít nhất một giao dịch mỗi ngày – đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 450.000 vào tháng 5, trung bình khoảng 320.000 trong Q2. Ngoài ra, để giải quyết các sự cố ngừng hoạt động liên tục phá hủy sự ổn định của mạng, Solana đã triển khai giai đoạn đầu của series v1.10 vào cuối tháng 5, dẫn đến hoạt động gia tăng sau đó.

“TPS trung bình hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất là ~ 700 trong thời gian hiệu suất mạng bị suy giảm. Sau khi v1.10 bắt đầu được triển khai, TPS đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 3.000 và trung bình gần 2.300 mỗi ngày”.

Về số lượng nhà phát triển làm việc trong hệ sinh thái, Solana tiếp tục theo xu hướng giảm kéo dài nhiều tháng với khoảng 8.000 nhà phát triển hoạt động vào tháng 6, thấp hơn gần 50% so với tháng 11 năm 2021 – khi toàn bộ thị trường tiền điện tử tăng vọt trong bầu không khí lạc quan.

Giao thức DeFi

Messari xem Solana là mạng Layer-1 hàng đầu đã đạt được Tổng giá trị đã khóa (TVL) ổn định, phân bổ đồng đều trên các giao thức khác nhau.

Trong trường hợp của BNB chain, 50% TVL nằm trong PancakeSwap; ngược lại, không có ứng dụng Solana nào đạt được trạng thái “quá lớn” có thể gây ra sụp đổ hệ thống, với giao thức cao cấp chiếm 10% TVL vào cuối Q2. Messari cho biết thêm, mức độ TVL đa dạng cao hơn có thể làm giảm rủi ro hệ sinh thái một cách tổng thể.

Ngoài ra, TVL của Solana sụt giảm với tỷ lệ trung bình -68%, có thể xuất phát từ việc tiếp xúc với TerraUSD và việc chuyển tiền Wormhole và Terra bị gián đoạn. Toàn bộ lĩnh vực DeFi đã rơi vào tình trạng hỗn loạn trong Q2, với TVL tổng hợp giảm từ 228 tỷ đô la xuống 75 tỷ đô la, tương ứng với mức giảm 67%.

Hoạt động NFT

Không giống như sự sụt giảm về số lượng DeFi, hoạt động dựa trên Solana tăng trưởng mạnh mẽ, với các thị trường nổi tiếng như Magic Eden và hệ sinh thái do Serum ra mắt thu hút sự chú ý lớn trong quý.

Số lượng NFT được đúc mới trên mạng đã tăng lên 7 triệu trong Q2, tương ứng với mức tăng trưởng 46% theo quý. Hơn nữa, chỉ xếp sau Ethereum, Solana duy trì vị trí là mạng lớn thứ hai được xếp hạng theo khối lượng bán NFT trên thị trường thứ cấp.

Con đường phía trước

Trong tương lai, với các bản phát hành sắp tới của Neon trên mainnet (mạng chính), Solana Mobile Stack và sự tiến bộ của Solana Pay, mạng có thể mở rộng hơn nữa việc áp dụng hệ sinh thái. Tuy nhiên, mối quan tâm liên quan đến độ tin cậy của mạng vẫn tiếp tục bao trùm người dùng.

Sự cố ngừng hoạt động làm tổn hại đến các nguyên tắc cơ bản và danh tiếng của blockchain phát sinh từ Gulfstream – sự thay thế của Solana cho mempool cho các giao dịch đang chờ xử lý. Gulfstream đã cho phép các bot đề xuất một số lượng giao dịch tùy ý, buộc các nhà sản xuất block phải kiểm tra tất cả các giao dịch trước khi tạo block.

Cuối cùng, quá trình sản xuất block tiếp tục bị tắc nghẽn do số lượng giao dịch rác quá lớn, khiến mạng có hiệu suất bị suy giảm nghiêm trọng hơn trong suốt Q2.

Như đã đề cập ở trên, sự ra đời của series v1.10 đã ổn định mạng, nhưng mối lo ngại liên quan vẫn còn tồn tại trong cộng đồng.

Solana (SOL) chứng kiến ​​khối lượng giao dịch Q2 sụt giảm do lo ngại về bảo mật

Biểu đồ giá Nguồn: Tradingview

Giá Solana (SOL) hiện đang giao dịch ở mức 43,33 đô la, giảm 83,2% so với ATH được thiết lập ngày 6 tháng 11 năm 2021, nhưng vẫn tăng 8% trong tuần và 30% trong tháng.

 

Ông Giáo

Theo CryptoPotato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bitcoin

Tin vắn Crypto 31/07: Bitcoin vẫn có triển vọng tăng trưởng khi nền kinh tế Hoa kỳ đối mặt với khả năng suy thoái cùng tin tức Ethereum, Aave, Chainalysis, Metaverse, Shiba Inu

Tether “hả hê” khi các quỹ phòng hộ Short USDT thất bại