in

Sự sụp đổ của UST có thể là dấu chấm hết cho stablecoin thuật toán, theo đồng sáng lập Tether

ust


Sự cố mất chốt của đã dẫn đến mức độ giám sát chưa từng có đối với các cơ chế tài chính của và chắc chắn đưa ra câu hỏi về tính khả thi của stablecoin thuật toán. Đồng sáng lập BLOCKv và stablecoin nổi tiếng nói rằng sự thất bại của UST “có lẽ là dấu chấm hết” cho stablecoin thuật toán.

ust

Reeve Collins – Đồng sáng lập

Stablecoin thuật toán không bền vững

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Reeves nói rằng stablecoin của sụp đổ không có gì đáng ngạc nhiên vì stablecoin thuật toán khó có thể tồn tại.

“Thật không may khi bị mất tiền, tuy nhiên, đó không phải là một điều bất ngờ. Đó là stablecoin được hỗ trợ bởi thuật toán. Vì vậy, chỉ là một nhóm những người thông minh đang cố gắng tìm ra cách cố định một thứ gì đó với đồng đô la.

Rất nhiều người đã rút tiền trong vài tháng qua vì họ nhận ra nó không bền vững. Do vậy, vụ sụp đổ đã gây hiệu ứng hàng loạt. Và nó có thể sẽ là dấu chấm hết cho hầu hết các stablecoin thuật toán”.

Sự thất bại của Terra đã dẫn đến nhiều suy đoán về “cái chết” của các loại stablecoin khác, nhưng quan niệm này đã bị thổi phồng quá mức. Những stablecoin lớn chẳng hạn như USDC và USDT cũng không tránh khỏi những lời chỉ trích nhưng đã tồn tại đủ lâu để được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy.

Ngoài ra, tất cả các stablecoin đều được xây dựng dựa trên các yếu tố cơ bản khác nhau và được nhiều nguồn dự trữ đa dạng hỗ trợ. Do đó, nhiều người tin rằng tác động của nó đối với hệ sinh thái stablecoin tập trung sẽ không đáng kể.

Chuyên gia lên tiếng

Nhiều chuyên gia trước đó đã dự đoán về sự sụp đổ của UST. Jeremy Allaire, đồng sáng lập, chủ tịch và CEO của Circle – công ty phát hành USDC nói rằng UST là một khuôn khổ stablecoin rủi ro rất cao.

Bất chấp Terra và UST được nhiều người nổi tiếng ủng hộ, nhà điều hành đã rất ngạc nhiên khi thấy vòng xoáy tử thần diễn ra nhanh chóng và sự tàn phá giá trị dữ dội sau đó. Theo Allaire, nhóm stablecoin này đại diện cho các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Ngược lại, đồng sáng lập nhận định không phải lúc nào stablecoin thuật toán cũng yếu kém từ thiết kế.

“Có rất nhiều thiết kế stablecoin tự động có sai sót về cơ bản và cuối cùng sẽ sụp đổ hoặc nhiều thiết kế khác có thể tồn tại về mặt lý thuyết nhưng có độ rủi ro cao. Mặt khác, cũng có nhiều stablecoin rất mạnh về mặt lý thuyết và đã sống sót qua các thử nghiệm khắc nghiệt của điều kiện thị trường tiền điện tử trong thực tế”.

 

Minh Anh

Theo Potato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Solana (SOL) tạo ra sự phân kỳ tăng trong RSI hàng ngày

Áp lực bán có thể tăng lên khi ETH giảm 10% trong hai ngày