in

Tại sao USDC lại “lấn lướt” USDT sau khi FTX sụp đổ?


USDC là do Circle Financials Ltd có trụ sở tại Hoa Kỳ phát hành, đang dẫn trước so với đối thủ hàng đầu USDT về mức độ tiếp nhận của các tổ chức, theo dữ liệu on-chain.

Khối lượng chuyển USDC hàng ngày cao hơn

Giá trị vốn hóa thị trường của các token USDC đang lưu hành là khoảng 44 tỷ đô la so với 65,42 tỷ đô la của USDT. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Glassnode, giá trị chuyển USDC hàng ngày trên Ethereum luôn cao hơn USDT trong suốt năm 2022.

Chẳng hạn, tính đến ngày 22/11, chuyển USDC hàng ngày trị giá khoảng 14 tỷ đô la so với 5 tỷ đô la của USDT.

Khối lượng chuyển USDC và USDT hàng ngày Nguồn: Glassnode

Nói cách khác, người dùng USDC tham gia chuyển vốn tương đối nhiều hơn so với người dùng USDT, cho thấy USDC đang ngày càng trở thành stablecoin được các tổ chức có giá trị ròng cao lựa chọn, bao gồm cá voi tổ chức, quỹ phòng hộ, công ty gia đình, sàn giao dịch, v.v.

Hơn nữa, USDC dẫn trước USDT về tỷ trọng nguồn cung trên các hợp đồng thông minh tính đến ngày 22/11. Đáng chú ý, USDC chiếm 33,75% tổng nguồn cung stablecoin bị khóa vào các pool. Để so sánh, nguồn cung của USDT là khoảng 12,5%.

Nguồn cung USDC và USDT trong các hợp đồng thông minh Nguồn: Glassnode

Nhưng số lượng giao dịch hàng ngày cao hơn so với USDC cho thấy USDT có nhiều khả năng được sử dụng cho giao dịch bán lẻ và các hoạt động chuyển tiền.

Số lượng giao dịch USDC và USDT hàng ngày Nguồn: Glassnode

Mặt khác, USDC có vẻ là lựa chọn stablecoin hàng đầu cho các trader tổ chức am hiểu công nghệ khóa tiền trong hợp đồng staking nhằm kiếm lợi nhuận.

Điều này được phản ánh rõ hơn qua số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày thấp hơn của USDC là 40.245 so với 73.000 của USDT, như được ghi nhận vào ngày 21/11.

usdt

Số lượng địa chỉ USDC và USDT hoạt động hàng ngày Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, các nền tảng giao dịch triển khai “bằng chứng dự trữ” sau vụ sụp đổ của FTX dường như nắm giữ nhiều USDT hơn so với USDC, báo hiệu USDT phổ biến hơn đối với các trader bán lẻ.

Các sàn giao dịch này bao gồm Binance, , BitFinex, , OKEx và . Dự trữ của là ngoại lệ với nhiều USDC hơn USDT.

usdt

Bằng chứng dự trữ của Crypto.com Nguồn: CoinMarketCap

Vốn hóa thị trường USDT giảm sau khi FTX sụp đổ

Giá trị vốn hóa thị trường của USDT giảm gần 4 tỷ đô la sau khi sụp đổ gần 2 tuần trước.

Lý do có thể là USDT đã nhanh chóng trượt khỏi mức định giá 1 đô la, xuống 0,96 đô la vào ngày 10/11, sau khi đóng băng 46 triệu đô la USDT liên quan đến FTX.

Thật thú vị, vốn hóa thị trường của USDC tăng gần 2 tỷ đô la sau ngày 10/11 khi bê bối của FTX bị phơi bày.

usdt

Vốn hóa thị trường của USDT và USDC trong 6 tháng qua Nguồn: Messari

Tether có lịch sử phá vỡ chốt đô la trong thời kỳ thị trường căng thẳng mặc dù ở mức độ thấp hơn trong những năm gần đây.

Chẳng hạn, giá đã giảm xuống dưới 0,95 đô la trong đợt bán tháo trên thị trường tiền điện tử vào tháng 5, trùng với thời điểm vốn hóa thị trường của USDC tăng đột biến. Điều này cho thấy một số nhà đầu tư đã chuyển vốn từ USDT sang USDC do mất chốt.

usdt

Biểu đồ giá USDT/USDC 3 ngày Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, USDT đã trở lại mức chốt trong vòng vài ngày, khẳng định các token đang lưu hành được hỗ trợ 100% bởi dự trữ và chốt 1:1 với đô la .

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo TCBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

tin-van-crypto-24-11

Tin vắn Crypto 24/11: Bitcoin vẫn sẽ trong tình trạng không ổn định cho đến khi chạm đáy tại $ 12.000 cùng tin tức FTX, Hodlnaut, Apecoin DAO, CBDC, Shiba Inu

ftx

Thị trưởng thành phố New York không nản lòng trước vụ sụp đổ của FTX, khẳng định “phải nắm lấy” tiền điện tử