in

Thị trường gấu chứng khoán toàn cầu được dự báo sẽ sâu hơn vào năm 2023 trước khi lụi tàn


Dưới đây là dự báo thị trường cổ phiếu và kinh tế thế giới năm 2023 của ngân hàng xuất bản ngày 23 tháng 11, Tech7 xin gửi tới bạn đọc bản dịch đầy đủ bài viết này.

Theo nghiên cứu của Goldman Sachs Research, thị trường gấu cổ phiếu được dự báo sẽ tăng cường sức mạnh trước khi nhường chỗ cho những tín hiệu lạc quan hơn vào cuối năm 2023.

Chỉ số cổ phiếu toàn cầu MSCI All Country World Index đã giảm khoảng 19% trong năm nay. Ngay cả khi cổ phiếu tăng nhẹ kể từ mùa hè, các chiến lược gia của Goldman Sachs dự báo sẽ có nhiều biến động và suy giảm trong thị trường gấu này trước khi chạm mức thấp nhất vào cuối năm 2023. Họ dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh và tình trạng suy giảm tăng trưởng kinh tế sẽ ổn định trước khi cổ phiếu phục hồi bền vững.

chứng khoán

Nguồn: Datastream, Goldman Sachs

Peter Oppenheimer, chiến lược gia trưởng về vốn chủ sở hữu toàn cầu và là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô của Goldman Sachs ở Châu Âu, viết:

“Các chỉ số cơ bản thúc đẩy thị trường vốn chủ sở hữu toàn cầu thay đổi đáng kể. Trong báo cáo Triển vọng năm 2023 của team, ông chỉ ra, ngược lại so với những năm trước, chi phí vốn tăng đáng kể, ảnh hưởng đến định giá của các công ty đang phát triển nhanh có lợi nhuận dự kiến ​​sẽ được cụ thể hóa trong tương lai. Thu nhập tại các công ty công nghệ lớn cũng giảm so với kỳ vọng của các nhà phân tích”.

Lãi suất và giá cả hàng hóa cao hơn đã khiến các công ty chất lượng cao có lợi nhuận và dòng tiền mặt đáng tin cậy trở nên hấp dẫn hơn.

“Đã có điều gì đó đảo ngược vận may tương đối giữa những người đương nhiệm truyền thống và những người mới tham gia kỹ thuật số trong nhiều ngành công nghiệp. Họ ủng hộ các công ty có lợi tức cao, bảng cân đối kế toán mạnh và margin cao”.

Đồng thời, các nhà đầu tư có thể phải đương đầu với thị trường gấu kéo dài. Theo Goldman Sachs Research, có hai loại chính – loại “theo chu kỳ” do nền kinh tế chậm lại, lãi suất tăng và loại “cấu trúc” do cú sốc như bong bóng tài sản hoặc thảm họa. Tình trạng suy thoái này mang tính chu kỳ, thường kéo dài 26 tháng và mất 50 tháng để cổ phiếu phục hồi. Cổ phiếu thường giảm 30% và chống chọi với các đợt phục hồi ngắn hạn trước khi thị trường chạm đáy trong các chu kỳ này.

Có một số lý do chính khiến các chiến lược gia nghĩ rằng cổ phiếu có thể giảm hơn nữa. Mặc dù định giá giảm trong năm nay, nhưng chúng bắt đầu từ một đỉnh rất cao trong bối cảnh lãi suất cực thấp. Mặc dù nhiều thị trường cổ phiếu trên toàn cầu đang giao dịch ở mức định giá thấp, nhưng cổ phiếu Mỹ thì không. Định giá chứng khoán Mỹ vẫn ở mức phù hợp với đỉnh của bong bóng công nghệ vào cuối những năm 1990.

chứng khoán

Nguồn: Goldman Sachs

Các khác biệt về định giá có thể được giải thích là do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế ở Mỹ tốt hơn và thị trường cổ phiếu có nhiều loại công ty khác nhau. Nhưng ngay cả với suy nghĩ đó, Goldman Sachs Research cho biết thật khó để giải thích lý do tại sao thị trường Mỹ đang giao dịch phù hợp với mức trung bình 20 năm của nó. Điều đó đặc biệt đúng khi margin của các công ty công nghệ lớn đang chịu áp lực, dẫn đến cắt giảm việc làm và suy giảm đầu tư. Trong khi chờ đợi, lợi suất trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tăng đủ để trở thành giải pháp thay thế cạnh tranh cho cổ phiếu.

Trong lịch sử, thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu là khi tăng trưởng kinh tế yếu nhưng đang tiến gần đến mức ổn định. Tuy nhiên, trong khi triển vọng mở rộng dự kiến ​​sẽ được cải thiện vào cuối năm nay, thì điều đó vẫn chưa xảy ra.

“Thời gian là tất cả. Một nền kinh tế yếu kém vẫn đang xấu đi rất khác với một nền kinh tế đang trở nên bớt tồi tệ hơn”.

Nghiên cứu của Goldman Sachs dự báo suy thoái ở châu Âu trong khi Mỹ tránh được suy thoái trong gang tấc. Nhưng ngay cả khi nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng trưởng, các nhà chiến lược vốn chủ sở hữu vẫn cảnh báo có rủi ro lớn là các nhà đầu tư sẽ định giá khả năng suy thoái ở Hoa Kỳ cao hơn trước khi chứng khoán chạm đáy. Quan điểm cơ bản của họ là thu nhập không thay đổi vào năm 2023.

Đỉnh cao của lãi suất có thể sẽ giúp cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên, các chiến lược gia của chúng tôi cho rằng lợi suất trái phiếu vẫn có khả năng tăng, một phần là do các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đang tập trung vào việc thắt chặt các điều kiện tài chính để giúp kiềm chế lạm phát. Vẫn chưa rõ lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong bao lâu trước khi các ngân hàng trung ương sẵn sàng giảm chi phí đi vay. Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs không mong đợi bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào năm 2023.

Trong khi đó, cách định vị của nhà đầu tư báo hiệu thị trường vẫn chưa chạm đáy. Ở một số phương diện, các nhà đầu tư trở nên phòng thủ hơn và đã định vị lại danh mục đầu tư của họ để ít rủi ro hơn, nhưng dòng vốn chảy vào quỹ vốn chủ sở hữu vẫn mạnh mẽ, đặc biệt là ở Mỹ. Các chiến lược gia hy vọng sẽ thấy nhiều dấu hiệu hơn thể hiện các nhà đầu tư đã đầu hàng thị trường gấu trước khi thị trường cổ phiếu chạm đáy.

chứng khoán

Nguồn: EPFR, Goldman Sachs

Theo Goldman Sachs Research, giai đoạn “hy vọng” của thị trường cổ phiếu toàn cầu có thể bắt đầu vào cuối năm nay. Những phục hồi này thường xuất hiện trong thời kỳ suy thoái khi định giá tăng lên. Theo lịch sử, đầu tư vào cổ phiếu ngay sau đáy sẽ tốt hơn so với ngay trước đó: lợi nhuận trung bình 12 tháng cao hơn 1 tháng sau đáy so với 1 tháng trước đó. Các chiến lược gia của Goldman Sachs đã viết:

“Vì lý do này, chúng tôi nghĩ rằng còn quá sớm để định vị quá trình chuyển đổi tiềm năng của thị trường bò”.

 

 

Minh Anh

Theo Goldmansachs

Theo TCBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đề xuất “Optimism” có ý nghĩa gì đối với MKR và DAI?

Cổ phiếu Mỹ được dự báo sẽ bớt đau đớn hơn nhưng không tăng vào năm 2023