in

Toàn cảnh thất bại của Three Arrows Capital (3AC)

3AC


Vài tuần qua thật hỗn loạn, ngay cả đối với những người tham gia thị trường dày dạn kinh nghiệm. Thị trường tiền điện tử đã mất giá trị khổng lồ và vô số người chơi bị xóa sổ. Lần này, ngay cả những tên tuổi lớn cũng không thể chống chọi với bối cảnh khắc nghiệt, điển hình như quỹ phòng hộ Three Arrows Capital (3AC) có trụ sở tại Singapore.

3AC

3AC được Kyle Davies và Su Zhu thành lập vào năm 2012. Cả hai là đồng môn tại Đại học Columbia và sau đó là đồng nghiệp tại gã khổng lồ ngân hàng Credit Suisse.

Trong những năm qua, 3AC đã vươn lên trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành, nắm giữ cổ phần trong nhiều dự án như LUNA, , Avalanche, BlockFi, Deribit và Solana. Trong quá trình phát triển, công ty đã thực hiện các hoạt động rủi ro hơn trên thị trường và khi LUNA sụp đổ vào tháng 5, nó đã kích hoạt một chuỗi các sự kiện phản ứng mà hậu quả cuối cùng là phá sản.

Trong khi đã xuất hiện tin đồn sôi sục trên từ trước, Financial Times báo cáo vào ngày 16/6 rằng 3AC không đáp ứng được các lệnh margin call. Vài ngày sau, Wall Street Journal đưa tin 3AC có lẽ không thể hoàn trả khoản tiền đã vay từ nhà môi giới tiền điện tử Voyager Digital, tổng trị giá 665 triệu đô la.

Sau đó, Voyager Digital đã phải nộp đơn xin phá sản và CEO Ehrlich nói rõ rằng 3AC không trả được nợ là nguyên nhân chính. Không dừng lại ở đó, 3AC không đáp ứng được các lệnh margin call làm ảnh hưởng sâu rộng hơn nữa trong toàn ngành.

Hệ quả là 27 công ty bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại hơn 3 tỷ đô la.

Toàn cảnh quá trình sụp đổ

Vào thời kỳ đỉnh cao, 3AC quản lý khoảng 18 tỷ đô la tiền điện tử, trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành. Con số khổng lồ này có được nhờ các khoản đầu tư ban đầu vào các dự án thành công như và Avalanche.

Vậy, điều gì đã đưa một công ty hùng mạnh như vậy rơi vào bước đường phá sản? Quản lý rủi ro kém, thiếu thận trọng trong giao dịch với các đối tác kinh doanh và một phần đáng kể là lòng tham đã nhấn chìm 3AC xuống vực sâu.

LUNA: Sự cố UST là điểm khởi đầu

Khơi mào những rắc rối của 3AC là sự thất bại của LUNA và thuật toán . 3AC nắm giữ một phần lớn cả 2 tài sản này, trị giá khoảng 560 triệu đô la vào thời điểm đỉnh cao và khoảng 600 đô la sau khi giá giảm xuống gần như bằng 0 trong vài ngày.

3AC đã xây dựng vị thế trên bằng cách sử dụng đòn bẩy cao thông qua các quỹ. Điều đáng nói là 3AC đổ tiền vào Anchor Protocol mà các bên đối tác không biết.

Từ tin đồn thành sự thật

Mọi chuyện bắt đầu được đưa ra ánh sáng khi Zhu Su biến mất trên mạng xã hội và khỏi tầm mắt công chúng. Cùng với những việc khác như 3AC bán 60.000 stETH, điều này đã dẫn đến những tin đồn đầu tiên về việc công ty không thể đáp ứng lệnh margin call vào ngày 14/6. Sau thảm họa LUNA, hiếm ai tưởng tượng rằng 3AC giờ đây cũng bị ảnh hưởng.

Ngay sau đó, các nguồn tin tức tiết lộ 3AC có 245 triệu đô la được gửi trên nền tảng cho vay Aave, mà họ đã sử dụng làm tài sản thế chấp để vay 189 triệu đô la USDC và . Vì vậy, tỷ lệ cho vay trên giá trị chỉ là 77%. 3AC không thể trả khoản vay này cũng như không tăng tài sản thế chấp. Và mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn từ đây.

Một trong những nạn nhân đầu tiên lên tiếng công khai là trưởng bộ phận giao dịch Danny Yuan của nhà sản xuất thị trường 8BlocksCapital:

“11) Những gì chúng tôi học được là họ đã Long đòn bẩy ở mọi nơi và nhận được lệnh margin call. Thay vì hồi đáp các margin call, họ đã ngừng liên lạc với mọi người. Các nền tảng không có lựa chọn nào khác ngoài việc thanh lý vị trí của họ, khiến thị trường tiếp tục dump”.

Các lệnh margin call tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn. 8BlocksCapital cũng mong đợi các khoản hoàn trả từ 3AC nhưng điều này đã không xảy ra. Không chỉ vậy, không có bất kỳ dấu hiệu khôi phục nào từ các quan chức 3AC, ngoại trừ một dòng tweet từ Zhu vào ngày 15/6:

“Chúng tôi đang trong quá trình liên lạc với các bên liên quan và hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này”.

Ai bị ảnh hưởng nhiều nhất từ vụ phá sản của 3AC?

Để hiểu được tác động toàn diện của vụ sụp đổ 3AC, dưới đây là tổng quan về một số nạn nhân nổi bật đã bị kéo vào vũng lầy cùng với quỹ phòng hộ hàng đầu. Tổng cộng, Three Arrows Capital nợ 3,5 tỷ đô la của hơn 20 công ty khác nhau:

– BlockFi: lỗ nặng sau khi thanh lý 3AC, thỏa thuận điều khoản mua lại với

– Voyager: cho 3AC vay 650 triệu đô la

– Genesis: cho 3AC vay 2,36 tỷ đô la

– Deribit: 3AC là nhà đầu tư của DRB Panama. Vào ngày 24/6, họ phải nộp đơn thanh lý ở Quần đảo Virgin thuộc Anh

.com: cho 3AC vay 270 triệu đô la, sa thải 25% nhân viên

– Finblox: 3AC là nhà đầu tư, đã phải đóng các khoản rút tiền trong tình trạng hỗn loạn.

Thanh lý và hậu quả

Vào ngày 29/6, một tòa án của Quần đảo Virgin thuộc Anh đã ra lệnh thanh lý 3AC, hiện đang được công ty tư vấn Teneo giám sát.

3AC đã đệ đơn phá sản theo Chương 15 ở Quận phía Nam của New York ngay sau đó vào đầu tháng 7.

Những ngày tiếp theo, mọi người đặt câu hỏi Su Zhu và Kyle Davies đang ở đâu và tại sao họ không liên lạc với các chủ nợ của mình? Vào ngày 12/7, một tòa án quận ở Hoa Kỳ đã phong tỏa số tài sản còn lại của 3AC tại Hoa Kỳ do không thể liên lạc với những nhà sáng lập.

Ngay sau đó, Teneo đã công bố bản tuyên thệ hơn 1.000 trang của nhà thanh lý Russel Crumpler về vụ sụp đổ của 3AC. Hơn nữa, một vài chi tiết nhỏ nhưng đáng đề cập liên quan đến “chi phí” của Zhu và Davies được lan truyền khắp nơi. Ví dụ, họ đã trả trước cho một chiếc du thuyền có giá 50 triệu đô la, trong khi Zhu và vợ đã mua 2 căn nhà ở Singapore trị giá hơn 28 triệu đô la.

Sự kiện quan trọng cuối cùng xảy ra vào ngày 22/7, khi Su Zhu cuối cùng đã xuất đầu lộ diện và nhận được nhiều câu hỏi khó chịu trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg News. Theo anh, mọi người quá thoải mái trong thị trường bò kéo dài, với quá nhiều cảm giác an toàn. Điều này dẫn đến sự tự mãn và thị trường quá hỗn loạn sau khi LUNA sụp đổ đến mức 3AC không thể xử lý.

Kết luận: Lòng tham có thể làm thương tổn bất cứ ai!

Những gì đã xảy ra đối với vấn đề này trong những tuần gần đây và có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong những tháng tới là điều gần như không thể tin được. Hầu như không ai có thể nghĩ rằng một công ty quy mô như 3AC lại phá sản nhanh như vậy.

Nhưng đó là thị trường tiền điện tử – một thị trường đầy rẫy đòn bẩy và lòng tham. Vì vậy, không ai được bảo vệ trong thời điểm hiện tại. Tất cả đều bị thôi thúc theo bản năng để muốn nhiều hơn nữa.

Mọi người tham gia thị trường bây giờ nên nhớ rằng lòng tham có thể làm thương tổn bất cứ ai, cho dù họ có núi tiền khổng lồ.

 

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

NFT

Liệu thị trường NFT có thể đạt 200 tỷ đô la vào năm 2030?

ETH giảm 16% trong ba ngày, đây là mức hỗ trợ quan trọng cần lưu ý