in

Toàn cảnh vụ hacker Nhâm Hoàng Khang tống tiền chủ sàn T-Rex 500 triệu đồng


Giữa năm 2021, Nhâm Hoàng Khang, 35 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, đã xâm nhập dữ liệu mạng máy tính liên quan giao dịch tiền điện tử, thu thập thông tin của gần 30.000 khách hàng. Hacker sau đó yêu cầu chủ trang web này phải đưa 500 triệu đồng, nếu không sẽ đánh sập sàn.

Đến ngày 12/7 vừa qua, Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng và chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để xét xử Khang về tội cưỡng đoạt tài sản.

Nhâm Hoàng Khang khi bị bắt – Ảnh: A.X

Theo cáo trạng, ông Vũ Ngọc Châu là chủ website https://t-rex.exchange (gọi sàn T-Rex) tại Việt Nam từ giữa năm 2018, mục đích tạo ra không gian để người có nhu cầu mua bán các đồng tiền mã hóa gồm (), (), kết nối với nhau, thực hiện giao dịch mua bán, thông qua đó sàn T-Rex thu phí dịch vụ.

Theo đó, khách hàng truy cập vào website, cung cấp các thông tin như số CMND/CCCD, số điện thoại hoặc địa chỉ email, hình ảnh hoặc thông tin cá nhân để đăng ký mở tài khoản.

Khi người bán muốn bán đồng tiền mã hóa, sàn T-Rex sẽ giữ đồng tiền mã hóa của người bán và bán lại cho người cần mua. Khi có người cần mua, người bán và người mua gọi video cho nhau để xác nhận việc mua bán giữa hai bên.

Sau khi bên mua chuyển tiền cho bên bán, bên bán xác thực đã nhận được tiền, sàn T-Rex sẽ chuyển đồng tiền mã hóa đó vào tài khoản của người mua.

Là người làm nhiều ngành nghề có liên quan đến công nghệ thông tin như thiết kế website, dựng phim, sửa chữa điện thoại di động nên Nhâm Hoàng Khang có kiến thức và có hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thông tin.

Khoảng cuối tháng 10-2020, Khang sử dụng điện thoại di động truy cập vào website https://t-rex.exchange đăng ký mở nhiều tài khoản.

Sau khi có tài khoản, Khang phát hiện sàn T-Rex có nhiều lỗi có thể lấy được thông tin tài khoản của người khác (lỗi lấy được hết tiền trong ví điện tử, lỗi lấy được CMND khách hàng trên sàn, lỗi lộ thông tin cơ sở dữ liệu…), nên ngày 1-11-2020, Khang tấn công chiếm quyền điều khiển với tài khoản của nhân viên sàn T-Rex, chiếm đoạt được 29.672,36126 USDT (giá trị giao dịch trên sàn tại thời điểm này là 685 triệu đồng).

Phát hiện có giao dịch bất thường, nhân viên kỹ thuật sàn T-Rex đã khóa tài khoản của Khang để tránh việc bán 29.672,36126 USDT đã chiếm đoạt được.

Sau khi tài khoản bị khóa, Khang vào Group Telegram của sàn T-Rex yêu cầu mở tài khoản, trả lại số tiền Khang đã nạp vào khi mở tài khoản và yêu cầu trả lại 29.672 36126 USDT mình đã chiếm đoạt được nhưng không được chấp thuận, theo đó sàn yêu cầu Khang phải xác thực thông tin cá nhân đối với tài khoản này.

Để có thông tin xác thực tài khoản, Khang thuê người quen chuyên làm các dịch vụ trên mạng xã hội như tăng lượt theo dõi, lấy lại mật khẩu tài khoản … chụp ảnh CCCD, quay clip cầm CCCD để Khang xác thực tài khoản trên sàn T-Rex nhưng không được chấp thuận mở lại tài khoản.

Từ đó, Khang liên tục truy cập vào sàn T-Rex lấy thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex (gồm thông tin tên tài khoản, email, số ví điện tử, mã OTP, số tiền điện tử có trong ví tổng); tạo truy cập giả với số lượng lớn, liên tục làm những lệnh rút tiền từ sàn T-Rex và nhắn tin vào Group Telegram của sàn T-Rex đe dọa, uy hiếp sẽ làm sập sàn T-Rex, yêu cầu phải đưa 20.000 USD mới cung cấp thông tin để khắc phục lỗi, nếu không sẽ công bố cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công.

Từ tháng 11-2020 đến tháng 1-2021, phía ông Châu chuyển khoản cho Khang tổng cộng 433,6 triệu đồng.

Đến ngày 16-6-2021, ông Châu gửi đơn tố cáo đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an tố cáo hành vi của Nhâm Hoàng Khang.

Ngày 4-10-2021, Khang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

 

Nguồn: Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

DOGE bỏ lỡ mục tiêu tăng giá sau khi Elon Musk “lật kèo” Twitter

Bitcoin giảm $800 trong vài phút xuống dưới $19k, hơn $200 triệu bị thanh lý khi Hoa Kỳ công bố dữ liệu CPI 9,1%