in

Việt Nam đang thiếu nhân tài cho ngành công nghiệp blockchain

blockchain


Lĩnh vực đang bùng nổ ở Việt Nam nhưng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt chuyên gia nghiêm trọng. Bất chấp số lượng lớn các kỹ sư phần mềm trong nước, những người có chuyên môn về blockchain đáp ứng chưa đến 1/5 nhu cầu hiện tại, buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nhân tài ở nước ngoài.

blockchain

Các công ty Việt Nam cạnh tranh khốc liệt chuyên gia blockchain

Nước ta đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực, làm cản trở tiến trình phát triển của các dự án trong ngành công nghiệp blockchain đang tăng trưởng nhanh chóng. Tuy đào tạo được rất nhiều nhà phát triển phần mềm có năng lực nhưng rất ít trong số họ có đủ trình độ cần thiết về công nghệ sổ cái phân tán.

Trịnh Ngọc Đức, giám đốc điều hành của công ty phát triển of the Ages, cho biết thiếu hụt khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn và Việt Nam không có nhiều chương trình đào tạo để giải quyết vấn đề này.

“Tình trạng khan hiếm các lập trình viên blockchain có kinh nghiệm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sản phẩm và nhiều dự án tiềm năng bị gián đoán”.

Thiếu hụt các chuyên gia blockchain là vấn đề nan giải trong nhiều ngành, bao gồm tài chính, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hậu cần và nông nghiệp. Hơn 50 lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam đang bắt đầu áp dụng các giải pháp blockchain, với khoảng 600 dự án chỉ trong ngành .

Đồng thời, số lượng nhân lực hiện có chỉ đáp ứng được từ 15 đến 20% nhu cầu, theo Kevin Tùng Nguyễn, CEO của Jobhopin. Bản thân anh gần đây đã mất 3 nhân viên được trả lương cao gấp 3 lần mức thù lao bình thường. Anh nhận xét rằng thị trường đang “khát” lập trình viên blockchain và cạnh tranh đang trở nên gay gắt hơn.

Các công ty blockchain Việt Nam buộc phải tìm kiếm chuyên gia nước ngoài

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung đại diện Trung tâm đổi mới quốc gia khẳng định tìm kiếm nhân tài là một vấn đề gây đau đầu đối với nhiều công ty trong không gian blockchain của Việt Nam vốn đang phát triển nhanh chóng. Một số công ty đã bắt đầu tìm kiếm lập trình viên ở các quốc gia khác, chẳng hạn như , , Hàn Quốc và châu Âu.

Bà cho rằng một trong những lý do là các trường đại học Việt Nam không dạy về blockchain. Vì vậy, các trung tâm đổi mới sáng tạo và startup thành công nên mở các khóa học ngắn hạn riêng cho sinh viên và mở rộng hợp tác quốc tế.

Gần đây, nền tảng tuyển dụng Vietnamworks đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 1.000 người làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Kết quả cho thấy các kỹ sư blockchain có mức lương cao nhất.

Việt Nam không phải là nền kinh tế duy nhất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân tài cho lĩnh vực blockchain. Theo mạng truyền thông xã hội nghề nghiệp Linkedin, các tin tuyển dụng có từ khóa “blockchain” ở Hoa Kỳ tăng gần 400% trong giai đoạn 2020-2021.

 

                                                                                          Đình Đình

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bitcoin

Tin vắn Crypto 17/07: Bitcoin sẽ chạm đáy và sau đó nhanh chóng phục hồi khi Fed bơm hàng tỷ USD vào thị trường tài chính cùng tin tức Ethereum, Ripple, Shiba Inu, Celsius

Giới đầu tư crypto đã “sợ hãi tột độ” trong 72 ngày dài nhất lịch sử