in

Vitalik Buterin: Merge Ethereum vẫn “chưa được định giá”

ETH


Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nói rằng câu chuyện xoay quanh trong thời gian Merge sẽ chỉ bắt đầu đạt được động lực sau khi bản cập nhật thực sự xảy ra. Đồng sáng lập Ethereum cũng cho biết Merge chưa được định giá, cần phải “diễn ra theo lịch trình” và thảo luận quá trình phát triển khả năng mở rộng trong hệ sinh thái.

ETH

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Buterin thảo luận về Merge 

Theo Vitalik Buterin, tác động sắp tới của “Merge” Ethereum sẽ chỉ trở nên rõ ràng sau khi bản nâng cấp xuất xưởng.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với David Hoffman, đồng dẫn chương trình Bankless tại Ethereum Community Conference vào tuần trước, Buterin nói rằng bản cập nhật được chờ đợi từ lâu của mạng có thể thay đổi tâm lý trong không gian .

“Một khi Merge xảy ra, tinh thần sẽ phấn khởi hơn”, anh nói, đề cập đến những dự án xây dựng trong hệ sinh thái Ethereum.

Anh cũng nghĩ bản cập nhật “chưa được định giá” vì nó chưa ra mắt, cho thấy anh chủ yếu nói về niềm tin vào Ethereum hơn là giá của .

“Về cơ bản, Merge chưa được định giá vì tôi kỳ vọng nó không giống như các thuật ngữ thị trường, mà chỉ giống như một câu chuyện hoặc các thuật ngữ tâm lý”.

Nhiều người tin tưởng Ethereum đã dự đoán Merge sẽ là chất xúc tác tiềm năng đẩy giá ETH tăng lên, nhưng toàn thị trường tiền điện tử ảm đạm đồng nghĩa với việc tài sản này hiện cách rất xa so với mức cao. Mặc dù tăng trong tháng này, ETH có giá trị khoảng 1.649 đô la vào thời điểm viết bài, vẫn thấp hơn 66% so với mức đỉnh của nó.

eth

Biểu đồ giá ETH 1 ngày Nguồn: Tradingview

Trong khi mức độ quan tâm của thị trường đối với ETH giảm so với mức cao nhất vào cuối năm 2021, Merge là bản cập nhật giao thức lớn nhất trong lịch sử của Ethereum. Cụ thể, nó sẽ chuyển đổi sang Beacon Chain Proof-of-Stake, hay còn gọi là layer thực thi và layer đồng thuận.

Sau khi Merge được triển khai, Ethereum sẽ sử dụng Proof-of-Stake và các trình xác thực mạng để đạt được đồng thuận thay vì dựa vào Proof-of-Work và các thợ đào. Điều đó dự kiến ​​sẽ mang lại một số thay đổi, chẳng hạn như hiệu quả năng lượng cao hơn và giảm lượng phát hành ETH vì giao thức sẽ không cần thưởng cho thợ đào nữa.

Buterin đã ám chỉ đến hiệu quả năng lượng trong cuộc phỏng vấn của mình, nói rằng mọi người thường hiểu sai về việc sử dụng năng lượng của Ethereum và giao thức sẽ thay đổi như thế nào sau Merge.

“Theo thuật ngữ, tôi nghĩ nó sẽ không được định giá cho đến khi xảy ra. Ngay cả hiện nay, nhiều người vẫn hành động như thể vấn đề môi trường này là một lỗ hổng chết người”.

Ethereum là nền tảng bị giám sát sát sao về tác động môi trường vào năm 2021, chủ yếu do lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc và sự bùng nổ của vào thị trường chính thống.

Khả năng mở rộng và chu kỳ thị trường

Trong cuộc phỏng vấn, Buterin cũng phản ánh tình trạng hiện tại của hệ sinh thái tiền điện tử khi không gian phải chịu đựng suy thoái kéo dài nhiều tháng sau chu kỳ tăng giá do hưng phấn vào năm ngoái. Anh lập luận rằng có nhiều lợi ích và cái giá phải trả cho bản chất chu kỳ của tiền điện tử.

“Thị trường bùng nổ thu hút rất nhiều người và khiến cộng đồng hào hứng. Điều đó là tốt, nhưng chúng khiến mọi người ấn tượng quá mức về những gì không gian hứa hẹn”, anh nói, trước khi đào sâu vào các tác nhân xấu và chính trị gia. “Họ thu hút sự chú ý từ những nhân vật không có ý tốt và chính phủ quyết định nguyên nhân nó tồn tại”.

Giống như anh đã nói trong buổi thuyết trình tại EthCC, Buterin cũng nhận xét về những phát triển công nghệ lớn khác đang xảy ra trong hệ sinh thái Ethereum rộng lớn. Thảo luận về các giải pháp mở rộng quy mô layer 2, anh thừa nhận sự phát triển bị tụt hậu so với nhu cầu thị trường.

“Công cụ về khả năng mở rộng không đến đủ nhanh cho chu kỳ này, nhưng sẽ đủ cho chu kỳ tiếp theo”, anh nói, trước khi lưu ý rằng đã có những phát triển đầy hứa hẹn với các giải pháp rollups và zkEVM được tung ra thị trường.

Anh cũng thừa nhận sự cần thiết của Ethereum để “thay đổi hoàn toàn mọi thứ”, chỉ ra Merge và sharding là các thay đổi giao thức quan trọng sắp tới. Mặc dù không bình luận về ngày ra mắt dự kiến ​​của Merge, anh khẳng định nó không thể bị hoãn lại mãi mãi (bản cập nhật liên tục bị trì hoãn trong nhiều năm).

“Merge thực sự cần phải diễn ra theo lịch trình”.

Trước khi ra mắt trên mainnet, Merge sẽ có một lần thử nghiệm cuối cùng trên của Goerli. Theo thành viên Tim Beiko của Ethereum Foundation, sự kiện sẽ xảy ra vào khoảng từ ngày 6 đến ngày 12/8. Nếu không phát sinh vấn đề nghiêm trọng, Merge trên mainnet dự kiến ​​được lên lịch vào giữa tháng 9.

 

Đình Đình

Theo Briefing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Coin Bureau thấy rằng sự kiện đầu hàng đỉnh điểm vẫn chưa diễn ra

Changpeng Zhao: Tiền điện tử điều chỉnh là cần thiết và thị trường đã lành mạnh hơn