in

Vitalik Buterin nói về bi kịch FTX: Mọi thứ tập trung đều bị nghi ngờ


Mới đây, Vitalik Buterin đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự thất bại của sàn tiền điện tử và cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried (SBF) trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. FTX đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào ngày 11 tháng 11. Buterin nói:

“Tất nhiên, những gì đã xảy ra tại FTX là một bi kịch lớn. Điều đó cho thấy rằng, nhiều người trong cộng đồng cũng coi tình huống này là sự xác thực cho những điều họ tin tưởng từ lâu: mọi thứ tập trung đều bị nghi ngờ theo mặc định”.

Đồng sáng lập Ethereum nhấn mạnh rằng các giao thức dựa trên và phi tập trung hoạt động “hoàn hảo”. Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt niềm tin vào “code mở và minh bạch”.

Buterin đã cảnh báo trong một tweet vào tuần trước:

“Các đặc tính ‘tập trung hóa mọi thứ đều xấu theo mặc định, sử dụng defi và tự quản’ đã hoạt động rất tốt trong tuần này, nhưng hãy nhớ rằng nó cũng có rủi ro: lỗi trong code hợp đồng thông minh. Điều quan trọng là phải đề phòng nó.”

Trong một tweet khác, anh cảnh báo:

“Tự động hạ cấp mọi thứ mà SBF tin tưởng là một lỗi. Điều quan trọng là phải thực sự suy nghĩ và tìm ra điều gì đã góp phần vào gian lận”.

Buterin cũng nhận xét về sự sụp đổ của Terrausd và tiền điện tử , hiện được gọi là Luna classic (LUNC). Trong khi lưu ý rằng “một mặt, những sự cố như vậy là cần thiết cho hệ sinh thái”, mặt khác, anh nhấn mạnh rằng “Tôi thực sự ước điều đó xảy ra khi /Luna nhỏ hơn 10 lần”.

Ngoài ra, trong một dòng tweet khó hiểu gần đây, Buterin cho biết anh đã nghe “qua tin đồn” rằng “một điều gì đó quan trọng” sắp xảy ra khiến cộng đồng tiền điện tử bối rối.

Ngẩn ngơ trước dòng tweet kỳ lạ, cộng đồng tiền điện tử đang đấu tranh để tìm hiểu xem liệu Buterin đang đùa giỡn hay thực sự đang cố nói với cộng đồng điều gì đó.

Lời cảnh báo ẩn ý của Buterin được đưa ra sau một dòng tweet đầy cam chịu được đăng bởi nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Paul Graham, trong đó người này nói rằng nền kinh tế tiền điện tử sắp trải qua “rủi ro hệ thống” dựa trên thông tin mà anh ta đã nghe được từ một người đáng tin cậy.

Có thể Buterin chỉ đơn giản là chế nhạo lời cảnh báo mơ hồ của Graham về sự diệt vong.

“Dự đoán rủi ro hệ thống sắp xảy ra đối với tiền điện tử giống như dự đoán mưa ở Anh”, một người dùng viết.

Trong khi cộng đồng tiền điện tử dường như coi tweet của Graham là FUD vô nghĩa, vẫn có những lo ngại về việc liệu các công ty lớn khác có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng FTX hay không.

Annie

Tech7


Theo TCBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Mức tăng 140% của SRM có thể một “cú pump để thoát hàng”

Thêm 2 cáo phó Bitcoin được thêm vào danh sách 466 lần sau khi FTX sụp đổ