in

Vitalik Buterin: Tiền điện tử “phải trở thành thứ gì đó hữu ích” vào năm 2032

Vitalik Buterin


đã nhắc lại quan điểm của mình rằng ZK-Rollups có khả năng là vũ khí mở rộng quy mô layer 2 hàng đầu của và điện toán lượng tử sẽ là cân nhắc quan trọng cho giao thức trong tương lai.

Vitalik Buterin

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum

Buterin nói về tương lai của Ethereum

Vitalik Buterin lạc quan về tương lai của Ethereum, nhưng anh cho rằng có nhiều thách thức lớn ở phía trước.

Cha đẻ Ethereum đã thảo luận về tương lai dài hạn của giao thức tại một cuộc họp báo kín trước sự kiện EthSeoul đang diễn ra, tập trung vào công nghệ mở rộng quy mô, máy tính lượng tử và các rào cản quan trọng mà mạng phải đối mặt.

Theo Buterin, thập kỷ tới sẽ rất quan trọng đối với công nghệ và các ứng dụng cần phải chứng minh tính tiện ích của chúng trong một thị trường mở.

“Tôi nghĩ 10 năm tới là thời điểm phải chuyển đổi thành một thứ không dựa trên những lời hứa hẹn về tính hữu ích trong tương lai mà là thực sự hữu ích. Bởi vì trên lý thuyết có rất nhiều ứng dụng hứa hẹn, nhưng hoàn toàn không khả thi do các vấn đề về quy mô hiện nay”.

Anh nói thêm rằng nếu một ứng dụng blockchain không hoạt động sau khi Ethereum hoàn thành “Merge” chuyển mạng sang và công nghệ bằng chứng không kiến thức thực sự phát triển, có khả năng cao là việc sử dụng blockchain không mang lại ý nghĩa gì ngay từ khi bắt đầu.

Đề cập đến các vấn đề mở rộng quy mô mà Ethereum phải đối mặt, Buterin bày tỏ sự hào hứng đối với làn sóng các giải pháp rollup layer 2 sắp tới, nói rõ lập trường ZK-Rollups dựa trên bằng chứng không kiến thức sẽ vượt trội hơn Optimistic Rollups, bất kể thủ thuật, công nghệ.

“Về lâu dài, ZK-Rollups cuối cùng sẽ đánh bại Optimistic Rollups vì chúng có những lợi thế cơ bản, chẳng hạn như không cần phải có thời gian rút tiền 7 ngày. Tuy nhiên, ZK là một công nghệ rất khó xây dựng. Có rất nhiều thách thức và công nghệ Optimistic Rollup đã hoàn thiện hơn”.

Buterin giải thích rằng anh vẫn tự tin một số dự án Optimistic Rollup hiện nay sẽ thành công, nhưng mong đợi họ sẽ tạo nên bước ngoặt trong tương lai.

“Họ đang làm rất tốt. Nhưng tôi hoàn toàn mong đợi họ cuối cùng sẽ chuyển sang ZK vào một thời điểm nào đó”.

Ethereum “hoàn chỉnh”

Buterin cũng nhận xét về cách Ethereum “hoàn chỉnh” sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai xa sau những bình luận gần đây của anh tại EthCC ở Paris. Tại đây, anh tuyên bố mạng sẽ “hoàn thành 55%” sau khi Merge.

“Sau những hạng mục lớn gồm Merge, Surge, Purge, , Splurge, Ethereum về cơ bản sẽ đạt đến ngưỡng giao thức không cần phải thay đổi. Mọi thứ đều có thể được thực hiện ở layer 2”.

Tuy nhiên, anh cũng cảnh báo Ethereum cần tính đến những phát triển trong lĩnh vực điện toán lượng tử ở tương lai xa.

“Chúng tôi phải nâng cấp tại một số thời điểm để đảm bảo an toàn lượng tử,” anh nói, cân nhắc việc chuyển sang “các dạng mật mã mới” có khả năng chống các cuộc tấn công tiềm ẩn. Những người hoài nghi tiền điện tử thường chỉ ra điện toán lượng tử có thể giết chết blockchain, nhưng Buterin cho rằng sẽ còn một thời gian nữa trước khi các nhà xây dựng cần phải thay đổi.

“Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các nhà nghiên cứu AI đang tiếp tục nghiên cứu vấn đề liên quan và tạo ra các thuật toán tốt hơn. Nhưng điều đó còn xa, có thể là 10, 20 hoặc 30 năm nữa”.

 

Đình Đình

Theo Briefing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Poloniex và Huobi Global sẽ niêm yết các token “fork tiềm năng” sau Merge của Ethereum

Bitcoin

Elon Musk: Hoa Kỳ “đã qua thời kỳ lạm phát đỉnh điểm” sau khi Tesla bán 90% Bitcoin