in

Vitalik Buterin tiết lộ “thử thách lớn nhất còn tồn tại” trong Ethereum

Ethereum


Đồng sáng lập đã chia sẻ một giải pháp khả thi cho những gì anh mô tả là “thách thức lớn nhất còn tồn tại” trong Ethereum – quyền riêng tư.

Ethereum

Vitalik ButerinĐồng sáng lập Ethereum

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 20/1, Buterin thừa nhận cần thiết phải đưa ra giải pháp cho quyền riêng tư vì theo mặc định, tất cả thông tin đi vào “ công khai” là công khai.

Sau đó, anh đã đưa ra khái niệm về “địa chỉ tàng hình” — mà theo anh có khả năng ẩn danh các giao dịch ngang hàng, chuyển và đăng ký (), bảo vệ người dùng.

Trong bài đăng trên blog, Buterin đã giải thích cách các giao dịch on-chain có thể được thực hiện giữa hai bên ẩn danh.

Đầu tiên, người dùng muốn nhận tài sản sẽ tạo và giữ một “khóa chi tiêu”, sau đó sử dụng nó để tạo một siêu địa chỉ tàng hình.

Địa chỉ này (có thể được đăng ký trên ENS) được chuyển cho người gửi. Người gửi thực hiện tính toán mã hóa trên siêu địa chỉ để tạo địa chỉ tàng hình thuộc về người nhận.

Sau đó, người gửi có thể chuyển tài sản đến địa chỉ tàng hình của người nhận, ngoài việc xuất bản khóa tạm thời để xác nhận địa chỉ tàng hình thuộc về người nhận.

Kết quả của việc này là một địa chỉ tàng hình mới được tạo cho mỗi giao dịch mới.

Ethereum

Sơ đồ của Vitalik Buterin về cách thức hoạt động của hệ thống địa chỉ tàng hình Nguồn: Trang web của Vitalik

Buterin lưu ý rằng cần phải triển khai “trao đổi khóa Diffie-Hellman” cùng với “cơ chế che giấu khóa” để đảm bảo liên kết giữa địa chỉ tàng hình và siêu địa chỉ của người dùng có thể được nhìn thấy công khai.

Đồng sáng lập Ethereum nói thêm rằng có thể sử dụng ZK-SNARK – công nghệ chống mã hóa với các tính năng bảo mật tích hợp – để chuyển tiền và trả phí giao dịch.

Tuy nhiên, Buterin nhấn mạnh điều này có thể dẫn đến các vấn đề ít nhất là trong thời gian trước mắt, nói rằng “việc này tốn rất nhiều , thêm hàng trăm nghìn gas chỉ cho một lần chuyển”.

Các địa chỉ tàng hình từ lâu đã được quảng cáo là giải pháp để giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư on-chain, bắt đầu nghiên cứu từ đầu năm 2014. Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít giải pháp được đưa ra thị trường.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Buterin thảo luận về khái niệm địa chỉ tàng hình trong Ethereum.

Vào tháng 8, anh gọi các địa chỉ tàng hình là “phương pháp tiếp cận công nghệ thấp” để chuyển quyền sở hữu token ERC-721 một cách ẩn danh – hay còn gọi là NFT.

Đồng sáng lập Ethereum giải thích rằng khái niệm địa chỉ tàng hình được đề xuất cung cấp quyền riêng tư khác với khái niệm Tornado Cash hiện được Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Hoa Kỳ phê duyệt:

“Tornado Cash có thể che giấu việc chuyển các tài sản có thể thay thế chính thống như hoặc các ERC20 chính […] nhưng nó có rất ít khả năng trong việc thêm quyền riêng tư vào các giao dịch chuyển ERC20 ít người biết đến và hoàn toàn không thể thêm quyền riêng tư vào các lần chuyển NFT”.

Buterin đưa ra một số lời khuyên cho các dự án đang phát triển giải pháp:

“Ngày nay, các địa chỉ tàng hình cơ bản có thể được triển khai khá nhanh và thúc đẩy đáng kể quyền riêng tư thực tế của người dùng trên Ethereum. Họ yêu cầu một số công việc về ví để hỗ trợ. Theo quan điểm của tôi, các ví tiền nên bắt đầu chuyển sang mô hình đa địa chỉ hơn […] vì những lý do khác liên quan đến quyền riêng tư”.

Buterin gợi ý rằng các địa chỉ tàng hình có thể gây ra “những lo ngại về khả năng sử dụng lâu dài hơn”, chẳng hạn như các vấn đề khôi phục xã hội. Tuy nhiên, anh tự tin các vấn đề có thể được giải quyết kịp thời:

“Về lâu dài, những vấn đề này có thể được giải quyết, nhưng hệ sinh thái địa chỉ tàng hình sẽ giống như một hệ sinh thái thực sự phụ thuộc rất nhiều vào bằng chứng không kiến thức”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nghi vấn giao dịch nội gián khi 4 địa chỉ mua Stargate Finance (STG) trước khi tăng 45% và bán ngay sau đó

Chính phủ Hoa Kỳ muốn cho cả thế giới biết họ đang đàn áp tiền điện tử