in

XRP là gì? Và nó có liên quan gì đến Ripple?

là một token tiền điện tử được thiết kế để di chuyển các giao dịch từ cơ sở dữ liệu trung tâm do các tổ chức tài chính kiểm soát sang cơ sở hạ tầng mở hơn trong khi cắt giảm đáng kể chi phí. Các giao dịch XRP không đáng tin cậy, tức thì và rẻ, đặt chúng vào một lợi thế cho các phong trào xuyên biên giới.

Ra mắt vào năm 2012, tiền điện tử có một trong những mục tiêu tham vọng nhất trong không gian tiền điện tử. Phần mềm cho phép sử dụng XRP, , đã đề xuất một cách vận hành blockchain mới mà những người ủng hộ tuyên bố phù hợp hơn cho các giao dịch.

Blockchain cho phép bất cứ ai đóng góp sức mạnh tính toán, xác thực các giao dịch và bảo mật phần mềm của nó. Mặt khác, XRP Ledger chỉ cho phép những người tham gia mạng được chọn để giúp xác thực các giao dịch và bảo mật mạng. Có hơn 150 người tham gia trong mạng, được gọi chung là Danh sách Nút Duy nhất (UNL).

Khi ra mắt, 100 tỷ token XRP đã được tính trước và sau đó được phân phối cho các cá nhân, công ty cụ thể và công chúng thông qua quà tặng và quà tặng. Vào thời điểm đó, động thái này đã dẫn đến những lo ngại xung quanh việc phân cấp của nó, vì một vài thực thể kiểm soát một nguồn cung lớn các đồng tiền.

Thêm dầu vào lửa, sự tham gia của XRP vào thị trường phụ thuộc vào một công ty vì lợi nhuận có tên , cho đến ngày nay đóng vai trò là người chơi chính trong hệ sinh thái XRP. Ripple giúp duy trì XRP Ledger và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó trong khi là một chủ sở hữu token XRP đáng kể.

Ai đã tạo ra XRP?

Hầu hết các loại tiền điện tử có một cá nhân hoặc tổ chức cụ thể có thể được ghi nhận với việc tạo ra tiền điện tử. Ví dụ, Bitcoin (BTC) được tạo ra bởi satoshi Nakamoto. Lịch sử của XRP rất phức tạp, vì một số cá nhân đã tham gia vào việc tạo ra cả công nghệ đằng sau nó và các thực thể kinh doanh đã giúp nó phát triển.

Những người đồng sáng lập OpenCoin Jed McCaleb (người cũng thành lập ), Arthur Britto (người đã giúp phát triển XRP Ledger) và Chris Larsen (người sáng lập một số công ty fintech) thường được ghi nhận cho việc tạo ra XRP. Tuy nhiên, trong khi họ là những cá nhân đáng chú ý trong không gian, những người khác đã tham gia.

Chúng bao gồm David Schwartz, đồng tác giả của bức thư trắng Ripple ban đầu và cho đến ngày nay là giám đốc công nghệ của Ripple và Stefan Thomas, cựu giám đốc công nghệ ripple.

Hiểu được sự khác biệt giữa Ripple và XRP

Thông thường, một số câu chuyện và bài báo đề cập đến Ripple và XRP thay thế cho nhau. Điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng không giống nhau: XRP là một loại tiền điện tử, trong khi Ripple là một công ty vì lợi nhuận giúp thúc đẩy và phát triển XRP, phần mềm đằng sau nó (XRP Ledger) và nhiều dự án tập trung vào giao dịch khác. Tuy nhiên, công ty kiên quyết rằng hai thực thể là riêng biệt.

Gợn Mô tả XRP, trên trang web của mình, là “nhanh hơn, ít tốn kém hơn và có khả năng mở rộng hơn” so với bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Nó sử dụng XRP Ledger để “cung cấp năng lượng cho công nghệ tiên tiến trên không gian thanh toán”. Công ty mô tả sự tham gia của mình với XRP theo cách sau:

Ripple tập trung vào việc xây dựng công nghệ để giúp giải phóng tiện ích mới cho XRP và chuyển đổi thanh toán toàn cầu. Các bên thứ ba cũng đang theo đuổi các trường hợp sử dụng liên quan đến XRP khác”.

Ripple là Lập vào tháng 9 năm 2012 dưới cái tên OpenCoin, một năm sau khi làm việc về những gì sau này trở thành XRP Ledger đã bắt đầu. Năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs, trước khi công ty cuối cùng ổn trên Ripple năm 2015. XRP Ledger ban đầu được gọi là hệ thống thanh toán mở Ripple và chuyển sang Ripple Consensus Ledger, trước khi trở thành XRP Ledger.

Sau khi XRP Ledger hoạt động, các nhà phát triển của nó đã quyết định tặng 80 tỷ token cho một công ty tư nhân sẽ làm việc với cộng đồng để hỗ trợ tiền điện tử. Công ty đó, Ripple, tuyên bố đã bán XRP một cách có phương pháp và sử dụng nó để “khuyến khích hoạt động tạo lập thị trường để tăng thanh khoản XRP và tăng cường sức khỏe tổng thể của thị trường XRP”.

XRP ban đầu là biểu tượng mã cho “ripples” hoặc “Tín dụng Ripple”, nhưng theo thời gian, những cái tên này đã bị loại bỏ chỉ để ủng hộ XRP để tránh nhầm lẫn.

XRP được sử dụng để làm gì?

Ripple được tạo ra để làm việc với cộng đồng XRP để thúc đẩy các trường hợp sử dụng của nó. Nó đã tạo ra nhiều dịch vụ theo thời gian, cho phép tiền điện tử được sử dụng để thanh toán xuyên biên giới, với những người khổng lồ chuyển tiền như MoneyGram sử dụng các sản phẩm của Ripple trước khi quan hệ đối tác của họ kết thúc.

Công ty hiện đã hợp nhất tất cả các sản phẩm liên quan đến XRP của mình thành RippleNet Cung cấp, “cung cấp kết nối với hàng trăm tổ chức tài chính trên khắp thế giới thông qua một API duy nhất và làm cho việc chuyển tiền nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.”

Thông qua một dịch vụ sử dụng XRP để tìm nguồn thanh khoản trong các giao dịch xuyên biên giới có tên Thanh khoản theo yêu cầu, RippleNet loại bỏ sự cần thiết phải tài trợ trước. Người chơi chuyển tiền và những người khổng lồ ngân hàng như Santander, of America, SBI Remit, American Express và Banco Rendimento sử dụng RippleNet.

Nói tóm lại, giải pháp hỗ trợ XRP của Ripple giúp các thành viên mạng xử lý thanh toán với giải quyết theo thời gian thực và cải thiện hiệu quả thanh toán và sự chắc chắn. Bản thân XRP được sử dụng để tìm nguồn thanh khoản theo yêu cầu và giảm số lượng tài khoản nostro cần thiết để thực hiện thanh toán toàn cầu.

Ripple cũng tài trợ cho Giao thức Interledger, một nền tảng phần mềm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa tiền điện tử và sổ cái ngân hàng. Giao thức Interledger không yêu cầu sử dụng XRP, nhưng nó có thể được kết nối với XRP Ledger.

Cuối cùng, XRP cũng tận dụng RippleX, cho phép các nhà phát triển và doanh nhân tích hợp công nghệ blockchain vào ứng dụng của họ với các công cụ và dịch vụ được xây dựng trên XRP Ledger. Bản thân XRP cũng có thể được sử dụng trên chuỗi, cũng như với các loại tiền điện tử khác.

Làm thế nào mà XRP Ledger hiệu quả như vậy?

Chi phí giao dịch XRP trung bình là $ 0,0013927 có thể nổi bật so với hầu hết người dùng tiền điện tử có kinh nghiệm. Phí giao dịch trung bình trên cả Bitcoin và () – hai loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường – thường đạt hai chữ số, với mức cao nhất mọi thời đại đứng trên 50 đô la.

XRP Ledger không phải là một nhánh của mạng blockchain Bitcoin, nhưng nó sử dụng một số tính năng của nó, bao gồm việc sử dụng các khóa mật mã công cộng và riêng tư, cũng như sử dụng sổ cái công khai và chữ ký số cần thiết cho các giao dịch.

Tuy nhiên, nó không dựa vào thuật toán đồng thuận được hỗ trợ bởi phần cứng máy tính chuyên dụng. Thay vào đó, nó dựa vào một mạng lưới các “nút duy nhất” đồng ý một cách hiệu quả về giao dịch nào có thể được xử lý trong mạng. Các máy chủ được cấp phép duy trì một Danh sách Node duy nhất giúp mạng đạt được sự đồng thuận thông qua cơ chế đồng thuận Thỏa thuận Byzantine liên kết.

Nếu 80% các nút duy nhất này cho rằng một giao dịch có giá trị theo các quy tắc của XRP Ledger, các giao dịch sẽ được xác thực hiệu quả. XRP Ledger tự nhiên sử dụng một thiết kế đáng tin cậy hơn các loại tiền điện tử khác, điều này đã dẫn đến một số lo ngại liên quan đến phân cấp và không được phép của nó.

Mỗi “phiên bản sổ cái” mới trên XRP Ledger tương đương với một khối trên blockchain Bitcoin và chứa trạng thái đầy đủ của tất cả các số dư trên mạng XRP. Do đó, các máy chủ có thể đồng bộ hóa với mạng trong vài phút.

Cách sử dụng XRP

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền điện tử khác bằng cách tạo ví. Điều tương tự cũng đúng với XRP, mặc dù các địa chỉ ví mới cần phải có 20 token trong đó để đặt phòng. Điều quan trọng đối với người dùng XRP mới là chọn một ví duy nhất thay vì cam kết nhiều địa chỉ để tránh các chi phí không cần thiết.

Có một số loại ví tương thích với mạng XRP có sẵn trên thị trường. Để tránh 20 chi phí XRP, hầu hết người dùng lưu trữ token của họ trên các sàn giao dịch tiền điện tử nơi họ mua chúng, vì các sàn giao dịch xử lý chi phí. Nhưng giữ tiền trên một nền tảng giao dịch có nhược điểm của nó như, trong một số trường hợp, các sàn giao dịch có thể đóng băng các đồng tiền hoặc bị .

Để lưu trữ XRP bên ngoài sàn giao dịch tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể sử dụng ví XRP phần mềm. Ví cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát khóa riêng của họ được khuyên vì lý do bảo mật. Các ví thay thế, thường dựa trên web kiểm soát khóa riêng của người dùng cũng tính chi phí hoạt động.

Trước khi chuyển tiền của bạn vào ví, bạn sẽ cần phải chạm tay vào chúng bằng cách mua XRP, được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Năm 2020, XRP đã bị hủy niêm yết khỏi nhiều nền tảng sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kiện Ripple về việc bán 1,3 tỷ đô la chứng khoán chưa đăng ký, đề cập đến doanh số XRP của công ty.

Ripple duy trì một Trang thị trường XRP nơi có thể xem mã thông báo được liệt kê ở đâu và khối lượng giao dịch của nó. Sau khi mua XRP trên các sàn giao dịch, người dùng có thể chuyển tiền vào ví của riêng họ hoặc giữ chúng trên nền tảng giao dịch. Bán XRP cũng là một nhiệm vụ dễ dàng trên các sàn giao dịch, đặc biệt là những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch đáng kể.

Hiểu được giá trị của XRP

Tổng cộng 100 tỷ XRP đã được chuẩn bị trước khi ra mắt và phần mềm XRP Ledger duy trì giới hạn đó – sẽ không còn token nào được tạo ra. Về nguồn cung nàyRipple đã phân phối 55 tỷ cho người dùng trên các diễn đàn và ký quỹ hầu hết các token còn lại để tài trợ cho công nghệ và phát triển của mình.

Các giao dịch trên XRP Ledger không phải chịu phí giao dịch truyền thống mà thay vào đó yêu cầu người gửi phá hủy một lượng nhỏ XRP cho mỗi giao dịch. Mặc dù điều này làm cho XRP trở thành một loại tiền tệ giảm phát, nhưng nó Ước tính Với tốc độ hủy diệt hiện tại ” sẽ mất ít nhất 70.000 năm để phá hủy tất cả XRP. Trên hết, giá cả và chi phí có thể được điều chỉnh khi nguồn cung XRP thay đổi.

Một số nhà đầu tư tin rằng việc sử dụng XRP của các tổ chức tài chính thông qua RippleNet có thể làm tăng đáng kể nhu cầu về tiền điện tử. Khi nhu cầu tăng lên và nguồn cung của nó giảm nhẹ, những người ủng hộ lập luận rằng giá XRP sẽ duy trì quỹ đạo giá tăng.

Tiền điện tử đạt 3,55 đô la trong thị trường tăng trưởng năm 2017, trong một năm mà Gợn Khóa 55 tỷ XRP trong một hệ thống ký quỹ dựa trên XRP Ledger. Những token này được phát hành từ ký quỹ mỗi tháng. Áp lực bán đối với XRP tồn tại do một số yếu tố dự kiến sẽ biến mất trong tương lai. Ripple phát hành token từ ký quỹ đã dẫn đến doanh số XRP sẽ kết thúc khi Ripple quyết định thay đổi chiến lược của mình hoặc nếu nó được SEC ra lệnh làm như vậy.

Một yếu tố khác cần lưu ý là một trong những người đồng sáng lập Ripple, Jed McCaleb, người đã rời công ty vào năm 2014 để làm việc cho đối thủ Stellar (XLM) đã được trao 9 tỷ XRP cho vai trò của mình trong việc phát triển và thành lập công ty. Doanh nhân có Tiết lộ trên XRP Talk, một diễn đàn dành riêng cho các nhà đầu tư XRP, rằng ông sẽ bán XRP của mình khi nhận được nó.

McCaleb nhận được token XRP của mình theo một lịch trình cố định khi tiền được phát hành từ ký quỹ. Trong khi ông bán hầu hết các token mà ông nhận được và thêm áp lực bán vào giá của nó, ông cũng đã quyên góp một phần token của mình cho các tổ chức từ thiện, bao gồm GiveDirectly và Literacy Bridge.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Làm thế nào để mua Dogecoin? Hướng dẫn người mới bắt đầu đầu tư vào DOGE

Vòng đời của các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái blockchain