in

Hướng dẫn người mới bắt đầu khai thác BTC

Khai thác mỏ là quá trình tạo ra các khối hợp lệ thêm hồ sơ giao dịch vào sổ cái công khai của (), được gọi là . Nó là một thành phần quan trọng của mạng Bitcoin, vì nó giải quyết cái gọi là “vấn đề chi tiêu gấp đôi”.

Vấn đề chi tiêu gấp đôi đề cập đến vấn đề cần tìm sự đồng thuận về lịch sử giao dịch. Quyền sở hữu Bitcoin có thể được chứng minh bằng toán học thông qua mật mã khóa công khai, không thể bị phá vỡ với công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, một mình mật mã không thể đảm bảo rằng một đồng tiền cụ thể trước đây đã không được gửi đến người khác. Để hình thành một lịch sử giao dịch được chia sẻ, người ta cần phải có một đơn đặt hàng được thỏa thuận dựa trên, ví dụ, thời gian tạo ra mỗi giao dịch. Nhưng bất kỳ đầu vào bên ngoài nào cũng có thể bị thao túng bởi bất cứ ai cung cấp nó, đòi hỏi người tham gia phải tin tưởng bên thứ ba đó.

Khai thác mỏ (và blockchain nói chung) tận dụng các ưu đãi kinh tế để cung cấp một cách đặt hàng dữ liệu đáng tin cậy và không tin cậy. Các bên thứ ba đặt hàng giao dịch được phân cấp và họ nhận được phần thưởng bằng tiền cho hành vi đúng đắn. Ngược lại, bất kỳ hành vi sai trái nào cũng dẫn đến mất nguồn lực kinh tế, ít nhất là miễn là đa số vẫn trung thực.

Trong trường hợp khai thác Bitcoin, kết quả này đạt được bằng cách tạo ra một loạt các khối có thể được chứng minh về mặt toán học đã được xếp chồng lên nhau theo thứ tự chính xác với một cam kết nhất định về tài nguyên. Quá trình này xoay quanh các tính chất toán học của băm mật mã – một cách để mã hóa dữ liệu theo cách tiêu chuẩn hóa.

Hashes là một công cụ mã hóa một chiều, có nghĩa là giải mã chúng vào dữ liệu đầu vào của chúng là gần như không thể, trừ khi mọi kết hợp có thể được kiểm tra cho đến khi kết quả khớp với băm nhất định.

Đây là những gì các thợ mỏ Bitcoin làm: họ đạp xe qua hàng nghìn tỷ băm mỗi giây cho đến khi họ tìm thấy một thứ thỏa mãn một điều kiện gọi là “khó khăn”. Cả độ khó và băm đều là những con số rất lớn được thể hiện bằng bit, vì vậy điều kiện chỉ đơn giản là yêu cầu băm phải thấp hơn độ khó. Khó điều chỉnh mỗi khối Bitcoin năm 2016 – hoặc khoảng hai tuần – để duy trì thời gian chặn liên tục, đề cập đến thời gian cần thiết để tìm thấy mỗi khối mới trong khi khai thác.

Băm được tạo bởi các thợ mỏ được sử dụng làm định danh cho bất kỳ khối cụ thể nào và bao gồm dữ liệu được tìm thấy trong tiêu đề khối. Các thành phần quan trọng nhất của băm là gốc Merkle – một băm tổng hợp khác gói gọn chữ ký của tất cả các giao dịch trong khối đó – và băm độc đáo của khối trước đó.

Điều này có nghĩa là việc thay đổi ngay cả thành phần nhỏ nhất của một khối sẽ thay đổi đáng kể băm dự kiến của nó – và của mọi khối sau đây. Các nút sẽ ngay lập tức từ chối phiên bản không chính xác này của blockchain, bảo vệ mạng khỏi bị giả mạo.

Thông qua yêu cầu khó khăn, hệ thống đảm bảo rằng các thợ mỏ Bitcoin đưa vào công việc thực tế – thời gian và điện dành cho băm thông qua các kết hợp có thể. Đây là lý do tại sao giao thức đồng thuận của Bitcoin được gọi là “bằng chứng công việc”, để phân biệt nó với các loại cơ chế tạo khối khác. Để tấn công mạng, các thực thể độc hại không có phương pháp nào khác ngoài việc tái tạo toàn bộ sức mạnh khai thác của nó. Đối với Bitcoin, điều đó sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Các thợ mỏ Bitcoin được trả tiền như thế nào

Mạng lưới công nhận công việc được thực hiện bởi các thợ mỏ Bitcoin dưới hình thức cung cấp phần thưởng cho việc tạo ra các khối mới. Có hai loại phần thưởng: Bitcoin mới được tạo ra với mỗi khối và phí được trả bởi người dùng để giao dịch trên mạng. Phần thưởng khối của Bitcoin mới được đúc, lên tới 6,25 BTC tính đến tháng 5 năm 2020, là phần lớn doanh thu của các thợ mỏ. Giá trị này được lập trình để giảm một nửa trong khoảng thời gian cố định khoảng bốn năm, do đó cuối cùng, không còn Bitcoin được khai thác và chỉ có phí giao dịch đảm bảo tính bảo mật của mạng.

Đến năm 2040, phần thưởng khối sẽ giảm xuống dưới 0,2 BTC và chỉ còn 80.000 Bitcoin trong số 21 triệu sẽ được để lại. Chỉ sau năm 2140, việc khai thác mới kết thúc một cách hiệu quả khi BTC cuối cùng được khai thác từ từ.

Mặc dù phần thưởng khối giảm theo thời gian, các khoản giảm một nửa trong quá khứ đã được bù đắp bằng cách tăng giá Bitcoin. Mặc dù điều này không đảm bảo kết quả trong tương lai, các thợ mỏ Bitcoin được hưởng một mức độ chắc chắn tương đối về triển vọng của họ. Cộng đồng rất ủng hộ sự sắp xếp khai thác hiện tại và không có kế hoạch loại bỏ nó như , một đồng tiền khai thác lớn khác. Với các điều kiện phù hợp, các thợ mỏ Bitcoin cá nhân có thể tự tin rằng liên doanh sẽ có lợi nhuận.

Mặc dù khai thác mỏ là một doanh nghiệp cạnh tranh, bắt đầu vẫn tương đối dễ dàng. Trong những năm đầu của Bitcoin, những người có sở thích chỉ cần khởi động một số phần mềm trên máy tính của họ và bắt đầu ngay lập tức. Những ngày đó đã qua từ lâu, nhưng việc thiết lập một thợ mỏ Bitcoin chuyên dụng không khó như ban đầu.

Cách chọn phần cứng để khai thác

Điều đầu tiên cần lưu ý là để khai thác Bitcoin, lựa chọn duy nhất của bạn là mua một thiết bị Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, thường được gọi là ASIC.

Những thiết bị này chỉ có thể khai thác Bitcoin, nhưng chúng có hiệu quả cao trong việc làm như vậy. Trên thực tế, chúng rất hiệu quả, đến nỗi việc giới thiệu chúng vào khoảng năm 2013 đã làm cho tất cả các loại thiết bị khai thác tính toán khác trở nên lỗi thời gần như chỉ sau một đêm.

Nếu bạn đang tìm kiếm để khai thác với CPU phổ biến, GPU hoặc FPI nâng cao hơn, bạn sẽ cần phải xem xét các đồng tiền khác. Mặc dù các thiết bị này có thể khai thác Bitcoin, nhưng chúng làm như vậy với tốc độ chậm đến mức nó chỉ là một sự lãng phí thời gian và điện. Để tham khảo, card đồ họa tốt nhất có sẵn ngay trước sự gia tăng của ASIC, AMD 7970, sản xuất 800 triệu băm mỗi giây. Một ASIC trung bình ngày nay tạo ra 100 nghìn tỷ băm mỗi giây – chênh lệch gấp 125.000 lần.

Số lượng băm được sản xuất trong một giây thường được gọi là “tốc độ băm” và nó là một phép đo hiệu suất quan trọng cho các thiết bị khai thác.

Có hai yếu tố chính khác cần được xem xét khi mua thiết bị khai thác Bitcoin. Một là mức tiêu thụ điện, được đo bằng watt. Giữa hai thiết bị sản xuất cùng một số băm, thiết bị sử dụng ít điện nhất sẽ có lợi hơn.

Biện pháp thứ ba là chi phí đơn vị cho mỗi thiết bị. Thật vô nghĩa khi có ASIC tiết kiệm năng lượng nhất trên thế giới nếu phải mất 10 năm để trả lại thông qua khai thác mỏ.

Bitcoin có một hệ sinh thái khá sôi động của các nhà sản xuất ASIC, thường khác nhau về ba thông số này. Một số có thể sản xuất ASIC hiệu quả hơn nhưng cũng đắt hơn, trong khi những người khác sản xuất phần cứng hiệu suất thấp hơn với giá rẻ hơn. Trước khi phân tích thiết bị nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố khác ảnh hưởng đến lợi nhuận từ khai thác Bitcoin.

Kinh tế học của việc khai thác Bitcoin

Giống như kinh doanh , khai thác Bitcoin là tất cả về vị trí, vị trí, vị trí.

Những nơi khác nhau trên thế giới sẽ có giá điện trung bình khác nhau. Điện dân dụng ở nhiều nước phát triển thường quá đắt để khai thác mỏ có thể tồn tại về mặt tài chính. Với giá điện thường động từ 0,15 đến 0,25 đô la mỗi kilowatt giờ, khai thác Bitcoin trong khu dân cư chạy quá cao hóa đơn để duy trì lợi nhuận liên tục.

Các thợ mỏ Bitcoin chuyên nghiệp thường sẽ đặt hoạt động của họ ở những khu vực có điện rất rẻ. Một số trong số này bao gồm khu vực Tứ Xuyên ở Trung Quốc, Iceland, khu vực Irkutsk ở , cũng như một số khu vực ở Hoa Kỳ và Canada. Những khu vực này thường sẽ có một số hình thức sản xuất điện địa phương giá rẻ như đập thủy điện.

Giá mà các thợ mỏ Bitcoin này được hưởng thường sẽ dưới 0,06 đô la mỗi KWh, thường đủ thấp để kiếm lợi nhuận ngay cả trong thời kỳ suy thoái thị trường.

Nói chung, giá dưới $ 0,10 được khuyến khích để duy trì một hoạt động kiên cường. Việc tìm đúng vị trí để khai thác phần lớn được quyết định bởi hoàn cảnh của một người. Những người sống ở các nước đang phát triển có thể không cần phải đi xa hơn nhà riêng của họ, trong khi những người ở các nước phát triển có khả năng có rào cản nhập cảnh cao hơn.

Bên cạnh việc lựa chọn phần cứng, lợi nhuận và doanh thu của một thợ mỏ cá nhân phụ thuộc mạnh mẽ vào điều kiện thị trường và sự hiện diện của các thợ mỏ khác. Trong thị trường tăng giá, giá Bitcoin có thể tăng vọt cao hơn, dẫn đến BTC mà họ khai thác có giá trị cao hơn trên cơ sở đồng đô la.

Tuy nhiên, dòng vốn tích cực từ các thị trường tăng trưởng được đối trọng bởi các thợ mỏ Bitcoin khác nhìn thấy lợi nhuận tăng lên và mua nhiều thiết bị hơn để khai thác dòng doanh thu. Kết quả là mỗi thợ mỏ riêng lẻ hiện tạo ra ít BTC hơn trước. Cuối cùng, doanh thu tạo ra xu hướng hướng tới một điểm cân bằng, nơi các thợ mỏ kém hiệu quả bắt đầu kiếm được ít hơn họ chi tiêu cho điện, do đó tắt các thiết bị và cho phép những người khác kiếm được nhiều Bitcoin hơn.

Thông thường, điều này không xảy ra ngay lập tức. Có một độ trễ nhất định, vì ASIC đôi khi không thể được sản xuất đủ nhanh để bù đắp cho sự gia tăng giá Bitcoin.

Trong một thị trường gấu, nguyên tắc ngược lại giữ: Doanh thu bị suy giảm cho đến khi các thợ mỏ bắt đầu tắt thiết bị của họ hàng loạt.

Để tránh bị vượt qua, các thợ mỏ Bitcoin hiện tại phải tìm một c chiến thắngombination vị trí và phần cứng cho phép họ duy trì lợi thế của họ. Họ cũng phải liên tục duy trì và tái đầu tư vốn của họ, vì phần cứng hiệu quả hơn có thể điều tiết hoàn toàn lợi nhuận của các thợ mỏ cũ.

So sánh lợi nhuận phần cứng khai thác

Có một số máy tính trực tuyến trên các trang web như AsicMinerValue, CryptoCompareNicehash, nơi lợi nhuận của một thiết bị khai thác có thể được kiểm tra nhanh chóng. Cũng có thể ước tính lợi nhuận theo cách thủ công với công thức sau:

Công thức đánh giá hàng ngày

Đây là công thức mà nhiều máy tính trong số này sử dụng và nó chỉ đơn giản đại diện cho phần của bạn trong tổng thể được chia cho tổng số phát hành của mạng bằng đô la. Các giá trị đầu vào cần thiết là các tham số cố định (thời gian chặn cho Bitcoin là 10 phút, vì vậy có sáu khối được khai thác trong một giờ và 144 trong một ngày), hoặc chúng có thể được tìm thấy trên các trang web dữ liệu như Blockchain.com hoặc Coinmetrics.

Để tìm ra lợi nhuận, người ta cũng cần phải trừ đi chi phí điện. Nhờ sự tương đương giữa kilowatt và kilowatt giờ, điều này có thể đơn giản như nhân mức sử dụng năng lượng của thiết bị với 24 giờ trong một ngày và giá điện mỗi kilowatt giờ.

Dưới đây là bảng minh họa các ASIC lớn trên thị trường hiện nay và thời gian hoàn vốn của họ – nghĩa là mất bao lâu để đầu tư hòa vốn trên doanh thu hiện tại. Điều đáng chú ý là lợi nhuận của một công ty khai thác Bitcoin dao động dữ dội theo thời gian và ngoại suy một ngày trong tương lai có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Tuy nhiên, đó là một thước đo hữu ích để hiểu hiệu quả tương đối của từng thiết bị.

So sánh lợi nhuận ASIC

So sánh lợi nhuận ASIC

Tham số Mạng Bitcoin được sử dụng

Như có thể thấy trong bảng, không ai trong số các ASIC có lợi nhuận ở mức giá 0,20 đô la mỗi KWh. Hiệu suất tương đối chủ yếu là giống nhau cho mỗi ASIC thế hệ mới, trong khi các mô hình cũ hơn có thể là một đề xuất hấp dẫn nếu điện rẻ.

Ví dụ, Canaan AvalonMiner 1066 có hiệu quả năng lượng thấp nhưng cũng có giá rất thấp, làm cho nó khá cạnh tranh ở khung giá điện thấp mặc dù là một mô hình khá cũ. Bitmain S17 Pro, một ASIC thế hệ trước, vẫn giữ vững lập trường của mình do chi phí thấp hơn, nhưng nhanh chóng trở nên không hấp dẫn khi giá điện tham chiếu được nâng lên. Các thiết bị của MicroBT dường như có hiệu suất cân bằng nhất để khai thác.

Một vấn đề cuối cùng cần xem xét là bảng này được biên soạn trong một thị trường tăng trưởng. Lợi nhuận có thể cao hơn mức trung bình, mặc dù việc giảm một nửa năm 2020 vẫn còn mới và có thể đối trọng với hiệu ứng với việc phát hành Bitcoin thấp hơn.

Mua và thiết lập phần cứng

Có một số cửa hàng bán ASIC cho khách hàng bán lẻ, trong khi một số nhà sản xuất cũng cho phép mua hàng trực tiếp. Mặc dù chúng khó tìm nguồn hơn so với card đồ họa thông thường, nhưng bất cứ ai cũng có thể mua ASIC với mức giá chấp nhận được. Điều đáng chú ý là việc mua thiết bị khai thác từ các cửa hàng hoặc nhà sản xuất vận chuyển từ nước ngoài có thể dẫn đến các khoản phí nhập khẩu khổng lồ.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất hoặc cửa hàng, ASIC có thể được cung cấp mà không có đơn vị cung cấp điện, sau đó sẽ cần phải được mua riêng. Một số nhà sản xuất ASIC bán các đơn vị của riêng họ, nhưng cũng có thể sử dụng PSU được xây dựng cho máy chủ hoặc máy tính chơi , mặc dù chúng có khả năng yêu cầu sửa đổi đặc biệt.

ASIC cần được kết nối với internet thông qua cáp ethernet và chúng chỉ có thể được cấu hình thông qua trình duyệt web bằng cách kết nối với địa chỉ IP cục bộ, tương tự như bộ định tuyến gia đình.

Trước khi tiếp tục, cần thiết lập một tài khoản với một nhóm khai thác được lựa chọn, sau đó sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách kết nối với các máy chủ của nó. Từ bảng điều khiển web của ASIC, bạn cần chèn các điểm cuối kết nối và thông tin tài khoản của nhóm. Sau đó, người khai thác sẽ bắt đầu làm việc và tạo ra Bitcoin.

Khai thác thông qua một hồ bơi được thiết lập được khuyên mạnh mẽ, vì bạn sẽ có thể tạo ra lợi nhuận liên tục bằng cách gộp phần cứng của bạn với những người khác. Mặc dù thiết bị của bạn có thể không phải lúc nào cũng tìm thấy băm chính xác để tạo khối, nhưng đóng góp khai thác của bạn vẫn sẽ được thưởng.

Những cân nhắc và rủi ro của việc khai thác Bitcoin

Ngoài rủi ro tài chính không có lợi nhuận, còn có những rủi ro kỹ thuật liên quan đến quản lýCác thiết bị công suất cao như ASIC.

Thông gió thích hợp là cần thiết để tránh các thiết bị khai thác đốt cháy các thành phần do quá nóng. Toàn bộ mức tiêu thụ điện của thợ mỏ được tiêu tan vào môi trường của nó dưới dạng nhiệt và một ASIC có khả năng là thiết bị mạnh nhất trong nhà hoặc văn phòng của bạn.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần xem xét cẩn thận các giới hạn của lưới điện khi khai thác Bitcoin. Mạng lưới điện của nhà bạn được đánh giá lên đến mức công suất tối đa và mỗi ổ cắm cũng có xếp hạng riêng. Vượt quá những giới hạn đó có thể dễ dàng dẫn đến mất điện thường xuyên hoặc cháy điện. Tham khảo ý kiến chuyên gia để xác định xem thiết lập điện của bạn có an toàn để khai thác hay không.

Bảo trì thường xuyên chống bụi và các yếu tố môi trường khác cũng được yêu cầu để giữ cho các thiết bị khai thác khỏe mạnh. Mặc dù lỗi tương đối hiếm, ASIC có thể ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến mà không cần bảo trì đúng cách.

Trong khi asic đơn lẻ có thể thất bại, mối đe dọa lớn nhất đối với lợi nhuận của họ là họ trở nên lỗi thời. Các thợ mỏ hiệu quả hơn cuối cùng sẽ lấn át các thiết bị cũ hơn.

Các thế hệ thợ mỏ lịch sử như Bitmain S9, được phát hành vào khoảng năm 2016, kéo dài khoảng bốn năm trước khi trở nên không có lợi nhuận theo bất kỳ cấu hình giá điện nào (ngoại trừ 0). Tuy nhiên, tốc độ tiến bộ trong công nghệ máy tính phần lớn là không thể đoán trước.

Khai thác Bitcoin cũng không ngoại lệ đối với bất kỳ liên doanh nào khác. Có khả năng cho phần thưởng cũng như rủi ro. Hy vọng rằng, hướng dẫn này cung cấp một điểm khởi đầu tốt để đánh giá thêm cả hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Làm thế nào để mua Dogecoin? Hướng dẫn người mới bắt đầu đầu tư vào DOGE

Vòng đời của các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái blockchain