in

Ripple là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để hiểu Ripple

Khi mọi người nghĩ về Ripple, họ có thể ngay lập tức nghĩ về tiền điện tử XRP. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh, công nghệ và hệ sinh thái của Ripple không hoàn toàn đồng nghĩa với XRP, mặc dù Ripple không khai thác đồng XRP cho một số mục đích sử dụng nhất định trong hệ sinh thái của mình.

Vậy Ripple đang cố gắng giải quyết điều gì? Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi đáng kể tốc độ và sự dễ dàng mà thông tin di chuyển trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự chuyển động của tiền vẫn còn tương đối cồng kềnh hơn so với việc chuyển đổi từ thư sang email.

Tiền điện tử đã cung cấp những cải tiến đáng kể trong lĩnh vực chuyển giao giá trị, nhưng tiền điện tử, theo nghĩa chung và rộng, thiếu mức độ tương thích với các hệ thống tiền tệ truyền thống. Bằng cách khai thác công nghệ , Ripple nhằm mục đích giúp nhanh chóng và làm mịn lĩnh vực chuyển tiền.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù công ty Ripple khai thác và XRP coin với nhiều khả năng khác nhau, XRP Ledger và XRP coin độc lập với công ty Ripple, theo các tuyên bố và tài liệu phong phú do chính công ty phát hành trong những năm hoạt động.

Lịch sử Ripple

Ban đầu là một nền tảng chuyển tiền được gọi là RipplePay, được khởi xướng bởi nhà phát triển phần mềm Ryan Fugger vào năm 2004, Ripple vì nó hoạt động ngày nay là kết quả của một hành trình chuyển đổi và phát triển trong những năm qua. Một số người đã đóng vai trò có ảnh hưởng trên hành trình đó, bao gồm Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz. Bộ ba kỹ sư đã chọn nhìn ra bên ngoài Bitcoin () để xây dựng giải pháp của riêng họ sau khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009. Kết quả – XRP Ledger, đi vào hoạt động vào năm 2012.

McCaleb, người sáng lập sàn giao dịch hiện không còn tồn tại, rời Ripple vào năm 2014, tiếp tục đồng sáng lập Stellar (XML). Trước đây là CEO của Ripple, Chris Larsen hiện đang giữ vị trí chủ tịch điều hành cho hội đồng quản trị của Ripple. Brad Garlinghouse tiếp quản vị trí CEO của Ripple vào năm 2017, sau khi Larsen tuyên bố quyết định rời khỏi vị trí này vào năm 2016.

Đồng XRP đã đạt mức giá cao đáng kể khoảng 3 đô la mỗi đồng vào đầu năm 2018, tăng đáng kể so với giao dịch dưới mức 0,05 đô la vào đầu năm 2017.

Năm 2019, một khoản tài trợ đã thêm 200 triệu đô la cho công ty Ripple cho những nỗ lực của mình.

Vào tháng 12 năm 2020, những bất ổn về quy định đã xuất hiện liên quan đến Ripple. Theo một khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Ripple đã bán XRP cho các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ và công chúng toàn cầu như một phần của việc bán chứng khoán chưa đăng ký thu được hơn 1,3 tỷ đô la.

Vì ngành công nghiệp tiền điện tử là mới so với tài chính truyền thống, tình trạng pháp lý của tài sản tiền điện tử đã nổi lên như một chủ đề thảo luận trong những năm qua. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã bày tỏ quan điểm về Bitcoin và Ethereum () là hàng hóa, mặc dù phân loại đã mờ hơn đối với các tài sản kỹ thuật số khác.

Theo phong trào của SEC chống lại Ripple, ủy ban cáo buộc XRP là một chứng khoán, sau đó sẽ thuộc thẩm quyền của SEC. Một kiến nghị được đưa ra từ một nhóm người đã mua XRP, trích dẫn các lập luận cho việc phân loại XRP như một cái gì đó khác hơn là chứng khoán, mặc dù các lỗ hổng tồn tại trong lý do của kiến nghị.

Ripple đã lập luận rằng hành động của SEC diễn ra quá lâu sau khi tạo ra XRP và các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ khác đã cho XRP một phân loại khác với chứng khoán.

Ripple – lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của nó

Các ngân hàng sử dụng hệ thống Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) để xử lý các giao dịch quốc tế. Mặc dù điều này có hiệu quả, nhưng có sự gia tăng chi phí và chi phí hoạt động so với những gì có thể với các công nghệ mới hơn. Thông qua một số giải pháp, cốt lõi của nó, Ripple về cơ bản nhằm mục đích cung cấp một hệ thống hiệu quả để chuyển tiền trực tiếp giải quyết trong thời gian thực, trong khi rẻ hơn, an toàn hơn và minh bạch hơn so với các hệ thống chuyển nhượng khác được sử dụng bởi các tổ chức tài chính truyền thống.

Ripple thúc đẩy một câu chuyện mà nó gọi là Internet of Value, hoặc IoV. Theo câu chuyện này, Ripple tin rằng mọi người sẽ có thể chuyển tiền và thông tin với cùng tốc độ. Ví dụ, hãy nghĩ đến việc có thể gửi tiền ở tốc độ tương tự như gửi văn bản.

Ripple là một công ty tập trung vào việc thúc đẩy thế giới thanh toán, trong lịch sử đã được chứng minh là rườm rà và phân mảnh. Nhiều chi nhánh và giải pháp tồn tại dưới chiếc ô thương hiệu Ripple – RippleNet, XRP Ledger, XRP coin và .

RippleNet là một mạng lưới toàn cầu mà các tổ chức tài chính có thể sử dụng để chuyển tiền nhiều hơn.ickly, với tính minh bạch cao hơn và với chi phí thấp hơn thông qua một hệ thống thống nhất, trái ngược với các ngân hàng hệ sinh thái truyền thống bị phân mảnh trong lịch sử đã làm việc với. RippleNet yêu cầu chỉ sử dụng một giao diện lập trình ứng dụng (API). Ripple trước đây cũng có các sản phẩm được gọi là xRapid, xCurrent và xVia, mặc dù công ty đã kết hợp các giải pháp đó để tạo thành RippleNet vào năm 2019.

XRP Ledger là một blockchain nguồn mở mà đồng XRP chạy. XRP là tài sản bản địa của XRP Ledger. XRP Ledger và XRP coin hoạt động độc lập với công ty Ripple, mặc dù Ripple sử dụng cả hai cho các giải pháp khác nhau. Cũng được viết tắt là XRPL, XRP Ledger đóng vai trò là một blockchain mà các bên có thể xây dựng các giải pháp, tương tự như blockchain Ethereum. động trong giá trị đô la , đồng XRP cũng là một tài sản được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. XRP được sử dụng trong các khả năng khác nhau trong hệ sinh thái các giải pháp của Ripple.

RippleX phục vụ như một nền tảng chào hàng các giải pháp dựa trên blockchain mà các bên quan tâm có thể sử dụng cho các trường hợp sử dụng dựa trên chuyển giao giá trị khác nhau của họ. Nền tảng này dường như phục vụ như một phương pháp dễ dàng hơn để khai thác các giải pháp dựa trên blockchain, trái ngược với các bên quan tâm xây dựng các giải pháp của riêng họ từ đầu. RippleX sử dụng XRP Ledger và nhằm mục đích đơn giản về khả năng tương thích chính thống. Hai giao thức khác tồn tại dưới RippleX. Interledger giúp tương thích thanh toán khi có nhiều hệ thống khác nhau. PayString hoạt động để đơn giản hóa địa chỉ thanh toán.

XRP Ledger hoạt động như thế nào?

XRP Ledger (XRPL) không sử dụng thuật toán chứng minh công việc (PoW), như đã thấy với blockchain của Bitcoin, hoặc thuật toán chứng minh cổ phần (), như với blockchain Ethereum 2.0. Thay vào đó, XRP Ledger dựa trên một thiết lập được gọi là Giao thức đồng thuận XRP Ledger để xác thực số dư tài khoản và thực hiện các giao dịch. So với các loại đồng thuận blockchain khác, Giao thức đồng thuận XRP Ledger tự hào có hiệu quả hơn.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain, hãy đọc: Blockchain hoạt động như thế nào? Tất cả những gì cần biết

XRP Ledger được duy trì bởi những người tham gia độc lập. Để mỗi giao dịch thành công, cần có một thỏa thuận (đồng thuận) giữa các nhà xác nhận độc lập. Hoạt động như một người xác nhận là một lựa chọn cho bất kỳ thực thể nào. Trong khi các blockchain PoW tạo ra các khối – phân đoạn phân chia của chuỗi tổng thể bao gồm một số thông tin nhất định – XRPL tạo ra “sổ cái”.

Mỗi sổ cái chứa thông tin như dữ liệu buộc nó vào sổ cái cũ trong chuỗi, tổng số tài khoản và hơn thế nữa. Các giao dịch và thay đổi mạng phải đạt được thỏa thuận từ một số người xác nhận nhất định.

Phải mất từ ba đến năm giây để XRP Ledger xác nhận từng khối (sổ cái) – hoàn thành các giao dịch. Điều này tương đối nhanh hơn nhiều so với thời gian chặn 10 phút của Bitcoin.

RippleNet hoạt động như thế nào

Tốc độ rất quan trọng trong thế giới ngày nay. Trong thế giới chuyển tiền truyền thống, thể chế, những người tham gia trên toàn cầu phải tương tác với nhau, về cơ bản tìm ra cách làm việc với các hệ thống khác nhau có thể hoặc không dễ tương thích. Với RippleNet, Ripple về cơ bản đã tạo ra một mạng lưới toàn cầu tuân thủ rộng rãi một khuôn khổ và nhóm tham số nhất định, làm cho tương tác giữa những người tham gia đơn giản hơn, mượt mà hơn và minh bạch hơn, đồng thời giảm chi phí và thời gian giao dịch.

Các tổ chức tài chính tập trung truyền thống có thể mất nhiều ngày để hoàn thành các giao dịch, do các hệ thống khác nhau tham gia vào quá trình này. Điều này có thể làm cho cảnh quan hiện tại chậm, dễ bị lỗi, tốn kém và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của giao dịch kinh doanh.

RippleNet cũng tự hào có một tính năng được gọi là Thanh khoản theo yêu cầu (ODL), loại bỏ nhu cầu tài trợ trước khi nói đến các giao dịch xuyên biên giới. Odl hoạt động như thế nào? Khi một thực thể muốn gửi tiền đến một thực thể khác trên khắp các quốc gia, mỗi tổ chức có thể có một loại tiền tệ khác nhau trong tay. Một bên có thể không muốn nhận đô la Canada nếu họ cư trú tại Thụy Điển, ví dụ. Sử dụng XRP như một sự kết hợp giữa hai loại fiat khác nhau, ODL của RippleNet có thể tạo điều kiện cho các giao dịch với mỗi bên gửi và nhận tiền tệ gốc của họ.

Thế giới truyền thống của chuyển tiền đã lỗi thời khi nói đến tốc độ, hiệu quả và chi phí truyền thông và chuyển động dữ liệu – kết quả của tiến bộ công nghệ. Các giải pháp của Ripple nhằm mục đích cuối cùng đưa thế giới chuyển tiền toàn cầu lên tốc độ.

Trong thế giới truyền thống, theo như các tổ chức tài chính tập trung có liên quan, gửi tiền quốc tế có thể đòi hỏi rất nhiều thủ tục. Thời gian giao dịch và lệ phí có thể khác nhau, nhưng thường vẫn tương đối đắt đỏ.mất một hoặc hai ngày để hoàn thành, với người gửi chịu chi phí của giao dịch. RippleNet, mặt khác, giảm thời gian giao dịch và chi phí.

Ưu điểm và nhược điểm của Ripple

Có những mặt tích cực và tiêu cực cần xem xét trước khi quyết định chọn sử dụng Ripple như một cá nhân hoặc một tổ chức kinh doanh.

Ưu điểm của Ripple

Ripple nhằm mục đích giải quyết vấn đề và tạo ra cơ hội. Thông thường, mọi người phải chờ đợi nhiều ngày để thanh toán xuyên biên giới, tùy thuộc vào loại thanh toán và các khu vực liên quan.

Các giải pháp của Ripple tìm cách giúp giảm chi phí, cũng như tăng tốc độ và hiệu quả. RippleNet cũng tự hào có nhiều người chơi liên quan, vì vậy giải pháp này không phải là hiếm. Theo hiện tượng mạng ngày càng tăng, càng có nhiều công ty từ lĩnh vực truyền thống tham gia giải pháp của Ripple, tác động của Ripple sẽ càng lớn trong tương lai.

Nhược điểm của Ripple

Ripple đang ở trong một không gian công nghệ tài chính đông đúc và đang khao khát thiết lập chính nó như một sự thay thế cho SWIFT, nhà lãnh đạo của thị trường. Thay đổi hiện trạng trong thế giới truyền thống cũng có thể khó khăn, tốn thời gian và cuối cùng sẽ đòi hỏi sự chuyển đổi và giáo dục liên quan.

Ngoài SWIFT, Ripple có các đối thủ cạnh tranh trong không gian tiền điện tử, như Stellar. Mặc dù Ripple có lợi thế đầu tiên, nhưng nó cần phải đi trước với các sản phẩm và sự phát triển mạng của mình.

Vì lĩnh vực tiền điện tử là một ngành công nghiệp mới so với thế giới tài chính truyền thống, quy định đã không rõ ràng. Không gian tiền điện tử có nên chỉ đơn giản là nằm trong luật và hướng dẫn truyền thống hiện hành, hay các cơ quan quản lý nên tạo ra các luật khác nhau phù hợp hơn với làn sóng đổi mới mới này? Hành động của SEC chống lại Ripple là một ví dụ về các vấn đề pháp lý như vậy. Để Ripple thay thế các hệ thống cũ sử dụng XRP trong bất kỳ khả năng nào trước tiên sẽ đòi hỏi một phán quyết rõ ràng hơn từ các cơ quan quản lý về loại phân loại tài sản XRP thuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sách trắng là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách viết và định dạng một

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?