in

Soft fork vs. hard fork: Sự khác biệt được giải thích

Các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) và () được hỗ trợ bởi một phần mềm nguồn mở phi tập trung được gọi là . Fork là một sự thay đổi đối với giao thức cơ bản của blockchain. Một fork blockchain là một nâng cấp quan trọng cho mạng và có thể đại diện cho một sự thay đổi triệt để hoặc một thay đổi nhỏ và có thể được khởi xướng bởi các nhà phát triển hoặc các thành viên cộng đồng.

Nó yêu cầu các nhà khai thác nút – các máy được kết nối với blockchain giúp xác thực các giao dịch trên đó – để nâng cấp lên phiên bản mới nhất của giao thức. Mỗi nút có một bản sao của blockchain và đảm bảo các giao dịch mới không mâu thuẫn với lịch sử của nó.

Hard fork là một bản nâng cấp triệt để có thể làm cho các giao dịch và khối trước đó hợp lệ hoặc không hợp lệ và yêu cầu tất cả các trình xác thực trong mạng nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Nó không tương thích ngược. Soft Fork là một bản nâng cấp cho phần mềm tương thích ngược và có trình xác thực trong phiên bản cũ hơn của chuỗi xem phiên bản mới là hợp lệ.

Trên thực tế, một hard fork, thường xuyên hơn không, dẫn đến tách chuỗi vĩnh viễn, vì phiên bản cũ không còn tương thích với phiên bản mới. Những người nắm giữ token trên chuỗi cũ cũng được cấp mã thông báo trên mã thông báo mới vì họ có cùng lịch sử. Hard fork có thể xảy ra vì một số lý do.

Hiểu được dĩa cứng

Để hiểu hard fork là gì, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu công nghệ blockchain. Blockchain về cơ bản là một chuỗi được tạo ra từ các khối dữ liệu hoạt động như một sổ cái kỹ thuật số, trong đó mỗi khối mới chỉ có giá trị sau khi khối trước đó đã được xác nhận bởi các nhà xác thực mạng. Dữ liệu trên blockchain có thể được theo dõi tất cả các cách trở lại giao dịch đầu tiên trên mạng. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn có thể nhìn thấy đầu tiên chặn trên blockchain Bitcoin.

Hard fork về cơ bản là một sự khác biệt vĩnh viễn từ phiên bản mới nhất của blockchain, dẫn đến sự tách biệt của blockchain, vì một số nút không còn đáp ứng sự đồng thuận và hai phiên bản khác nhau của mạng được chạy riêng biệt.

Điều này về cơ bản có nghĩa là một ngã ba được tạo ra trên blockchain, nơi một con đường tiếp tục tuân theo bộ quy tắc hiện tại của nó, trong khi con đường thứ hai tuân theo một bộ quy tắc mới. Hard fork không tương thích ngược, vì vậy phiên bản cũ không còn thấy phiên bản mới là hợp lệ.

Nĩa cứng thường được coi là nguy hiểm vì sự phân chia chuỗi thường xảy ra. Nếu sự phân chia xảy ra giữa các thợ mỏ bảo mật mạng và các nút giúp xác thực các giao dịch, bản thân mạng sẽ trở nên kém an toàn hơn và dễ bị tấn công hơn.

Một cách phổ biến để thực hiện hành động độc hại chống lại blockchain sẽ là thực hiện một cuộc tấn công 51%, đó là khi một nhóm thợ mỏ quản lý để có hơn 51% sức mạnh tính toán bảo mật mạng và sử dụng nó để thay đổi lịch sử của blockchain. Một số mạng được tạo ra do các nhánh cứng, trên thực tế, đã phải chịu nhiều cuộc tấn công 51%, nơi các tác nhân xấu đã chi gấp đôi số tiền tương tự. Những cuộc tấn công này có những kẻ xấu tận dụng sức mạnh tính toán vượt trội của họ trong mạng để tổ chức lại các khối, cho phép họ chi tiêu gấp đôi.

Một lỗ hổng khác có thể xảy ra với các nhánh cứng là phát lại các cuộc tấn công. Các cuộc tấn công phát lại xảy ra khi một thực thể độc hại chặn một giao dịch trên mạng bị chia tách và lặp lại dữ liệu đó trên chuỗi khác. Các nhánh cứng mà không phát lại bảo vệ tấn công thấy cả hai giao dịch trở nên hợp lệ, có nghĩa là ai đó có thể di chuyển tiền của người dùng khác mà không kiểm soát chúng.

Tại sao những cái dĩa cứng lại xảy ra?

Nếu các nhánh cứng có thể làm giảm đáng kể tính bảo mật của blockchain, tại sao chúng lại xảy ra? Câu trả lời rất đơn giản: Hard fork là những nâng cấp cần thiết để cải thiện mạng khi công nghệ blockchain tiếp tục phát triển. Một số lý do có thể đằng sau một hard fork, và không phải tất cả chúng đều tiêu cực:

  • Thêm chức năng
  • Sửa chữa rủi ro bảo mật
  • Giải quyết bất đồng trong cộng đồng tiền điện tử
  • Các giao dịch đảo ngược trên blockchain

Hard fork cũng có thể xảy ra một cách tình cờ. Thông thường, những sự cố này được giải quyết nhanh chóng và những sự cố không còn đồng thuận với blockchain chính sẽ quay trở lại và tuân thủ nó sau khi nhận ra những gì đã xảy ra. Tương tự như vậy, các nhánh cứng thêm các chức năng và nâng cấp mạng thường cho phép những người không đồng thuận tham gia lại chuỗi chính.

Dĩa cứng ngẫu nhiên

Blockchain Bitcoin đã chứng kiến nhiều nhánh cứng ngẫu nhiên trong suốt lịch sử của nó. Chúng phổ biến hơn người ta nghĩ và thường được giải quyết nhanh đến mức chúng hầu như không đáng chú ý.

Hầu hết các nhánh cứng ngẫu nhiên xảy ra bất cứ khi nào hai thợ mỏ tìm thấy cùng một khối tại nearly cùng một lúc. Khi sự đồng thuận trên mạng được phân phối, cả hai ban đầu đều thấy khối là hợp lệ và tiếp tục khai thác trên các chuỗi khác nhau trước khi họ hoặc một thợ mỏ khác thêm một khối tiếp theo.

Khối tiếp theo đó quyết định chuỗi nào trở thành chuỗi dài hơn, có nghĩa là chuỗi kia bị bỏ rơi để duy trì sự đồng thuận. Các thợ mỏ chuyển sang chuỗi dài nhất kể từ khi chuỗi bị bỏ rơi không còn có lợi nhuận khi khai thác Bitcoin, vì họ sẽ khai thác một nhánh của mạng.

Khi những nhánh này xảy ra, người khai thác tìm thấy khối bị bỏ rơi sẽ mất và phần thưởng phí giao dịch. Tuy nhiên, không có giao dịch nào bị vô hiệu vì cả hai khối được tìm thấy đều giống hệt nhau và chứa cùng một giao dịch.

Các nhánh cứng ngẫu nhiên khác là một phần của các vấn đề mã dẫn đến chia chuỗi ngắn. Ví dụ, vào năm 2013, một khối có tổng số đầu vào giao dịch lớn hơn so với trước đây đã được khai thác và phát sóng, trong khi một số nút không xử lý nó, chủ đạo để chia rẽ. Vấn đề đã được giải quyết sau khi một số nút hạ cấp phần mềm của họ để đạt được sự đồng thuận và từ chối khối lớn hơn này.

Sự khác biệt giữa dĩa cứng và dĩa mềm

Hard fork không phải là cách duy nhất để nâng cấp phần mềm đằng sau một loại tiền điện tử. Ngược lại, dĩa mềm được coi là một giải pháp thay thế an toàn hơn tương thích ngược, có nghĩa là các nút không nâng cấp lên các phiên bản mới hơn vẫn sẽ thấy chuỗi là hợp lệ.

Một soft fork có thể được sử dụng để thêm các tính năng và chức năng mới không thay đổi các quy tắc mà blockchain phải tuân theo. Nĩa mềm thường được sử dụng để triển khai các tính năng mới ở cấp độ lập trình.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa dĩa cứng và dĩa mềm, nó có thể được coi là nâng cấp hệ điều hành cơ bản trên thiết bị di động hoặc máy tính. Sau khi nâng cấp, tất cả các ứng dụng trên thiết bị vẫn sẽ hoạt động với phiên bản mới của hệ điều hành. Một hard fork, trong kịch bản này, sẽ là một sự thay đổi hoàn toàn đối với một hệ điều hành mới.

Ví dụ hard fork đáng chú ý

Có rất nhiều ví dụ lịch sử về các nhánh cứng trong thế giới tiền điện tử và không phải tất cả chúng đều xảy ra với blockchain Bitcoin. Dưới đây là một số nhánh cứng phổ biến nhất trong lịch sử và cách chúng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp.

SegWit2x và Bitcoin Cash

SegWit2x là một bản nâng cấp được đề xuất được thiết kế để giúp Bitcoin mở rộng quy mô. Nó được thiết lập để thực hiện Nhân chứng tách biệt (SegWit) và tăng giới hạn kích thước khối từ một MB lên hai MB trên mạng của tiền điện tử.

Việc thực hiện SegWit2x đã được quyết định trong Thỏa thuận New York gây tranh cãi đạt được vào ngày 23 tháng 5 năm 2017. Thỏa thuận cho thấy một số chủ doanh nghiệp và thợ mỏ Bitcoin đại diện cho hơn 85% tỷ lệ băm của mạng đã quyết định tương lai của BTC sau cánh cửa đóng kín.

SegWit sẽ được thực hiện thông qua một soft fork, trong khi giới hạn kích thước khối sẽ được thực hiện thông qua một hard fork sau này. Đề xuất này đã gây tranh cãi vì nó không bao gồm bất kỳ nhà phát triển nào đằng sau cơ sở mã chính của Bitcoin, Bitcoin Core và được coi là một lực lượng tập trung – một nhóm các doanh nghiệp quyết định số phận của mạng mà không có thợ mỏ và các nút đạt được sự đồng thuận. Thỏa thuận này được đưa ra sau nhiều năm tranh luận về việc mở rộng quy mô Bitcoin.

Những người ủng hộ khối nhỏ lập luận rằng các khối lớn hơn sẽ làm cho việc lưu trữ một nút đầy đủ trở nên khó khăn hơn, có khả năng tập trung tiền điện tử. Những người ủng hộ các khối lớn hơn lập luận rằng phí giao dịch tăng của BTC sẽ gây hại cho sự tăng trưởng của nó và định giá một số người dùng ra khỏi mạng.

Trên mạng của Bitcoin, các nhánh mềm do người dùng kích hoạt là có thể. Trong trường hợp này, các nhà khai thác ví, sàn giao dịch và các doanh nghiệp khác chạy các nút đầy đủ có thể chuyển sang một phiên bản mới của blockchain sẽ có điểm kích hoạt trong tương lai, buộc các thợ mỏ trên mạng phải “xếp hàng” và kích hoạt các quy tắc mới. Nếu không, mạng có thể sẽ bị chia tách.

Người dùng Bitcoin đã vận động cho một soft fork kích hoạt do người dùng kích hoạt vào thời điểm đó, để đáp lại cuộc họp kín ra lệnh cho tương lai của Bitcoin và để ngăn chặn một tiền lệ được thiết lập. Họ kêu gọi Thực hiện the Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) 148, tìm cách triển khai SegWit trên mạng Bitcoin và lập luận rằng SegWit2x là một hard fork gây tranh cãi khiến mạng dễ bị tấn công phát lại. Nó được phát hành vào tháng 3 năm 2017 và dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 1 tháng 8 năm 2017.

Lo sợ rằng kế hoạch SegWit2x sẽ không được thực hiện và thấy sự hỗ trợ của cộng đồng SegWit, một số người ủng hộ khối lớn đã quyết định chia tách blockchain Bitcoin vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Kết quả là việc tạo ra Bitcoin Cash (BCH). Những người ủng hộ nó không coi sự chia rẽ là sự tạo ra một mạng lưới đối thủ, mà là sự chia rẽ. Là sự tiếp nối tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto.

Blockchain Bitcoin Cash được tạo ra với kích thước khối 8 MB đã tăng lên 32 MB. Cho đến ngày nay, những người ủng hộ Bitcoin Cash vẫn duy trì rằng phí giao dịch thấp sẽ giúp nó mở rộng quy mô và ngân hàng không có tài khoản ngân hàng, tin rằng BTC sẽ bị bỏ lại phía sau vì phí giao dịch lớn hơn.

Hard fork Bitcoin Cash đã chứng kiến khả năng một hard fork bước vào ánh đèn sân khấu, và ngay sau đó, nhiều nhánh Bitcoin khác đã được tạo ra. Chúng bao gồm Bitcoin Gold (BTG), Bitcoin Diamond (BTCD) và những người khác.

The DAO Hack

Một hard fork lịch sử lớn khác được liên kết với tổ chức tự trị phi tập trung () được ra mắt vào năm 2016 trên mạng Ethereum. Ethereum chạy một tập hợp các hợp đồng thông minh, về cơ bản là các đoạn mã tự động thực hiện bất cứ khi nào một bộ tiêu chí đã được đáp ứng. Các hợp đồng này làm cho tiền có thể lập trình được và đứng sau các ứng dụng tài chính phi tập trung (DApps).

Vào thời điểm đó, DAO đã huy động được ETH trị giá 150 triệu đô la trong một trong những nỗ lực gây quỹ cộng đồng sớm nhất trong tiền điện tử, trước cơn sốt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017. Về cơ bản, nó là một sự lặp lại sớm của các mô hình quản trị phi tập trung mà các giao thức sử dụng, trong đó chủ sở hữu mã thông báo bỏ phiếu về tương lai của giao thức.

Sau khi ra mắt, DAO đã bị hack với giá trị 60 triệu đô la ETH từ 11.000 nhà đầu tư. Vào thời điểm đó, Ethereum đang giao dịch dưới 10 đô la, vì vậy khoảng 14% tất cả Ether lưu hành đã được đầu tư vào DAO và vụ hack là một cú đánh lớn vào niềm tin vào mạng.

Một cuộc tranh luận trong cộng đồng Ethereum đã xảy ra sau đó, khi mọi người tranh giành để tìm ra cách phản ứng với cuộc tấn công. Ban đầu, người sáng lập Ethereum đã đề xuất một soft fork sẽ đưa vào danh sách đen địa chỉ của kẻ tấn công và ngăn họ chuyển tiền.

Kẻ tấn công, hoặc ai đó đóng giả họ – đã trả lời cộng đồng tuyên bố số tiền đã thu được một cách “hợp pháp” và phù hợp với các quy tắc của hợp đồng thông minh. Họ tuyên bố họ sẵn sàng thực hiện hành động pháp lý chống lại bất cứ ai cố gắng tịch thu tiền. Căng thẳng gia tăng khi kẻ tấn công cho biết họ sẽ ngăn chặn các nỗ lực soft fork bằng cách hối lộ các thợ mỏ ETH bằng tiền.

Cuộc tranh luận một lần nữa xảy ra cho đến khi một hard fork được đề xuất. Hard fork cuối cùng đã được thực hiện và nó đã đẩy lùi lịch sử của mạng Ethereum trước khi cuộc tấn công DAO xảy ra, phân bổ lại các khoản tiền bị đánh cắp thành một hợp đồng thông minh, nơi các nhà đầu tư có thể rút tiền của họ.

Động thái này cực kỳ gây tranh cãi, và trong mắt một số người, đã ảnh hưởng đến khả năng kháng cự kiểm duyệt và bất biến của blockchain: Các nhà đầu tư, trong mắt họ, được giải cứu. Những người nhìn thấy mọi thứ theo cách này đã từ chối hard fork và hỗ trợ một phiên bản trước đó của mạng, bây giờ được gọi là ().

Hashrate Wars: ABC vs. SV

Bitcoin Cash được tạo ra thông qua một hard fork của blockchain Bitcoin vào tháng 8 năm 2017, và sau đó sẽ chia thành hai mạng như các nhóm trong cộng đồng của nó thù địch. Một mặt, có Bitcoin Cash ABC (BCHA), một nhóm phát triển đang cố gắng cải thiện công nghệ đằng sau nó. Ở phía bên kia, có Bitcoin Cash SV (BSV), một nhóm được hỗ trợ bởi “Satoshi Nakamoto” Craig Wright, cố gắng nâng kích thước khối từ 32 MB lên 128 MB.

Tại khối 556.767, blockchain chia làm hai và cuộc chiến giành biểu tượng mã BCH bắt đầu. Các thợ mỏ ở cả hai bên đã triển khai mọi nguồn lực có thể để có lợi thế về tỷ lệ băm so với các bên kia. Nhiều người đã kêu gọi một cuộc tấn công 51% vào mạng khác để tổ chức lại các khối của nó, vì vậy những người ủng hộ nó sẽ buộc phải chuyển sang phe của họ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp khác tiết lộ rằng họ sẽ gán mã BCH cho blockchain đứng đầu. Một số nhóm khai thác đã chuyển tất cả các nguồn lực của họ sang các cuộc chiến băm, với Bitcoin Cash ABC cuối cùng có phần lớn tỷ lệ băm và chống lại bất kỳ nỗ lực tấn công 51% nào. Sau đó, nó tuyên bố mã BCH trên các sàn giao dịch và các dịch vụ khác, với mạng khác chọn BSV làm mã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Người đồng sáng tạo Ethereum

IPO là gì? Hướng dẫn của người mới bắt đầu về cách các công ty tiền điện tử có thể ra công chúng