in

Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về tiền kỹ thuật số

Tiền điện tử 101

Tiền điện tử – còn được gọi là tiền điện tử – là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi. Nó sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch, cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một loại tiền kỹ thuật số cụ thể.

Nhiều loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ , đó là một sổ cái phân tán được thực thi bởi một mạng lưới máy tính phân tán. Tiền điện tử được phân biệt với các loại tiền tệ fiat như đồng đô la Mỹ hoặc bảng Anh vì bất kỳ cơ quan trung ương nào cũng không phát hành chúng, khiến chúng có khả năng không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Bài viết này sẽ thảo luận về các khái niệm khác nhau về tiền điện tử để giúp bạn hiểu được sự đổi mới tài chính mới lạ.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Phần lớn tiền điện tử hoạt động mà không có sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương hoặc chính phủ. Thay vì dựa vào sự bảo đảm của chính phủ, công nghệ phi tập trung được gọi là blockchain làm nền tảng cho hoạt động của tiền điện tử.

Tiền điện tử không tồn tại như một chồng tiền giấy hoặc tiền xu. Thay vào đó, họ chỉ sống trên internet. Hãy xem xét chúng là token ảo, giá trị của nó được quyết định bởi các lực lượng thị trường được tạo ra bởi những người tìm cách mua hoặc bán chúng.

Tiền điện tử được hình thành thông qua một quá trình được gọi là khai thác mỏ, đòi hỏi phải sử dụng sức mạnh xử lý máy tính để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp để xu. Người dùng cũng có thể mua các loại tiền tệ từ các nhà môi giới, sau đó họ có thể lưu trữ và chi tiêu bằng ví được mã hóa.

Blockchains thường hoạt động thông qua các thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) hoặc bằng chứng cổ phần (). PoW hoạt động dựa trên các thợ mỏ thường chỉ định các máy tính cụ thể cho quá trình này.

PoS, mặt khác, chạy trên staking. Trong hệ thống đặt cược, phần thưởng được phân phối để giúp điều hành mạng bằng cách giữ tài sản trong một số ví được chỉ định nhất định. Một số tài sản PoS cũng cho phép masternodes – một quá trình staking phức tạp hơn thường đòi hỏi một số lượng tiền tối thiểu nhất định.

Ai đã ảnh hưởng đến tiền điện tử trong lịch sử?

Một số con số đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành công nghiệp tiền điện tử trong suốt thời gian đó. Satoshi Nakamoto đã khởi động lĩnh vực này với việc tạo ra Bitcoin (). Được biết đến với việc xây dựng Ethereum (ETH), Vitalik Buterin cũng đã tác động đáng chú ý đến phong trào tiền điện tử. Với Ethereum đã xuất hiện cả một thế giới của các token bổ sung được xây dựng trên mạng của nó được gọi là token ERC-20.

Jed McCaleb đã giúp truyền bá sự nổi bật của Bitcoin trong những ngày đầu của ngành công nghiệp do bắt đầu Mt. Gox, một nơi thường xuyên tổ chức giao dịch Bitcoin – mặc dù chức năng ban đầu của nó là một trung tâm cho người hâm mộ của một trò chơi có tên Magic: The Gathering. Tuy nhiên, nó đã trở nên khét tiếng khi nền tảng này sụp đổ vào năm 2014.

Changpeng Zhao đã tăng tính khả dụng của tài sản tiền điện tử với tư cách là một trong những người sáng lập , đã phát triển thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất. Sam Bankman-Fried, đồng sáng tạo của nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số , đóng vai trò là một cá nhân quan trọng khác trong ngành tác động đến giao dịch, tài chính phi tập trung (DeFi) và các khía cạnh khác của không gian tiền điện tử.

Nhiều người khác cũng đã ghi dấu ấn của họ trong ngành công nghiệp, một số người trong số họ Tech7 liệt kê trong danh sách 100 người hàng đầu về tiền điện tử và blockchain cho năm 2021.

Tại sao tiền điện tử lại biến động như vậy?

Có rất nhiều biến động trong không gian tiền điện tử do sự mới mẻ của ngành công nghiệp. Các nhà đầu tư đang tìm cách thử nghiệm với tiền của họ để tạo ra sự giàu có một cách nhanh chóng và tìm ra giá tiền điện tử thay đổi như thế nào và liệu chúng có thể ảnh hưởng đến họ hay không.

Số lượng người sử dụng tiền điện tử (tức là tiện ích) và cho mục đích nào ảnh hưởng đến giá của họ. Giá sẽ tăng nếu nhiều người sử dụng chúng để mua hàng hóa và dịch vụ thay vì chỉ giữ chúng.

Giá trị của tiền điện tử cũng được thúc đẩy bởi sự khan hiếm. Điều này ám chỉ đến cơ chế hữu hạn của tiền điện tử. Giao thức Bitcoin đặt ra số lượng BTC tối đa có thể được khai thác ở mức 21 triệu. Do đó, khi nhiều người tham gia vào không gian tiền điện tử, sự khan hiếm của Bitcoin chắc chắn sẽ tăng lên, khiến giá của nó tăng lên. Một số đồng tiền cũng sử dụng cơ chế đốt để tăng giá trị của chúng bằng cách phá hủy một phần nguồn cung.

Các tài khoản nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử có thể bắt đầu bán, khiến giá giảm mạnh. Những tài khoản này được gọi là cá voi vì chúng có vị trí quan trọng và có thể ảnh hưởng đến thị trường nếu một nhóm người đồng ý bán tài sản tiền điện tử.

Các loại cryptocurrency

Các loại tiền điện tử khác nhau có thể được phân loại thành hai nhóm sau:

Các loại tiền điện tử

Tiền xu được thiết kế để được sử dụng như một loại tiền tệ và được tạo ra trên blockchain của riêng họ. Ví dụ, Ether là một loại tiền điện tử dựa trên blockchain Ethereum.

” đề cập đến bất kỳ loại tiền điện tử dựa trên blockchain nào không phải là Bitcoin. Thuật ngữ “altcoin” được đặt ra như một cách viết tắt cho “thay thế cho Bitcoin”, và phần lớn các altcoin được tạo ra để cải thiện Bitcoin bằng cách nào đó. Namecoin, Peercoin, Litecoin (LTC), Ethereum và USD Coin (USDC) là những ví dụ về altcoin.

Một số loại tiền điện tử, như Bitcoin, có một số lượng hữu hạn các đồng tiền giúp tạo ra nhu cầu và củng cố giá trị nhận thức của chúng. Ví dụ, nguồn cung tối đa của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu, được xác định bởi (các) người tạo ra Bitcoin.

Token được xây dựng trên một blockchain hiện có nhưng được coi là tài sản có thể lập trình cho phép xây dựng và thực hiện các hợp đồng thông minh độc đáo. Bên ngoài mạng lưới blockchain, các hợp đồng này có thể được sử dụng để thiết lập quyền sở hữu tài sản. Token có thể được sử dụng để đại diện cho các đơn vị có giá trị như tiền, tiền xu, tài sản kỹ thuật số và điện, và cũng có thể được gửi và nhận.

Stablecoin gắn giá trị của chúng với các loại tiền tệ hoặc tài sản fiat khác nhau, chẳng hạn như vàng. Thường được chốt một-một với đồng đô la Mỹ, stablecoin cung cấp cho người dùng một cách để bán vào một tài sản có giá trị tương tự như một loại tiền tệ quốc gia, nhưng một trong đó vẫn có thể được giao dịch và lưu trữ theo cách crypto-esque trong hệ sinh thái.

Token không thể chối cãi, hoặc NFTs, là một loại tiền điện tử khác, biểu thị rằng nó là một tài sản có một không hai và không thể thay thế. Một Bitcoin, ví dụ, là có thể thay thế, có nghĩa là bạn có thể trao đổi cái này lấy một cái khác và nhận được chính xác điều giống hệt nhau. Tuy nhiên, một thẻ thương mại có một không hai, mặt khác, không thể được nhân đôi. Bạn sẽ nhận được một cái gì đó hoàn toàn khác nhau nếu bạn trao đổi nó cho một thẻ khác.

Trước khi tương tác với bất kỳ tài sản nào, điều quan trọng là phải tra cứu loại và chức năng của tài sản tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Không phải tất cả các tài sản kỹ thuật số đều được tạo ra cho mục đích đầu tư.

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Quy định đã phát triển trên toàn thế giới với sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong những năm qua, Hoa Kỳ đã ngày càng tăng cường quan sát không gian. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch () đã đàn áp các dịch vụ tiền xu ban đầu, hoặc ICO, sau cơn sốt của năm 2017 và 2018. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và các cơ quan khác của Hoa Kỳ cũng đã tham gia vào các năng lực khác nhau.

Ngoài ra, quy định về tiền điện tử bên ngoài Hoa Kỳ đã thay đổi theo thời gian, dựa trên các hướng dẫn quy định phát triển. Ví dụ, Chỉ thị chống rửa tiền thứ năm từ Liên minh châu Âu đòi hỏi việc mua, bán tiền điện tử và các hoạt động khác phải tuân thủ các hướng dẫn nhất định ở một số khu vực nhất định.

Vì tiền điện tử là một ngành công nghiệp tương đối mới so với các ngành khác, sự rõ ràng về mặt pháp lý vẫn chưa tồn tại về mặt yêu cầu cho tất cả các lĩnh vực của không gian. Một phần của sự rõ ràng như vậy bao gồm phân loại tài sản. Bitcoin và Ether là Xem như Hàng hoá, mặc dù phân loại cho nhiều tài sản khác vẫn chưa rõ ràng.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Một giao dịch tiền điện tử thường là một quá trình nhanh chóng và đơn giản. Ví dụ, Bitcoin có thể được trao đổi giữa các ví kỹ thuật số chỉ bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính. Các khóa công cộng và tư nhân và các chương trình khuyến khích khác nhau như bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần được sử dụng để bảo vệ các giao dịch chuyển nhượng này. Thanh toán bằng tiền điện tử đang ngày càng phổ biến trong các tập đoàn lớn và trong các ngành công nghiệp như thời trang và dược phẩm.

Mỗi giao dịch tiền điện tử được ghi lại trong một sổ cái công khai được gọi là blockchain, đó là công nghệ giúp nó có thể tồn tại. Điều này cho phép mọi người theo dõi lịch sử của các loại tiền điện tử như Bitcoin để ngăn họ chi tiêu các đồng tiền mà họ không sở hữu, sao chép giao dịch hoặc hoàn tác chúng. Bởi vì blockchain có ý định loại bỏ các trung gian như ngân hàng và thị trường internet, không có chi phí giao dịch.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thất lạc ví ảo hoặc mất tiền của mình. Cũng đã có những vụ trộm từ các trang web tồn tại để lưu trữ tiền điện tử trên internet. Bởi vì giá trị của các loại tiền điện tử như Bitcoin có thể động đáng kể, một số người do dự khi chuyển đổi tiền “thật” thành Bitcoin.

Ngoài ra, không có tiêu chuẩn cho protecDoanh nghiệp của bạn vì các cơ quan như Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) không điều chỉnh thị trường tiền điện tử. Nó có thể mất giá trị và trở nên vô dụng nếu các công ty hoặc người tiêu dùng chuyển sang một loại tiền điện tử khác hoặc ngừng sử dụng các loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn.

Các sàn giao dịch tiền điện tử dễ bị tấn công mạng có thể dẫn đến đầu tư của bạn bị mất mãi mãi – lừa đảo luôn là một khả năng với tiền điện tử. Những kẻ lừa đảo thường sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Facebook và Twitter để lừa người tiêu dùng thực hiện các khoản đầu tư này. Nếu bạn tin rằng bạn đã bị nhắm mục tiêu, bạn nên liên hệ với các trung tâm báo cáo quốc gia như Gian lận hành động ở Vương quốc Anh hoặc Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tại Hoa Kỳ càng sớm càng tốt.

Các sự kiện lớn trong không gian tiền điện tử

Blockchain trong tiền điện tử là gì?

Mặc dù blockchain dường như tinh vi nhất có thể, khái niệm cốt lõi của nó khá đơn giản. Cơ sở dữ liệu, hoặc blockchain, là một loại sổ cái kỹ thuật số. Để hiểu khái niệm blockchain, trước tiên cần phải hiểu cơ sở dữ liệu là gì. Cơ sở dữ liệu là một tập hợp dữ liệu được lưu trên hệ thống máy tính ở định dạng điện tử.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là một cơ sở dữ liệu phi tập trung mà những người tham gia mạng khác nhau quản lý. Blockchain là một loại DLT nơi các giao dịch được ghi lại bằng hash, đó là một chữ ký mật mã bất biến. Điều này có nghĩa là nếu một khối duy nhất trong một chuỗi được sửa đổi, nó sẽ được ngay lập tức rõ ràng rằng chuỗi đã bị giả mạo. Mặt khác, các blockchain riêng tư và tập trung tồn tại trong đó tất cả các máy tính tạo nên mạng được sở hữu và vận hành bởi một công ty duy nhất.

Các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum được xây dựng trên công nghệ blockchain. Các blockchain như Bitcoin và Ethereum không ngừng phát triển khi các khối mới được thêm vào chuỗi, tăng tính bảo mật của sổ cái một cách đáng kể.

Blockchain và tiền điện tử có giống nhau không?

Các nền tảng phi tập trung yêu cầu một đồng tiền có thể được kích hoạt thông qua blockchain. Blockchain là công nghệ sổ cái phân tán cho phép một mạng duy trì sự đồng thuận. Mạng có thể theo dõi các giao dịch và chuyển giá trị và thông tin do sự đồng thuận phân tán.

Công nghệ Blockchain có thể được hình thành như một hình thức của phần mềm tối ưu hóa quy trình kinh doanh thế hệ tiếp theo từ quan điểm kinh doanh. Công nghệ hợp tác, chẳng hạn như blockchain, hứa hẹn sẽ cải thiện các thủ tục kinh doanh giữa các công ty, cắt giảm đáng kể “chi phí tin cậy”. Kết quả là, nó có thể cung cấp lợi nhuận tốt hơn nhiều cho mỗi đô la đầu tư so với hầu hết các khoản đầu tư nội bộ truyền thống.

Tiền điện tử là các token được sử dụng để truyền đạt giá trị và thanh toán cho các giao dịch trong mạng blockchain và cung cấp các ưu đãi mạng. Hơn nữa, bạn có thể nghĩ về chúng như một công cụ blockchain có thể được sử dụng để phục vụ như một tài nguyên hoặc dịch vụ hoặc thậm chí để số hóa quyền sở hữu tài sản.

Làm thế nào để bạn mua tiền điện tử?

Với tốc độ áp dụng tiền điện tử, có một số cách để mua tiền điện tử. Các sàn giao dịch gốc crypto cung cấp rất nhiều tài sản kỹ thuật số khác nhau để mua và bán. Trong thế giới chính thống, PayPal đóng vai trò là một nền tảng ví dụ mà người tham gia có thể mua và bán một số tài sản kỹ thuật số nhất định. Các máy ATM tiền điện tử như máy ATM Bitcoin cũng tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo như thanh toán cho tài sản đi, các nền tảng cung cấp mua tiền điện tử thông qua chuyển khoản ngân hàng, chuyển tiền điện tử hoặc thẻ tín dụng, tùy thuộc vào nền tảng. Mua tiền điện tử bằng tiền mặt theo cách giữa người với người cũng có thể. Tuy nhiên, tính khả dụng để mua và bán tiền điện tử trên bất kỳ nền tảng nào có thể thay đổi theo khu vực.

Tiền điện tử có phải chịu thuế không?

Mặc dù các loại tiền điện tử như Bitcoin là tiền ảo, chúng được coi là một tài sản cho mục đích thuế lãi vốn và các nhà đầu tư “bình thường” mua Bitcoin như một khoản đầu tư sẽ trải qua lợi nhuận hoặc thua lỗ khi họ trao đổi nó lấy tiền tệ, sản phẩm hoặc dịch vụ truyền thống.

Các loại thuế có thể được áp dụng cho tiền điện tử bao gồm:

  • Thuế doanh nghiệp: Lợi nhuận hoặc thua lỗ trên các phong trào trao đổi tiền tệ bao gồm cả tiền ảo phải chịu thuế. Lợi nhuận và tổn thất của một công ty tham gia vào các giao dịch tiền điện tử sẽ được công nhận trong sổ sách và chịu thuế theo các quy định thuế doanh nghiệp tiêu chuẩn.

  • Thuế thu nhập: Lợi nhuận và tổn thất từ các giao dịch tiền điện tử phải được hiển thị trong tài khoản của một doanh nghiệp không hợp nhất và chịu thuế / cho phép theo luật thuế thu nhập thông thường.

  • Lợi nhuận có tính phí: Lợi nhuận và thua lỗ trên Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác (không phải là wilợi nhuận giao dịch mỏng) phải chịu hoặc cho phép thuế lãi vốn nếu chúng tích lũy cho một cá nhân hoặc cho thuế doanh nghiệp đối với lợi nhuận có thể tính nếu chúng tích lũy cho một công ty.

Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt?

Tiền điện tử là một khoản đầu tư tốt nếu bạn muốn tiếp xúc trực tiếp với nhu cầu về tiền kỹ thuật số, trong khi một lựa chọn an toàn hơn nhưng có khả năng ít sinh lợi hơn là mua cổ phiếu của các công ty tiếp xúc với tiền điện tử.

Mặc dù sự thành công của bất kỳ sáng kiến tiền điện tử nào cũng không được đảm bảo, nhưng nếu nó đáp ứng các mục tiêu của nó, các nhà đầu tư sớm có thể được thưởng tốt trong thời gian dài. Để được coi là một thành công lâu dài, bất kỳ sáng kiến tiền điện tử nào trước tiên phải đạt được sự chấp nhận rộng rãi.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin theo truyền thống có ít mối tương quan giá với thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ, vì vậy việc sở hữu một số loại tiền điện tử có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Nếu bạn tin rằng việc sử dụng tiền điện tử sẽ phát triển phổ biến theo thời gian, có lẽ bạn nên đầu tư vào tiền điện tử như một phần của danh mục đầu tư cân bằng. Hãy chắc chắn rằng bạn có một luận án đầu tư cho mỗi loại tiền điện tử bạn mua. Điều này sẽ giúp bạn hiểu tại sao đồng tiền sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian.

Khai thác tiền điện tử là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quá trình thu thập tiền điện tử như một phần thưởng để giải quyết các chức năng phức tạp và ghi lại dữ liệu vào blockchain được gọi là khai thác tiền điện tử.

Nhưng, tại sao các cá nhân khai thác tiền điện tử? Câu trả lời rõ ràng nhất là một số người tìm kiếm nguồn thu nhập thứ hai và những người khác muốn tự do tài chính hơn mà không có sự can thiệp của chính phủ hoặc ngân hàng. Ví dụ, các thợ mỏ tiền điện tử xác minh tính hợp pháp của các giao dịch để đổi lấy Bitcoin như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ.

Một blockchain tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng của các giao dịch. Blockchain là một tập hợp các khối dữ liệu được liên kết bao gồm thông tin cần thiết như băm mật mã. Các khối tạo nên một blockchain là các tập hợp các giao dịch dữ liệu được thêm vào cuối sổ cái. Điều này thêm một mức độ minh bạch, cho phép những người tham gia mạng thấy các giao dịch của họ được thêm vào (bị xích) vào blockchain.

Giai đoạn tiếp theo trong quá trình khai thác tiền điện tử là biên soạn một danh sách tất cả các giao dịch, sau đó được đưa vào một khối dữ liệu mới chưa được xác nhận. Nó tránh “chi tiêu gấp đôi” của bất kỳ loại tiền điện tử nào và giữ hồ sơ vĩnh viễn và công khai bằng cách thêm giao dịch của họ vào blockchain, sau khi thủ tục xác minh hoàn tất. Hồ sơ là bất biến, có nghĩa là nó không bao giờ có thể được thay đổi hoặc bị hỏng.

Khi có đủ giao dịch trong khối, nhiều thông tin hơn được thêm vào như dữ liệu tiêu đề và băm từ khối trước đó trong chuỗi và băm mới cho khối hiện tại.

Các thợ mỏ của mạng sau đó kiểm tra băm để xem khối chưa được xác nhận có hợp lệ hay không. Đây là thời gian để ăn mừng giữa các thợ mỏ tiền điện tử vì bằng chứng về công việc cuối cùng đã được hoàn thành. Từ quan điểm của người dùng, điều này về cơ bản ngụ ý rằng việc chuyển tiền điện tử của người gửi sang người nhận đã được xác nhận và sẽ được thêm vào blockchain như một phần của khối.

Quy trình khai thác tiền điện tử từng bước

Làm thế nào để sử dụng tiền điện tử để mua hàng?

Bạn có thể làm một số việc với tiền điện tử, tùy thuộc vào loại bạn sở hữu. Ở cấp độ cơ bản nhất, định nghĩa về tài sản tiền điện tử là nó có thể được sử dụng để gửi giá trị từ người này sang người khác hoặc để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Mỗi tài sản có một giá trị, thường được định giá bằng đô la Mỹ, dẫn đến một trường hợp sử dụng khác: giao dịch và đầu tư. Ngoài stablecoin – tìm cách ổn định sự bất ổn của tiền điện tử bằng cách gắn một tài sản với thứ khác, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ – hầu hết các loại tiền điện tử liên tục biến động về giá. Bạn có thể giao dịch giữa tiền điện tử và tiền tệ quốc gia (được gọi là tiền tệ fiat) trên các sàn giao dịch, tùy thuộc vào các cặp giao dịch có sẵn trên nền tảng lựa chọn.

Nếu bạn là một thương gia, bạn cũng có thể chấp nhận tài sản kỹ thuật số dưới dạng thanh toán trực tiếp hoặc thông qua bộ xử lý thanh toán hoặc dịch vụ thuận tiện hơn và thêm khả năng. Một số dịch vụ cung cấp tùy chọn chuyển đổi tiền điện tử trả tiền thành tiền mặt tự động ở mặt sau, trong khi cũng có một số công ty cung cấp thẻ ghi nợ nạp tiền điện tử không thể phân biệt được với bất kỳ thẻ nhựa nào khác để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Ngoài ra, bạn có thể khai thác tiền điện tử. Khai thác sử dụng máy tính hoặc phần cứng được chỉ định của bạn để giúp chạy các mạng ủng hộ tài sản tiền điện tử. Chạy một chức năng trên máy tính hoặc phần cứng của bạn tự động và liên tục sau khi nó được thiết lập, thực hiện minquá trình ing và tạo ra doanh thu, giúp xác thực các giao dịch được thực hiện trên blockchain, tùy thuộc vào sức mạnh tính toán được chỉ định.

Mọi người cũng có thể vay tài sản tiền điện tử trên các nền tảng khác nhau và kiếm lãi suất cho vay tài sản. Thị trường ngách của không gian tiền điện tử này được gọi là tài chính phi tập trung, hoặc DeFi. Dựa trên DLT, các nền tảng khác nhau tạo điều kiện cho việc cho vay và vay tiền điện tử mà không yêu cầu người dùng phải tuân theo sự kiểm soát của một thực thể tập trung. DeFi cũng bao gồm các khía cạnh khác cũng như trao đổi phi tập trung hoặc .

Tương lai của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua, tiến bộ với tốc độ nhanh chóng. Giá trị có thể được lưu trữ, chuyển nhượng và chi tiêu theo những cách khác nhau thông qua các tài sản và giải pháp khác nhau, trong khi DeFi đã đi tiên phong trong con đường cho các con đường vay và cho vay mới.

Một số công ty chính thống cũng xem công nghệ blockchain với sự quan tâm, đánh giá các ứng dụng khác nhau như chuỗi cung ứng. Tương lai của tiền điện tử và công nghệ liên quan của nó có vẻ tươi sáng, đánh giá bởi sự tăng trưởng và áp dụng đã được nhìn thấy từ năm 2008 khi Nakamoto xuất bản khuôn khổ cho một tài sản nhỏ gọi là Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?