in

Đây là cách các nhà giao dịch tận dụng sự sụp đổ và thanh lý của thị trường tiền điện tử

Tuần đầu tiên của năm mới đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng trên tất cả các loại tiền điện tử trên thị trường. Giá Ether () đã giảm từ mức đỉnh tháng 11 ở mức đỉnh $ 4.800 xuống dưới $ 3.000 vào ngày 8 tháng 1 và mã thông báo quản trị của cũng giảm từ $ 85 vào ngày 31 tháng 12 xuống còn $ 67 vào ngày 8 tháng 1 năm 2022.

Những động thái mạnh mẽ bất ngờ này thường gây ra các đợt thanh lý trên thị trường cho vay, nhưng chúng cũng tạo ra các cơ hội mua duy nhất trên thị trường thanh lý tài sản thế chấp.

Giao thức Orca của Kujira là một nền tảng được xây dựng trên mạng Terra và nó cho phép các nhà đầu tư đặt giá thầu trên bETH (tài sản ngoại quan của Ether) và bLUNA (tài sản ngoại quan của LUNA) với mức giá chiết khấu khi tài sản thế chấp rủi ro được thanh lý.

Như một nhà phân tích có biệt danh tại Kujira đã chỉ ra,

“Thanh lý từ lâu đã trở thành“ điều khuất tất mờ ám ”của các nền tảng cho vay và được độc quyền bởi các bot đến mức người dùng bình thường hầu như không biết nó đang diễn ra, ít nhất là họ có thể hưởng lợi từ nó như thế nào”.

Kujira cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình thanh lý bằng cách nắm bắt cơ hội có được những tài sản này với giá chiết khấu.

Trong vụ tai nạn gần đây vào ngày 8 tháng 1, giá thấp nhất mà người ta có thể mua Ether (ở dạng BETH tài sản ngoại quan của nó) là $ 2,833, trong khi giá thị trường của Ether là khoảng $ 3,000. Tương tự, các nhà giao dịch có thể mua bLUNA với mức thấp là $ 58,90 trong khi giá giao ngay của LUNA là khoảng $ 67.

Số liệu thống kê về thanh lý từ Kujira. Nguồn: Twitter

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các chiến lược để có được bETH và bLUNA với mức chiết khấu trong thời kỳ thị trường sụp đổ.

Cấu trúc thị trường cung cấp cơ hội duy nhất để mua với giá chiết khấu

Trong , người tham gia có thể vay Terra USD (), đồng ổn định của Terra, từ các giao thức như Anchor để tham gia vào các nhóm thanh khoản lợi nhuận cao, các dịch vụ trao đổi phi tập trung ban đầu () hoặc bất kỳ hoạt động giao dịch có lợi nhuận nào khác liên quan đến UST.

Để vay UST, người tham gia cần gửi tài sản ngoại quan (bETH hoặc bLUNA) làm tài sản thế chấp cho Anchor. Số tiền tối đa mà mỗi ví có thể vay là 60% giá trị tài sản thế chấp, thường được các giao thức DeFi gọi là LTV (khoản vay theo giá trị) tối đa.

Trong một thị trường tăng giá khi giá Ether và LUNA đang tăng, LTV tiếp tục giảm và không có tài sản thế chấp nào gặp rủi ro. Khi giá của Ether hoặc LUNA giảm, giá trị tài sản thế chấp sẽ giảm và nếu LTV vượt quá 60%, sự kiện thanh lý sẽ được kích hoạt.

Cảnh báo này Anchor to bán tỷ lệ tài sản thế chấp vượt quá LTV tối đa với mức giá giảm giá khi bán trên Kujira Orca. Đây là nơi người mua tiềm năng ở phía bên kia của giao dịch có thể mua tài sản thế chấp với giá chiết khấu.

Cách tận dụng sự bất thường về giá trong ETH và LUNA

Dưới đây là một số bước đơn giản mà nhà đầu tư có thể làm theo nếu họ muốn mua Ether hoặc LUNA với giá chiết khấu.

  • Sau khi kết nối ví Terra với nền tảng, nhà đầu tư chọn tài sản họ muốn đặt giá thầu (hiện chỉ có bLUNA và bETH), sau đó chọn phí bảo hiểm (phần trăm chiết khấu từ giao ngay) để nhận.
  • Sau khi nhấp vào “Đặt giá thầu của tôi” để gửi giá thầu, nhà đầu tư sẽ thấy cửa sổ “Giá thầu của tôi”. Phải mất 10 phút để giá thầu sẵn sàng và sau đó, nhà đầu tư cần nhấp vào “Kích hoạt” để đưa giá thầu vào hàng đợi đặt giá thầu.
  • Khi giá thầu đã được thực hiện, số tiền sẽ được hiển thị trong cửa sổ “Có sẵn để rút tiền”. Sau đó, nhà đầu tư cần nhấp vào rút tiền và trả phí để chuyển tài sản trở lại ví Terra của họ.
Bản demo trang chủ Kujira Orca. Nguồn: Kujira Litepaper

Có ba điều quan trọng cần nhớ khi đặt giá thầu:

1. Nếu nhà đầu tư không sử dụng KUJI (mã thông báo gốc của Kujira) để thanh toán phí rút tiền, họ phải luôn đặt phần trăm cao cấp (chiết khấu) lớn hơn 1%, vì có phí mạng là 2 UST và 1 % phí hoa hồng. Nếu sử dụng KUJI, hoa hồng chỉ 0,5%.

2. Nếu có nhiều giá thầu với các mức chiết khấu khác nhau, nhà đầu tư nên kích hoạt tất cả cùng một lúc để tiết kiệm phí mạng.

3. Các hồ sơ dự thầu được lấp đầy bằng nhau và tương ứng giữa mọi người đặt giá thầu với cùng một tỷ lệ chiết khấu. Không có lợi thế đến trước, phục vụ trước hoặc giá thầu lớn hơn để có được lợi thế được thực hiện trước. Trình tự duy nhất trong đó giá thầu được lấp đầy dựa trên tỷ lệ chiết khấu – tức là, nhóm chiết khấu thấp hơn sẽ được lấp đầy trước.

Cơ chế phân bổ đồng đều tài sản thanh lý cho từng người tham gia đấu giá đảm bảo sự phân bổ công bằng nhất cho mọi người. Ryan Park, người đồng xây dựng , cho biết trong một cuộc phỏng vấn về Orca:

“Bằng cách phân bổ đồng đều số tiền thu được từ việc thanh lý cho một phần lớn hơn, tài sản thế chấp sẽ không đi vào một điểm tập trung mà trở lại tay của những người dùng khác. Hệ quả là đáng kinh ngạc và khá thẳng thắn, tôi không nghĩ rằng sự chú ý đã được dành cho việc này lớn đến mức nào ”.

Ví dụ dưới đây cho thấy rằng khi có thanh lý 100.000 UST được thực hiện, nhóm chiết khấu 1% (tổng cộng là 61.000 UST) sẽ được lấp đầy trước tiên và nhóm được làm trống hoàn toàn. 39.000 UST còn lại sau đó được chuyển vào nhóm chiết khấu 2% để lấp đầy các hồ sơ dự thầu.

Mỗi ví trong mỗi nhóm nhận được một tỷ lệ số tiền thanh lý được phân bổ dựa trên quy mô của tổng đề nghị đặt giá thầu của họ trong nhóm. Đó là một phân phối hoàn toàn công bằng không ưu tiên cho người nhấp nhanh nhất hoặc người đặt giá thầu lớn nhất.

Ví dụ về thanh lý 100.000 UST trong các nhóm 1% và 2%.

Xác định thời điểm tốt nhất để mua

Hình 1: Số lượng người vay thanh lý so với giá ETH. Nguồn: Kujira Orca, Flipside Crypto

Như thể hiện trong Hình 1 và Hình 2, thời điểm tốt nhất để đặt giá thầu là khi giá tài sản đảm bảo giảm mạnh và LTV của nhiều người đi vay vượt quá mức tối đa 60%.

Điều này tạo ra sự gia tăng về số lượng thanh lý (đường màu xanh lam và màu tím trong Hình 1) và cả nguồn cung tài sản thanh lý trên nền tảng (thanh màu xanh lam và màu tím trong Hình 2).

Hình 2: Số tiền thanh lý tính theo giá USD so với giá LUNA. Nguồn: Kujira Orca, Flipside Crypto

Trường hợp xấu nhất – về số lượng khách hàng vay được thanh lý – trùng với thời điểm giá bLUNA và bETH giảm đáng kể. Số lượng thanh lý cũng tăng đột biến vào đầu tháng 12 năm 2021 và đầu tháng 1 năm 2022 khi giá Ether và LUNA phá vỡ các mức hỗ trợ chính như thể hiện trong Hình 2.

Những đợt thanh lý tăng đột biến này tạo ra cơ hội duy nhất cho các nhà đầu tư mua bLUNA và BETH với mức chiết khấu lớn. Như thể hiện trong biểu đồ bên dưới (Hình 3), trong sự cố LUNA tháng 12, các nhà thầu có thể mua bLUNA với mức chiết khấu từ 11% đến 12% đối với Kujira Orca ở mức cao nhất.

Hình 3: Số tiền bLUNA được thanh lý bằng USD so với chiết khấu khi mua. Nguồn: Kujira Orca

Tương tự (thể hiện trong Hình 4), khi giá Ether giảm từ mức 4.600 đô la xuống 4.100 đô la vào ngày 16 tháng 11, những người đặt giá thầu có thể mua BETH với mức chiết khấu 11% vào khoảng 3.700 đô la.

Hình 4: BETH số tiền thanh lý bằng USD so với chiết khấu khi mua. Nguồn: Kujira Orca

Nhìn vào mức chiết khấu trung bình mà nhà thầu nhận được trong ba tháng qua, rất thú vị khi thấy hầu hết các vụ thanh lý đều thuộc nhóm chiết khấu rất cao (9 đến 10%, hoặc hơn 10%) cho tháng 11 và tháng 12 năm 2021.

Vào tháng 1 năm 2022, mức độ tập trung dường như đã chuyển sang mức chiết khấu từ 6% đến 7%. Tuy nhiên, dữ liệu của tháng 1 không đầy đủ và chỉ có sẵn cho đến ngày 10 tháng 1 tại thời điểm viết bài. Điều này có nghĩa là nồng độ trong nhóm 6% đến 7% chỉ phản ánh sự sụt giảm vào đầu năm và vẫn có thể thay đổi trong phần còn lại của tháng.

So sánh nhóm chiết khấu trong 3 tháng qua – dữ liệu tháng 1 chỉ có cho đến ngày 10 tháng 1. Nguồn: Kujira Orca

Các nhà giao dịch có thể kiếm tiền trong khi họ chờ đợi

Dữ liệu chiết khấu lịch sử cho thấy rõ ràng rằng các nhà đầu tư có thể mua bETH và bLUNA với mức chiết khấu cao hơn 9% hoặc 10% so với giá thị trường nhưng giá thầu có thể mất nhiều thời gian để được lấp đầy.

May mắn thay, sẽ sớm có cách để tiếp tục kiếm lãi từ UST trong khi chờ đợi giá thầu.

Nhà đầu tư có thể đơn giản đặt cọc UST để của Anchor và tích lũy tiền lãi với tỷ lệ hiện tại là 19% APY và sử dụng mã thông báo aUST mà họ nhận được làm mã thông báo IOU để đấu thầu tài sản thanh lý trên Kujira Orca. Bằng cách này, người ta tiếp tục tích lũy tiền lãi cho đến khi giá thầu được thực hiện trên Kujira và aUST được chuyển đổi thành UST cho giao dịch mua thanh lý.

** Đặc biệt cảm ơn Hans từ Kujira đã cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết cần thiết để hoàn thành bài viết.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tech7.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Người đồng sáng tạo Ethereum

IPO là gì? Hướng dẫn của người mới bắt đầu về cách các công ty tiền điện tử có thể ra công chúng