in

DApps là gì? Tất cả mọi thứ cần biết về các ứng dụng phi tập trung

Các ứng dụng phi tập trung, hay DApps, về cơ bản là các phiên bản ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh dựa trên được phổ biến bởi mạng . Chúng hoạt động giống như các ứng dụng truyền thống – người dùng thậm chí không nên nhận thấy sự khác biệt – nhưng cung cấp nhiều hơn về một bộ tính năng.

DApps đại diện cho một cách tương tác mới với tài chính cá nhân. Khi người ta nghĩ về tài chính truyền thống, thường cho vay tiền, vay, tiết kiệm và các thực thể tương tự xuất hiện trong tâm trí. Mỗi trong số này được cung cấp năng lượng, nếu bạn muốn, bởi một cơ quan trung ương như ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác.

Nhưng khi nói đến tương lai của tài chính, nhiều người coi tiền điện tử và blockchain là đại diện của điều đó. Nếu đó là trường hợp, làm thế nào để các nhiệm vụ tài chính đơn giản như cho vay hoạt động trong một trạng thái phi tập trung?

Lịch sử DApps

Trong khi Bitcoin () là mạng blockchain đầu tiên, công nghệ này đã phát triển vượt xa một giao dịch tài chính đơn giản. Khi và các đồng nghiệp đề xuất Ethereum () vào năm 2013, họ đã đặt mục tiêu của họ vào một cái gì đó rộng hơn nhiều – một lối sống phi tập trung.

Buterin đã hình dung ra một internet dựa trên blockchain, một nơi mà người dùng có quyền kiểm soát thay vì các tập đoàn. Để làm như vậy, Ethereum sẽ cung cấp năng lượng cho những gì về cơ bản là các tuyên bố nếu sau đó được gọi là hợp đồng thông minh. Những hợp đồng này là bất biến, vì các quy tắc và giới hạn đã được đưa vào mã của chúng. Điều này có nghĩa là bất kỳ bên nào cũng có thể giao dịch mà không cần trung gian, loại bỏ sự cần thiết của các nền tảng tập trung.

Thật thú vị, năm 2014 đã chứng kiến việc phát hành một báo cáo Xác định , được đặt tên là “Lý thuyết chung về các ứng dụng phi tập trung, Dapps”. Nó được viết bởi nhiều tác giả có kinh nghiệm trong không gian như David Johnston và Shawn Wilkinson.

Bài báo định nghĩa DApps là các thực thể có các đặc điểm sau:

  1. DApp phải có mã nguồn mở và hoạt động mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Nó phải được kiểm soát bởi người dùng, như trong họ đề xuất và bỏ phiếu về những thay đổi được tự động thực hiện.

  2. Tất cả thông tin phải được lưu giữ trong một mạng lưới blockchain có thể truy cập công khai. Phân cấp là chìa khóa, vì không thể có một điểm trung tâm của cuộc tấn công.

  3. DApps phải có một số loại mã thông báo mật mã để truy cập và họ phải thưởng cho những người đóng góp trong mã thông báo nói trên, chẳng hạn như thợ mỏ và người đặt cược.

  4. DApp phải có một phương pháp đồng thuận tạo ra các token, chẳng hạn như bằng chứng công việc () hoặc bằng chứng cổ phần (PoW).

Từ đó, bài báo phân loại ba “loại” hoặc “lớp” DApps dựa trên cách người dùng tương tác với chúng.

DApps lớp một tồn tại một mình trên blockchain của riêng họ. Các dự án phổ biến nhất là loại DApp này, chẳng hạn như Bitcoin, ví dụ. Họ yêu cầu một thuật toán đồng thuận và các quy tắc nướng, ví dụ.

DApps lớp hai thường được xây dựng trên lớp một, khai thác sức mạnh của blockchain nói trên. Thường được xem xét các giao thức, họ sử dụng mã thông báo cho các tương tác. Một giải pháp mở rộng được xây dựng trên Ethereum là một ví dụ điển hình về DApp lớp hai. Các giao dịch có thể xử lý trên lớp thứ hai này trước khi cam kết với lớp đầu tiên, loại bỏ một số tải của chuỗi chính.

Cuối cùng, DApps lớp ba được xây dựng trên lớp hai, thường giữ thông tin cần thiết cho hai ứng dụng còn lại tương tác. Nó có thể lưu trữ các giao diện lập trình ứng dụng (API) và các tập lệnh cần thiết cho lớp một và lớp hai hoạt động. Ví dụ: một giao thức lớp ba có thể chứa các DApps lớp hai khác nhau, tạo điều kiện cho trải nghiệm người dùng thông qua tất cả.

Nói một cách đơn giản, bài báo định nghĩa DApps là các ứng dụng khác nhau được cung cấp bởi một blockchain cốt lõi. Một số có thể xây dựng trên lớp ban đầu đó, nhưng tất cả chúng đều được coi là DApps nếu chúng đáp ứng các tiêu chí được đề cập ở trên.

Tại sao phải sử dụng DApp?

Phân cấp cung cấp nhiều lợi ích khác nhau so với các ứng dụng chạy trên mạng tập trung. Chủ yếu là thiếu một bên thứ ba, nhờ vào hợp đồng thông minh sáng tạo. Một ứng dụng như Venmo cho phép một người gửi tiền cho bất kỳ ai, tuy nhiên, việc chuyển những khoản tiền đó vào tài khoản ngân hàng tốn một khoản phí. Thêm vào đó, di chuyển fiat thường mất nhiều ngày để đến nơi.

Tuy nhiên, gửi tiền qua một ứng dụng phi tập trung có nghĩa là không có bất kỳ hoặc rất ít chi phí phải trả. Điều này giúp người dùng tiết kiệm tiền cho phí và xem xét các gần như ngay lập tức, nó cũng giúp họ tiết kiệm thời gian.

Tất nhiên, DApps cũng không chạy trên các máy chủ tập trung. Một lợi thế mà các nền tảng phi tập trung có là chúng không thể xâm phạm đối với tất cả các loại tấn công, vì không có thiết bị vật lý để nhắm mục tiêu. Điều này không chỉ làm cho mạng an toàn hơn, mà còn có nghĩa là không có thời gian chết. Truy cập các ứng dụng này luôn là possible.

DApps cũng có thể áp dụng cho hầu hết mọi ngành công nghiệp, chẳng hạn như chơi , y tế, quản trị và thậm chí lưu trữ tệp. Do đó, việc sử dụng DApp gần như không khác gì các ứng dụng truyền thống. Trong khi người dùng được hưởng lợi từ tất cả các thay đổi trên phụ trợ, trải nghiệm thực tế phải giống nhau. Cách tương tác này với các ứng dụng được coi là Web 3.0, cũng đề cập đến việc phân cấp thông tin.

Khi web bắt đầu, đó là một không gian đầy thông tin mà bất cứ ai cũng có thể truy cập. Theo thời gian, các công ty lớn khai thác, hoặc tập trung, nó. Trong khi các tổ chức này cung cấp nó “miễn phí”, điều đó đi kèm với chi phí cung cấp dữ liệu của chúng tôi, sau đó họ bán để kiếm lợi nhuận.

Các công ty sau đó có quyền kiểm soát thông tin đó, biết người dùng của họ thích mua gì, họ có bao nhiêu tiền và họ biết ai. Sự kiểm soát đó cũng có nghĩa là họ có thể lấy nó đi. Nhập Web 3.0, nơi việc sử dụng DApp không phải trả giá bằng quyền riêng tư.

Thay vào đó, người dùng chỉ có thể chọn chia sẻ thông tin cần thiết để kiểm tra y tế hoặc cho vay, và chọn ai nhìn thấy nó và trong bao lâu. Các công ty cũng có thể trả tiền cho quyền truy cập này, đảm bảo rằng người dùng cũng được hưởng lợi từ nó. Ngoài ra còn có vấn đề về niềm tin. Trong một thế giới mà các công ty lớn với cái gọi là bảo mật cao đang rò rỉ tên người dùng, email và mật khẩu, thật khó để tin tưởng bất cứ ai hoàn toàn.

Nhược điểm của DApps

Trong khi các ứng dụng phi tập trung có thể trình bày một tương lai miễn phí của các tập đoàn, hiện tại có một số vấn đề lớn mà ngành công nghiệp đang làm việc để giải quyết.

Đối với một, việc thiếu một cơ quan trung ương có thể có nghĩa là cập nhật chậm hơn và thay đổi nền tảng. Rốt cuộc, một bên chỉ có thể cập nhật ứng dụng của họ theo ý muốn. Tuy nhiên, một DApp đòi hỏi sự đồng thuận đa số từ quản trị diễn xuất – ngay cả đối với một bản sửa lỗi nhỏ. Điều này có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng khi người dùng tranh luận về những ưu và nhược điểm của bất kỳ cải tiến nào.

Ngoài ra, DApps yêu cầu một cơ sở người dùng có kích thước hợp lý để hoạt động bình thường. Họ cần các nút, quản trị và người dùng chỉ để tương tác với nó. Tuy nhiên, việc truy cập DApps có thể khá khó khăn trong giai đoạn đầu này và nhiều người không thấy sự hỗ trợ mà họ cần.

Trong tương lai, truy cập DApp có thể là một bản tải xuống. Nhưng hiện tại, người dùng phải tải xuống trình duyệt hỗ trợ DApp, gửi tiền điện tử cần thiết đến ví đó và tương tác từ đó. Trong khi người dùng am hiểu công nghệ không có vấn đề gì với điều này, đại đa số mọi người sẽ không biết bắt đầu từ đâu.

DApps trên toàn thế giới

DApps trong thế giới tài chính có vẻ như không có trí tuệ, nhưng họ thực sự có thể đổi mới trong tất cả các ngành công nghiệp. Chúng ta hãy xem xét một số lợi ích này trong các ngành công nghiệp như tài chính, phương tiện truyền thông xã hội, trò chơi và hơn thế nữa.

Tài chính

Người cho vay và người vay có thể sử dụng DApps để kinh doanh. Với các ngân hàng, người cho vay kiếm được một số lãi suất nhất định dựa trên số tiền tiết kiệm của họ. Một người càng tiết kiệm, ngân hàng càng có thể cho vay nhiều hơn và cả hai bên càng kiếm được nhiều tiền lãi. Tuy nhiên, ngân hàng, hoạt động như một thực thể tập trung, cắt giảm lớn hơn những người cho vay có thể thích, chỉ đơn giản là để cung cấp một không gian để lưu trữ tiền.

Trên DApp, người cho vay kiếm được 100% lãi suất của họ vì không có trung gian để trả tiền. Điều đó, và họ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các khoản vay, tất cả trong khi kiếm được mã thông báo từ nền tảng mà họ chọn để cho vay.

Đối với người vay, họ có nhiều tiếng nói hơn về lãi suất phải trả cũng như thời gian trả tiền của họ. Thật vậy, một số nền tảng cho phép người vay mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để trả hết lãi, giả sử họ đáp ứng ngưỡng thanh toán tối thiểu. Người vay cũng có thể thảo luận về lãi suất với người cho vay, đảm bảo một quyết định công bằng cho cả hai bên liên quan.

Khi tất cả được nói và thực hiện, số tiền thu được có thể xảy ra ngay lập tức nhờ công nghệ hợp đồng thông minh. Không cần phải liên quan đến luật sư và các bên thứ ba khác khiến quá trình xác nhận mất nhiều thời gian hơn và với chi phí lớn hơn cho cả hai bên.

Phương tiện truyền thông xã hội

Người dùng được hưởng lợi rất nhiều từ DApps truyền thông xã hội. Trước hết, không có ai kiểm duyệt các bài đăng, có nghĩa là tự do ngôn luận xung quanh. Tuy nhiên, nếu một số bài đăng trở thành một vấn đề, cộng đồng có thể bỏ phiếu để gỡ bỏ chúng.

Những người có ảnh hưởng cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Trên các nền tảng truyền thống như , công ty thu lợi nhiều nhất từ các tweet phổ biến. Nó đạt được doanh thu quảng cáo từ tất cả các lượt truy cập trang web, và tác giả, tốt, không có gì về mặt tiền tệ, đó là.

DApps truyền thông xã hội có thể có một hệ thống tiền boa tích hợp bằng cách sử dụng mã thông báo của nó và người dùng có thể chạy quảng cáo và kiếm được thanh toán đầy đủ của họ, thay vì một công ty cắt giảm.

Gaming

Chơi game luôn là một trường hợp sử dụng DApp thú vị. Hiện tại, các trò chơi đòi hỏi hàng chục giờ đầu tư vào một nhân vật để phát triển – một trong những trò chơi mà họ đã thíchy đầu tư tiền thật vào – chỉ để nó ngồi đó và thối rữa khi người chơi tiếp tục.

DApps trình bày một giải pháp thú vị hơn về giá trị. Lấy một trò chơi như CryptoKitties làm ví dụ. Người chơi có được một tài sản token hóa, trong trường hợp này, một con mèo. Con mèo đó sau đó phát triển theo thời gian, tăng giá trị nếu được nuôi đúng cách. Người dùng sau đó có thể bán con mèo đó cho bất cứ điều gì họ muốn, giả sử có một người mua sẽ trả tiền cho nó.

Thêm vào đó, một số con mèo có khả năng sinh sản với những con mèo khác, tạo ra một con mèo thậm chí còn hiếm hơn, có khả năng có giá trị hơn. Người chơi có thể giao dịch hoặc thu thập mèo, làm bất cứ điều gì họ muốn với những vật nuôi được mã hóa này. Đầu tư thời gian của họ trở nên thực sự có giá trị. Không có nhiều bây giờ, nhưng hãy tưởng tượng khái niệm đó trong một tiêu đề xác thịt hơn với hàng giờ chơi. Chơi game toàn thời gian có thể là trong tương lai của chúng tôi.

Bỏ phiếu và quản trị

Trong hầu hết các trường hợp, bỏ phiếu là một quá trình đau đớn. Nó thường liên quan đến các bước xác nhận khác nhau – một số không thể tiếp cận với công dân không có nhà ở thích hợp hoặc những người đang gặp phải các vấn đề khác. Đó là chưa kể đến giả mạo và hoạt động bất hợp pháp tương tự.

Một DApp bỏ phiếu có thể mở ra thủ tục cho tất cả nhờ các hợp đồng thông minh. Về cơ bản, cộng đồng có thể bỏ phiếu về một danh sách các đề xuất. Sau đó, họ có thể thiết lập một khung thời gian, ví dụ, 24 giờ, để người dùng “đặt cược” phiếu bầu của họ bằng mã thông báo. Điều này mở ra sự tham gia cho tất cả mọi người, cho phép bất cứ ai bỏ phiếu ẩn danh tại đó.

Phiếu bầu được lưu trữ trong một mạng lưới phi tập trung, làm cho chúng bất biến và không thể thực hiện được. Thêm vào đó, các hợp đồng thông minh có thể thưởng cho cử tri một mã thông báo có liên quan cho những nỗ lực của họ, khuyến khích nhiều người bỏ phiếu hơn bao giờ hết.

Gây quỹ và quảng cáo

Nhiều người dùng tận dụng lợi thế của trình chặn quảng cáo trong khi duyệt web trực tuyến. Đây rõ ràng là một nỗi đau cho các trang web đang cố gắng tạo ra doanh thu, nhưng có thể hiểu được theo một số cách vì quảng cáo đã trở nên khá đáng ghét theo nhiều cách. Một trình duyệt DApp có thể khắc phục điều này.

Khi người dùng duyệt web, họ làm như vậy với trình duyệt quảng cáo tích hợp và trình chặn trình theo dõi, kiếm tiền điện tử trên đường đi. Bây giờ, khi người dùng tìm thấy người sáng tạo và trang web mà họ muốn hỗ trợ, họ có thể chọn cho phép đóng góp. Điều này có nghĩa là người dùng duyệt càng lâu, họ càng trả tiền cho trang web đó theo thời gian. Người dùng thậm chí có thể bật quảng cáo cho các trang web cụ thể đó, giúp họ nhiều hơn về lâu dài.

Quyền riêng tư là tên của trò chơi ở đây. Người dùng chọn ai có thể theo dõi họ, bảo vệ thông tin của họ và vẫn đóng góp cho các nền tảng cần tiền. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Mã thông báo fungible vs không thể chối cãi: Sự khác biệt là gì?

NFTs là gì, và tại sao họ lại cách mạng hóa thế giới nghệ thuật?