in

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để kiếm thu nhập thụ động với DeFi

Tài chính phi tập trung () là việc triển khai thành công công nghệ phục vụ như một sự thay thế đầy hứa hẹn cho tài chính truyền thống. Như tên cho thấy, DeFi là một thuật ngữ được sử dụng cho nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính chạy trên các blockchain phi tập trung.

Các ứng dụng DeFi (DApps) được xây dựng để loại bỏ người trung gian trong các giao dịch tài chính, trong lịch sử được bảo vệ bởi các tổ chức tài chính truyền thống như ngân hàng. Công nghệ này thực hiện điều này bằng cách thực hiện một cơ chế tin cậy dựa trên blockchain cho phép các giao dịch ngang hàng (P2P) an toàn mà không phải trả hoa hồng cho ngân hàng.

Các trường hợp sử dụng ngày càng tăng xung quanh tài chính phi tập trung đã mở ra những con đường mới để kiếm thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư DeFi. Để tạo ra thu nhập thụ động, các nhà đầu tư cần cam kết tài sản DeFi của họ làm nguồn lực để xác nhận các giao dịch và thực hiện các quy trình trên cơ chế đồng thuận chứng minh cổ phần ().

Chúng ta hãy xem các tùy chọn khác nhau có sẵn cho thu nhập thụ động dựa trên DeFi.

Canh tác năng suất DeFi (khai thác thanh khoản)

Nông nghiệp năng suất hoặc khai thác thanh khoản trong DeFi liên quan đến quá trình kiếm được nhiều tiền điện tử hơn bằng cách sử dụng tài sản tiền điện tử hiện có. Là một chiến lược đầu tư, canh tác năng suất đòi hỏi các nhà đầu tư phải cổ phần hoặc ủy thác tài sản tiền điện tử trong một nhóm thanh khoản dựa trên hợp đồng thông minh. Nhóm tái sử dụng các loại tiền điện tử được đầu tư để cung cấp thanh khoản trong các giao thức DeFi và phân phối một phần phí mua cho người dùng dưới dạng phần thưởng.

Các trang trại năng suất DeFi hỗ trợ việc sử dụng các token ERC-20 như Ether () cho các khoản đầu tư và phần thưởng. Nông nghiệp năng suất được lập trình để kiếm được năng suất hoặc lợi nhuận cao nhất có thể và có xu hướng là một trong những khoản đầu tư rủi ro hơn trong thế giới thu nhập thụ động dựa trên DeFi.

Các nhóm thanh khoản được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch tiền điện tử trên các sàn (DEXs), đổi lại, cung cấp “lợi suất” hoặc thanh toán để hoàn thành các nhiệm vụ như xác nhận giao dịch. Thành công về năng suất của mỗi nhóm sẽ phụ thuộc vào các chiến lược được thực hiện trên các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, khoản thanh toán cũng sẽ được xác định bởi giá trị tiền tệ của token được người dùng đầu tư vào nhóm thanh khoản.

Khi người dùng gửi tiền hoặc cho vay tiền điện tử vào nhóm thanh khoản, nhà điều hành hoặc nông dân nhằm mục đích phân phối lại tài sản với mục tiêu cuối cùng cho lợi suất phần trăm hàng năm cao nhất (APY). APY là một đại diện đơn vị để đo lường lợi nhuận hàng năm kiếm được từ các khoản đầu tư, bao gồm cả lãi kép. Thông thường, các ngân hàng truyền thống cung cấp tỷ lệ tiết kiệm trung bình 0,06% APY, trong trường hợp deFi có tiềm năng cao hơn nhiều.

DeFi staking

Staking trong DeFi chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng với canh tác năng suất và do đó hoạt động như một động lực cho người dùng giữ tiền điện tử của họ trong một thời gian dài hơn. Cũng giống như canh tác năng suất, người dùng cần đại diện hoặc khóa nắm giữ tiền điện tử của họ để trở thành người xác nhận trên blockchain.

Trong staking, người dùng có thể kiếm được phần thưởng bằng cách khóa mã thông báo của họ trong một khoảng thời gian cố định, tùy thuộc vào các gói được cung cấp bởi nhà điều hành. Mỗi blockchain sẽ yêu cầu một lượng token tối thiểu trước khi nó có thể thêm người dùng làm người xác nhận, trong trường hợp blockchain là 32 ETH.

Hơn nữa, tiềm năng ước tính thông qua deFi staking sẽ được xác định bởi hai yếu tố – kế hoạch phần thưởng của mạng và thời gian đặt cược. Ngoài lợi ích tiền tệ, staking trực tiếp góp phần tiếp tục đảm bảo các dự án blockchain trong khi cải thiện hiệu suất.

Cho vay DeFi

Cho vay là một thuật ngữ được sử dụng cho nhiều chiến lược đầu tư liên quan đến thu nhập thụ động thông qua tiền điện tử. Trong cho vay phi tập trung hoặc DeFi, các nhà đầu tư có thể tương tác trực tiếp với người vay thông qua các hợp đồng thông minh được lập trình sẵn. Nói cách khác, các nền tảng cho vay DeFi cho phép các nhà đầu tư tranh thủ mã thông báo tiền điện tử của họ, có thể được người vay vay và hoàn trả trong một khoảng thời gian nhất định với lãi suất.

Hợp đồng thông minh không chỉ giúp loại bỏ các rủi ro liên quan đến cho vay trong tài chính truyền thống mà còn loại bỏ các yêu cầu tài sản thế chấp. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng cho vay không yêu cầu kiểm tra lý lịch cần thiết để giảm thiểu rủi ro tín dụng và gian lận.

DeFi đóng vai trò là dịch vụ ngang hàng (P2P) cho phép người vay vay trực tiếp từ các nhà đầu tư khác để đổi lấy các khoản thanh toán lãi suất kịp thời. Không giống như cho vay truyền thống, hợp đồng thông minh cho phép người dùng trên toàn cầu tập hợp và phân phối tài sản tiền điện tử mà không cần trung gian.

Ngoài ra, công nghệ blockchain cơ bản đảm bảo các giao dịch minh bạch và bất biến cho tất cả các bên liên quan.

Sự khác biệt giữa Các lựa chọn thay thế DeFi cho thu nhập thụ động

Rủi ro của thu nhập thụ động dựa trên DeFi

Mọi hình thức đầu tư đều đi kèm với các mức độ rủi ro khác nhau, thường cùng với cơ hội lợi nhuận sinh lợi như nhau. Trong các con đường kiếm tiền dựa trên DeFi, những rủi ro lớn nhất bao gồm lừa đảo, tấn công và các hợp đồng thông minh thiếu sót hoặc được hứa hẹn quá mức.

Vì thu nhập dựa trên DeFi liên quan đến số lượng token kiếm được, sự biến động giá của tiền điện tử có thể dẫn đến mất lợi nhuận trong thị trường gấu. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư có xu hướng giữ mã thông báo cho đến khi giá thị trường tăng và cung cấp lợi nhuận chưa thực hiện.

Ngoài ra, rủi ro trong chiến lược đầu tư DeFi cũng có thể phụ thuộc vào ý định của chủ sở hữu hồ bơi. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra độ tin cậy của các nhà cung cấp dịch vụ dựa trên các khoản thanh toán lịch sử.

Theo dõi danh mục đầu tư của bạn

Với rất nhiều cách khác nhau để kiếm thu nhập thụ động trong DeFi, theo dõi tất cả nhiều ví của bạn trên các nền tảng khác nhau có thể là một chút rắc rối.

Kết quả là, nhiều nhà giao dịch DeFi hiện đang sử dụng trình theo dõi danh mục đầu tư hoặc tổng hợp danh mục đầu tư, kết nối với nhiều giao thức và ví khác nhau và cho phép bạn đánh giá và quản lý toàn bộ danh mục đầu tư của mình từ một bảng điều khiển duy nhất. Tổng hợp năng suất tối đa hóa hiệu quả bằng cách tối ưu hóa các phương pháp để có được lợi nhuận. Nó có thể bao gồm hàng trăm trang trại và hầm kiếm lợi nhuận từ nhiều dịch vụ phi tập trung với các mô hình kinh doanh khác nhau.

Các trình tổng hợp khác thậm chí còn cung cấp tích hợp chuỗi chéo và nhiều kết nối ví, cho phép bạn truy cập chế độ xem biểu đồ phân tích dữ liệu của nhiều trình tổng hợp trong thời gian thực. Cross-chain là một công nghệ cho phép trao đổi thông tin và giá trị giữa các mạng blockchain, tăng cường tính kết nối của chúng. Kết quả là, tính chất có tường bao quanh của blockchain bị phá vỡ, dẫn đến một hệ sinh thái phân tán được liên kết.

Ngoài ra, tích hợp chuỗi chéo giúp bạn xác định lợi nhuận APY tiềm năng trên các nhóm và danh mục đầu tư theo dõi trên ví. Hơn nữa, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tận dụng tài sản kỹ thuật số của họ để tạo ra thu nhập thụ động bằng cách sử dụng bất kỳ chiến lược nào trong số này. Họ cung cấp một dịch vụ quan trọng cho thị trường tiền điện tử bằng cách cung cấp vốn và thanh khoản rất cần thiết để đổi lấy phần thưởng – tất cả đều không cần người trung gian.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến những kẻ lừa đảo và “người kéo thảm” hoặc các dự án chỉ muốn đánh cắp mã thông báo bị khóa của bạn và đổi chúng tại các nhóm thanh khoản, làm cạn kiệt tiền của bạn. Hãy chắc chắn rằng các trang trại và nền tảng bạn sử dụng có danh tiếng tốt và đã xuất bản các hợp đồng thông minh được kiểm toán bên ngoài.

Do đó, các nhà đầu tư nên nghiên cứu sâu rộng về các bên liên quan trước khi cam kết thanh khoản, đặt cược hoặc cho vay. Để bắt đầu, hãy xem hướng dẫn của Tech7 về những điều cơ bản của DeFi để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái vừa chớm nở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?