in

Hướng dẫn về những bước đầu tiên trong tài chính phi tập trung

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một lĩnh vực trong ngành công nghiệp tiền điện tử tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung. Nó bao gồm nhiều dịch vụ tài chính được tạo ra bởi các nhà phát triển mà bất cứ ai cũng có thể truy cập. Các dịch vụ này khác với các lựa chọn thay thế tập trung, vì chúng được điều hành bởi các nhóm cá nhân thông qua các tổ chức phi tập trung và cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát lớn hơn đối với tiền của họ.

Khu vực DeFi là một điểm nóng của sự đổi mới với các dịch vụ tài chính phi tập trung và không giam giữ mới được thêm vào mỗi tuần. Bất cứ ai cũng có thể tận dụng các dịch vụ này từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới từ năm 2017, khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu là Ước tính không có tài khoản tại một tổ chức tài chính. Các dịch vụ tài chính trên các giao thức DeFi không có yêu cầu đầu vào, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính thông qua nó. Rào cản gia nhập duy nhất, về bản chất, là bí quyết.

Hệ sinh thái DeFi được xây dựng trên các mạng phân tán công cộng và sử dụng các thỏa thuận tự thực hiện được viết thành các dòng mã gọi là hợp đồng thông minh, đảm bảo rằng quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính được dân chủ hóa.

Làm thế nào để sử dụng giao thức DeFi?

Hầu hết các giao thức DeFi được xây dựng trên các mạng như hoặc Smart Chain và số lượng mạng blockchain cạnh tranh với sự hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh ngày càng tăng. Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ trên DeFi, điều quan trọng là chọn mạng.

Hầu hết các giao thức lớn hiện nay hỗ trợ các blockchain khác nhau, với sự khác biệt giữa chúng thường là dễ sử dụng và phí giao dịch. Các mạng như Etheruem, Binance Smart Chain và đều có thể truy cập thông qua các tiện ích mở rộng ví như MetaMask và chỉ cần thay đổi một vài thông số để chuyển mạng.

Các tiện ích mở rộng ví này về cơ bản cho phép người dùng truy cập tiền của họ trực tiếp trên trình duyệt của họ. Chúng được cài đặt giống như bất kỳ tiện ích mở rộng nào khác và thường yêu cầu người dùng nhập ví hiện có – thông qua cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng tư – hoặc tạo một ví mới. Để tăng cường bảo mật, chúng cũng được bảo vệ bởi mật khẩu. Một số trình duyệt web đi kèm với các ví tích hợp sn.

Hơn nữa, những chiếc ví này thường có các ứng dụng di động có thể được sử dụng để truy cập các dự án DeFi. Các ứng dụng này là ví có trình duyệt tích hợp sẵn sàng tương tác với các ứng dụng DeFi. Người dùng có thể đồng bộ hóa ví của họ bằng cách tạo chúng trên một thiết bị và nhập nó sang thiết bị khác bằng cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho người dùng, các ứng dụng di động này thường cũng tích hợp giao thức WalletConnect mã nguồn mở. Giao thức này cho phép người dùng kết nối ví của họ với các ứng dụng DeFi trên thiết bị máy tính để bàn chỉ bằng cách quét mã QR bằng điện thoại của họ.

Trước khi bắt đầu, điều đáng nói là đây là một không gian thử nghiệm cao với một số rủi ro liên quan đến nó. Thoát khỏi lừa đảo, dự án gian lận, kéo thảm và các trò gian lận khác là phổ biến, vì vậy hãy luôn tự nghiên cứu trước khi đưa tiền vào.

Để tránh rơi vào các chương trình này, đây là cách tiến thêm một bước về bảo mật: Tốt nhất là tìm hiểu xem các dự án đã được kiểm toán hay chưa. Tìm hiểu thông tin này có thể liên quan đến một số nghiên cứu, nhưng thường thì việc tìm kiếm trực tiếp tên của dự án cộng với “kiểm toán” sẽ tiết lộ liệu nó đã được kiểm toán hay chưa.

Kiểm toán giúp loại bỏ các lỗ hổng tiềm ẩn trong khi ngăn chặn các tác nhân xấu. Các dự án ít xuất sắc không có khả năng lãng phí thời gian và nguồn lực của họ để được kiểm toán bởi các công ty có uy tín.

Mua tiền điện tử

Các ứng dụng DeFi được xây dựng trên các mạng và mỗi mạng có các token gốc riêng có thể dễ dàng nhận dạng thông qua biểu tượng mã mà họ sử dụng trên các sàn giao dịch: Ethereum (), Polygon (MATIC), Binance Coin (BNB)…

Những token gốc này được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên các blockchain này, vì vậy bạn sẽ cần một số token đó để chuyển tiền xung quanh. Bạn có thể chọn chỉ mua các tài sản gốc này trước khi đi sâu vào DeFi hoặc bạn có thể thêm hoặc các tài sản khác.

Sau khi mua tiền trên một sàn giao dịch tập trung, bạn cần chuyển chúng đến ví bạn kiểm soát hỗ trợ mạng đó. Điều quan trọng là tránh chuyển tiền đến mạng sai, vì vậy trước khi rút tiền, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng mạng chính xác

Một số sàn giao dịch cho phép người dùng, ví dụ, rút (BTC) đến địa chỉ Ethereum hoặc Ethereum vào Binance Smart Chain. Những khoản rút tiền này dành cho các phiên bản token hóa của BTC hoặc ETH trên các mạng đó, có thể được sử dụng trong DeFi.

Mọi giao dịch được thực hiện trên các giao thức DeFi cần phải được phê duyệt thủ công và phải chịu phí giao dịch, vì vậy nó khôngortant để chọn một mạng có phí giao dịch thấp.

Dịch vụ DeFi là gì?

Sau khi chọn một ứng dụng để tương tác và tài trợ cho ví, đã đến lúc bắt đầu sử dụng các dịch vụ DeFi. Các hành động đơn giản nhất sẽ là giao dịch bằng cách sử dụng một sàn (DEX), cung cấp thanh khoản và kiếm phí theo thời gian hoặc cho vay tiền bằng giao thức cho vay.

Có hàng trăm khả năng ngoài kia, vì vậy thay vì đi qua từng dự án, đây là tổng quan về sản phẩm và dịch vụ nào có sẵn để sử dụng và những gì bạn nên xem xét trước khi sử dụng chúng.

Để bắt đầu sử dụng ví tương thích với các giao thức DeFi, tất cả những gì bạn cần làm là truy cập trang web của các giao thức này và kết nối ví của bạn với chúng. Điều này được thực hiện thông qua cửa sổ bật lên hoặc thông qua một nút có nội “kết nối” trên một trong các góc trên của trang web.

Kết nối ví của bạn có thể so sánh với “đăng nhập” vào dịch vụ bằng tài khoản của bạn – trong trường hợp này là địa chỉ ví của bạn. Trước khi cho vay, vay hoặc giao dịch token trên các giao thức DeFi, bạn sẽ cần bật từng mã thông báo riêng lẻ, để giao thức có thể truy cập chúng trên ví của bạn. Quá trình kết nối này phải chịu một khoản phí nhỏ.

Làm cho tiền điện tử của bạn hoạt động cho bạn với DeFi

Điều quan trọng là phải hiểu rằng trong khi có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ trong DeFi, lĩnh vực này có tính kết nối cao và có thể sáng tác, có nghĩa là các chiến lược phức tạp để cải thiện năng suất là có thể nhưng một lỗi trong một giao thức có thể dẫn đến thua lỗ ở giao thức khác.

Tuy nhiên, lợi thế chính của việc sử dụng DeFi là không có bên thứ ba đáng tin cậy. Bất cứ ai cũng có thể xem lại mã được viết trong các giao thức DeFi hợp đồng thông minh, vì hầu hết các giao thức này được điều hành bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs) chứ không phải các công ty tập trung.

Hệ sinh thái DeFi cung cấp một vài dịch vụ mà người dùng tiềm năng cần hiểu trước khi lao vào không gian.

Cho vay

Các giao thức DeFi cố gắng giúp dễ dàng cho cả cho vay và vay tiền điện tử mà không cần trung gian. Lãi suất dựa trên cung và cầu và, như vậy, thay đổi theo thời gian. Hầu hết các giao thức yêu cầu người vay phải đối chiếu quá mức các khoản vay của họ để đảm bảo người cho vay được trả lại trong trường hợp thị trường hỗn loạn.

Hãy tưởng tượng người dùng cần 1.000 đô la để trang trải nghĩa vụ ngắn hạn. Nếu không có DeFi, họ có thể buộc phải bán bitcoin hoặc Ethereum của họ để có số tiền đó. Sử dụng các dịch vụ cho vay DeFi, họ có thể gửi tiền, ví dụ, BTC trị giá 1.500 đô la vào một giao thức để vay 1.000 đô la trong stablecoin. Họ có thể đáp ứng nghĩa vụ của mình mà không mất tiếp xúc với BTC, và sau đó chỉ cần hoàn trả khoản vay, với lãi suất được thêm vào đó.

Nếu giá của BTC giảm và giá trị tài sản thế chấp của họ giảm xuống còn 1.000 đô la, các hợp đồng thông minh của giao thức DeFi sẽ thanh lý các đồng tiền để trả lại cho người cho vay. Nếu giá Bitcoin tăng trong khi họ trả nợ, động thái này là hợp lý vì người dùng không bị mất tiếp xúc.

Khai thác thanh khoản và canh tác năng suất

Trao đổi phi tập trung là một số giao thức DeFi hàng đầu. Thay vì sử dụng sổ đặt hàng như các sàn giao dịch tập trung, họ sử dụng cái gọi là mô hình nhà tạo lập thị trường tự động () để thực hiện các giao dịch trên blockchain thông qua các hợp đồng thông minh.

Mô hình này thay thế sổ đặt hàng truyền thống bằng các nhóm thanh khoản được tài trợ trước bao gồm các tài sản trong một cặp giao dịch. Thanh khoản trong các nhóm này được cung cấp bởi những người dùng sau đó có quyền kiếm được phí từ các giao dịch được thực hiện trên cặp đó. Điều này được gọi là khai thác thanh khoản, vì người dùng kiếm được bằng cách đơn giản là cung cấp thanh khoản cho các nhóm này.

Khai thác thanh khoản có những rủi ro cụ thể cho vay không, bao gồm cả tổn thất vô thường. Mất vô thường là kết quả của việc các nhà cung cấp thanh khoản phải gửi cả hai tài sản của một cặp giao dịch vào một nhóm thanh khoản với, ví dụ, ETH và stablecoin DAI. Khi các giao dịch đang được thực hiện làm giảm số lượng của một tài sản trong nhóm – trong trường hợp này là ETH – và giá của nó tăng lên, nhà cung cấp thanh khoản phải chịu tổn thất vô thường, vì bây giờ họ nắm giữ ít ETH hơn trong khi giá trị của nó tăng lên.

Khoản lỗ là vô thường vì giá của tài sản vẫn có thể quay trở lại khi nó lần đầu tiên được thêm vào hồ bơi và các khoản phí thu được có thể bù đắp cho sự mất mát theo thời gian. Tuy nhiên, đó là một rủi ro cần được xem xét.

Khai thác thanh khoản thường được bổ sung với việc phân phối mã thông báo quản trị của giao thức DeFi. Một số giao thức phân phối token quản trị cho bất kỳ ai tương tác với chúng theo thời gian, dẫn đến một quá trình gọi là canh tác năng suất. Nó bắt đầu với mã thông báo quản trị của Compound và đã mở rộng sang hầu hết các giao thức DeFi chính.

Quản lý tài sản

Nền tảng quản lý tài sản DeFi cho phép người dùng theo dõi, deploy và quản lý vốn của họ thông qua một giao diện duy nhất. Khi người cho vay và nhà cung cấp thanh khoản gửi tiền vào giao thức DeFi, họ được cung cấp mã thông báo đại diện cho các vị trí kiếm lãi này – thường được định danh là mã thông báo kép (cTokens) và token nhà cung cấp thanh khoản (lpTokens).

Các token này sau đó phải được đổi lấy tiền gốc đã đầu tư hoặc số tiền đầu tư ban đầu. Nếu người dùng gửi 100 DAI vào một nền tảng, họ sẽ nhận được một lượng cDAI thay đổi trị giá 100 DAI được gửi đến ví của họ. Tương tự, nếu người dùng gửi 100 DAI và 100 ETH vào nhóm thanh khoản, họ sẽ nhận được lpETHDAI được gửi vào ví của họ.

Thông qua các nền tảng quản lý tài sản, sẽ dễ dàng hơn để quản lý nhiều vị trí trong số các giao thức DeFi khác nhau và thực hiện các chiến lược phức tạp hơn. Ví dụ, có thể sử dụng cToken từ một giao thức để cung cấp thanh khoản trong một giao thức khác, cải thiện đáng kể năng suất được tạo ra.

Để làm cho chiến lược phức tạp này dễ hiểu hơn, hãy giả sử rằng bạn có 1000 DAI và 1 ETH trong ví. Bạn sẽ sử dụng giao thức A để gửi DAI và ETH và nhận được 1000 cDAI và 1 cETH, đại diện cho các vị trí cho vay của chúng tôi trên giao thức này và cho phép chúng tôi kiếm được lãi suất.

Sau đó, bạn có thể gửi cDAI và cETH vào một nhóm thanh khoản trên giao thức B để kiếm được nhiều cDAI và cETH hơn từ phí giao dịch. Khi rút tiền mặt, bạn sẽ rút tiền, ví dụ: 1100 cDAI và 1,1 cETH từ giao thức A vì bạn kiếm được nhiều cTokens hơn từ các khoản phí trên giao thức B. Các token này sau đó sẽ được đổi lấy số tiền gốc đã được đầu tư cộng với lãi suất tích lũy.

Các chiến lược phức tạp làm tăng năng suất nhưng cũng làm tăng rủi ro vì tính sáng tác. Các giao thức DeFi được xây dựng dựa trên mã và dịch vụ có sẵn công khai của nhau, tạo ra những gì được gọi là “tiền lego”. Mỗi mảnh được kết nối.

Giữ an toàn

Lĩnh vực DeFi đang bùng nổ với sự đổi mới và, như trường hợp của các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO), các tác nhân độc hại cố gắng tận dụng lợi thế của người dùng tối đa hóa thu nhập của họ thông qua tất cả các loại chương trình.

Điều quan trọng là phải xác định xem một ứng dụng DeFi đã được kiểm toán trước khi sử dụng nó hay chưa, nhưng có một số câu hỏi người dùng cần tự hỏi mình trước khi tương tác với một giao thức hoặc mua mã thông báo quản trị của nó.

Năng suất phần trăm hàng năm ba chữ số (APYs) không phải là chưa từng thấy trong không gian DeFi, một phần vì các khả năng liên quan đến canh tác năng suất. Tuy nhiên, một nguyên tắc vàng của đầu tư là rủi ro phần thưởng bằng nhau: APYs trên trung bình là bình thường, nhưng nếu chúng quá tốt để trở thành sự thật, một cái nhìn sâu hơn là cần thiết.

Cái nhìn sâu sắc hơn đó sẽ liên quan đến việc nghiên cứu nhóm ban đầu tạo ra giao thức DeFi. Trước khi các giao thức chuyển sang trở thành DAOs, một nhóm tập trung làm việc trên các hợp đồng thông minh của nó. Không có gì lạ khi các nhóm ẩn danh phát triển các dự án, vì vậy cách tốt nhất để đánh giá xem nhóm có thể được tin tưởng hay không là phân tích tính minh bạch của họ về những gì đang được thực hiện trong giao thức.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải hiểu liệu cộng đồng của dự án có xác thực hay không. Triển khai các bot trên phương tiện truyền thông xã hội để thổi phồng một dự án đã được thực hiện trước đây, nhưng một cộng đồng tích cực thảo luận công khai về các đề xuất quản trị, triển khai trong tương lai, trải nghiệm người dùng và nhiều hơn nữa không thể bị giả mạo.

Các dự án nguồn mở như Điểm DeFi đã được tạo ra để định lượng rủi ro trong các giao thức cho vay không phép trên DeFi. Những điều này có thể giúp người dùng hiểu cách họ nên truy cập rủi ro trong các giao thức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Làm thế nào để mua Dogecoin? Hướng dẫn người mới bắt đầu đầu tư vào DOGE

Vòng đời của các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái blockchain