in

So sánh phi tập trung với tài chính tập trung

Tài chính phi tập trung so với tài chính tập trung

Hệ sinh thái tài chính tập trung truyền thống (CeFi) có thể xuất hiện bí ẩn đối với những người không phải là chuyên gia vì khách hàng thường không biết về các quy tắc hoặc thỏa thuận cơ bản chi phối tài sản tài chính và hàng hóa.

Mặt khác, Tài chính phi tập trung (DeFi) đang thiết lập nhãn hiệu của mình như một hệ sinh thái tuyên bố cung cấp tính minh bạch và kiểm soát, một phần nhờ vào blockchain được bảo vệ toàn vẹn cơ bản, cũng như lợi suất tài sản tài chính cao hơn các nền tảng CeFi. Tuy nhiên, ranh giới giữa CeFi và DeFi có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy.

Bài viết này phác thảo cách DeFi khác với CeFi từ quan điểm pháp lý, bảo mật, kinh tế, quyền riêng tư và thao túng thị trường.

CeFi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Vài ngàn năm trước, ở Mesopotamia cổ đại, tài chính tập trung đã được phát minh. Kể từ đó, con người đã sử dụng nhiều loại hàng hóa và tài sản làm tiền tệ, bao gồm chăn nuôi, đất đai và vỏ bò, cũng như kim loại quý (như vàng, có sự chấp nhận văn hóa gần như phổ quát như một kho lưu trữ giá trị) và gần đây hơn là tiền tệ fiat.

Kết quả là, nó đã được chứng minh rằng một loại tiền tệ có thể có giá trị nội tại (ví dụ, đất đai) hoặc có thể được cung cấp một giá trị được gán (tiền tệ fiat). Tất cả các nỗ lực được biết đến để xây dựng một hệ thống tiền tệ và tài chính ổn định vĩnh cửu, được thành lập dựa trên khái niệm về một tổ chức tập trung, chẳng hạn như một chính phủ hỗ trợ giá trị tài chính của một loại tiền tệ và chỉ huy một lực lượng quân sự. Nhưng, CeFi có ý nghĩa gì trong tiền điện tử?

Nguyên tắc chính đằng sau các sàn giao dịch tập trung (CEXs) trong tiền điện tử là tất cả các lệnh giao dịch tiền điện tử được định tuyến thông qua một sàn giao dịch trung tâm dưới tài chính tập trung. Ví dụ về các công ty CeFi bao gồm Binance, Coinbase và Kraken. Người dùng tạo tài khoản với các sàn giao dịch này và sử dụng cùng một nền tảng chủ yếu để gửi và nhận token. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả. Các sàn giao dịch này cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau ngoài giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như cho vay, vay và giao dịch ký quỹ.

Mặc dù tiền được đặt trên sàn giao dịch, chúng vẫn được duy trì ngoài tầm kiểm soát của người dùng và tiếp xúc với các mối đe dọa nếu các thủ tục bảo mật của sàn giao dịch thất bại. Kết quả là, các sàn giao dịch tập trung đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công an ninh khác nhau. Khách hàng trên các sàn giao dịch tập trung thoải mái tiết lộ thông tin cá nhân và đặt tiền vào sự giám hộ của các tổ chức này vì họ tin rằng các sàn giao dịch trung tâm là đáng tin cậy.

Hơn nữa, các sàn giao dịch lớn có toàn bộ bộ phận với nhân viên hỗ trợ khách hàng sẵn sàng hỗ trợ khách hàng. Chất lượng dịch vụ khách hàng tuyệt vời mang lại cho khách hàng cảm giác an toàn, trấn an họ rằng tài chính của họ đang ở trong tay tốt.

DeFi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Do sự ra đời của blockchain và các tính năng phi tập trung, không phép, các loại tiền tệ mới đã phát triển. Việc chuyển giao và giao dịch tài sản tài chính mà không có trung gian đáng tin cậy là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của blockchain. Hơn nữa, tài chính phi tập trung, một lĩnh vực blockchain mới, tập trung vào việc phát triển công nghệ và dịch vụ tài chính trên sổ cái với các hợp đồng thông minh.

DeFi cung cấp các dịch vụ không qua trung gian bằng cách sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh. Các tổ chức tài chính hoạt động như những người bảo lãnh giao dịch trong thế giới tài chính hiện tại. Bởi vì tiền của bạn đi qua các tổ chức này, họ có ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, trong DeFi, tổ chức tài chính được thay thế bằng một hợp đồng thông minh trong giao dịch.

DeFi tương thích với hầu hết các sản phẩm của CeFi, bao gồm trao đổi tài sản, cho vay, giao dịch đòn bẩy, bỏ phiếu quản trị phi tập trung và stablecoin. Tuy nhiên, số lượng hàng hóa có sẵn liên tục tăng lên, và một số sản phẩm phức tạp nhất, như tùy chọn và phái sinh, cũng đang phát triển nhanh chóng.

Hơn nữa, DeFi có ba đặc điểm phân biệt: tính minh bạch, kiểm soát và khả năng tiếp cận. Trong DeFi, người dùng có thể kiểm tra các quy tắc chính xác chi phối hoạt động của tài sản tài chính và hàng hóa. Ví dụ, DeFi nỗ lực loại bỏ các thỏa thuận tư nhân, các thỏa thuận hậu thuẫn và tập trung hóa, đó là những rào cản quan trọng đối với tính minh bạch của CeFi.

DeFi cho phép người dùng kiểm soát bằng cách cho phép họ vẫn là người giám sát tài sản của họ, điều đó có nghĩa là không ai được phép kiểm duyệt, di chuyển hoặc phá hủy tài sản của họ mà không có sự cho phép của họ. Bất cứ ai có máy tính tốt, kết nối internet và một chút bí quyết đều có thể thiết kế và triển khai hàng hóa DeFi. Đồng thời, blockchain và mạng lưới thợ mỏ phân tán của nó xử lý hoạt động thực tế của phần mềm DeFi.

DeFi vs. CeFi: Các thuộc tính khác nhau So với

Các thuộc tính DeFi vs CeFi phổ biến nhất được thảo luận trong phần dưới đây.

Khả năng kiểm chứng công khai

Mặc dù mã ứng dụng DeFi có thể không phải lúc nào cũng là mã nguồn mở, nhưng việc thực thi và bytecode của nó phải được kiểm chứng công khai trên blockchain để được phân loại là DeFi không lưu ký. Do đó, không giống như CeFi, bất kỳ người dùng DeFi nào cũng có thể quan sát và xác minh việc thực hiện có trật tự các thay đổi trạng thái DeFi. Sự minh bạch như vậy mang lại cho công nghệ DeFi mới một sức mạnh vô song để truyền niềm tin.

Nguyên tử

Một giao dịch blockchain cho phép thực hiện các hành động tuần tự, có thể bao gồm một số giao dịch tài chính. Sự kết hợp này có thể được thực hiện nguyên tử, có nghĩa là giao dịch sẽ hoàn thành với tất cả các hoạt động của nó hoặc thất bại tập thể. Mặc dù thuộc tính nguyên tử có thể lập trình này không có trong CeFi, các thỏa thuận pháp lý tốn kém và chậm chạp có thể được sử dụng để thực thi nguyên tử trong CeFi.

Phát triển và triển khai ẩn danh

Tài chính tập trung cung cấp cho người dùng ít ẩn danh hơn các giao dịch trong DeFi. Nhiều dự án DeFi được tạo ra và quản lý bởi các nhóm ẩn danh, và ngay cả người sáng lập vẫn chưa được biết đến cho đến ngày nay. Các thợ mỏ vận hành các hợp đồng thông minh DeFi một cách ngầm khi chúng đã được cài đặt. Các ứng dụng DeFi ẩn danh có thể hoạt động mà không cần mặt trước, buộc người dùng phải tham gia trực tiếp vào hợp đồng thông minh.

Chăm sóc

Trái ngược với CeFi, DeFi cho phép khách hàng trực tiếp kiểm soát tài sản của họ bất cứ lúc nào (không cần phải chờ ngân hàng mở). Tuy nhiên, với sức mạnh to lớn như vậy đi kèm với trách nhiệm lớn. Trừ khi bảo hiểm như vậy được bảo lãnh, người dùng hấp thụ phần lớn các mối nguy hiểm công nghệ. Kết quả là, các sàn giao dịch tập trung, giống hệt về cơ bản với người giám sát truyền thống, đặc biệt phổ biến để giữ tài sản tiền điện tử.

Giao dịch tài sản tiền điện tử

Các CEX được xây dựng trên cùng một nền tảng như các đối tác truyền thống của họ. Sổ lệnh giới hạn là hồ sơ ngoài chuỗi của các đơn đặt hàng chưa thanh toán được đăng bởi các nhà giao dịch mà các CEO giữ. Mặt khác, các sàn giao dịch phi tập trung (DEXs) hoạt động theo một cách rất khác, phù hợp với các đối tác trong một giao dịch sử dụng các giao thức tạo thị trường tự động (). Giá được xác định bởi AMMs bằng cách sử dụng các thuật toán toán học tùy thuộc vào khối lượng giao dịch.

Tính dễ uốn của lệnh thực thi

Người dùng sử dụng các blockchain không được phép thường công khai chia sẻ các giao dịch mà họ dự định hoàn thành thông qua mạng ngang hàng. Ví dụ, các đồng nghiệp có thể thực hiện các cuộc thi đấu thầu phí giao dịch để chỉ đạo lệnh thực hiện giao dịch vì không có thực thể tập trung liên tục đặt hàng thực hiện giao dịch. Do tính dễ uốn nắn của đơn đặt hàng này, nhiều chiến thuật thao túng thị trường đã được chứng minh, hiện đang được sử dụng phổ biến trên các blockchain.

Ngược lại, các tổ chức quản lý trong CeFi thiết lập các yêu cầu nghiêm ngặt về các tổ chức và dịch vụ tài chính, chẳng hạn như cách đặt hàng giao dịch phải được thực hiện. Tuy nhiên, điều này có thể hình dung được do tính chất tập trung của các trung gian tài chính của CeFi.

Chi phí giao dịch

Phí giao dịch trong DeFi, cũng như blockchain nói chung, rất quan trọng để tránh spam. Tuy nhiên, do khả năng dựa vào xác minh chống (AML) của khách hàng của họ, các tổ chức tài chính trong CeFi có thể chọn cung cấp dịch vụ giao dịch miễn phí (hoặc bị chính phủ buộc phải cung cấp một số dịch vụ miễn phí).

Giờ thị trường không ngừng

Thị trường CeFi nổi tiếng vì bị mất điện. Ví dụ, Sở giao dịch chứng khoán New York và Sở giao dịch chứng khoán là hai địa điểm giao dịch chính ở Hoa Kỳ và giờ làm việc của họ là 9:30 sáng đến 4:00 chiều giờ miền Đông, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Do tính chất không ngừng của blockchain, hầu hết, nếu không phải tất cả, thị trường DeFi mở cửa 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Kết quả là, DeFi thiếu giao dịch trước và sau thị trường, trái ngược với CeFi, nơi thanh khoản trên nhiều loại hàng hóa thường mỏng trong những thời điểm này.

Sự riêng tư

DeFi chỉ có thể được tìm thấy trên các blockchain với các hợp đồng thông minh không bảo vệ quyền riêng tư. Kết quả là, các blockchain này cung cấp ẩn danh giả hơn là ẩn danh thực sự. Cho rằng các sàn giao dịch tập trung với các chính sách AML thường là lựa chọn thực tế duy nhất để chuyển đổi tiền sang tài sản tiền điện tử, các sàn giao dịch này có quyền tiết lộ quyền sở hữu địa chỉ cho cơ quan thực thi pháp luật.

Rủi ro chênh lệch giá

Một trọng tài tốt nhất nên hoạt động nguyên tử để tránh nguy cơ biến động giá. Trừ khi các trọng tài đang hợp tác với các sàn giao dịch để đảm bảo tính nguyên tử thực thi, chênh lệch giá trên các sàn giao dịch tập trung và lai là vốn có.y tiếp xúc với sự biến động giá thị trường.

Khi phí giao dịch bị bỏ qua, chênh lệch giữa hai sàn giao dịch phi tập trung trên cùng một blockchain có thể được coi là không có rủi ro. Điều này là do đặc điểm nguyên tử của blockchain, cho phép các nhà giao dịch viết một hợp đồng thông minh thực hiện chênh lệch giá và hoàn nguyên nếu chênh lệch không mang lại lợi nhuận. Khi hai DEX trên các blockchain riêng biệt được phân xử, rủi ro chênh lệch giá có thể so sánh với CEX và trao đổi lai.

Lạm phát

Lạm phát là sự mất giá của nguồn cung tiền tệ hiện có do thêm nguồn cung mới. Trong khi lạm phát được định nghĩa là mất sức mua của một loại tiền tệ, mối quan hệ giữa cung và lạm phát không phải lúc nào cũng bộc lộ rõ ràng; đôi khi, cung tiền tăng lên mà không gây ra lạm phát.

Trong CeFi, các ngân hàng trung ương duy trì sức mạnh để sản xuất tiền fiat, và lạm phát thường được đánh giá so với giá trị của một giỏ sản phẩm tiêu dùng đại diện, đôi khi được gọi là chỉ số giá tiêu dùng.

Trong thế giới DeFi, việc cung cấp tài sản của một số loại tiền điện tử có thể thay đổi. Bitcoin (BTC) cuối cùng có khả năng rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, nơi nguồn cung có giới hạn cứng – trong khi hoạt động kinh tế mà nó phải duy trì không có giới hạn – dẫn đến sự khan hiếm tiền tệ. Hơn nữa, Bitcoin, hoặc blockchain nói chung, không có phần thưởng khối và do đó không có lạm phát, có thể dễ bị tổn thương trước sự bất ổn bảo mật.

Vẫn còn phải xem liệu BTC và các loại tiền điện tử khác có bị chênh lệch thu nhập nghiêm trọng do lạm phát của hệ thống fiat hay không. Không có bằng chứng vững chắc nào cho thấy tiền điện tử khắc phục vấn đề này.

Dịch vụ chuỗi chéo

BTC và các đồng tiền lớn khác được tạo ra trên các blockchain độc lập thường được giao dịch thông qua các dịch vụ CeFi. Các dịch vụ DeFi thường không hỗ trợ các token này do sự phức tạp và chậm trễ của việc hoàn thành trao đổi chuỗi liên minh nguyên tử.

Các dịch vụ CeFi giải quyết vấn đề này bằng cách lưu trữ tiền từ một số chuỗi (trong khi các dịch vụ phi tập trung yêu cầu các token tuân theo các tiêu chuẩn token để đạt được khả năng tương tác).

Bởi vì nhiều đồng tiền có vốn hóa thị trường cao nhất và được giao dịch thường xuyên nhất tồn tại trên các blockchain riêng biệt và không tuân thủ các quy tắc tương tác, đây là một lợi thế đáng kể cho CeFi.

Tính linh hoạt chuyển đổi fiat

Khi nói đến việc chuyển đổi tiền sang Bitcoin và ngược lại, các dịch vụ tập trung thường linh hoạt hơn các dịch vụ phi tập trung. Bởi vì fiat để chuyển đổi tiền điện tử đòi hỏi một tổ chức tập trung, hầu hết các nhà cung cấp DeFi không cung cấp fiat trên đường dốc. Ngoài ra, khách hàng có thể được lên tàu nhanh hơn đáng kể trong CeFi, góp phần mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Tóm tắt của DeFi vs CeFi được liệt kê trong bảng dưới đây:

Sự phối hợp giữa CeFi và DeFi

DeFi hiện đang trong giai đoạn đầu. DeFi, giống như CeFi, có những phẩm chất độc đáo, bao gồm tính minh bạch, không giam giữ và phân cấp, nhờ lớp giải quyết blockchain. Mặt khác, blockchain giới hạn thông lượng giao dịch, độ trễ xác nhận và quyền riêng tư của DeFi.

DeFi tiếp tục phụ thuộc đáng kể vào hệ thống tài chính lâu đời. Đáng chú ý, giá trị của tài sản tiền điện tử trên DeFi vẫn chủ yếu được xác định và công nhận bằng tiền tệ fiat. Stablecoin là một trong những tài sản tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất vì giá trị của chúng gắn liền với tiền tệ fiat. Như đã nêu ở đầu bài viết này, chỉ có các ngân hàng trung ương mới được phép phát hành tiền của ngân hàng trung ương.

Kết quả là, sự phụ thuộc của DeFi vào tiền tệ fiat khiến các ngân hàng trung ương trở nên lỗi thời, ít nhất là cho đến bây giờ.

Các nền tảng cho vay CeFi hoạt động như một liên kết giữa hệ thống tiền tệ truyền thống và thị trường tài sản tiền điện tử. Những dịch vụ này cho phép người dùng vay tiền fiat trực tiếp (thay vì stablecoin được gắn fiat) và sử dụng cổ phần tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp.

Những nền tảng này được điều hành bởi các doanh nghiệp được công nhận đóng vai trò là đối tác cho cả khách hàng gửi và vay. Do đó, các doanh nghiệp này thường được gọi là ngân hàng tiền điện tử.

Hơn nữa, DeFi và CeFi có cùng một mục tiêu: cung cấp hàng hóa và dịch vụ tài chính chất lượng cao cho khách hàng đồng thời cung cấp năng lượng cho nền kinh tế. Tóm lại, cả DeFi và CeFi đều có bộ lợi ích và nhược điểm riêng và không có phương pháp đơn giản nào để kết hợp tốt nhất cả hai hệ thống.

Kết quả là, chúng tôi tin rằng hai hệ thống tài chính riêng biệt nhưng đan xen này sẽ cùng tồn tại và mang lại lợi ích cho nhau. Trong phần dưới đây, một vài triển vọng hiệp đồng được nhấn mạnh.

Cầu

Để tăng hiệu quả của họ, các tổ chức tài chính đang liên kết DeFi và CeFi. Oracles như vận chuyển dữ liệu CeFi đến DeFi; Synthetix cho phép người dùng giao dịch các công cụ tài chính CeFi dưới dạng phái sinh DeFi; và Bitcoin Trust cho phép người dùng giao dịch Bitcoin trên thị trường không kê đơn CeFi.

DeFi như một bổ sung sáng tạo cho CeFi

Các giao thức DeFi không chỉ bắt chước các dịch vụ CeFi cơ bản; họ cũng tối ưu hóa chúng cho những phẩm chất độc đáo của blockchain. Ví dụ, trong DeFi, một cơ chế trao đổi mới được gọi là AMM đã đóng vai trò của kiến trúc sách đặt hàng phổ biến của CeFi.

AMM là một hợp đồng thông minh lấy tài sản từ các nhà cung cấp thanh khoản. Kết quả là, các nhà giao dịch giao dịch với hợp đồng thông minh AMM thay vì trực tiếp với các nhà cung cấp thanh khoản. Bởi vì thiết kế AMM liên quan đến ít liên hệ với các nhà tạo lập thị trường hơn một cuốn sách đặt hàng CeFi, chi phí giao dịch được giảm.

CeFi, đến lượt nó, đang áp dụng những phát triển như vậy. Theo khái niệm AMM, các sàn giao dịch tập trung (như Binance) bắt đầu cung cấp các dịch vụ tạo thị trường. Một số thị trường CeFi, chẳng hạn như ngoại hối, đã sử dụng sự kết hợp giữa mô hình AMM và tương tác của con người, có vị trí tốt để tham gia vào ngành công nghiệp tạo lập thị trường DeFi trong khi các thị trường DeFi hiện tại thì không. Một số phương pháp cefi có thể được các nhà cung cấp AMM áp dụng để giảm sự tiếp xúc của khách hàng với trọng tài.

Bài học cho CeFi: DeFi sụp đổ

Thị trường tiền điện tử Rơi vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, với giá giảm hơn 30% trong vòng chưa đầy 24 giờ. Ngày 19/05/2021, giá ETH giảm mạnh hơn 40%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 9,99%, thu được biệt danh “Thứ Năm Đen” trên thị trường CeFi (nhưng với những động thái hàng ngày ít kịch tính hơn).

Trong các vụ tai nạn, CeFi và DeFi đều cực kỳ căng thẳng. Do một số lượng bất thường của hoạt động giao dịch, các hệ thống trao đổi tập trung đã bị gián đoạn (ví dụ, Coinbase đã tạm dừng giao dịch trong gần một giờ và các sàn giao dịch đã bị đóng cửa trong giây lát sau khi vượt quá giới hạn chuyển động hàng ngày được xác định trước). Tương tự, giá trên Ethereum (ETH) tăng vọt đến mức chi phí chuyển ETH tiêu chuẩn hơn một trăm đô la.

Tải mạng hậu quả Gây ra các thanh lý MakerDAO sẽ thất bại vào tháng 2 năm 2020, trì hoãn việc xác nhận giao dịch của người dùng. Do bản chất phân tán của blockchain, các dịch vụ DeFi về mặt kỹ thuật luôn có sẵn, không giống như CeFi. Mặt khác, các hệ thống DeFi trở nên đắt đỏ đối với hầu hết người dùng trong các tình huống cực đoan nói trên. Kể từ đó, khả năng phục hồi của các giao thức DeFi đã nhận được sự chú ý lớn hơn.

Mặc dù CeFi và DeFi có quy trình giải quyết và hành vi người dùng khác nhau, CeFi có thể học được rất nhiều từ các bài kiểm tra căng thẳng của DeFi. Trong khi CeFi dựa vào bộ ngắt mạch để giảm thiểu biến động tài sản quá mức (thị trường ngừng giao dịch khi biến động vượt quá mức quy định), DeFi dường như đã tránh được sự gián đoạn như vậy cho đến nay, điều này có thể giúp CeFi nắm bắt tốt hơn ranh giới của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?