in

Trao đổi phi tập trung là gì và DEX hoạt động như thế nào?

Các sàn , còn được gọi là DEXs, là thị trường ngang hàng nơi các nhà giao dịch tiền điện tử thực hiện giao dịch trực tiếp mà không bàn giao quản lý tiền của họ cho người trung gian hoặc người giám sát. Các giao dịch này được tạo điều kiện thông qua việc sử dụng các thỏa thuận tự thực hiện được viết bằng mã gọi là hợp đồng thông minh.

DEXs được tạo ra để loại bỏ yêu cầu cho bất kỳ cơ quan nào giám sát và ủy quyền các giao dịch được thực hiện trong một sàn giao dịch cụ thể. Các sàn giao dịch phi tập trung cho phép giao dịch tiền điện tử ngang hàng (P2P). Peer-to-peer đề cập đến một thị trường liên kết người mua và người bán tiền điện tử. Chúng thường không giam giữ, có nghĩa là người dùng giữ quyền kiểm soát khóa riêng của ví. Khóa riêng tư là một loại mã hóa nâng cao cho phép người dùng truy cập tiền điện tử của họ. Người dùng có thể ngay lập tức truy cập số dư tiền điện tử của họ sau khi đăng nhập vào bằng khóa riêng của họ. Họ sẽ không được yêu cầu gửi bất kỳ thông tin cá nhân nào như tên và địa chỉ, điều này rất tốt cho những cá nhân trân trọng quyền riêng tư của họ.

Những đổi mới giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh khoản như các nhà tạo lập thị trường tự động đã giúp thu hút người dùng vào không gian tài chính phi tập trung () và phần lớn góp phần vào sự tăng trưởng của nó. Tổng hợp DEX và phần mở rộng ví đã thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng phi tập trung bằng cách tối ưu hóa giá token, phí hoán đổi và trượt giá, đồng thời cung cấp tỷ lệ tốt hơn cho người dùng.

Trao đổi phi tập trung là gì?

Các sàn giao dịch phi tập trung dựa vào các hợp đồng thông minh để cho phép các nhà giao dịch thực hiện các lệnh mà không cần trung gian. Mặt khác, các sàn giao dịch tập trung được quản lý bởi một tổ chức tập trung như một ngân hàng có liên quan đến các dịch vụ tài chính đang tìm cách kiếm lợi nhuận.

Các sàn giao dịch tập trung chiếm phần lớn khối lượng giao dịch trong thị trường tiền điện tử vì chúng là các thực thể được quy định lưu trữ tiền của người dùng và cung cấp các nền tảng dễ sử dụng cho người mới. Một số sàn giao dịch tập trung thậm chí còn cung cấp bảo hiểm trên tài sản gửi.

Các dịch vụ được cung cấp bởi một sàn giao dịch tập trung có thể được so sánh với các dịch vụ được cung cấp bởi một ngân hàng. Ngân hàng giữ cho tiền của khách hàng an toàn và cung cấp các dịch vụ bảo mật và giám sát mà các cá nhân không thể cung cấp độc lập, giúp việc chuyển tiền dễ dàng hơn.

Ngược lại, các sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng giao dịch trực tiếp từ ví của họ bằng cách tương tác với các hợp đồng thông minh đằng sau nền tảng giao dịch. Các nhà giao dịch bảo vệ tiền của họ và chịu trách nhiệm mất chúng nếu họ mắc sai lầm như mất khóa riêng hoặc gửi tiền đến các địa chỉ sai.

Tiền hoặc tài sản gửi của khách hàng được phát hành “Tôi nợ bạn” (IOU) thông qua các cổng trao đổi phi tập trung, có thể được giao dịch tự do trên mạng. IOU về cơ bản là một token dựa trên có giá trị tương tự như tài sản cơ bản.

Các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến đã được xây dựng trên các blockchain hàng đầu hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Chúng được xây dựng trên các giao thức lớp một, có nghĩa là chúng được xây dựng trực tiếp trên blockchain. Các DEX phổ biến nhất được xây dựng trên blockchain .

DEX hoạt động như thế nào?

Vì các sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên các mạng blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh và nơi người dùng giữ quyền lưu ký tiền của họ, mọi giao dịch đều phải chịu phí giao dịch cùng với phí giao dịch. Về bản chất, các nhà giao dịch tương tác với các hợp đồng thông minh trên blockchain để sử dụng DEXs.

Có ba loại trao đổi phi tập trung chính: Các nhà tạo lập thị trường tự động, Đặt hàng dexs và tổng hợp DEX. Tất cả đều cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với nhau thông qua các hợp đồng thông minh của họ. Các sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên sử dụng cùng một loại sổ đặt hàng, tương tự như các sàn giao dịch tập trung.

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMMs)

Một hệ thống tạo ra thị trường tự động () dựa trên các hợp đồng thông minh đã được tạo ra để giải quyết vấn đề thanh khoản. Việc tạo ra các sàn giao dịch này một phần đến từ nguồn cảm hứng bắt nguồn từ bài báo của người đồng sáng lập Ethereum về các sàn giao dịch phi tập trung, mô tả cách thực hiện các giao dịch trên blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng nắm giữ token.

Các AMM này dựa vào các dịch vụ dựa trên blockchain cung cấp thông tin từ các sàn giao dịch và các nền tảng khác để thiết lập giá của các tài sản giao dịch được gọi là nhà tiên tri blockchain. Thay vì khớp lệnh mua và lệnh bán, các hợp đồng thông minh của các sàn giao dịch phi tập trung này sử dụng các nhóm tài sản được tài trợ trước được gọi là nhóm thanh khoản.

Các nhóm được tài trợ bởi những người dùng khác sau đó được hưởng giao dịch fecác giao thức tính phí để thực hiện các giao dịch trên cặp đó. Các nhà cung cấp thanh khoản này cần phải gửi một giá trị tương đương của mỗi tài sản trong cặp giao dịch để kiếm lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử của họ, một quá trình được gọi là khai thác thanh khoản. Nếu họ cố gắng gửi nhiều tài sản hơn tài sản kia, hợp đồng thông minh đằng sau nhóm sẽ vô hiệu hóa giao dịch.

Việc sử dụng các nhóm thanh khoản cho phép các nhà giao dịch thực hiện các lệnh hoặc kiếm được lãi suất một cách không được phép và không tin tưởng. Các sàn giao dịch này thường được xếp hạng theo số tiền bị khóa trong hợp đồng thông minh của họ được gọi là tổng giá trị bị khóa (TVL), vì mô hình AMM có nhược điểm khi không có đủ thanh khoản: trượt giá.

Trượt giá xảy ra khi thiếu thanh khoản trên nền tảng dẫn đến việc người mua trả giá trên thị trường theo lệnh của họ, với các đơn đặt hàng lớn hơn phải đối mặt với trượt giá cao hơn. Thiếu thanh khoản có thể ngăn cản các nhà giao dịch giàu có sử dụng các nền tảng này, vì các đơn đặt hàng lớn có khả năng bị trượt giá mà không có thanh khoản sâu.

Các nhà cung cấp thanh khoản cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau bao gồm mất mát vô thường, đó là kết quả trực tiếp của việc gửi hai tài sản cho một cặp giao dịch cụ thể. Khi một trong những tài sản này biến động nhiều hơn tài sản kia, giao dịch trên sàn giao dịch có thể làm giảm số lượng của một tài sản trong nhóm thanh khoản.

Nếu giá của tài sản biến động cao tăng trong khi số lượng nhà cung cấp thanh khoản giữ giảm, các nhà cung cấp thanh khoản phải chịu tổn thất vô thường. Sự mất mát là vô thường bởi vì giá của tài sản vẫn có thể di chuyển trở lại và các giao dịch trên sàn giao dịch có thể cân bằng tỷ lệ của cặp. Tỷ lệ của cặp này mô tả tỷ lệ của mỗi tài sản được giữ trong nhóm thanh khoản. Hơn nữa, phí thu được từ giao dịch có thể bù đắp cho sự mất mát theo thời gian.

Đặt hàng deXs

Sổ đặt hàng biên soạn hồ sơ của tất cả các đơn đặt hàng mở để mua và bán tài sản cho các cặp tài sản cụ thể. Lệnh mua biểu thị rằng một nhà giao dịch sẵn sàng mua hoặc đấu giá một tài sản ở một mức giá cụ thể, trong khi các lệnh bán cho thấy một nhà giao dịch đã sẵn sàng để bán hoặc yêu cầu một mức giá cụ thể cho tài sản đang được xem xét. Chênh lệch giữa các mức giá này quyết định độ sâu của sổ lệnh và giá thị trường trên sàn giao dịch.

DeXs đặt hàng có hai loại: sổ đặt hàng trên chuỗi và sách đặt hàng ngoài chuỗi. DEXs sử dụng sổ đặt hàng thường giữ thông tin đặt hàng mở trên chuỗi, trong khi tiền của người dùng vẫn còn trong ví của họ. Các sàn giao dịch này có thể cho phép các nhà giao dịch tận dụng vị thế của họ bằng cách sử dụng các khoản vay từ người cho vay trên nền tảng của họ. Giao dịch đòn bẩy làm tăng tiềm năng thu nhập của một giao dịch, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ thanh lý vì nó tăng kích thước của vị thế với các khoản vay, phải được hoàn trả ngay cả khi các nhà giao dịch thua cược.

Tuy nhiên, các nền tảng DEX giữ sổ đặt hàng của họ ra khỏi blockchain chỉ giải quyết các giao dịch trên blockchain để mang lại lợi ích của các sàn giao dịch tập trung cho các nhà giao dịch. Sử dụng sổ lệnh ngoài chuỗi giúp các sàn giao dịch giảm chi phí và tăng tốc độ để đảm bảo rằng các giao dịch được thực hiện ở mức giá mà người dùng mong muốn.

Để cung cấp các tùy chọn giao dịch đòn bẩy, các sàn giao dịch này cũng cho phép người dùng cho các nhà giao dịch khác vay tiền của họ. Các quỹ cho vay kiếm được lãi theo thời gian và được bảo đảm bởi cơ chế thanh lý của sàn giao dịch, đảm bảo người cho vay được trả tiền ngay cả khi các nhà giao dịch thua cược.

Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng sổ lệnh DEXs thường bị các vấn đề về thanh khoản. Vì về cơ bản họ đang cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung và phải chịu thêm phí vì những gì được trả để giao dịch trên chuỗi, các nhà giao dịch thường gắn bó với các nền tảng tập trung. Trong khi các DEXs có sổ đặt hàng ngoài chuỗi giảm các chi phí này, rủi ro liên quan đến hợp đồng thông minh phát sinh do nhu cầu gửi tiền vào đó.

Bộ tổng hợp DEX

Các nhà tổng hợp DEX sử dụng một số giao thức và cơ chế khác nhau để giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh khoản. Các nền tảng này về cơ bản tổng hợp thanh khoản từ một số DEX để giảm thiểu trượt giá trên các đơn đặt hàng lớn, tối ưu hóa phí hoán đổi và giá mã thông báo và cung cấp cho các nhà giao dịch mức giá tốt nhất có thể trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bảo vệ người dùng khỏi hiệu ứng giá cả và giảm khả năng giao dịch thất bại là hai mục tiêu quan trọng khác của các nhà tổng hợp DEX. Một số công cụ tổng hợp DEX cũng sử dụng thanh khoản từ các nền tảng tập trung để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, tất cả trong khi vẫn không lưu ký bằng cách tận dụng tích hợp với các sàn giao dịch tập trung cụ thể.

Cách sử dụng trao đổi phi tập trung

Sử dụng trao đổi phi tập trung không liên quan đến quá trình đăng ký, vì bạn thậm chí không cần địa chỉ email để tương tác với các nền tảng này. Thay vào đó, các nhà giao dịch sẽ cần một ví tương thích với các hợp đồng thông minh trên mạng của sàn giao dịch. Bất cứ ai có điện thoại thông minh và internet connection có thể được hưởng lợi từ các dịch vụ tài chính được cung cấp bởi DEXs.

Để sử dụng DEXs, bước đầu tiên là quyết định người dùng muốn sử dụng mạng nào, vì mỗi giao dịch sẽ phải chịu phí giao dịch. Tiếp theo là chọn một ví tương thích với mạng được chọn và tài trợ cho nó bằng mã thông báo gốc của nó. Mã thông báo gốc là mã thông báo được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong một mạng cụ thể.

Các tiện ích mở rộng ví cho phép người dùng truy cập tiền của họ trực tiếp trong trình duyệt của họ giúp dễ dàng tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) như DEXs. Chúng được cài đặt giống như bất kỳ tiện ích mở rộng nào khác và yêu cầu người dùng nhập ví hiện có thông qua cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng hoặc tạo ví mới. Bảo mật được thực thi hơn nữa thông qua bảo vệ mật khẩu.

Những ví này cũng có thể có các ứng dụng di động để các nhà giao dịch có thể sử dụng các giao thức DeFi khi đang di chuyển, vì chúng đi kèm với các trình duyệt tích hợp sẵn sàng tương tác với các mạng hợp đồng thông minh. Người dùng có thể đồng bộ hóa ví giữa các thiết bị bằng cách nhập từ cái này sang thiết bị khác.

Sau khi chọn ví, nó sẽ cần được tài trợ bằng các token được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng đã chọn. Các token này phải được mua trên các sàn giao dịch tập trung và có thể dễ dàng nhận dạng thông qua biểu tượng mã mà chúng sử dụng như cho Ethereum. Sau khi mua token, người dùng chỉ cần rút chúng vào ví mà họ kiểm soát.

Điều quan trọng là tránh chuyển tiền đến mạng sai. Do đó, người dùng phải rút tiền của họ đến đúng. Với ví được tài trợ, người dùng có thể kết nối ví của họ thông qua lời nhắc bật lên hoặc nhấp vào nút “Kết nối Ví” trên một trong các góc trên trên trang web của DEXs.

Ưu điểm của việc sử dụng DEX

Giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung có thể tốn kém, đặc biệt nếu phí giao dịch mạng cao khi các giao dịch được thực hiện. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi thế của việc sử dụng các nền tảng DEX.

Tính khả dụng của Token

Các sàn giao dịch tập trung phải kiểm chứng từng token và đảm bảo chúng tuân thủ các quy định của địa phương trước khi niêm yết chúng. Các sàn giao dịch phi tập trung có thể bao gồm bất kỳ mã thông báo nào được đúc trên blockchain mà chúng được xây dựng, có nghĩa là các dự án mới có thể sẽ liệt kê trên các sàn giao dịch này trước khi có sẵn trên các đối tác tập trung của họ.

Mặc dù điều này có thể có nghĩa là các nhà giao dịch có thể tham gia càng sớm càng tốt trên các dự án, nhưng nó cũng ngụ ý rằng tất cả các loại lừa đảo được liệt kê trên DEXs. Một trò lừa đảo phổ biến được gọi là “kéo thảm”, một trò lừa đảo thoát hiểm điển hình. Rug kéo xảy ra khi nhóm đằng sau một dự án đổ các token được sử dụng để cung cấp thanh khoản trên các nhóm của các sàn giao dịch này khi giá của chúng tăng lên, khiến các giao dịch khác không thể bán được.

Anonymity

Khi người dùng trao đổi một loại tiền điện tử cho một loại tiền điện tử khác, tính ẩn danh của họ được bảo tồn trên DEXs. Trái ngược với các sàn giao dịch tập trung, người dùng không cần phải trải qua quy trình nhận dạng tiêu chuẩn được gọi là Biết khách hàng của bạn (KYC). Các quy trình KYC liên quan đến việc thu thập thông tin cá nhân của thương nhân, bao gồm tên hợp pháp đầy đủ của họ và một bức ảnh của tài liệu nhận dạng do chính phủ cấp. Kết quả là, DEXs thu hút một số lượng lớn những người không muốn được xác định.

Giảm rủi ro bảo mật

Những người dùng tiền điện tử có kinh nghiệm lưu trữ tiền của họ có nguy cơ bị tấn công bằng DEXs, vì các sàn giao dịch này không kiểm soát tiền của họ. Thay vào đó, các nhà giao dịch bảo vệ tiền của họ và chỉ tương tác với sàn giao dịch khi họ muốn làm như vậy. Nếu nền tảng bị tấn công, chỉ có các nhà cung cấp thanh khoản mới có thể gặp rủi ro.

Giảm rủi ro đối tác

Rủi ro đối tác xảy ra khi bên kia tham gia vào một giao dịch không hoàn thành một phần của thỏa thuận và mặc định về nghĩa vụ hợp đồng của mình. Bởi vì các sàn giao dịch phi tập trung hoạt động mà không có trung gian và dựa trên các hợp đồng thông minh, rủi ro này được loại bỏ.

Để đảm bảo không có rủi ro nào khác phát sinh khi sử dụng DEX, người dùng có thể nhanh chóng thực hiện tìm kiếm trên web để tìm hiểu xem các hợp đồng thông minh của sàn giao dịch đã được kiểm toán và có thể đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm của các nhà giao dịch khác hay chưa.

Nhược điểm của việc sử dụng DEXs

Mặc dù có những lợi thế trên, có nhiều nhược điểm khác nhau của các sàn giao dịch phi tập trung bao gồm thiếu kiến thức kỹ thuật cần thiết để tương tác với các sàn giao dịch này, số lượng lỗ hổng hợp đồng thông minh và danh sách mã thông báo chưa được giải quyết.

Kiến thức cụ thể là cần thiết

DEXs có thể truy cập bằng ví tiền điện tử có thể tương tác với các hợp đồng thông minh. Người dùng không chỉ phải biết cách sử dụng các ví này, họ còn phải hiểu các khái niệm liên quan đến bảo mật liên quan đến việc giữ an toàn tiền của họ.

Những ví này phải được tài trợ với các token chính xác cho mỗi mạng. Không có bản địa của mạng token, các quỹ khác có thể bị mắc kẹt, vì nhà giao dịch không thể trả phí cần thiết để di chuyển chúng. Kiến thức cụ thể là cần thiết để cả hai chọn một ví và tài trợ cho nó với các token chính xác.

Hơn nữa, tránh trượt giá có thể là thách thức ngay cả đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, hoặc thậm chí gần như không thể khi mua token với thanh khoản thấp hơn. Thông thường, khả năng chịu trượt trên các nền tảng DEX phải được điều chỉnh thủ công cho các đơn đặt hàng. Ngoài ra, điều chỉnh trượt có thể là kỹ thuật và một số người dùng có thể không hiểu đầy đủ ý nghĩa của nó.

Nếu không có kiến thức cụ thể, các nhà giao dịch có thể phạm nhiều lỗi khác nhau có thể dẫn đến mất tiền. Rút tiền vào mạng sai, trả phí giao dịch quá mức và thua lỗ vô thường chỉ là một vài ví dụ về những gì có thể xảy ra.

Lỗ hổng hợp đồng thông minh

Các hợp đồng thông minh trên các blockchain như Ethereum đều có sẵn công khai và bất cứ ai cũng có thể xem lại mã của họ. Hơn nữa, các hợp đồng thông minh của các sàn giao dịch phi tập trung lớn được kiểm toán bởi các công ty có uy tín giúp bảo mật mã.

Sai lầm là con người. Do đó, các lỗi có thể khai thác vẫn có thể trượt qua kiểm toán và các đánh giá mã khác. Kiểm toán viên thậm chí có thể không thể dự đoán các khai thác mới tiềm năng có thể khiến các nhà cung cấp thanh khoản phải trả tiền thông báo của họ.

Danh sách token chưa được ghi lại

Bất cứ ai cũng có thể liệt kê một mã thông báo mới trên một sàn giao dịch phi tập trung và cung cấp thanh khoản bằng cách ghép nối nó với các đồng tiền khác. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư dễ bị lừa đảo như kéo thảm khiến họ tin rằng họ đang mua một mã thông báo khác.

Một số DEX chống lại những rủi ro này bằng cách yêu cầu người dùng xác minh hợp đồng thông minh của các token mà họ đang tìm mua. Mặc dù giải pháp này hoạt động cho người dùng có kinh nghiệm, nhưng nó quay trở lại các vấn đề kiến thức cụ thể cho người khác.

Trước khi mua, các nhà giao dịch có thể cố gắng lấy càng nhiều thông tin càng tốt về một mã thông báo bằng cách đọc sách trắng của nó, tham gia cộng đồng của nó trên phương tiện truyền thông xã hội và tìm kiếm các cuộc kiểm toán tiềm năng về dự án. Loại thẩm định này giúp tránh những trò gian lận phổ biến, nơi các tác nhân độc hại lợi dụng người dùng không nghi ngờ.

Trao đổi phi tập trung tiếp tục phát triển

Các sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên xuất hiện vào năm 2014, nhưng các nền tảng này chỉ trở nên phổ biến khi các dịch vụ tài chính phi tập trung được xây dựng trên blockchain đạt được lực kéo và công nghệ AMM đã giúp giải quyết các vấn đề thanh khoản mà các DEX phải đối mặt trước đây.

Rất khó để các nền tảng này thực thi kiểm tra Biết khách hàng và chống của bạn, vì không có thực thể trung tâm nào xác minh loại thông tin truyền thống được gửi đến các nền tảng tập trung. Tuy nhiên, các nhà quản lý vẫn có thể cố gắng thực hiện các kiểm tra này trên các nền tảng phi tập trung.

Các quy định áp dụng cho người giám sát cũng sẽ không áp dụng cho các nền tảng này, vì những nền tảng chấp nhận tiền gửi của người dùng vẫn yêu cầu người dùng ký tin nhắn trên blockchain để chuyển tiền ra khỏi nền tảng của họ.

Các sàn giao dịch phi tập trung ngày nay cho phép người dùng vay vốn để tận dụng vị thế của họ, cho vay tiền để kiếm lãi thụ động hoặc cung cấp thanh khoản để thu phí giao dịch.

Vì các nền tảng này được xây dựng trên các hợp đồng thông minh tự thực hiện, nhiều trường hợp sử dụng hơn có thể được tạo ra trong tương lai. Các khoản vay flash, đề cập đến các khoản vay được thực hiện và hoàn trả trong một giao dịch duy nhất, là một ví dụ về cách đổi mới trong không gian tài chính phi tập trung có thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mà trước đây không thể thực hiện được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sách trắng là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách viết và định dạng một

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?